Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? Lợi Ích Của Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc Khi Vay

5/5 - (1 bình chọn)
644 Views

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất căng thẳng khiến kinh tế ngày càng trở lên khó khăn. Từ đó dẫn đến tình trạng rất nhiều người vay vốn ngân hàng nhưng đang không có đủ khả năng trả nợ đúng hạn. Một số ngân hàng đang hỗ trợ ân hạn để giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế. Vậy ân hạn nợ gốc là gì?

Tất cả thông tin chi tiết được cung cấp qua bài viết sau đây.

Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì? 

an han no goc
Ân hạn nợ gốc là gì

Ân hạn nợ gốc là việc ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng thời gian chuẩn bị tài chính để trả nợ khoản vay vừa giải ngân. Ân hạn áp dụng cho khoản vay trung và dài hạn.

Xem thêm:

Phương thức đáo hạn là gì?

Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc được hiểu là khoản thời gian từ khi khách hàng nhận giải ngân khoản vay cho tới kỳ hạn đầu tiên thanh toán nợ gốc. Trong thời gian được ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả tiền gốc hoặc có thể trả lãi hoặc không trả lãi tùy thuộc vào thỏa thuận của ngân hàng và khách hàng.

Các Hình Thức Ân Hạn Nợ Gốc

Có 2 hình thức ân hạn nợ gốc đó là:

  • Miễn trả cả gốc lẫn lãi.
  • Miễn trả gốc.

Miễn Trả Cả Gốc Lẫn Lãi

Miễn trả cả gốc lẫn lãi nghĩa là trong thời gian ân hạn khách hàng không phải trả bất kỳ khoản gốc hoặc lãi nào. Sau khoảng thời gian ân hạn, khách hàng có nghĩa vụ phải thanh toán khoản vay đó cho ngan hàng hoặc công ty tài chính.

Miễn Trả Gốc

Khách hàng được ân hạn miễn trả gốc, tức là trong thời gian ân hạn khách hàng không phải trả số tiền vay gốc mà chỉ cần thanh toán lãi. Do đó, sau khi hết hạn ân hạn, khách hàng đã trả được 1 phần lãi và sẽ giảm bớt áp lực tài chính khi thanh toán.

Ví Dụ Chi Tiết Về Các Trường Hợp Ân Hạn Nợ Gốc

an han no goc
Ví dụ về ân hạn nợ gốc

Để hiểu rõ hơn về các hình thức ân hạn nợ gốc, chúng ta cùng xem qua ví dụ về hai hình thức ân hạn như sau:

Miễn Trả Cả Gốc Cả Lãi

Ví dụ khách hàng vay tại ngân hàng Agribank 100 triệu đồng theo lãi suất 12%/năm trong thời hạn 12 tháng. Tức là hàng tháng, khách hàng phải trả 8,33 triệu nợ gốc và 1 triệu lãi.

Nếu ngân hàng ân hạn nợ gốc cho khách hàng 2 tháng, tức là trong 2 tháng đó, khách hàng không phải thanh toán số tiền gốc và lãi đó. Tính từ tháng thứ 3 đến tháng 12, mỗi tháng khách hàng phải thanh toán 10 triệu nợ gốc và 1 triệu tiền lãi.

Miễn Trả Gốc

Cũng với ví dụ trên nhưng trong trước hợp ngân hàng ân hạn nợ gốc 2 tháng cho khách hàng. Thì trong 2 tháng đó, khác hàng không phải thanh toán số tiền gốc, chỉ phải đóng 1 triệu tiền lãi. Hết 2 tháng, khách hàng sẽ đóng 10 triệu tiền gốc và 1 triệu tiền lãi hàng tháng.

Xem thêm:

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn phái sinh là gì?

Những Điều Cần Biết Về Thời Gian Ân Hạn Nợ Gốc

Rất nhiều khách hàng còn hiểu nhầm về thời gian ân hạn và thời gian gia hạn. Trên thực tế, thời gian ân hạn khác với thời gian gia hạn nợ. Thời gian ân hạn tính từ lúc giải ngân khoản vay đến lúc thanh toán lãi và gốc lần đầu tiên. Còn khi khách hàng đến hạn tất toán hợp đồng mà không đủ kinh tế để tất toán thì có thể xin ngân hàng cho gia hạn.

Thông thường, ngân hàng sẽ không khuyến khích khách hàng xin ân hạn nợ gốc. Tuy nhiên, đối với khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, có lý do hợp lý thì có thể được ân hạn. Một số ngân hàng chủ động đưa ra chính sách ân hạn với khách hàng thân thiết đăng ký gói vay đặc biệt ví dụ như:

  • Ngân hàng ACB ân hạn nợ gốc thời gian 2 năm cho khách hàng đã và đang vay tại ACB và là hội viên nhóm Blue Diamond, áp dụng với tất cả các khoản vay như tiêu dùng, mua nhà, mua đất, xây sửa nhà, mua ô tô, vay tín chấp.
  • Ngân hàng VPBank ân hạn nợ gốc cho khách hàng vay trung và dài hạn để đầu tư dự án kinh doanh hoặc tài sản cố định.
  • Ngân hàng MBBank ân hạn nợ gốc tối đa 12 tháng cho khách hàng vay mua nhà.

Các Lưu Ý Quan Trọng Khi Tiến Hành Ân Hạn Nợ Gốc

Một số điều khách hàng cần phải lưu ý khi tiến hành ân hạn nợ gốc đó là:

  • Số tiền gốc mỗi thành phải thanh toán sau thời gian ân hạn sẽ bằng tổng dư nợ chia đều cho những tháng còn lại.
  • Nếu chỉ ân hạn gốc và không miễn lãi thì khách hàng vẫn phải đóng tiền lãi đều đặn hàng tháng theo quy định của ngân hàng.

Kết Luận

Qua bài viết trên, khách hàng đã nắm được thông tin cơ bản về khái niệm ân hạn nợ gốc. Việc ân hạn nợ gốc sẽ giúp khách hàng giảm bớt áp lực về tài chính trong thời gian đầu sau khi vay vốn. Đây chính là sự hỗ trợ đặc biệt từ phía ngân hàng dành cho khách hàng có điểm tín dụng tốt và được ưu tiên.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!