Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Bank Draft là gì? Chuyển tiền bằng hồi phiếu ngân hàng ra sao?

5/5 - (1 bình chọn)
843 Views

Hối phiếu ngân hàng (Bank draft) là hình thức thanh toán không còn xa lạ trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Đây là hình thức có nhiều ưu điểm và có độ an toàn, bảo mật cao. Vậy hối phiếu ngân hàng (Bank Draft) là gì? Chuyển tiền bằng hối phiếu ngân hàng ra sao

Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hối phiếu ngân hàng (Bank Draft) là gì?

Hối phiếu ngân hàng (tiếng Anh là Bank Draft) được hiểu đơn giản là một tờ Séc do ngân hàng “mẹ” ký phát cho một ngân hàng đại lý của mình để yêu cầu cho ngân hàng đại lý trích một số tiền nhất định từ tài khoản ngân hàng, trả cho người thụ hưởng được chỉ định trên hối phiếu. hối phiếu ngân hàng không phải là hối phiếu được phát sinh từ quan hệ thương mại, mà được phát sinh từ quan hệ giữa ngân hàng tổng với ngân hàng đại lý của nó.

Hối phiếu ngân hàng (bank Draft) là gì?
Hối phiếu ngân hàng (bank Draft) là gì?

Hối phiếu ngân hàng được phát hành khi có một khách hàng yêu cầu bằng một đơn thư, để thanh toán, chuyển tiền cho việc mua bán trao đổi, giữa các cá nhân trong hoạt động quốc tế.

Sau khi nhận được đơn thư yêu cầu, ngân hàng sẽ kiểm tra số dư tài khoản của khách hàng, và xét duyệt có được xác nhận phát hành hối phiếu hay không. Nếu đủ yêu cầu thì ngân hàng sẽ trừ vào tài khoản của khách hàng số tiền, mà khách hàng yêu cầu ghi trên hối phối. Ngoài ra khách hàng sẽ phải trả một khoản phí cho ngân hàng.

Thông thường, hối phiếu ngân hàng được sử dụng trong các lệnh thanh toán quốc tế. Ví dụ như, một người đàn ông thực hiện việc mua nhà tại nước ngoài. Người đàn ông này sẽ chi trả cho người bán bằng cách yêu cầu một hối phiếu ngân hàng tại ngân hàng phát hành. Sau khi được ngân hàng phát hành xác minh tài khoản, liệu rằng ông ta có đủ số tiền để giao dịch hay không. Nếu có, ngân hàng phát hành sẽ rút một số tiền và chuyển vào tài khoản chung với ngân hàng nước ngoài.

Nếu bạn là người bán, bạn chỉ cần cầm tờ hối phiếu đến ngân hàng thanh toán và yêu cầu chi trả. Số tiền sẽ ngay lập tức thanh toán mà không cần bất kì lệnh kiểm tra nào vì nó đã được rút ra từ tài khoản của người mua và có sự đảm bảo từ ngân hàng phát hành. Do đó, bạn hoàn toàn được đảm bảo về số tiền được nhận. Thông thường, các ngân hàng sẽ tính phí đối với hối phiếu ngân hàng.

Xem thêm:

Séc tiền mặt là gì?

Tín phiếu là gì?

Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng

Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng
Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng

Khác với séc cá nhân, hối phiếu ngân hàng được bảo lãnh bởi ngân hàng phát hành. Điều này có nghĩa là người nhận thanh toán được đảm bảo sự sẵn có của các khoản tiền và tránh khỏi các rủi ro thanh toán.

Theo cách đó, hối phiếu ngân hàng có các đặc điểm vượt trội hơn như sau:

 • Tính trừu tượng: Không thể hiện quan hệ kinh tế. Trên hối phiếu không cần phải ghi quan hệ kinh tế mà chỉ cần ghi rõ các thông tin như số tiền cần thanh toán, thời gian thanh toán, người thụ hưởng là ai.
 • Tính bắt buộc trả tiền: Khi hối phiếu đã được ngân hàng phát hành ký xác nhận thì sẽ được thanh toán bắt buộc. Trừ trường hợp hối phiếu bị hết hạn thanh toán.
 • Tính lưu thông: Có thể chuyển nhượng từ người này sang người khác trong thời hạn thanh toán.

Chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu ngân hàng

Như đã đề cập ở trên, hối phiếu ngân hàng được sử dụng trong giao dịch chuyển tiền giữa các cá nhân với nhau. Khi chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu ngân hàng thường có hai trường hợp xảy ra. Cụ thể như sau:

Chuyển bằng tiền ngoại tệ

Chuyển tiền bằng ngoại tệ
Chuyển tiền bằng ngoại tệ

Ngân hhàng Ngoại thương Việt Nam và có số dư bằng ngoại tệ trong tài khoản. Ngân hàng Ngoại thương sẽ tiến hành xem xét số dư tài khoản của bạn có lớn hơn số tiền bạn muốn ghi nợ hay không, nếu có họ sẽ phát hành tờ Séc bằng ngoại tệ tương ứng.

Khi đó, hối phiếu ký phát sẽ được ghi Nợ vào tài khoản Nostro của ngân hàng Ngoại thương mở tại ngân hàng tại nước ngoài và có số dư bằng ngoại tệ.

Khi nhận được tờ Séc này, bạn sẽ dùng nó để thanh toán cho người thụ hưởng ở nước ngoài cho giao dịch kinh tế bạn thực hiện với họ. Người thụ hưởng này sẽ xuất trình tờ Séc cho ngân hàng ở nước ngoài có liên kết với ngân hàng tại Việt Nam.

Ngân hàng nước ngoài sẽ ghi “nợ” tài khoản Nostro (theo cách gọi của ngân hàng Ngoại thương Việt Nam) và ghi Có cho người thụ hưởng đồng thời gửi giấy báo “nợ” cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Chuyển bằng tiền VND

Chuyển bằng tiền VNĐ
Chuyển bằng tiền VNĐ

Tương tự như hình thức chuyển tiền bằng ngoại tệ, bạn cũng cần có một tài khoản tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và duy trì số dư bằng VND đủ lớn.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cũng thực hiện các bước kiểm duyệt xem số dư trong tài khoản có lớn hơn số tiền cần ký Séc và đảm bảo cho khoản phí phát hành hối phiếu không. Nếu có, họ cũng tạo lập một tấm Séc bằng VND tương ứng với số tiền bạn yêu cầu.

Trong khi đó, ngân hàng tại nước ngoài phải mở tài khoản bằng VND cho ngân hàng Ngoại thương Việt Nam gọi là là tài khoản Vostro (theo cách gọi của ngân hàng nước ngoài).

Khi ngân hàng nước ngoài nhận được yêu cầu nhận tiền từ người thụ hưởng, họ sẽ chuyển tờ Séc lại cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam để tiến hành báo “có” trong tài khoản Vostro. Nếu tài khoản Vostro được ghi “có”, hối phiếu sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng tương ứng.

Một số bất lợi khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng

Thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng là một hình thức được sử dụng nhiều trong giao dịch biên mậu và chuyển tiền giữa các cá nhân. Dù rất tiện lợi, khắc phục được các giao dịch mua bán ở xa nhưng khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng vẫn tồn tại một số bất cập như sau:

 • Người chuyển tiền phải ghi Nợ ngay tại thời điểm tờ séc được phát hành, trong khi đó việc ghi Có cho người thụ hưởng phải chờ một thời gian nhất định.
 • Nếu người thụ hưởng không có tài khoản tài khoản tại ngân hàng trả tiền, thì việc xử lí tờ séc trở nên phức tạp.
 • Tờ séc có thể bị thất lạc hoặc bị đánh cắp và có thể bị lợi dụng.
 • Hầu như không thể hủy: Vì hối phiếu ngân hàng đại diện cho một giao dịch đã được thực hiện, nó không thể bị hủy bỏ sau khi có xác nhận của ngân hàng phát hành và sẽ được chuyển cho người thụ hưởng.
 • Lừa đảo: Một nhược điểm lớn khác của hối phiếu ngân hàng là nếu nó bị mất, bị đánh cắp hoặc bị làm giả, ngân hàng thanh toán không có trách nhiệm bồi thường số tiền bị mất. Trong những trường hợp như vậy, người thụ hưởng có thể mất rất nhiều tiền. Đặc biệt là vì hối phiếu ngân hàng thường được sử dụng cho các giao dịch mua bán lớn như mua nhà hoặc mua xe.

Ngoài ra, nhà nhập khẩu khi thanh toán bằng séc ngân hàng còn chịu các bất lợi sau:

 • Một số quốc gia áp dụng luật quản lí ngoại hối cấm sử dụng séc để chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Các ngân hàng áp dụng phí rất cao trong xử lí séc.
 • Thời gian ghi Nợ và ghi Có là rất lâu.
 • Xét từ góc độ người hưởng lợi tờ séc, không có một bảo đảm nào rằng tờ séc sẽ được thanh toán. (Theo Giáo trình Ngân hàng Thương mại, NXB Thống kê)

Kết luận

Hối phiếu ngân hàng (Bank draft) chính là hình thức thanh toán xuyên biên giới phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về hối phiếu ngân hàng cho bạn đọc có thể hiểu rõ thế nào là Bank Draft cũng như cách chuyển tiền qua hình thức này.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!