HomeVay VốnVay OnlineCách Thoát Khỏi Tín Đụng Đen Qua App Cho Vay Nặng Lãi

Cách Thoát Khỏi Tín Đụng Đen Qua App Cho Vay Nặng Lãi

Hiện nay, có rất nhiều người phá sản, nợ nần chồng chất phải lẩn trốn ở nơi khác khi vay tín dụng đen. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dính bẫy hình thức vay “nặng lãi’ này do thiếu sự hiểu biết, nhẹ dạ cả tin.

Bài viết sau đây, Làm Chủ Tài Chính sẽ bật mí cho bạn những cách thoát khỏi tín dụng đen khi chẳng may bạn vướng phải nhé!

Xem thêm:

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức tiền vay “nóng” với lãi suất cao hơn rất nhiều lần so với quy định của một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Cụ thể hơn,  khi khách hàng vay tiền tại những đơn vị này sẽ bị tính lãi rất cao và số tiền phải trả tăng gấp 2, 3 thậm chí gấp vài chục lần lần so với tiền gốc.

Tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì?

Cụm từ “tín dụng đen” là cách nói chung của những tín dụng không tốt, những tín dụng xấu. Người ta thêm từ “đen” vào trước cụm từ “tín dụng nhằm chỉ những ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của con người.

Nếu “tín dụng trắng”- loại tín dụng có tính minh bạch, hợp pháp và có tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên người vay và người cho vay thì tín dụng đen hoàn toàn nằm ngoài vòng pháp luật. Tín dụng đen là một loại tín dụng bất hợp pháp.

Hiện nay, tín dụng đen được cung cấp bởi các tổ chức xã hội đen hoặc những công ty tài chính, cá nhân nào đó. Một số khác do các tổ chức phi pháp núp bóng dưới các tổ chức, app trá hình, trang web cho vay nóng online. Nhiều người khi vay đã gặp rắc rối lớn và không biết được cách thoát khỏi tín dụng đen nên phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế, các bạn không nên tham gia vào những khoản vay tính dụng đen để tránh rủi ro không đáng có.

Tín dụng đen khác vay tín chấp ra sao?

Sự khác nhau giữa hình thức vay tín dụng đen và vay tín chấp sẽ được mình tổng hợp theo bảng sau:

Sự khác nhau  Vay tín chấp ngân hàng Vay tiền nóng xã hội đen
Thủ tục -Tuân theo quy trình của công ty tài chính.

-Hồ sơ cho vay phải qua thẩm định thì mới được giải ngân.

-Đơn giản, nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản hay chứng minh thu nhập.

-Giải ngân nhanh chóng, ngay lập tức hoặc chỉ trong vài giờ.

Lãi suất -Theo quy định của Nhà nước.

-Phụ thuộc vào điểm tín dụng của người đi vay.

-Rất cao (khoảng 100-360%/năm).

-Phụ thuộc vào bên cho vay (chủ tín dụng).

Hình thức trả nợ và thu hồi nợ Trả bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản.

-Không có sự đe dọa hay công kích cá nhân.

-Trả bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản.

-Có sự đe dọa hay công kích cá nhân, thậm chí “tác động vật lý” tới khách hàng.

Tính pháp lý Có tính pháp lý cao Không có tính pháp lý

Cách nhận biết tín dụng đen qua app, web vay tiền

Thay vì tìm cách thoát khỏi tín dụng đen qua App, bạn nên tìm hiểu được đặc trưng để  nhận biết của hình thức cho vay này. Thông thường, bên cho vay là app, web sẽ khó nhận biết hơn so với xã hội đen. Một số dấu hiệu để nhận biết tín dụng đen là:

 • Cho vay là một hình thức kinh doanh cần được cấp giấy phép nhưng bên cho vay (cá nhân, tổ chức) không có giấy phép hoạt động cho vay;
 • Lãi suất của khoản vay là 50% hoặc 100%, một số mức lãi được tính theo ngày;
 • Giải ngân cực nhanh chỉ trong 30 phút mà không cần gặp mặt, không thẩm định hồ sơ, không thế chấp;
 • Vay tiền không có hợp đồng mà chỉ trao đổi qua lời nói hoặc chỉ cần có chứng minh thư và hộ khẩu là vay được.

Vay tín dụng đen gây ra những hậu quả gì?

Có rất nhiều người khổ sở muốn tìm mọi cách thoát khỏi tín dụng đen khi chưa suy tính kỹ những hậu quả rất lớn có thể xảy ra.

Vay tín dụng đen gây ra những hậu quả gì?
Vay tín dụng đen gây ra những hậu quả gì?

Nếu bạn đang có ý định vay tín dụng đen thì hãy xem những hậu quả sau đây để phòng tránh nhé!

Lãi suất “cắt cổ”

Tín dụng đen là hình thức cho vay không được kiểm soát bởi Pháp luật nên quyền lợi của người vay cũng không được bảo vệ. Lãi suất tín dụng đen từ trước đến nay không có bất cứ quy định nào cụ thể.

Một số nơi cho vay với mức lãi là 100% hoặc tính lãi suất theo ngày hay thậm chí là vượt quá 150% mức lãi suất căn bản của ngân hàng nhà nước.

Thời gian không trả tiền kéo dài thì mức lãi suất sẽ tăng một cách chóng mặt. Khi đó, “lãi mẹ đẻ lãi con” khiến bạn không đủ sức chi trả tiền cho bên cho vay.

Phí tư vấn cao

Thông thường, khách hàng khi vay tiền tại các app cho vay thì sẽ bị tính phí tư vấn. Mức phí này không quá cao và hoàn toàn phù hợp với người vay. Một số app, tổ chức tài chính uy tín họ thậm chí còn không tính phí tư vấn khi vay tiền.

Nhưng đối với các tổ chức tín dụng đen mức phí tư vấn cực kỳ đắt đỏ. Điều này khiến cho gánh nặng từ khoản nợ của bạn tăng lên rất nhiều.

Khoản vay thiếu minh bạch

Các khoản vay tại tín dụng đen thường không được minh bạch và rõ ràng. Một số bên cho vay chỉ dựa vào lời nói để “chốt” khoản tiền vay nên số tiền này không được minh bạch.

Sau này, phía cho vay có thể lợi dụng điều này để nâng số tiền đã cho vay hoặc tính lãi suất cao hơn. Vì không có giấy tờ cho vay làm chứng nên bạn buộc phải thanh toán số tiền mà bên cho vay yêu cầu cả tiền gốc và tiền lãi.

Các hình thức đòi nợ tín dụng đen

Người vay tiền tín dụng đen sẽ bị uy hiếp khủng bố đe dọa tung hình ảnh nhằm sức phạm danh dự, nhân phẩm, đánh đập,…làm ảnh hưởng đến cuộc sống và cả tính mạng của bản thân người đi vay và những người thân xung quanh.

Cách đòi nợ của gói vay tín dụng đen rất phức tạp và nguy hiểm. Bạn nên biết những cách đòi nợ để biết về mối nguy hiểm của nó.

 • Nhắn tin và gọi điện cho bạn thường xuyên để đòi nợ từ nhẹ nhàng cho đến đe dọa.
 • Gọi điện với tần suất cao vài chục lần một ngày, gọi cả điện cho người thân để nhắc nhở.
 • Tới tận nhà để đe dọa, bắt cóc, đánh đập hay đập phá tài sản.
 • Giả danh công an, cơ quan chính quyền đến để đòi nợ.
 • Đăng hình ảnh bạn và người thân lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự.

Cách thoát khỏi tín dụng đen qua app

Cách thoát khỏi tín dụng đen như thế nào?
Cách thoát khỏi tín dụng đen như thế nào?

Khi vướng vào các khoản nợ tín dụng đen thì chắc chắn nhiều người tìm cách thoát khỏi tín dụng đen. Nhưng thực sự khi đã dính vào những đối tượng có “máu liều” này thì các bạn khó có thể thoát ra.

Có thể nói cách thoát khỏi tín dụng đen tốt nhất đó chính là nhanh chóng trả hết nợ và trả đúng thời hạn để không bị tính lãi cao. Bởi vì vác tổ chức tín dụng đen luôn có sự bảo kê của xã hội đen và chúng có thể làm mọi cách để đòi được tiền.

Cho dù bạn có báo công an thì cũng không thể thoát khỏi những đơn vị này một cách triệt để. Đồng thời, bạn còn có thể bị báo thù bởi những đơn vị này

Nhờ đến pháp luật

Nếu khi bạn bị bên tín dụng đen đe dọa, uy hiếp hay thậm chí là dùng vũ lực, bạn có thể tìm đến sự tham vấn của các luật sư hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ, bảo vệ của Luật pháp.

Hiện nay, đã có rất nhiều các công ty luật đã đứng ra bảo vệ và tư vấn pháp lý miễn phí cho những nạn nhân không may bị rơi vào cạm bẫy của tín dụng đen.

Nếu nhờ luật sư thương lượng hòa giải với bên tín dụng đen có thể vấn đề sẽ được giải quyết bởi bên cho vay tín dụng đen cho vay với hình thức lãi suất rất cao-là việc vi phạm luật pháp nên họ cũng sợ và có thái độ né tránh pháp luật hết mức, nên nếu điều kiện ổn thỏa thì thỏa thuận có thể thành công.

Nhưng nếu như thế mà vẫn không thỏa thuận được, bạn có thể chọn cách trình báo hành vi phạm pháp luật của bên tín dụng đen với pháp luật.

Chỉ cần người vay can đảm đứng ra tố cáo, thu thập được đầy đủ chứng cứ như: hình ảnh ,video về việc bên cho vay dọa dẫm, khủng bố người vay, dù nhờ luật sư thương lượng để trả khoản tiền gốc và lãi suất thấp hơn so với mức bên chủ nợ định ra nhưng vẫn bị từ chối, đe dọa, đánh đập, đòi nợ theo kiểu xã hội đen thì người vay hoàn toàn có thể an toàn.

Nhờ vào người thân

Một trong những cách thoát khỏi tín dụng đen nếu chẳng may nhờ đến Pháp luật nhưng cũng không thể thoát khỏi bọn “cho vay nặng lãi” đó là nhờ người thân trong gia đình, bạn bè cho vay tiền trả nợ. Nếu đã giải quyết xong thì hãy đừng bao giờ vay lại tiền của bên tín dụng đen nữa, hãy cố làm ăn chân chính, chăm chỉ hay vay lãi ngân hàng thay vì lựa chọn phương thức vay tiền không an toàn như tín dụng đen.

Lẩn trốn ở nơi khác

Nhiều người vì không có khả năng trả nợ, cũng như không thể vay mượn từ bất cứ người thân, bạn bè nào hay vay nợ từ phía các bên tài chính uy tín, sợ hãi không dám báo cáo pháp luật thì họ lại chọn cách bỏ trốn đến một nơi thật xa để chắc chắn tránh xa chủ nợ và phía chủ nợ không thể tìm thấy được để tránh bị đòi nợ.

Có một số lời khuyên cụ thể dành cho những ai đang tìm cách thoát khỏi tín dụng đen như sau:

 • Nếu có nhiều khoản nợ, bạn nên trả những khoản vay có lãi suất cao nhất sẽ giúp giảm đáng kể số tiền lãi hàng tháng phải trả.
 • Cần gọi điện hoặc đòi gặp trực tiếp những đối tượng cho vay để thương lượng.
 • Thu thập chứng cứ phạm tội của hội tín dụng đen và gửi tới cơ quan công an.
 • Tắt nguồn điện thoại và không trả lời hay nhấc máy của các đối tượng đòi nợ.
 • Rời khỏi địa phương đang sinh sống để tránh bị đòi nợ

Có nên báo công an về các khoản vay vốn tín dụng đen không?

Thật sự khi bạn báo công an về việc vay tiền tín dụng đen thì cũng rất khó để giải quyết. Bởi vì công an cũng không có bằng chứng để tiến hành điều tra. Chỉ trừ khi những đối tượng này gây hậu quả nghiêm trọng thì họ mới can thiệp được.

Làm thế nào để thoát khỏi tín dụng đen
Làm thế nào để thoát khỏi tín dụng đen

Nếu bạn có làm hồ sơ gửi cho cơ quan công an thì khả năng được xử lý cũng rất thấp. Và đã có rất nhiều người đã từng gửi khiếu nại những đều không được giải quyết.

Ngoài ra, khi bạn báo công an thì sau đó những người cho vay này nếu họ biết được sẽ có hành động trả thù gây nguy hiểm tới tính mạng của bản thân bạn và người thân. Tuy nhiên, bạn vẫn NÊN BÁO CÔNG AN để giải quyết vấn đề nếu như thấy nguy hiểm.

Tố cáo tín dụng đen qua đường dây nóng nào?

Thông thường, để tố cáo hình thức vay tín dụng đen nhiều người sẽ tìm các đường dây nóng tố cáo các app.

Bạn cũng có thể tìm các đường dây nóng của công an để tố cáo. Tuy nhiên, việc này có thể gặp phải rất nhiều khó khăn.

Khi muốn công an vào cuộc, bạn phải có bằng chứng chứng minh được rằng phía tín dụng đen đã gây nên hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy tinh thần và tính mạng của mình bị đe dọa nghiêm trọng thì hãy gọi để báo công an. Lực lượng của tín dụng đen rất đông đảo nên bạn hãy chọn báo công an thay vì tìm một cá nhân giúp đỡ.

Kinh nghiệm vay tiền online tránh tín dụng đen cần ghi nhớ

 • Bạn cần biết kinh nghiệm vay tiền để không cần tìm cách thoát khỏi tín dụng đen.
 • Khi vay tiền, bạn cần tìm đến một đơn vị uy tín đã được cấp giấy phép cho vay. Đồng thời, bạn cần kiểm tra xem các thông tin trên giấy tờ cho vay cũng phải minh bạch để đảm bảo độ uy tín.
 • Khi vay tiền, bạn cần nắm chắc được rằng mình cần vay tiền với lãi suất bao nhiêu và cân nhắc đến khả năng chi trả khoản nợ.
 • Nên cảnh giác với những lời quảng cáo cho vay dán ở cột điện hay những nơi công cộng.

Kết luận

Bài viết trên đây, Lamchutaichinh.vn đã bật mí cho bạn những cách thoát khỏi tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi biết được những hậu quả mà tín dụng đen mang lại để phòng tránh các rủi ro!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments