10+ cách tiết kiệm hiệu quả không thể bỏ qua nếu muốn làm giàu

0
260

Làm thế nào để tiết kiệm? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là những người trẻ tuổi. Việc không có thói quen tiết kiệm tiền khiến nhiều người dù đã đi làm nhiều năm nhưng tiền tiết kiệm dường như vẫn ở con số 0. Vậy trong bài viết này, lamchutaichinh.vn sẽ gợi ý cho bạn 10+ cách tiết kiệm tiền hiệu quả không thể bỏ qua nếu muốn làm giàu. Hãy cùng bắt đầu nhé.

Lý do vì sao cần tiết kiệm tiền hiệu quả

Tại sao phải tiết kiệm tiền đúng cách
Tại sao phải tiết kiệm tiền đúng cách

Tiết kiệm là cách xây dựng quỹ dự phòng để ứng biến với các sự cố, tình huống bất ngờ và không may có thể xảy ra như hỏng xe, bệnh tật, ốm đau, sự cố bất ngờ trong công việc,…Mặc dù mỗi người sẽ có cách chi tiêu khác nhau, song tìm được cách tiết kiệm tiền hiệu quả sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời, chẳng hạn như:

 • Cải thiện cuộc sống của chính bản thân và gia đình
 • Hạn chế tối thiểu việc bị phụ thuộc và trở thành người nợ nần
 • Có khoản dự phòng trước những tình huống bất ngờ, khó có thể lường trước được
 • Giúp bạn có thể chi tiêu thoải mái hơn trong cuộc sống và giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần của chính mình
 • Hạn chế nản chí, mất động lực trong công việc vì làm mãi mà không thấy dư dả

Như vậy, muốn cuộc sống được cải thiện và phát triển, bạn nên học cách tiết kiệm tiền hiệu quả ngay từ bây giờ để thực hiện những mong muốn của bản thân.

10+ cách tiết kiệm hiệu quả cực đơn giản không thể bỏ qua

Hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm dài hạn

Hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm dài hạn
Hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm dài hạn

Nếu bạn thường nghĩ “Hết hôm nay thôi, mai rồi mình sẽ tiết kiệm”, “Tiết kiệm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu”, “Tiết kiệm được là tốt rồi”,…thì đây chính là những cám dỗ khiến bạn sa vào cái bẫy của việc tiêu dùng vô tội vạ. Và bạn sẽ chẳng bao giờ có cách tiết kiệm tiền hiệu quả nếu bạn chưa có ý thức hay mục tiêu tiết kiệm.

Nếu thiếu đi những mục đích cụ thể thì rất khó để có thể tiết kiệm được trong một thời gian liên tục và hiệu quả trong dài hạn. Nguyên tắc tiên quyết trong cách tiết kiệm chính là đặt ra mục tiêu. Bạn nên đặt ra một số mục tiêu tiết kiệm tiền, chẳng hạn:

 • Tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp, không may xảy ra
 • Tiết kiệm tiền để trả nợ
 • Tiết kiệm tiền cho những dự định nhỏ hay những kế hoạch đã vạch ra
 • Tiết kiệm tiền cho những dự định lớn như kinh doanh, mua nhà, nâng cấp, sửa chữa nhà ở, mua xe,…
 • Tiết kiệm tiền khi về hưu
 • Tiết kiệm tiền để gây quỹ từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Và một số mục tiêu ngắn hạn, dài hạn khác hay kể cả những mục tiêu khó đạt được nhưng nhất định phải có mục tiêu.

Như vậy, hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn lẫn dài hạn. Mục đích tối thượng của việc lên kế hoạch cũng giống như việc tìm đường trước khi bắt đầu một chuyến đi, khi đã nắm rõ đường đi, việc tiết kiệm sẽ trở nên dễ dàng và có tính kỷ luật cao hơn.

Xem thêm: Học cách làm giàu với 10 triệu đồng sinh lời cực nhanh

Cố định số tiền phải chi tiêu hàng tuần

Trong mỗi tháng, bạn sẽ có những khoản thu và chi nhất định. Những khoản thu vào thì thường cố định như lương cứng, tiền chu cấp từ bố mẹ, tiền lương từ việc đi làm thêm,… Song bên cạnh đó, khoản chi thì sẽ luôn thay đổi.

Để quản lý các khoản chi tiêu của bạn thân, hàng tuần, bạn chỉ nên cho phép bản thân sử dụng một số tiền cụ thể để chi trả cho các khoản cố định và có thể nhiều hơn mức đó từ 5 – 10% tùy vào nhu cầu, phát sinh hàng tháng. Nếu tháng đó lượng chi tiêu vượt mức quá nhiều, bạn cần nghiêm túc xem xét lại các khoản tiêu đó xem phù hợp hay chưa, đồng thời đánh giá mức độ cần thiết để lên kế hoạch cắt giảm hợp lý.

Nhờ những việc làm như vậy, bạn sẽ dễ dàng làm chủ các khoản thu, chi để từ đó có cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chi tiêu.

Luôn ghi chép kiểm soát thu nhập và chi tiêu

Luôn ghi chép kiểm soát thu nhập và chi tiêu
Luôn ghi chép kiểm soát thu nhập và chi tiêu

Bạn sẽ rất khó, thậm chí là không thể kiểm soát tình trạng tài chính của mình nếu như không nắm rõ bạn đang chi tiêu vào các vấn đề gì. Vậy ngay bây giờ, hãy bắt đầu thống kê các khoản chi tiêu của bạn, qua đó hiểu rõ thói quen sinh hoạt tiền bạc của bản thân để có cách kiểm soát chi tiêu phù hợp.

Bạn hãy tập thói quen ghi chép chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm trong sổ để giúp bạn nắm được dòng tiền của mình. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về nhu cầu chi tiêu của bản thân.

Trước hết, bạn hãy xác định tổng khoản thu trong hàng tháng của bản thân. Sau đó, ghi chép hết tất cả mọi khoản chi, bao gồm các khoản tiêu vặt như mua đồ dùng sinh hoạt, mua thực phẩm,…cho đến tiền nhà, tiền điện nước, tiền internet,… Khi có đủ dữ liệu, hãy phân loại và gộp chúng thành từng nhóm để biết dòng tiền đã đổ nhiều vào đâu, có tiêu hoang lãng phí hay không.

Chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng khi thực sự cần

Thẻ tín dụng rất thần kỳ, nó giúp mua được những gì bạn muốn ngay cả khi không có tiền trong đó.

Nhưng, thực chất đây lại là một cái bẫy tâm lý khiến bạn cứ ngỡ trong tài khoản tiết kiệm của mình có nhiều tiền và có thể thỏa sức chi tiêu. Vậy nên, giải pháp cho cách tiết kiệm hiệu quả ở đây là sử dụng tiền mặt và cố gắng chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng khi thực sự cần thiết.

Hủy các gói dịch vụ không cần thiết trên thiết bị di động

Các gói dịch vụ trên thiết bị di động như đăng ký 4G hàng tháng, Netflix, mua ứng dụng online theo tháng,..tưởng chừng những thứ đó vô hình nhưng chính nó là một trong những kẻ thù của tiết kiệm.

Cuối tháng, bạn hãy tự ngẫm tần suất sử dụng các gói dịch vụ ấy xem sao. Dù tất cả những dịch vụ bạn chi tiêu đều hữu ích, nhưng hãy chắc chắn mình sử dụng hết và thực sự cần đến chúng để không lãng phí. Đừng ngại ngần kiểm tra các hóa đơn, đặc biệt là những hóa đơn dùng cho thiết bị di động, để cắt bỏ những dịch vụ mà không dùng tới nhé.

Học cách đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

Học cách đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”
Học cách đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

Thay vì để tiền một chỗ hay chỉ gửi tiết kiệm trong ngân hàng, bạn hãy phân bổ chúng thành nhiều khoản tiền để sử dụng cho các mục tiêu khác nhau. Và để “tiền đẻ ra tiền” không có cách gì hay ho hơn việc đầu tư. Người có tư duy làm giàu luôn biết cách nắm bắt các cơ hội để kiếm thêm tiền, sở hữu nhiều khoản đầu tư khác nhau.

Việc đầu tư sẽ giúp lượng tiền luôn tăng và tránh nguy cơ mất giá so với việc gửi tiết kiệm. Đầu tư vào một thị trường phù hợp sẽ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm về đầu tư sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả. Đừng quá dè dặt, nhưng cũng đừng quá mạo hiểm để dẫn đến những rủi ro không đáng.

Tiết kiệm bằng dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu bạn là người không dám mạo hiểm, gửi tiết kiệm bằng dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Người Nhật Bản thường dành khoảng 20% thu nhập của mình để gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc này vừa giúp họ tránh được việc giữ quá nhiều tiền trong tay, vừa có thêm lãi suất từ ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu gửi tiết kiệm, bạn nên lựa chọn những gói gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Và chỉ gửi tiết kiệm những khoản tiền chưa cần dùng đến, tránh việc rút tiền khi chưa đến kỳ hạn để tránh việc gây tốn thêm chi phí mà hiệu quả đầu tư cũng ít.

Xem thêm: Kiếm tiền bằng giọng nói, giọng hát đơn giản ngay tại nhà

Luôn mua đồ dùng chất lượng tốt, giá cả phải chăng và học cách bảo quản

Bạn đừng ham hố những đồ rẻ, bởi giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Những những món đồ kém chất lượng đồng nghĩa việc thay mới chúng nhiều lần. Cách tốt nhất là hãy chọn mua những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng và có thời gian sử dụng lâu để tiết kiệm tiền hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc bảo quản cũng chính là cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Nó giúp bạn gia tăng thời gian sử dụng món đồ đó và đỡ một khoản tiền khi phải thường xuyên thay đổi món đồ mới.

Rèn luyện tính kỷ luật cá nhân, nói “không” với những thứ không cần thiết

Khi mới bắt đầu, chắc hẳn sẽ khó khăn vì cám dỗ và nhu cầu vẫn luôn ở đó. Thế nhưng, một khi bạn tạo được tính kỷ luật suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền mua sắm một món đồ gì, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Vì thế, ngay bây giờ, hãy định hướng cho tương lai và bắt đầu tìm cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhé. Việc rèn tính kỷ luật cá nhân trước khi mua sắm cũng như rèn luyện cơ bắp vậy, quan trọng là bạn có đủ kiên trì hay không mà thôi.

Tạo cho mình một quỹ khẩn cấp

Tạo cho mình một quỹ khẩn cấp
Tạo cho mình một quỹ khẩn cấp

Những sự cố, dù là gì thì cũng đều gây tổn thất đến kinh tế của bạn, đặc biệt khi bạn không có đủ sự linh hoạt để giải quyết các mục tiêu khác trong tương lai.

Như vậy, việc xây dựng một quỹ khẩn cấp với số tiền thích hợp cũng là một cách tiết kiệm hiệu quả. Bởi khi có một khoản chi phí khẩn cấp phát sinh, bạn có thể tự trang trải chi phí đó mà không phải loay hoay chạy đi vay nợ.

Vì sao người trẻ thường khó tiết kiệm

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đi làm sau vài năm nhưng vẫn chưa có được một khoản tiền tiết kiệm. Bài toán chi tiêu luôn khiến bạn loay hoay không biết cách tiết kiệm tiền sao cho hiệu quả. Nhiều bạn thường rơi vào thế bị động về tài chính, khó thực hiện những mục tiêu dài hạn của bản thân. Vậy đâu là lý do khiến người trẻ khó tiết kiệm?

Không chú trọng việc tiết kiệm

Một số bạn trẻ thường có suy nghĩ rằng “kiếm tiền để đi trải nghiệm” nên số tiền họ kiếm được hầu như dành toàn bộ để đi du lịch hoặc để làm những việc mà họ thích, trong khi đó số tiền tiết kiệm của họ dường như là con số 0.

Nếu không tiết kiệm, họ sẽ không có đủ tiền để giải quyết những sự cố bất thường như ốm đau, bệnh tật, công việc trục trặc,… Các chuyên gia tài chính khuyên mỗi người nên rèn cho mình tư duy tiết kiệm càng sớm càng tốt để đảm bảo đủ chi trả cho cách chi phí cá nhân, đề phòng trường hợp khẩn cấp và hơn hết là có thể tự chủ về tài chính của bản thân.

Không có mục tiêu

Nhiều người mặc dù vẫn nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm nhưng do không có mục tiêu cụ thể nên không có quyết tâm, do đó kế hoạch tiết kiệm thường bị bỏ dở giữa chững và dẫn đến việc thất bại.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy xác định mục tiêu tiết kiệm cho bản thân, chẳng hạn như dành tiền đó để đi du lịch, đi phượt, mua nhà, mua xe,… Sau đó, hãy tiếp tục xác định con số chi tiết mình cần là bao nhiêu, mỗi tháng cần kiếm được bao nhiêu và cần để dành bao nhiêu tiền.

Người trẻ cần học cách tiết kiệm
Người trẻ cần học cách tiết kiệm

Ưu tiên việc chi tiêu trước, tiết kiệm tính sau

Nhiều bạn trẻ thường sử dụng thu nhập để thanh toán cho các khoản chi tiêu trước, sau đó, số tiền còn lại mới để dành tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu thu nhập không cao, chi tiêu nhiều thì bạn sẽ chẳng tiết kiệm được gì.

Khi nhận lương hay có bất kỳ một khoản thu nào được chuyển đến bạn, bạn nên trích ngay một khoản cố định từ thu nhập đó để tiết kiệm trước. Sau đó, số tiền còn lại sẽ cân đối cho việc chi tiêu. Cách này sẽ giúp bạn thay đổi thói quen chi tiêu, không lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết.

Để toàn bộ tiền tiết kiệm vào một chỗ

Nếu đặt cả số tiền tiết kiệm vào một nơi hay một tài khoản, bạn sẽ có suy nghĩ chủ quan, thói quen ỷ lại rằng bạn đang có dư một số tiền lớn. Việc đó dẫn đến việc chi tiêu bừa bãi. Thay vào đó, hãy học cách tạo nhiều tài khoản tiết kiệm độc lập với nhiều mục tiêu khác nhau. Khi đó, bạn dễ quan sát sự tăng trưởng của mỗi tài khoản riêng biệt.

Ví dụ, khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, nếu chưa đến kỳ hạn mà bạn cần gấp một số tiền nhỏ để chi tiêu, bạn có thể tất toán một sổ tiết kiệm, những sổ tiết kiệm còn lại vẫn tiết tục được duy trì để nhận lãi.

Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình một vài cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ bằng việc lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể và hành động thiết thực để vun đắp tài chính cho những mục tiêu lớn hơn bạn nhé!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Nguyễn Thành, một Blogger với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.