Chi Phí Chung (Overhead Cost) Là Gì? Cách Tối Ưu Ra Sao?

0
44

Trong kinh doanh, việc quản lý chặt chẽ các khoản chi phí trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh được xem như một yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Một trong những cụm từ quan trọng và hay được nhắc đến trong kinh doanh mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần lưu ý đó là chi phí chung hay còn gọi là Overhead Cost. Vậy Overhead Cost là gì? Tại sao nó lại thu hút được hầu hết sự quan tâm đông đảo của các doanh nghiệp? Và làm thế nào để tối ưu hóa Overhead Cost?

Để có được lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi trên, hãy cùng Làm Chủ Tài Chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Chi phí chung (Overhead Cost) là gì?

Overhead Cost trong kinh doanh là một thuật ngữ xuất phát từ ngành kế toán. Thuật ngữ này có tác dụng làm rõ các khoản phí liên quan đến việc quy trình hoạt động như chi phí phát sinh, chi phí khấu hao tài sản… Trong đó, khoản phí này không bao gồm chi phí nguyên vật liệu (Direct Materials) và chi phí nhân công (Direct Labour).

Chi phí chung (Overhead Cost) là gì?
Chi phí chung (Overhead Cost) là gì?

Trên thực tế, nguồn chi phí này có thể duy trì ở dạng biến đổi hay cố định tùy thuộc vào từng hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. Nguồn chi phí này có thể là một khoản riêng hoặc của toàn doanh nghiệp. Đây là một khoản phí bắt buộc, luôn tồn tại dù doanh nghiệp có dự án kinh doanh hay không.

Bên cạnh đó, Overhead Cost cũng được xem như là một khoản thuộc chi phí gián tiếp (Indirect cost). Trong đó bao gồm các loại thuế (tax), khoản phí ngoài lương cho nhân viên (fringe benefits), …

Đặc điểm của chi phí chung (Overhead Cost)

Overhead cost (chi phí overhead) là những khoản phí (chi phí hoạt động chung/chi phí gián tiếp) góp phần vào quá trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ nhưng không trực tiếp tạo nên sản phẩm, dịch vụ đó.

Đặc điểm của chi phí chung (Overhead Cost)
Đặc điểm của chi phí chung (Overhead Cost)

Đặc điểm của các chi phí chung bao gồm:

  • Là khoản chi phí mà một công ty phải trả liên tục, bất kể nó bán bao nhiêu sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ bao gồm chi phí vận hành văn phòng như tiền thuê nhà, tiện ích và bảo hiểm ngoài chi phí cung cấp dịch vụ trực tiếp của công ty.
  • Chi phí là những chi phí chung được đưa ra trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận chung của doanh nghiệp.
  • Công ty phải hạch toán chi phí chung để xác định thu nhập ròng, còn được gọi là lợi nhuận cuối cùng. Thu nhập ròng được tính bằng cách trừ đi tất cả các chi phí sản xuất và chi phí khác từ doanh thu thuần của công ty.
  • Chi phí có thể được Giá cố định, có nghĩa là khoản chi không thay đổi, hoặc chi phí khả biến, có nghĩa là khoản chi thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ, tiền thuê kinh doanh, khấu hao tài sản cố định, phí bảo hiểm và lương nhân viên văn phòng là chi phí cố định, trong khi chi phí vận chuyển và gửi thư là những chi phí chung có thể thay đổi.
  • Chi phí cũng có thể bán biến, có nghĩa là công ty có một phần chi phí cố định và phần còn lại thay đổi tùy theo mức độ hoạt động kinh doanh. Ví dụ, nhiều chi phí tiện ích là bán biến đổi với một phần phí là chi phí cơ sở và phần còn lại phụ thuộc vào việc sử dụng.

Các loại chi phí chung?

Các loại chi phí chung
Các loại chi phí chung

Chi phí chung là toàn bộ chi phí phân bổ cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, do đó có thể áp dụng cho các danh mục hoạt động khác nhau. Bao gồm:

Chi phí quản lý doanh nghiệp chung

Chi phí quản lý doanh nghiệp chung (G&A Overhead) là chi phí chung truyền thống bao gồm các chi phí liên quan đến hoạt động quản lí và điều hành chung của một công ty, chẳng hạn như nhu cầu về kế toán viên, nhu cầu nhân sự và nhân viên tiếp tân. 

Chi phí bán hàng chung

Chi phí bán hàng chung liên quan đến các hoạt động tiếp thị và bán hàng hay dịch vụ. Chi phí chung này bao gồm chi phí in ấn các tài liệu, chi phí quảng cáo truyền hình, cũng như tiền hoa hồng cho nhân viên bán hàng.   

Tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp, các danh mục khác cũng có thể có chi phí chung chẳng hạn như chi phí nghiên cứu chung, chi phí bảo trì chung, chi phí sản xuất chung hoặc chi phí vận chuyển chung. 

Phân bổ chi phí chung như thế nào?

Chi phí chung Thông thường nó là chi phí tổng thể hoặc áp dụng cho toàn bộ hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Do đó để có thể quản lý chặt chẽ nguồn chi phí này, doanh nghiệp cần phải phân bổ mức chi phí chung một cách hợp lý để cân bằng hoạt động sản xuất – kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp cần phân bổ chi phí chung hợp lý
Doanh nghiệp cần phân bổ chi phí chung hợp lý

Chi phí chung thường được trích trước như một khoản thanh toán một lần, sau đó có thể được phân bổ cho một dự án hoặc bộ phận cụ thể.

Ví dụ về chi phí dựa trên hoạt động, một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có thể phân bổ chi phí hoạt động dựa trên các hoạt động được thực hiện bởi từng bộ phận, chẳng hạn như chi phí in ấn hoặc vật tư văn phòng.

Làm thế nào để tối ưu chi phí chung (Overhead Cost)

Nếu chi phí Overhead thấp thì lợi nhuận của sản phẩm, dịch vụ bán ra sẽ cao hơn; ngược lại, nếu chi phí overhead quá cao thì mức lợi nhuận của sản phẩm, dịch vụ sẽ thấp, thậm chí là kinh doanh thua lỗ. Vì vậy, doanh nghiệp cần kiểm soát tốt các khoản chi phí gián tiếp.

Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí chung?
Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí chung?

Để quản trị Overhead Cost trong doanh nghiệp hiệu quả, doanh nghiệp có thể thực hiện và áp dụng các cách sau:

Tìm Giải Pháp Thay Thế

Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí chung bằng cách tìm cách đơn giản hóa và tối ưu hiệu quả các quy trình nghiệp vụ. Mục đích chính là giúp kiểm soát chặt chẽ, đồng thời gia tăng hiệu quả kinh tế trong hoạt động.

Cân Nhắc Mua Hay Thuê

Doanh nghiệp cũng có thể tối ưu hóa Overhead Cost bằng cách xem xét hoạt động nhân sự. Nếu doanh nghiệp đang cần nhân sự ở những bộ phận cụ thể thì nên nhắc kỹ giữa việc tổ chức thành phòng ban riêng hay dịch vụ thuê nhân sự bên ngoài (outsourcing).

Thuê Trọn Gói Hay Thuê Phát Sinh

Để tiết kiệm chi phí cho hoạt động của doanh nghiệp thì nên cân nhắc sử dụng hình thức nào tốt hơn. Cần lập bảng phân tích cụ thể các mức chi phí mà doanh nghiệp đang phải trả, từ đó so sánh hiệu quả giữa việc cho thuê trọn gói hoặc thuê phát sinh.

So Sánh Các Nhà Cung Cấp

Việc so sánh sẽ đánh giá được chất lượng và giá cả của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp với chất lượng và chi phí tốt nhất. Từ đó nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kết luận

Bất kì một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì muốn duy trì hoạt động không thể thiếu được Overhead Cost. Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho những ai đang quan tâm đến khái niệm Overhead Cost là gì?

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp bởi Làm Chủ Tài Chính sẽ là tài liệu bổ ích để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và kiểm soát được chi phí hoạt động cho công ty mình một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Rate this post
Mình là Nguyễn Thành, một Blogger với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here