HomeKiến Thức Tài ChínhCIC trắng là gì? Cách kiểm tra lịch sử tín dụng trắng...

CIC trắng là gì? Cách kiểm tra lịch sử tín dụng trắng miễn phí

Ngoài CIC hay được nhắc đến mỗi khi chúng ta tham gia tín dụng (vay tiền, sử dụng thẻ tín dụng) bạn sẽ biết thêm một cụm từ liên quan, đó là CIC trắng! Vậy, CIC trắng là gì hay còn được biết đến lịch sử tín dụng trắng ảnh hưởng như thế nào khi vay vốn, đặc biệt với các khoản vay tín chấp từ ngân hàng?

Từng “kinh qua” những công việc liên quan đến lĩnh vực tín dụng ở các tổ chức tài chính lớn, Nguyễn An Nhiên – Founder Ficombank có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng cho vay và đảm nhiệm các vị trí lớn, ở bài viết này cô sẵn sàng “mách bạn” cách vay tiền ngân hàng lãi suất bất kể CIC trắng – Lịch sử tín dụng trắng “tinh” nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Hiểu nhanh CIC là gì?

Trước khi tìm hiểu về CIC trắng, bạn cần hiểu rõ CIC là viết tắt của Trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia Việt Nam (Credit Information Corporation) là một cơ quan thuộc Chính phủ, được thành lập với hoạt động chính là thu thập, quản lý và cung cấp thông tin tín dụng của các khách hàng vay vốn đến các tổ chức tín dụng.

Hiểu nhanh CIC là gì?
Hiểu nhanh CIC là gì?

CIC cho phép các tổ chức tín dụng như các ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức cho vay tiêu dùng có thể đánh giá khả năng thanh toán của khách hàng thông qua tín dụng của họ. Nhờ vậy, CIC giúp các tổ chức tín dụng đưa ra quyết định vay vốn hoặc cho vay tiêu dùng một cách chính xác và minh bạch hơn.

Nợ xấu tác động đến CIC như thế nào?

Nợ xấu là một khái niệm chỉ các khoản vay không được trả đúng hạn hoặc không trả được. Nợ xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong tương lai của khách hàng. Khi một khoản vay trở thành nợ xấu, điểm tín dụng của khách hàng sẽ giảm và thông tin này sẽ được báo cáo đến CIC.

Điều này có nghĩa là nếu bạn có khoản nợ xấu, điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm và sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của bạn trong tương lai. Nếu bạn muốn tăng cường khả năng vay vốn của mình, bạn nên thanh toán nợ xấu của mình càng sớm càng tốt và đảm bảo không có khoản nợ nào bị quá hạn.

CIC trắng là gì?

Bây giờ chúng ta sẽ nói về CIC trắng. CIC trắng hay còn gọi là lịch sử tín dụng trắng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ khách hàng không có dư nợ nào trong quá trình vay trả góp tiền mặt, điện máy, thẻ tín dụng, tóm lại không có bất kỳ khoản nợ nào được báo cáo cho CIC.

CIC trắng là gì?
CIC trắng là gì?

Nói theo một ý nghĩa đơn giản nhất, CIC trắng là khách hàng không có bất kỳ thông tin tín dụng nào được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu của CIC thuộc ngân hàng Nhà Nước quản lý

Lý giải CIC trắng khó vay vốn ngân hàng

Khi bạn đang muốn vay vốn từ ngân hàng để mua nhà, mua ô tô hay để đầu tư kinh doanh, việc có một lịch sử tín dụng tốt là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có khoản nợ nào hoặc chưa bao giờ vay trả góp, thì bạn có thể bị coi là CIC trắng.

Chưa có kinh nghiệm vay trả góp

Không có lịch sử tín dụng có thể làm cho việc vay vốn trở nên khó khăn hơn bởi lẽ ngân hàng sẽ xếp khách hàng vào nhóm rủi ro rất cao về mặc “hờ hững” trong việc trả nợ hàng tháng cho ngân hàng

Vì không chưa từng vay bao giờ ở quá khứ và đăng ký một khoản vay lớn, kỳ hạn dài sẽ có một tỷ lệ cao người vay chậm thanh toán vì chưa biết được tác hại của nợ xấu là gì!

Chưa “ngắm” tác hại của chậm thanh toán

Một trong những lý do khác là khi bạn không đáp ứng được các khoản nợ của mình đúng thời hạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tín dụng của bạn. Nợ quá hạn sẽ được báo cáo cho CIC và điều này có thể làm giảm điểm số tín dụng của bạn. Nếu điểm số của bạn xuống quá thấp, ngân hàng có thể từ chối yêu cầu vay của bạn hoặc sẽ đưa ra lãi suất cao hơn so với người có lịch sử tín dụng tốt.

Khi bạn muốn vay vốn từ ngân hàng, bạn cần có một lịch sử tín dụng tốt. Để tránh trở thành CIC trắng, bạn có thể bắt đầu bằng việc đăng ký thẻ tín dụng hoặc tìm kiếm các khoản vay tiền nhỏ, kỳ hạn góp ngắn. Bạn cũng cần phải đảm bảo thanh toán đúng hạn để tránh ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của mình.

Làm sao biết mình CIC trắng – lịch sử tín dụng trắng?

Tra cứu CIC tại website cic.org.vn

Để kiểm tra nợ xấu bằng CMND của mình là một việc quan trọng đối với những ai đang có ý định vay tiền, mở thẻ tín dụng Và để thực hiện việc này, bạn có thể dễ dàng truy cập trang web cic.org.vn để tra cứu như sau:

Bước 1: Khách hàng cần truy cập trang web cic.org.vn, sau đó nhấp vào mục Đăng ký bên góc phải trên cùng để đăng ký tài khoản của mình. 

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin cá nhân của mình để đăng ký tài khoản, bạn cần nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký để hoàn tất đăng nhập.

Tra cứu CIC tại website cic.org.vn
Tra cứu CIC tại website cic.org.vn

Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần chờ một thời gian để thông tin của mình được xác nhận bởi CIC. Thông thường, thời gian chờ xác nhận thông tin này là từ 1 đến 3 ngày. 

Sau khi thông tin của bạn đã được xác nhận, bạn có thể truy cập mục Khai thác báo cáo để kiểm tra nợ xấu hay không! Với các bước đơn giản như vậy, bạn có thể kiểm tra nợ xấu của mình một cách dễ dàng và thuận tiện trên trang web cic.org.vn. 

Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn có được thông tin chi tiết về lịch sử tín dụng của mình, từ đó đưa ra các quyết định tài chính hợp lý và tiết kiệm hơn trong tương lai.

Kiểm tra nợ xấu qua app CIC trên điện thoại

Kiểm tra nợ xấu qua app CIC trên điện thoại
Kiểm tra nợ xấu qua app CIC trên điện thoại

Một trong những cách check CIC online miễn phí thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại rất đơn giản. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn cần tải ứng dụng CIC (Credit Connect) về điện thoại của mình từ cửa hàng ứng dụng tương ứng.
  • Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản trên ứng dụng CIC, hãy đăng nhập để tiếp tục. Nếu chưa có, bạn cần chọn mục Đăng ký để tiến hành đăng ký thông tin tài khoản của mình.
  • Bước 3: Sau khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ phải chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin của mình được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail cho bạn để thông báo việc xác nhận thông tin.
  • Bước 4: Sau khi thông tin đã được xác nhận, bạn hãy truy cập mục Khai thác báo cáo để kiểm tra về nợ xấu của bản thân. Trong bản báo cáo, bạn cần chú ý đến mục “Mức độ rủi ro” để biết mức độ rủi ro của mình. 

Ở mức độ rủi ro của bạn là “thấp” hoặc “trung bình”, thì bạn có thể yên tâm về tình trạng nợ xấu của mình. 

Với mức độ rủi ro của bạn là “cao”, bạn cần kiểm tra kỹ hơn thông tin của mình để đảm bảo rằng không có thông tin nợ xấu nào đang ảnh hưởng đến tình trạng tín dụng người vay.

Làm thế nào vay tiền ngân hàng khi CIC trắng?

Khi bạn có lịch sử tín dụng trắng, thường khó khăn hơn để vay tiền từ ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để bạn có thể vay tiền, cùng điểm qua những cách tiếp cận nguồn vốn linh hoạt khi có có tín dụng trắng là gì!

Ưu tiên chứng minh thu nhập khi vay

Để đảm bảo khả năng thanh toán và giảm rủi ro tín dụng, ngân hàng thường yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập khi vay tiền. 

Có nghĩa là bạn cần cung cấp các giấy tờ như hóa đơn lương, bảng lương hoặc các tài liệu tài chính khác để chứng minh rằng bạn có đủ khả năng trả nợ hàng tháng. 

Người đi vay không có thu nhập đều hoặc không có tài liệu để chứng minh thu nhập, khả năng vay của bạn sẽ bị giảm.

Vay có tài sản đảm bảo dễ duyệt hơn

Nếu bạn có tài sản đảm bảo như nhà đất, xe ô tô, tiền gửi ngân hàng hoặc các tài sản có giá trị khác, bạn có thể đăng ký vay có tài sản đảm bảo. 

Hình thức vay thế chấp sẽ giúp tăng khả năng duyệt hồ sơ vay của bạn vì ngân hàng có thể đảm bảo được khoản vay của bạn bằng tài sản đó. Bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu bạn không trả nợ đúng hạn, ngân hàng có quyền tịch thu tài sản đảm bảo của bạn để bù đắp cho khoản nợ.

Lựa chọn khoản vay nhỏ hơn khi vay tiêu dùng

Nếu bạn muốn vay tiền để chi tiêu tiêu vặt hoặc thanh toán các khoản tiêu dùng hàng tháng, hãy lựa chọn khoản vay nhỏ hơn để tránh tình trạng nợ nần gia tăng. 

Khách hàng có nhiều khoản nợ, đặc biệt là các khoản nợ có lãi suất cao như thẻ tín dụng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ và có thể bị phạt lãi suất cao nếu không trả đúng hạn. Vì vậy, hãy đánh giá khả năng tài chính của mình và lựa chọn khoản vay phù hợp với tình hình tài chính của bạn.

Lời kết

Vậy là Làm Chủ Tài Chính đã cùng bạn tìm hiểu về CIC trắng – một khái niệm không thể thiếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay tiền. Để trở thành một người vay tiền thông minh, bạn cần hiểu rõ về CIC trắng và cách để tránh trở thành khách hàng có CIC đỏ hoặc đen.

Bằng cách duy trì một tín dụng tốt, bạn sẽ có cơ hội vay tiền với lãi suất thấp hơn và giải quyết được những khó khăn tài chính trong cuộc sống của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments