Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Đầu tư vàng như thế nào để tránh rủi ro, có lợi nhuận cao nhất?

5/5 - (1 bình chọn)
483 Views

Vàng là một kim loại quý và việc đầu tư vàng từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không biết đầu tư, bạn sẽ không thể đạt lợi nhuận với mức tốt nhất.

Vậy đầu tư vàng như thế nào để tránh rủi ro, có lợi nhuận cao nhất? Hãy cùng lamchutaichinh đi giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý, có giá trị cao và thường được biết đến như một món đồ trang sức hoặc được làm quà tặng hay thậm chí còn được xem là một kênh đầu tư an toàn.

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì?

Trước đây, vàng được xem là một phương pháp cất giữa tài sản và có tính hấp dẫn lên tất cả mọi đối tượng. Mọi người vẫn tin rằng vàng là một tài sản sẽ không bị mất giá cho dù là trong tình thế loạn lạc nên thường xem nó là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Đầu tư vàng chính là hoạt động mua vàng và dựa vào sự biến động của giá vàng trên thị trường để bán ra với mục đích sinh lời. Lợi nhuận của việc đầu tư vàng chính là từ sự chệnh lệch giá giữa việc mua vào và bán ra.

Từ thời xa xưa, cách mua bán vàng kiếm lời chỉ mang tính chất một chiều, nghĩa là khi vàng tăng giá thì người nắm giữ vàng sẽ bán ra và khoản chênh lệch này chính là lợi nhuận mà họ có được. Thế nhưng, trải qua nhiều năm phát triển và thay đổi, hình thức đầu tư vàng trở nên phong phú, đa dạng hơn.

Người ta có thể thu lợi từ nhiều hoạt động và hình thức đầu tư khác nhau như đầu tư vàng online, tích trữ trang sức và vàng miếng, mua cổ phiếu của công ty khai thác vàng,..

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của hình thức kiếm tiền bằng cách đầu tư vàng

Với hình thức kiếm tiền bằng cách đầu tư vàng, các bạn cần lưu ý một số những ưu điểm và hạn chế sau đây:

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: đây là một khái niệm dùng để chỉ khả năng mua đi bán lại trên thị trường của một tài sản hay sản phẩm nào đó mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của sản phẩm đó. Cùng với tiền mặt, vàng được biết đến là tài sản có tính thanh khoản cao, có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt tại bất cứ nơi nào trên thế giới.
 • Tính đa dạng: lựa chọn đầu tư vàng là thêm vào danh mục đầu tư của bạn sự đa dạng và giảm thiểu rủi ro. Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán và tiền mặt thì đầu tư thêm vào vàng sẽ là một lựa chọn không tồi. Bởi thị trường vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Điều này sẽ mang lại tính đa dạng trong việc đầu tư của bạn.
 • Giá trị ổn định: vàng được giữ giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng đi xuống thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi đáng kể, vàng vẫn là một dạng hàng hóa và giá trị của vàng vẫn được giữ vững. Trong khi đó, tiền tệ là vật chất pháp định và không có giá trị cố hữu.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: khi lạm phát xảy ra, vàng sẽ càng tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng USD, bất cứ sự suy giảm nào của đồng USD đều dẫn tới việc vàng tăng giá. Như vậy, trong thời điểm xảy ra lạm phát, đầu tư vàng là cách sinh lời rất tốt.
 • Tính toàn cầu: vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Về bản chất, vàng không chịu tác động bởi những biến động về chính trị hay thị trường chứng khoán.

Hạn chế

 • Vàng hoàn toàn không đem lại nguồn thu nhập thu động bởi nó không có cổ tức như trái phiếu hay chứng khoán. Bạn có thể bán nó đi khi giá vàng tăng lên và số tiền chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Vàng là một dạng vật chất vật lý nên nó cần được lưu trữ và bảo quản thật cẩn thận. Nếu mua vàng ở dạng giấy tờ thì phải lưu trữ và có bảo hiểm cho nó.
 • Tại thị trường Việt Nam, giá vàng chịu sự ảnh hưởng của chính sách điều hành thị trường từ Chính phủ. Điều gây ra sự chênh lệch so với giá vàng thế giới, có thể xảy ra rủi ro trong quá trình đầu tư.

Xem thêm:

Học cách làm giàu từ người giàu

Treo App kiếm tiền trên Android

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng

Tại sao giá vàng thường xuyên lên xuống và cần cập nhật theo ngày giờ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu do giá vàng chịu sự ảnh hưởng của khá nhiều yếu tố.

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng
Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng

Chính sách tiền tệ

Một trong các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng phải kể đến chính là chính sách tiền tệ. Nó được kiểm soát bởi Cục Dự trữ Liên bang (FED). Chính sách này quy định lãi suất về chính sách tiền tệ, có ảnh hưởng đến sự chuyển biến của giá vàng, điều này được gọi là “chi phí cơ hội”.

Trong một vài trường hợp trái phiếu đem lại lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này kéo theo lợi nhuận danh nghĩa nhưng lại lỗ trên thực tế. Như vậy, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn, mặc dù lợi suất của nó là 0% do chi phí cơ hội của hoạt động chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất là rất thấp.

Cung và cầu

Do vàng là một loại hàng hóa đặc biệt nên giá vàng cũng chịu sự tác động lớn của quy luật cung cầu trên thị trường. Trên thực tế, nhu cầu về vàng ngày càng gia tăng đặc biệt là ngành trang sức, thời trang. Bên cạnh đó, nguồn cung của vàng cũng rất hạn chế. Điều này dẫn đến giá vàng tăng lên theo từng năm.

Lạm phát

Lạm phát là dấu hiệu của thị trường kinh tế được tăng trưởng và mở rộng. Ngân hàng Trung ương sẽ mở rộng nguồn cung tiền khi xuất hiện lạm phát. Điều đó đã làm loãng giá trị tiền hiện có trong lưu thông, kéo theo việc mua tài sản có giá trị được nhận thức là đắt hơn, trong đó có vàng.

Hoạt động của các quỹ ETFs vàng

Các quỹ trao đổi (ETFs) bao gồm iShares Gold Trust (IAU), SPDR Shares (GLD) và nhiều quỹ khác. Các quỹ này hiện đang nắm giữ một khối lượng vàng vô cùng lớn trên thế giới. Nó cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được quỹ IAU và GLD cấp.

Vì nắm giữ lượng vàng lớn như vậy, nên khi vàng tại quỹ ETFs bán ra hoặc mua vào một cách ồ ạt sẽ tác động lớn đến giá vàng trên thị trường.

Biến động tiền tệ (USD)

Như đã nói ở trên, vàng là một loại hàng hóa đặc biệt. Do đó, nó cũng chịu sự tác động của tiền tệ trên thế giới, mà ở đây chủ yếu là đồng USD. Chính vì thế, việc biến động tiền tệ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng.

Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

Đầu tư vàng như thế nào để đạt mức sinh lời tốt nhất và hạn chế tối đa rủi ro? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư. Sau đây sẽ là một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia đề xuất.

Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả
Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả
 • Chọn thời điểm: thông thường, nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng các đợt vàng tăng giá theo tính chu kỳ như thời điểm năm mới hoặc các dịp lễ, Tết. Từ đó sẽ đưa ra chiến lược mua phù hợp.
 • Theo dõi biến động kinh tế: do giá vàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá đồng USD. Khi nền kinh tế nông nghiệp ở Mỹ ổn định, kéo theo tỷ lệ thất nghiệp thấp. Điều này sẽ làm tăng giá trị của đồng USD và theo quy luật, khi đó, giá vàng sẽ lao dốc.
 • Phân tích chính sách tiền tệ: các giới đầu tư có thể sẽ cần theo dõi thêm các chính sách tài khóa và tiền tệ của Chính phủ Mỹ, bởi điều này sẽ tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng USD. Thông thường, khi lãi suất cho vay của FED giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Và khi cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng tăng lên.
 • Theo dõi giá trị của đồng USD: bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng cần chú ý đến các nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi ra quyết định đầu tư vàng.

Nguyên tắc đầu tư vàng không nên bỏ qua

Đầu tư vàng vốn dĩ không đơn giản như việc mua bán hay trao đổi một hàng hóa thông thường khác. Bởi biến động giá của kim loại vàng có liên quan đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như: kinh tế, lạm phát, giá trị của đồng đô la Mỹ,… và nhiều tác động khác ảnh hưởng đến chuyển động của giá vàng mà khó có thể theo dõi được. Vì vậy, kiến thức về đầu tư vàng thật sự cần thiết đối với các nhà đầu tư

Phân tích cơ bản

Các nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng các chỉ số kinh tế quốc tế như giá vàng, lạm phát, lãi suất, tốc độ tăng trưởng GDP trước khi quyết định bỏ vốn ra đầu tư. Đồng thời cần phân tích nguồn cung vàng toàn cầu so với nhu cầu của mỗi năm.

Phân tích kỹ thuật

Tỷ giá ngoại tệ chính là yếu tố kỹ thuật cần phải phân tích khi đầu tư vàng. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở phân tích thì chưa đủ, các nhà đầu tư cần thêm các kỹ năng như:

 • Kỹ năng quản lý rủi ro: nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư, kinh doanh nhiều sản phẩm trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, sẽ không được sở hữu tài sản thật. Lợi nhuận trên kênh đầy tư này dựa trên biến động giá nếu dự đoán đúng xu hướng của tài sản đầu tư.
 • Đa dạng hóa hạng mục đầu tư: nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều loại sản phẩm cùng lúc như kết hợp giữa EUR, USD, vàng,…nhằm gia tăng tỷ lệ thành công. Bởi nếu đầu tư hết vốn vào một lại sản phẩm, nếu thị trường đó sai hướng sẽ gây ra rủi ro lớn cho bạn.
 • Tích cực học hỏi và tiếp thu các lời khuyên: mỗi chiến thuật sẽ có một vài hiệu quả nhất định và không có chiến thuật nào là toàn diện. Do đó, bạn cần đa dạng hóa và kết hợp các chiến lược để tăng khả năng thích ứng với thị trường.

Bí quyết đầu tư vàng sinh lời ổn định cần ghi nhớ

Kiềm chế lòng tham, biết điểm dừng đúng lúc

Giá vàng luôn biến động không ngừng, vì thế nó không phù hợp với những người có tham vọng làm giàu nhanh hoặc có tâm lý không vững. Bạn cần chuẩn bị trước tâm lý có thể sẽ bị thua lỗ, tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết điểm dừng đúng lúc.

Xây dựng chiến lược, nghiêm túc thực hiện

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần phân tích những nguyên tắc như đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó, khi đã quyết định đầu tư, bạn cũng cần lên chiến lược thực hiện giao dịch cũng như phân tích những hiệu quả mà nó mang lại. Việc vạch ra các chiến lược rất quan trọng, nó giúp bạn xác định đúng thời điểm mua và bán để đem hiệu quả cao.

Xác định tâm lý rõ ràng khi đầu tư vàng

Có nhiều người cho rằng, khi nào giá vàng lên cao thì bán, giảm giá thì mua là có lời. Nhưng thực tế cho thấy, giá vàng luôn biến động không ngừng. Và bạn cần có một cái đầu tỉnh táo để không bị ảnh hưởng tâm lý khi có bất kỳ sự biến động lệch hướng nào xảy ra.

Đầu tư vàng nên mua loại nào tốt nhất?

Đầu tư vàng nên mua loại nào sẽ phụ thuộc vào quy mô đầu tư và số vốn của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào vàng miếng, vàng thỏi hoặc trang sức bằng vàng,…

5 Cách đầu tư vàng phổ biến nhất hiện nay

Để nắm rõ được việc đầu tư vàng như thế nào? Và làm thế nào để tránh rủi ro và có lợi nhuận cao nhất? Bạn có thể tham khảo 5 cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay.

Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi
Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Đây có lẽ là hình thức được nhiều người biết đến nhất. Và nhiều người nghĩ rằng vàng thỏi là những thỏi vàng rất lớn, có trọng lượng lớn thì điều này chưa đủ. Trên thực tế, vàng thỏi là bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần như nguyên chất với điều kiện đã qua kiểm định về trọng lượng và độ tinh khiết của nó. Bao gồm cả tiền xu, thanh, miếng,…

Mặc dù, vàng miếng hoặc vàng thỏi có khả năng lưu trữ thuận tiện, dễ dàng nhưng do kích thước của chúng lớn khiến chúng không có tính thanh khoản cao và chi phí khá đắt đỏ lên chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lớn. Nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ thì nên mua vàng có kích thước nhỏ để mang lại tính thanh khoản cao hơn.

Mua trang sức bằng vàng

Mua trang sức bằng vàng cũng là một cách đầu tư vàng hiệu quả phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, tiềm ẩn đằng sau đó cũng không ít rủi ro, việc này chủ yếu đến từ việc không phải trang sức nào cũng được phân phối và bán ở các đại lý uy tín.

Bên cạnh đó, khi mua trang sức bằng vàng bạn sẽ phải trả thêm một số tiền bằng khoảng 20% giá trị thực của lượng vàng mua được, đó là chi phí gia công và chi phí mua giá trị thương hiệu. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư chỉ thu được lợi nhuận rất thấp hoặc thậm chí là không có lời.

Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng

Một hình thức đầu tư vào vàng hiện nay được nhiều nhà đầu tư cân nhắc chính là đầu tư vào ETF hay các quỹ giao dịch trao đổi. Theo phương pháp này, các cổ phiếu của quỹ giao dịch này đại diện cho số lượng vàng tương ứng nhất định. Các quỹ này có thể giao dịch như cổ phiếu, trong bất kỳ khoản môi giới nào.

Do vậy, phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu vàng thỏi, vàng miếng hay trang sức bằng vàng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nhỏ.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mua hoặc bán một mặt hàng với số lượng vàng đã được xác định trước và vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Hoạt động này tương tự như giao dịch kỳ hạn đối với hàng hóa. Người ta có thể giao vàng vật chất nhưng điều thúc đẩy các nhà đầu tư giao dịch bằng hợp đồng tương lai vì họ có thể đầu cơ giá vàng và kiếm được một khoản tiền lớn cũng như rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, với tốc độ như vậy, bạn có thể mất số tiền mà bạn thậm chí không có và mang về cho bản thân một khoản nợ.

Nhìn chung, đây là một thị trường kỳ hạn dành cho những nhà đầu tư lâu năm, nó không phù hợp với những người mới làm quen với loại hình đầu tư này.

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Giá vàng biến động đã làm thay đổi cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Khi giá vàng tăng, lợi nhuận của những nhà đầu tư cũng theo đó mà tăng lên, kéo theo đó là doanh thu tăng lên khi sản lượng được tăng lên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc và lưu ý đến các rủi ro đối với sự biến động cao và rủi ro xuất phát từ sự quản lý của các công ty này.

Kết luận

Bất kỳ kênh đầu tư nào cùng tồn tại nhiều cơ hội và rủi ro. Là một nhà đầu tư thông minh, trước khi quyết định tham gia vào đầu tư, bạn nên nắm rõ quy tắc và những kinh nghiệm để có thể đưa ra chiến lược giúp bạn thu lại lợi nhuận. Và hy vọng, những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đầu tư vàng như thế nào. Chúc bạn có những kế hoạch đầu tư vàng hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!