Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Khả năng thanh toán lãi vay là gì? Ý nghĩa và công thức cụ thể?

5/5 - (1 bình chọn)
328 Views

Dựa vào các con số, ta có thể tính được khả năng thanh toán lãi vay và có thể đánh giá được khả năng trả lãi vay của cá nhân hay doanh nghiệp đó. Vậy khả năng thanh toán lãi vay là gì? Ý nghĩa ra sao và công thức cụ thể như thế nào? Cùng lamchutaichinh tìm hiểu ngay bài viết bên dưới.

Khả năng thanh toán lãi vay là gì?

Dựa trên tài liệu thì hệ số của khả năng thanh toán lãi vay (tên tiếng Anh là Interest coverage ratio) là chỉ số cho biết khả năng có thể chi trả lãi vay của cá nhân hay doanh nghiệp cũng như là khả năng tài chính có thể tạo ra để thanh toán khoản vay nợ trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu về khả năng thanh toán lãi vay
Tìm hiểu về khả năng thanh toán lãi vay

Khả năng thanh toán khoản vay sẽ được tính bằng tỷ lệ nợ và tỷ suất sinh lời. Dựa vào kết quả đó ta có thể xác định được khả năng mà doanh nghiệp hay cá nhân trả lãi cho các khoản vay nợ còn tồn đọng. Bên cạnh đó, các con số này còn được tính bằng cách chia thu nhập của doanh nghiệp trước thuế trong một khoản thời gian xác định, và với khoản thanh toán lãi của doanh nghiệp cùng thời điểm.

Công thức tính khả năng thanh toán lãi vay 

Tính toán khả năng thanh toán lãi vay
Tính toán khả năng thanh toán lãi vay

Tỷ số khả năng thanh toán lãi vay được tính bằng công thức sau đây:

Tỷ số thanh toán lãi vay = (Lợi nhuận trước thuế + Lãi nợ vay)/ lãi nợ vay

Trong đó:

  • Lãi vay trước thuế và lãi vay chính là lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp chưa được trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp và chi phí cho lãi vay.
  • Lãi vay là toàn bộ các khoản phí phát sinh từ việc doanh nghiệp đi vay.

Ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay cho ta biết rằng doanh nghiệp đang có nguồn lợi nhuận thu được trước thuế và lãi vay từ hoạt động sản xuất, kinh doanh để chi trả cho một đồng chi phí cho lãi vay.

Hệ số này càng cao thì chứng tỏ lợi nhuận thu được từ công tác sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả lãi suất nợ.

Ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay
Ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay > 1, điều này khá tích cực cho thấy lợi nhuận trước thuế và lãi vay đang cao hơn so với chi phí lãi vay. Công ty đang hoạt động tốt và có lãi.

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay < 1, điều này cho thấy lợi nhuận trước thuế và lãi vay đang thấp hơn so với chi phí cho lãi vay. Dẫn đến việc các nguồn thu nhập của doanh nghiệp không đủ chi trả cho khoản vay nợ. Chứng tỏ công ty đang bị thua lỗ và tình hình kinh doanh xấu. Công ty phải đưa ra giải pháp, xem xét lại khả năng sử dụng nguồn vốn vay cho hoạt động công ty, tránh tình trạng lỗ kéo dài lâu sẽ dẫn đến mất khả năng chi trả do thiếu tài chính.

Nếu hệ số khả năng thanh toán lãi vay càng gần 0, cho thấy việc kinh doanh đang rất yếu, không có lợi nhuận để chi trả cho các chi phí vay vốn, vay nợ.

Ví dụ cụ thể cách tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Ví dụ cụ thể cách tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay
Ví dụ cụ thể cách tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Doanh nghiệp X có lợi nhuận trước thuế và lãi vay là 100 tỷ đồng. Chi phí chi trả cho nợ lãi hằng năm là 32 tỷ đồng. Áp dụng công thức ta sẽ có:

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay = 100/ 32 = 3,125

Từ con số trên ta thấy rằng:

Thu nhập của doanh nghiệp X cao gấp 3,125 lần chi phí cho trả lãi

Con số này cho thấy doanh nghiệp X đang hoạt động tốt và đang có lãi khá tốt cho việc chi trả các khoản vay nợ.

Lời kết

Như vậy thì lamchutaichinh đã cung cấp cho bạn các kiến thức về khả năng thanh toán lãi vay. Tuy nhiên dựa vào các con số này thôi để đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp thì chưa chính xác được, còn phải đề cập đến các khoản thanh toán cố định như chi phí cổ tức ưu đãi, trả tiền nợ gốc,…

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *