Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Lãi kép là gì? Cách tính và sức mạnh “bá đạo” khi gửi tiết kiệm

5/5 - (1 bình chọn)
1272 Views

Hẳn là mỗi nhà đầu tư kinh doanh đầu tư luôn quan tâm tới lãi kép. Thuật ngữ lãi suất kép là một chỉ tiêu quan trọng trong các hoạt động đầu tư tài chính khác nhau. Vậy lãi kép là gì, loại lãi này có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem thêm:

Lãi Kép Là Gì?

Lãi kép hay lãi suất kép (tên tiếng anh là: Compounding Interest) là lượng tiền lời bạn nhận được sau khi nhận được thì tiền đầu tư ban đầu và tiếp tục được tái đầu tư. Hiểu đơn giản là tiền lãi sẽ được vào tiền gốc và tiếp tục được tính lãi trong giai đoạn đầu tư tiếp theo.

Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, kéo dài càng lâu tiền lãi càng cao. Như vậy, khái niệm lãi kép chỉ xuất hiện khi số tiền lãi sinh ra được cộng vào tiền vốn.

lai kep la gi
Các nhà đầu tư cần quan tâm tới các loại tiền lãi

Lãi suất kép là một khái niệm quen thuộc với nhiều người gửi tiết kiệm. Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp các dịch vụ gửi tiền tiết kiệm dồn lãi hoặc đóng tài khoản rút tiền gốc và lãi. Nếu tính toán thông minh, bạn có thể thu lợi lớn từ lãi kép.

Công Thức Tính Lãi Kép

Con số tiền lãi sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất cho sức mạnh của phương thức lãi này. Để tính lãi suất kép bạn chỉ cần áp dụng theo công thức sau đây:

FV = PV * (1 + i)^n

Trong đó:

  • FV viết tắt của Future value nghĩa là giá trị tiền tương lai
  • PV viết tắt của Present value nghĩa là giá trị tiền hiện tại
  • i là mức lãi suất
  • n là số kỳ tính lãi kép

Ví dụ: Bạn có vốn 10 triệu. Bạn gửi tiết kiệm 3 năm với mức lãi 10%/năm.

Nếu bạn gửi lãi đơn, số tiền lãi sẽ được tính như sau:

  • Lãi suất năm nhất: 10% *10.000.000 = 1.000.000
  • Lãi suất năm hai:    10% *10.000.000 = 1.000.000
  • Lãi suất năm ba:     10% *10.000.000 = 1.000.000

Vậy cộng tổng lãi suất sau 3 năm, tiền lãi bạn nhận được là 3.000.000đ.

Áp dụng công thức tính lãi kép, cùng số tiền đó, bạn gửi ngân hàng với lãi kép. Số tiền lãi bạn nhận được sau 3 năm sẽ như sau:

  • Lãi suất năm thứ nhất: 10% *10.000.000 = 1.000.000
  • Lãi suất năm thứ hai:    10% * (10.000.000 + 1.000.000) = 1.100.000
  • Lãi suất năm thứ ba:     10% *(10.000.000 + 1.000.000 + 1.100.000) = 1.210.000

Như vậy, sau 3 năm gửi tiết kiệm, tiền lãi nhận được là 3.310.000đ cao hơn so với gửi lãi đơn.

Sức Mạnh Của Lãi Suất Kép Là Gì?

Lãi kép thể hiện sức mạnh to lớn trong một khoản thời gian dài hạn. Để tiền lãi đạt mức cao nhất cần kết hợp giữa tiền vốn ban đầu và thời gian gửi. Vì lượng tiền lãi ban đầu không lớn nên thời gian gửi tiết kiệm đầu tiên tỷ suất sinh lợi kép chưa lớn.

Tuy nhiên với lượng tiền lãi nhỏ tích góp qua nhiều năm sẽ mang tới một hiệu quả bất ngờ. Một lượng tiền lãi lại tiếp tục sinh lãi trong các năm tiếp theo. Sức mạnh của lãi suất kép chính là một lượng tiền lãi sẽ tiếp tục sinh lời trong nhiều năm và nhiều lần sau đó.

Vậy các yếu tố nào tạo nên sức mạnh BÁ ĐẠO của lãi suất kép?

Lãi suất

Rõ ràng, lãi suất là ưu tiên hàng đầu khi gửi tiết kiệm. Lãi suất càng cao, số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn, điều này là hiển nhiên.

Mà bản chất của lãi suất kép là gì? Đó là tái đầu tư số tiền lãi nhận được (bằng việc nhập vào tiền vốn) nên tiền lãi cao thì tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo.

Số tiền gốc

Đây là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ của lãi kép. Với số tiền gốc càng lớn, tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.

Tần suất

Tần suất là các mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc. Có thể hằng ngày, hằng tháng, hằng quý hay hằng năm. Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn nếu tần suất được lặp lại đều đặn, từ đó mang lại mức lợi nhuận cực lớn trong tương lai.

Thời gian

Yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất trong lãi kép. Với ví dụ cơ bản trên, bạn sẽ thấy số tiền lãi kép mang lại không chênh lệch nhiều so với lãi đơn. Nhưng khi bạn tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong 10, 20, 30 năm,… thì từ một số vốn nhỏ, tài sản của bạn có thể tăng lên một con số khủng khiếp.

Cách Vận Dụng Lãi Kép Tốt Nhất

Sức mạnh của lãi suất kép là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vận dụng để mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Bạn có thể cải thiện việc tận dụng tiền lãi sinh lãi bằng các cách sau:

cach dau tu lai kep
Để đạt tỷ suất sinh lãi cần áp dụng các nguyên tắc tài chính

 

Thường xuyên có kế hoạch cho các khoản tiết kiệm

Bạn cần đưa ra nguyên tắc tiết kiệm cho bản thân. Không nên chi tiêu vượt quá mức bình thường và tiêu vào các khoản lãi tiết kiệm. Lãi suất kép chỉ phát huy hết sức mạnh khi được sử dụng đều đặn trong thời gian dài.

Hãy tiết kiệm từ sớm

Thời điểm thích hợp để tiết kiệm chính là ngay hiện tại. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiết kiệm đều đặn thì dần dần sẽ có khoản vốn và lãi lớn.

Gửi tiết kiệm sớm giúp bạn mau chóng trở nên giàu có
Gửi tiết kiệm sớm giúp bạn mau chóng trở nên giàu có

Không trì hoãn vì bất kỳ lý do nào

Bạn cảm thấy bất ngờ về sức mạnh của tỷ lệ sinh lời kép nhưng lại cảm thấy chưa phải thời điểm thích hợp để tiết kiệm? Đó chỉ là các lý do bạn đưa ra để trì hoãn việc tiết kiệm. Hãy hành động ngay để có thể có những khoản vốn lớn cho tương lai.

Hướng Dẫn Gửi Tiết Kiệm Để Được Hưởng Lãi Suất Kép

Hiện nay, các ngân hàng cung cấp nhiều gói tiết kiệm với tỷ suất lãi hấp dẫn cho khách hàng. Các ngân hàng thường có các gói tiết kiệm theo các thời hạn và lãi suất khác nhau, tiết kiệm thường hoặc tiết kiệm lãi kép. Để hưởng lãi tốt nhất bạn nên lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm dài hạn.

Khi gửi tiết kiệm bạn cần quan tâm tới mức lãi suất hiện tại của ngân hàng là cao hay thấp so với các thời điểm khác. Nếu lãi suất ở hiện tại ở mức cao thì bạn nên tranh thủ lựa chọn gói tiết kiệm dài hạn. Nếu lãi hiện tại ở mức thấp điểm trong năm thì bạn nên gửi trong thời hạn 1 năm.

Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Nào Lãi Tốt Nhất?

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi gửi tiết kiệm khác nhau tùy thuộc vào định hướng phát triển và uy tín của ngân hàng. Nhìn chung, mức lãi tiết kiệm của các ngân hàng ở mức tương đối cao và an toàn. Sau đây là lãi suất gửi tiết kiệm dài hạn của một số ngân hàng tại Việt Nam:

lai suat kep cua mot so ngan hang
Các ngân hàng có mức lãi suất khác nhau
Ngân hàng Hình thức Kỳ hạn Lãi suất
LienVietPostBank Tiết kiệm kỳ hạn thường 10 năm 7.5%/năm
Vietcombank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.80%/năm
Eximbank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.00%/năm
HDBank Tiền gửi Bảo ngân tương lai 10 năm 7.1%/năm
ABBank Tiết kiệm Tích lũy cho tương lai 20 năm 6.80%/năm

Tùy vào sở thích và mức độ tin cậy mà bạn có thể lựa chọn các ngân hàng khác nhau để gửi các khoản tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo ngay mức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng mà mình đang có tài khoản. Để cập nhật mức lãi suất và các chính sách tiết kiệm của ngân hàng bạn có thể liên hệ tổng đài hoặc tới các quầy giao dịch.

Kết Luận

Lãi suất kép thực sự là một lựa chọn sáng suốt cho những cá nhân có nhu cầu tiết kiệm tiền trong một khoảng thời gian dài. Mong rằng bạn đã thực sự hiểu lãi kép là gì và ý nghĩa của lãi kép. Chúc bạn lựa chọn được các gói tiết kiệm phù hợp nhất với bản thân.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!