Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

5+ Cách Tra Cứu Mã Giao Dịch Chuyển Tiền Vietcombank

5/5 - (1 bình chọn)
8748 Views

Sử dụng dịch của các ngân hàng nói chung và ngân hàng Vietcombank nói riêng, chắc chắn bạn đã từng nghe qua về khái niệm mã giao dịch, thế nhưng có lẽ bạn chẳng bao giờ quan tâm.

Thông thường chỉ khi xảy ra các vấn đề trong việc giao dịch chúng ta với cần để ý đến mã này. Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc giao dịch, cần tìm hiểu về mã giao dịch Vietcombank cũng như cách kiểm tra mã giao dịch này.

Hãy tham khảo bài viết này để được Làm Chủ Tài Chính giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm:

Mã giao dịch Vietcombank là gì?

Mã giao dịch là mã số được gắn tự động cho các giao dịch của khách hàng trên ứng dụng trực tuyến. Không chỉ riêng gì Vietcombank mà hầu hết các ngân hàng đều gắn mã này cho các giao dịch trên hệ thống internet banking.

Mã giao dịch Vietcombank là gì?
Mã giao dịch Vietcombank là gì?

Nói một cách dễ hiểu, mỗi khi khách hàng của Vietcombank thực hiện thành công một giao dịch nào đó, ví dụ như: chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại… Các giao dịch này sẽ được gắn một mã riêng, đó được gọi là mã giao dịch Vietcombank.

Đối với Vietcombank, giả sử khi khách hàng thực hiện thành công một giao dịch chuyển khoản trên ứng dụng VCB Digibank, phần thông báo giao dịch thành công sẽ có mục mã giao dịch có 10 chữ số. Đây chính là mã giao dịch Vietcombank, sử dụng mã này có thể tra cứu chi tiết các thông tin của giao dịch đó.

Ngoài ra các thông báo giao dịch qua email hoặc phần lịch sử giao dịch trên ứng dụng Digibank bắt đầu bằng cụm ký tự MBVCB và dãy 10 số phía sau. Đây cũng chính là mã giao dịch Vietcombank, mã giao dịch còn được gọi là mã MBVCB.

Vai trò của mã giao dịch Vietcombank

Rất ít khi chúng ta để ý tới mã giao dịch này, cho nên nhiều người vẫn luôn thắc mắc, mã giao dịch có tác dụng gì?

Mã giao dịch Vietcombank cũng giống như các ngân hàng khác, giữ vai trò giúp hệ thống ngân hàng dễ dàng quản lý các giao dịch của hàng ngàn khách hàng. Trong trường hợp giao dịch của khách hàng xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn, ngân hàng có thể sử dụng mã này để kiểm tra và xử lý.

Ngoài ra khách hàng còn có thể sử dụng mã giao dịch để kiểm tra chi tiết thông tin giao dịch tại ngân hàng Vietcombank muốn biết.

Phân biệt sự khác nhau giữa mã giao dịch và mã xác thực giao dịch

Trường hợp được yêu cầu cung cấp mã giao dịch, không ít khách hàng đã bị nhầm lẫn giữa mã giao dịch và mã xác thực giao dịch ( mã xác thực OTP). Đây là hai loại mã hoàn toàn khác nhau, có vai trò và cách sử dụng khác nhau. Bạn nên nắm rõ khái niệm, phân biệt rõ hai loại mã này để dễ dàng áp dụng chúng.

Phân biệt sự khác nhau giữa mã giao dịch và mã xác thực giao dịch
Phân biệt sự khác nhau giữa mã giao dịch và mã xác thực giao dịch
 • Mã giao dịch Vietcombank: là mã được gắn riêng cho mỗi giao dịch của khách hàng. Được thiết lập tự động sau khi kết thúc giao dịch. Có vai trò giúp ngân hàng quản lý các giao dịch, kiểm tra lại khi cần.
 • Mã xác thực giao dịch (OTP): đây là mã được gửi về điện thoại của khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch thông qua SMS. Mã này dùng để xác thực giao dịch của khách hàng, nó được xem như bước xác nhận cuối cùng cho hành động thực hiện giao dịch. Đảm bảo tính bảo mật, an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Khi nào cần kiểm tra mã giao dịch chuyển tiền Vietcombank?

Như Lamchutaichinh.vn đã chia sẻ trước đó, thông thường chúng ta rất ít khi quan tâm tới mã giao dịch. Tuy nhiên không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó. Quá trình sử dụng dịch vụ của Vietcombank, chắc chắn sẽ có những lúc bạn cần kiểm tra mã giao dịch.

Sau đây là những trường hợp sẽ cần kiểm tra mã giao dịch Vietcombank:

 • Sau khi chuyển khoản mà người nhận không nhận được tiền, tài khoản của bạn vẫn bị trừ tiền, lúc này cần kiểm tra mã giao dịch yêu cầu ngân hàng đối chiếu lại.
 • Tài khoản của bạn bỗng dưng bị trừ tiền mà bạn không thực hiện giao hành động nào. Lúc này bạn cũng cần kiểm tra mã giao dịch để trao đổi với ngân hàng về hoạt động bất thường này.
 • Kiểm tra và lấy mã giao dịch làm bằng chứng chuyển khoản, thanh toán hoàn tất khi mua bán online.
 • Cung cấp cho ngân hàng khi gặp các vấn đề cần điều tra.
 • Dùng mã giao dịch để kiểm tra lại giao dịch của bạn đã thành công hay chưa.

Trên thực tế có rất nhiều lý do cần kiểm tra mã giao dịch Vietcombank ngoài những trường hợp trên, chỉ khi vấn đề phát sinh chúng ta mới thực sự quan tâm tới nó.

Mã giao dịch ngân hàng Vietcombank nằm ở đâu?

Mã giao dịch Vietcombank có trong rất nhiều các thông báo, lịch sử giao dịch mà bạn thường không để ý.

 • Thứ nhất: có trong thông báo giao dịch thành công ngay trên ứng dụng VCB Digibank sau khi hoàn tất giao dịch.
 • Thứ 2: Có trong lịch sử giao dịch trên ứng dụng VCB.
 • Thứ 3: Có trong email thông báo giao dịch nếu bạn đăng ký thông báo về mail.
 • Thứ 4: Có trong sao kê tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Thứ 5: Có trong lịch sử giao dịch của tài khoản trên hệ thống internet banking.

5+ Cách kiểm tra mã giao dịch Vietcombank nhanh nhất

Không khó để chúng ta kiểm tra được mã giao dịch Vietcombank, Lamchutaichinh.vn sẽ hướng dẫn cho bạn 4 cách sau đây:

Kiểm tra mã giao dịch Vietcombank bằng Internet Banking

Để có thể kiểm tra mã giao dịch Vietcombank qua internet banking bạn phải đăng ký dịch vụ này từ trước đó. Trường hợp không đăng ký bạn hãy chọn một cách khác để kiểm tra mã giao dịch. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ/website của Vietcombank và đăng nhập tài khoản của bạn.
 • Bước 2: Tại giao diện chính → chọn tài khoản → chọn lịch sử giao dịch tài khoản.
 • Bước 3: Tại đây tìm giao dịch mà bạn cần lấy mã bằng cách tìm kiếm theo mốc thời gian.

Nếu như bạn đang sử dụng VCB Digibank thì cũng có thể truy cập trực vào ứng dụng để kiểm tra mã giao dịch. Với VCB Digibank cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng và đăng nhập tài khoản.
 • Bước 2: Tại giao diện chính → chọn thông tin ( biểu tượng quả chuông).
 • Bước 3: Trong danh sách các giao dịch gần nhất, chọn xem giao dịch mà bạn muốn kiểm tra mã.

Tra cứu mã giao dịch chuyển tiền Vietcombank bằng SMS Banking

Với Vietcombank, SMS Banking là dịch vụ thông báo biến động số dư, kiểm tra số dư, kiểm tra lịch sử giao dịch… thông qua tin nhắn. Mặc dù không được áp dụng nhiều như các cách kiểm tra mã giao dịch khác nhưng SMS Banking vẫn rất hiệu quả trong trường hợp không có kết nối internet.

Cũng giống như cách tra cứu mã giao dịch qua internet banking, bạn cũng cần phải đăng ký SMS Banking trước đó mới có thể thực hiện kiểm tra bằng cú pháp. Dịch vụ SMS Banking có thể đăng ký trực tiếp tại ngân hàng hoặc tại cây ATM.

Để kiểm tra mã giao dịch qua SMS Banking thực hiện như sau.

Soạn tin theo cú pháp: VCB GD gửi 6167

Tin nhắn trả về sẽ bao gồm lịch sử các giao dịch gần đây nhất của tài khoản, trong phần thông tin giao dịch sẽ có mã giao dịch mà bạn muốn kiểm tra.

Cách lấy mã giao dịch Vietcombank tại ngân hàng

Cách kiểm tra mã giao dịch Vietcombank tại ngân hàng
Cách kiểm tra mã giao dịch Vietcombank tại ngân hàng

Ngoài các cách kể trên bạn cũng có thể tới trực tiếp chi nhánh của Vietcombank để kiểm tra mã giao dịch. Tất nhiên là nếu như bạn có thời gian và không ngại cất công, chú ý thời gian vì ngân hàng chỉ làm việc trong giờ hành chính.

Tới chi nhánh của Vietcombank, bạn hãy chủ động yêu cầu nhân viên ngân hàng hỗ trợ tra cứu mã giao dịch. Cần đem theo CMND/CCCD và cung cấp thông tin tài khoản để thực hiện tra cứu. Bạn cũng nên lưu ý rằng, việc in và lấy sao kê có thể sẽ mất phí.

Tuy nhiên khách hàng cần lưu ý giờ làm việc ngân hàng Vietcombank trước khi đến giao dịch.

Kiểm tra mã giao dịch chuyển tiền Vietcombank bằng tin nhắn SMS

Với cách tra cứu qua SMS này, thực chất bạn chỉ có thể kiểm tra chi tiết giao dịch khi đã có sẵn mã giao dịch mà thôi.

Cách thực hiện như sau soạn tin theo cú pháp:

VCB GD ( mã giao dịch) ( số tài khoản) _ gửi tới số 6167

Tra cứu mã giao dịch Vietcombank trên Mobile Banking

Các bước thực hiện như sau:

 • Tải ứng dụng VCB Digibank Mobile
 • Mở ứng dụng, tại màn hình chính, chọn lịch sử giao dịch
 • Xem các giao dịch tại lịch sử, hoặc nhập thời gian cụ thể mà bạn muốn kiểm tra

Tra cứu mã giao dịch Vietcombank có mất phí không?

Tùy vào cách kiểm tra mã giao dịch mà có thể có phí hoặc không. Bạn cũng có thể lựa chọn các cách tra mã miễn phí, tuy nhiên phí không đáng kể nên thông thường khách hàng sẽ lựa chọn cách tra phí tiện lợi nhất.

Chi tiết mức phí cho từng cách kiểm tra mã giao dịch như sau:

 • Kiểm tra mã giao dịch qua Internet banking:  đây là cách tra mã giao dịch Vietcombank hoàn toàn miễn phí, cũng rất nhanh chóng. Cho nên hiện nay nó là cách được khách hàng sử dụng nhiều nhất.
 • Kiểm tra mã giao dịch qua SMS Banking: khi thực hiện gửi tin nhắn cho tổng đài 6167 để tra cứu sẽ mất phí 1000 đồng/lượt.
 • Kiểm tra mã giao dịch trực tiếp tại ngân hàng: có thể mất phí in sao kê, mức phí không đáng kể.
 • Kiểm tra thông tin giao dịch qua SMS: phí tra thông tin 1000 đồng/tin nhắn.

Tra cứu mã giao dịch có mất phí không?

Việc check mã giao dịch VCB là miễn phí. Nếu bạn có đăng ký các dịch vụ Digibank của Vietcombank thì phí đã được tính vào các dịch vụ đó. Duy chỉ có in sao kê để tìm kiếm thông tin mã giao dịch thì có mất phí. Tuy vậy nó cũng không đáng kể.

MBCVB có phải mã giao dịch ngân hàng Vietcombank không?

Mã giao dịch ngân hàng sẽ thông báo về ứng dụng VCB Digibank sau khi thực hiện giao dịch. Mã này sẽ xuất hiện dưới tên “MBVCB” hay còn được xem là “mã tham chiếu giao dịch ngân hàng Vietcombank”.

Vì vậy “MBCVB” chính xác là mã giao dịch ngân hàng Vietcombank.

Người khác biết mã giao dịch của mình có sao không?

Không giống như mã xác thực giao dịch (OTP) khách hàng cần bảo mật tuyệt đối, với mã giao dịch bạn có thể không cần quá khắt khe vấn đề bảo mật. Nếu chẳng may lỡ để ai đó thấy mã giao dịch này, bạn cũng không cần quá lo lắng.

Dẫu vậy thì với thời đại công nghệ phát triển mã giao dịch cũng có thể trở thành công công cụ hữu ích để kẻ xấu tấn công tài khoản ngân hàng của bạn. Không có gì là chắc chắn, cho nên bạn vẫn nên chú ý hạn chế chia sẻ mã giao dịch. Chỉ chia sẻ mã khi thực sự cần thiết.

Kết luận

Sử dụng dịch vụ của Vietcombank nói riêng và dịch vụ ngân hàng nói chung. Mã giao dịch không còn là khái niệm xa lạ tuy nhiên nó rất dễ bị nhầm lẫn với mã OTP. Đồng thời với vai trò thể hiện cho một giao dịch, mã giao dịch chính là cơ sở để để ngân hàng quản lý các giao dịch của khách hàng hiệu quả. T

hông qua những chia sẻ trong bài viết vừa rồi, Lamchutaichinh.vn hy vọng đã giúp cho bạn nắm rõ khái niệm Mã giao dịch Vietcombank, vai trò và cách tra cứu mã này.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *