Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

NAV (Net Asset Value) là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số NAV

5/5 - (1 bình chọn)
753 Views

Khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng, bạn cần nắm vững một số khái niệm, thuật ngữ cơ bản, trong đó có khái niệm NAV – Net Asset Value. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm NAV là gì và các tính chỉ số NAV trong chứng khoán.

Xem thêm:

NAV ( Net Asset Value) Là Gì? 

nav la gi
Net Asset Value

NAV – Net Asset Value nghĩa tiếng Việt là giá trị tài sản ròng. Đây là giá trị của một thực thể và được tính bằng tổng giá trị của các tài sản trừ đi tổng giá trị các khoản nợ phải trả. NAV còn được gọi là giá trị tài sản thuần, đại diện cho giá thị trường mỗi cổ phần cho một quỹ tương hỗ đặc biệt.

Công Thức Tính Chỉ Số NAV Chính Xác Nhất

Để tính toán giá trị ròng, chúng ta thường sử dụng công thức đơn giản đó là:

  • Công thức NAV của một thực thể kinh doanh: NAV = Tài sản – Nợ phải trả.
  • Công thức NAV của quỹ tương hỗ, quỹ đầu tư:

NAV = (Tài sản – Nợ phải trả) / Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Ảnh Hưởng Từ NAV Đến Quỹ Tương Hỗ Như Thế Nào? 

Giá trị của chỉ số NAV có ảnh hưởng đến quỹ tương hỗ qua hai vấn đề là vấn đề tài sản và vấn đề nợ phải trả.

Vấn Đề Tài Sản

Tài sản của quỹ tương hỗ có bao gồm giá trị thị trường tích lũy được tính vào cuối ngày dựa trên giá đóng cửa chứng khoán của những khoản đầu tư, khoản thu tiền mặt, tiền của một quỹ cụ thể và các khoản thu nhập tích lũy khác.

Các quỹ tương hỗ có thể bao gồm một tỷ lệ vốn dưới dạng tài sản lưu động và tiền mặt cũng như thanh toán lãi, cổ tức… Tổng giá trị của các tài sản trên và các biến thể của nó đều thuộc mục tài sản.

Vấn Đề Nợ Phải Trả

Các khoản nợ phải trả khi tính toán giá trị tài sản ròng của các quỹ tương hỗ bao gồm các khoản chưa thanh toán, tiền nợ cho vay, phí và lệ phí khác cùng các khoản nợ thực thể liên quan cùng các loại chi phí tiện ích, chi phí hoạt động, chi phí quản lý, lương của nhân viên….

Ngoài ra cũng có thể có các khoản nợ nước ngoài bao gồm cổ phần cho người không cư trú, các khoản thanh toán đang chờ xử lý cho tập đoàn nước ngoài, các khoản tiền bán khác nhau…

Ảnh Hưởng Của Chỉ Số NAV Trong Chứng Khoán

Giá trị của chỉ số NAV có một số ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán là:

  • Giá trị ròng theo cách tính toán khác thì chỉ bao gồm tài sản lưu động của công ty. Từ đó có thể xác định giá cổ phiếu vốn.
  • Giá trị ròng của tài sản chính là yếu tố quan trọng khi các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư một khoản tiền vào tài sản đó.

Ưu Điểm Của NAV Trong Chứng Khoán 

Ưu điểm của chỉ số NAV là có thể định giá tài sản và tính toán giá trị tài sản trong chứng khoán.

Định Giá Ròng Tài Sản Hàng Ngày

Các công ty đầu tư sẽ đánh giá tổng giá trị đầu tư của họ mỗi ngày sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào lúc 15h30p. Sau đó vào ngày hôm sau khi thị trường mở lại với giá đóng cửa ngày hôm trước thì các nhà đầu tư phải khấu trừ các chi phí để định giá được giá trị ròng tài sản hàng ngày.

Tính Toán Chung Giá Trị Ròng Của Tài Sản 

Giá trị ròng của tài sản là giá cổ phần vốn chủ sở hữu và được tính bằng chi phí tích lũy cổ phiếu riêng lẻ. Giá trị này có thể biến động theo giá thị trường.

Ý Nghĩa Của Chỉ Số NAV

nav la gi
Ý nghĩa của chỉ số NAV

Chỉ số NAV có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong chứng khoán:

  • Giá trị ròng của tài sản chỉ không liên quan tới hiệu suất của quỹ tương hỗ. Giá trị ròng của quỹ có thấp thì cũng không đánh giá được hiệu quả của quỹ đầu tư đó.
  • Các nhà đầu tư không nên lấy giá trị ròng của tài sản làm tham số quyết định khi lựa chọn vốn đầu tư mà cần kiểm tra lợi nhuận từ các khoản đầu tư.
  • Để có quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần kiểm tra chi phí và hiệu suất lịch sử của quỹ.

Làm Thế Nào Để Kéo Thị Giá NAV Lên? 

Để kéo thị giá của NAV lên chúng ta có thể thực hiện theo những cách sau:

  • Mua lại những chứng chỉ quỹ trên thị trường như các doanh nghiệp đã niêm yết việc mua cổ phiếu.
  • Trả mức cổ tức cao hơn.
  • Xin hoán đổi toàn bộ hoặc một phần thành quỹ mở.

Kết Luận

NAV là gì? NAV – Net Asset Value là giá trị tài sản ròng của một thực thể và được tính bằng tổng giá trị của các tài sản trừ đi tổng giá trị các khoản nợ phải trả. NAV có ý nghĩa quan trọng khi các nhà đầu tư xem xét và quyết định đầu tư cổ phiếu của công ty hay không.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!