Ounce (OZ) là gì? 1 Ounce vàng bằng bao nhiêu lượng, chỉ, kg?

0
413

Có thể thấy, tại Việt Nam, Ounce (OZ) là một đơn vị đo khối lượng không phổ biến và còn khá xa lạ. Thay vào đó, mọi người thường đo khối lượng bằng đơn vị kilogram hay gram. Thế nên những cá nhân lần đầu thực hiện những giao dịch kim hoàn quốc tế chắc hẳn sẽ thấy lúng túng khi nghe về đơn vị này.

Vì vậy, hôm nay, với bài viết này, lamchutaichinh.vn sẽ giúp bạn khám phá chi tiết Ounce là gì? và 1 Ounce vàng bằng bao nhiêu lượng, chỉ, kg?

Ounce là gì?

Ounce (ký hiệu: oz, phiên âm tiếng Việt ao-xơ) là một đơn vị đo lường khối lượng của ngành kim hoàn, có trọng lượng là 28.34 gram (chính xác 28,3495231 gram).

Đây là một đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường khác nhau gồm nhiều hệ thống đo lường khác nhau thuộc một phần của hệ đo lường Anh và hệ đo lường tập quán Mỹ. Tùy thuộc vào từng hệ thống, giá trị của ounce sẽ có những thay đổi khác nhau.

Ounce là gì?
Ounce là gì?

Phụ thuộc vào địa điểm, thời gian và cho ứng dụng mục đích khác nhau, ounce được nói đến tương tự nhau về nghĩa rộng nhưng lại có các tiêu riêng biệt về khối lượng hay trọng lượng. Ounce đôi khi cũng được dùng để đo lực, được so sánh với pound hay lbf.

Tuy nhiên hiện nay, ounce được sử dụng là đơn vị phổ biến nhất khi đo thể tích và khối lượng vàng.

Tìm hiểu đá Obsidian là gì?

Phân loại Ounce

Là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng nhiều trên thế giới, nhờ vào hiệu quả ưu việt, ounce trở thành đơn vị đo lường chuẩn quốc tế, thay thế mililit làm đơn vị thể tích.

Hiện nay, trên thế giới có 5 loại Ounce khác nhau
Hiện nay, trên thế giới có 5 loại Ounce khác nhau

Thứ nhất là ounce troy quốc tế. Đơn vị này được sử dụng với mục đích đo khối lượng các kim loại quý như vàng, bạc, kim, bạc…Đôi khi, đơn vị này còn được gọi là lượng tây, khác với lượng ta (lạng) hay lượng (kim hoàn).

Bên cạnh đó, đơn vị ounce được sử dụng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ là ounce avoirdupois quốc tế. Được định nghĩa như là 1/16 pound avoirdupois, ounce avoirdupois tương đương với khoảng 437,5 gain.

Khác với Mỹ, người dân, chính quyền châu u sử dụng phổ biến ounce Maria Theresa, tương đương với khối lượng 1 thaler Maria Theresa hay 28,0668g.

Từng được các nhà bào chế thuốc sử dụng, tuy nhiên ngày nay ounce bào chế thuốc đã lỗi thời và bị bãi bỏ.

Cuối cùng, chúng ta có ounce hệ mét, được một số quốc gia ( ví dụ: Hà Lan) định nghĩa lại để phù hợp dùng cho mục đích đo lường khoảng cách.

Trong 5 loại trên, nhìn chung Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế là 2 dạng đang được sử dụng phổ biến nhất.

Tìm hiểu kim cương nhân tạo là gì?

Hướng dẫn quy đổi Ounce sang lượng, chỉ, kg?

Bên cạnh câu hỏi ounce là gì, việc quy đổi ounce sang những đơn vị đo lường quen thuộc tại Việt Nam như lượng, chỉ, kg cũng là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc, quan tâm.

Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu cách quy đổi từ ounce ra kg, lượng, chỉ một cách chi tiết dưới đây.

Quy đổi Ounce sang lượng, chỉ, kg
Quy đổi Ounce sang lượng, chỉ, kg

1 Ounce bằng bao nhiêu kg?

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh vào năm 1958 đã đưa ra định nghĩa pound avoirdupois quốc tế bằng chính xác 0,45359237 kilograms và có 16 ounce.

Theo đó, từ năm 1958, 1 ounce avoirdupois quốc tế (Oz) tương đương với 28,349523 gram chính xác theo đúng định nghĩa được thống nhất.

Theo đó, ta có thể khẳng định: 1 ounce = 28,349523 gram = 0,028349523 kilogram

Bên cạnh đó, nếu tính theo hệ đo lường cổ Anh, 1 pound tương đương với 12 ounce troy (ozt), bằng 480 grain hay 31,103476 gram hoặc 1,09714 ounce avoirdupois.

Bạn có thể tham khảo bảng quy đổi sau để có những cái nhìn cụ thể hơn về quá trình quy đổi 1 ounce bằng bao nhiêu kg.

1 Ounce bằng bao nhiêu kg?
1 Ounce bằng bao nhiêu kg?

Chú ý: Các giá trị grain cho ounce Maria Theresa, Hà Lan được làm trong tới phần nghìn gần nhất của grain.

Như vậy, với cách tính và bảng tham khảo trên, bạn có thể tự mình quy đổi một cách chuẩn xác 1 ounce sang đơn vị kg.

1 ounce bằng bao nhiêu lượng, chỉ?

Chúng ta cần nhiều thông tin khác để thực hiện quy đổi 1 ounce bằng lượng, chỉ vàng.
Theo định nghĩa, chúng ta có:

  • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng
  • 1 lượng = 10 chỉ vàng
  • 1 chỉ vàng = 3,75 gram vàng
  • 1 lượng vàng = 37,5 gram vàng
  • 1 ounce vàng = 31,103476 gram vàng

Lưu ý: Các con số đo lường ounce, chỉ, lượng vàng mang tính vĩnh viễn và không thay đổi theo thời gian.

Theo đó, 1 ounce sẽ tương đương với 8,29426 chỉ vàng trong khi 1 ounce bằng 0,829426 lượng vàng.

Như vậy, số liệu quy đổi 1 ounce sang lượng, chỉ vàng sẽ không thay đổi và luôn chính xác như đã được tính ở trên.

Để thực hiện các giao dịch vàng lần đầu thuận lợi, bạn nên nắm vững những cách chuyển đổi từ lượng sang ounce để có thể quy đổi chính xác ra USD. Bởi giá vàng và giá USD luôn thay đổi theo từng ngày thậm chí từng giờ, phải hiểu rõ công thức chuyển đổi cũng như có những cập nhật thị trường tổng quát và nhanh nhất tránh những tổn thất tài chính không đáng có.

1 Ounce vàng bao nhiêu USD?

Do sự thay đổi từng ngày, từng phiên giao dịch của USD, chúng ta khó thể tính chính xác 1 ounce vàng bằng bao nhiêu USD nếu không dựa vào khác yếu tố thị trường khác.

Như vậy, để tính 1 ounce vàng bằng bao nhiêu USD, bạn cần chú ý xem xét một số yếu tố quan trọng như chính sách tiền tệ các quốc gia, lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng, tình trạng lạm phát, giá thị trường hiện tại của vàng và USD, nhu cầu vàng của thị trường và một số yếu tố được yêu cầu khác khác tùy thuộc thời điểm quy đổi. Sau khi xác định chính xác những yếu tố trên, bạn có thể đổi được giá trị của 1 ounce vàng sang USD ngay tại thời điểm cập nhật.

1 Ounce bằng bao nhiêu USD?
1 Ounce bằng bao nhiêu USD?

Có thể thấy, giá trị quy đổi 1 ounce vàng sang USD sẽ luôn có những sự thay đổi tùy từng giai đoạn, thời kỳ dựa trên những thay đổi của thị trường cũng như chính trị thế giới.

Tuy nhiên, quá trình quy đổi này khá phức tạp và yêu cầu nhiều thông tin được cập nhật một cách chính xác và kịp thời. Vì vậy, bạn chỉ nên thực hiện quy đổi khi có sự hướng dẫn của những cá nhân, tổ chức chuyên nghiệp hoặc của các cán bộ có nghiệp vụ nếu muốn thực hiện những giao dịch liên quan để đảm bảo tính chính xác và an toàn cho chính tài sản của bạn.

Lưu ý khi dùng đơn vị Ounce

Vì là đơn vị kim hoàn thế giới, ounce khác với chỉ số đo đạc phân, chỉ, lượng phổ biến ở nước ta nên ounce rất ít được sử dụng để tính đơn vị vàng và kim loại quý tại Việt Nam.

Nếu bạn muốn mua hay bán vàng trong nước, bạn không nên sử dụng đơn vị ounce là đơn vị tính tránh những quy đổi rắc rối mang tính chuyên nghiệp. Bạn chỉ nên sử dụng ounce trong trường hợp muốn so sánh chênh lệch giá kim loại quý ở thị trường trong nước và quốc tế.

Lưu ý khi dùng đơn vị Ounce
Lưu ý khi dùng đơn vị Ounce

Trong khi USD thì luôn giao động theo ngày, theo giao dịch thì giá vàng trong nước cũng luôn thay đổi theo những tác động của thị trường vàng thế giới. Hiểu rõ về đơn vị ounce giúp bạn dễ dàng, chủ động trong việc cập nhật tình hình vàng quốc tế, từ đó nhanh chóng có những quyết định đúng đắn khi đầu tư, mua bán kim loại quý.

Những lưu ý khi mua Vàng

Vàng là kim loại giá trị có khả năng dùng để đầu tư tích trữ mà không mất giá. Nên nếu như bạn lựa chọn vàng như một món đầu tư thì bạn nên quan tâm tới những vấn đề như ounce là gì hay phương thức chuyển đổi đơn vị ounce.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sử dụng vàng như trang sức hay quà tặng thì bạn không cần quá quan tâm chi tiết đến khái niệm ounce là gì vì đây là những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh kim hoàn.

Những lưu ý khi mua Vàng
Những lưu ý khi mua Vàng

Để mua vàng một cách thông minh, đem lại nhiều lợi ích và tránh những rủi ro không đáng có, bạn nên cân nhắc một số chú ý sau.

Do chịu ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới, tỷ giá vàng Việt Nam luôn có những biến động cần được theo dõi cẩn thận trên những trang tin tức hàng ngày hoặc tại các cửa hàng đá quý uy tín.

Những thời điểm nhạy cảm, thị trường kim hoàn có nhiều biến động là cơ hội đồng thời là rủi ro cho việc mua vàng. Khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng để việc mua vàng đem lại nhiều lợi ích nhất có thể.

Để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn, khách hàng nên mua vàng tại những cửa hàng lớn, có uy tín và danh tiếng ổn định. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tham khảo kinh nghiệm từ người thân, bạn bè.. để có trải nghiệm mua vàng tốt nhất.

Đặc biệt, người mua cũng nên có những kiến thức cơ bản về vàng như tuổi vàng, ma sát, độ cứng, độ mềm, màu của vàng… để có thể phân biệt vàng thật/giả, mua hàng đúng nhu cầu, tránh những sai lầm, tổn thất không đáng có.

Hơn nữa, vì vàng là sản phẩm có giá trị, khách hàng cũng nên yêu cầu cửa hàng trình xuất toàn bộ những giấy tờ đảm bảo nguồn gốc, ký hiệu riêng, giấy tờ kiểm định chất lượng để mua hàng một cách an toàn.

Sau khi mua hàng, người mua nên giữ kỹ biên lai phòng trường hợp cần đối chiếu, bảo hành hay những vấn đề khác có thể phát sinh về sau.

Cuối cùng, để tránh bị cướp giật, bạn nên chú ý vấn đề an ninh, an toàn của bản thân cũng như các tài sản giá trị khác trong quá trình mua vàng.

Kết luận

Ounce là một đơn vị đo lường quen thuộc được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng còn khá xa lạ với người Việt Nam.

Với những thông tin trên, lamchutaichinh.vn hy vọng đã giúp bạn có những cái nhìn tổng quan hơn về Ounce, từ đó có kiến thức vững chắc về lĩnh vực này đồng thời đạt nhiều lợi ích trong việc mua và đầu tư vàng của mình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Nguyễn Thành, một Blogger với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.