Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Phải Làm Gì Khi Vỡ Nợ? Lời Khuyên Bổ Ích Dành Cho Bạn

5/5 - (2 bình chọn)
2228 Views

Mỗi người chúng ta đều mong muốn có một cuộc sống sung túc và an nhiên. Tuy nhiên đời luôn có những biến số bất ngờ và đôi khi rơi vào tình cảnh nợ nần, túng thiếu. Những lúc như thế mọi người thường lo sợ và không biết phải làm gì khi bị vỡ nợ? Nợ nần chồng chất thoát nợ ra sao? Cách giải quyết khi vỡ nợ?

Để có cái nhìn thoáng hơn và biết cách xử lý khi gặp nợ nần thì cùng nghiên cứu những thông tin dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm:

Những lý do bạn không thể thoát khỏi nợ nần

Nợ nần là việc mà không một ai muốn dính dán đến, thế nhưng đôi khi vẫn bị cuốn vào dù không tình nguyện, một số nguyên nhân chính dẫn đến việc nợ nần như:

Không lập được kế hoạch chi tiêu

Để không tạo ra các khoản nợ thì nên lập cho bản thân một kế hoạch chi tiêu hợp lý và phù hợp với nguồn thu nhập. Đây là việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại ít người làm được.

Hãy suy nghĩ thật kỹ những thứ cần thiết để chi tiền. Lên kế hoạch như vậy bạn có thể nắm bắt được số tiền mỗi tháng và hạn chế vung tiền khắp nơi cho những thứ không thực sự cần thiết.

Phụ thuộc vào thẻ tín dụng quá nhiều

Khi nhu cầu vay vốn tăng cao thì thẻ tín dụng cũng trở nên phổ biến. Với lợi ích của thẻ tín dụng mọi người thường hay phụ thuộc vào nó dẫn đến việc quẹt thẻ quá tay và gây ra các khoản nợ mà không hề hay biết. Lâu dần số nợ tích trữ càng lớn và khó có thể trả được tạo áp lực lên đời sống sinh hoạt và tinh thần.

Những lý do bạn không thể thoát khỏi nợ nần
Những lý do bạn không thể thoát khỏi nợ nần

Có nhu cầu đua đòi đồ hiệu

Một số người hay có nhu cầu mua sắm những thứ vượt quá khả năng thu nhập của bản thân. Thường là sẽ do nhu cầu sưu tập đồ hoặc đua đòi với bạn bè.

Khi nhìn thấy món đồ đắt tiền sẽ có suy nghĩ gom góp hết tiền và mọi thứ để mua bằng được nhằm thỏa mãn bản thân hoặc sĩ diện với bạn bè. Sau đó là những khoản nợ không hề nhỏ lần lượt xuất hiện, nếu sự việc này kéo dài dễ dẫn đến tán gia bại sản.

Tin người quá mức về tiền bạc

Việc tin vào người khác và đứng ra thế chấp vay mượn thay cũng là nguyên nhân gây nợ nần nhanh nhất. Không ai đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra, vì thế khi đứng ra bảo lãnh cho người khác vay mượn phải thật sự lưu ý, tốt nhất là không nên làm vậy kể cả bạn bè thân thiết hay họ hàng trong gia đình.

Công việc thu nhập thấp

Khi làm việc với mức lương vừa phải chỉ đủ sống qua ngày và không có những nguồn phụ thu thêm thì khi gặp sự cố rất dễ rơi vào cảnh nợ nần. Hãy làm thêm những công việc bạn thích để kiếm thêm thu nhập và chi trả cho những trường hợp xấu.

Sử dụng tiền để thể hiện bản thân

Con người thường hay mặc cảm và tự ti khi nhìn thấy bạn bè hơn mình. Đôi khi chỉ vì sĩ diện với mọi người mà vung tiền một cách quá trớn. Không nghĩ đến những ngày tháng tiếp theo đi vay mượn khắp nơi để có thể duy trì cuộc sống, nợ cứ chồng nợ và không có khả năng chi trả.

Đầu tư không đúng chỗ

Đây là hình thức gây nợ nần nhanh nhất, khi muốn khởi nghiệp hay đầu tư vào công việc nào đó cần một khoản tiền rất lớn, nếu không tìm hiểu kỹ càng hay quá trình làm việc mắc lỗi dẫn đến phá sản gây tổn hại không nhỏ, xuất hiện thêm một khoản nợ khổng lồ.

Bị lừa đảo

Hiện nay với nhu cầu tài chính tăng nên các hình thức lừa đảo xuất hiện khá phổ biến. Cần hết sức thận trọng khi vay mượn tiền hay nộp tiền trên điện thoại. Nên ra ngân hàng uy tín để làm các thủ tục đầy đủ tránh bị mất tiền oan.

Khi bị vỡ nợ dẫn đến nợ nần chồng chất phải làm sao?

Khi vướng phải nợ nần thì mọi người thường suy sụp tinh thần và có những quyết định không thông minh gây ảnh hưởng đến người khác và làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Hãy xem những cách giải quyết dưới đây để có những quyết định đúng đắn nhé.

Phải làm gì khi bị vỡ nợ dẫn đến nợ nần chồng chất?
Phải làm gì khi bị vỡ nợ dẫn đến nợ nần chồng chất?

Tâm thái bình tĩnh

Khi gặp khó khăn thì việc giữ được bình tĩnh là điều hết sức quan trọng. Tâm thế ổn định thì mới có thể tìm ra cách giải quyết sáng suốt nhất. Việc hoảng loạn và đưa ra quyết định vào lúc này dễ khiến mọi chuyện trở nên rắc rối và bế tắc.

Đầu tiên hãy bình tĩnh sắp xếp mọi thứ và xử lý từng việc như sau:

  • Tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến vỡ nợ.
  • Xác nhận lại bên cho vay nợ về số tiền và lãi.
  • Kiểm tra lại tài khoản hiện có của bản thân, tất cả những thứ có thể bán lấy tiền.

Thảo luận với bên nợ để gia hạn thêm ngày

Nếu có thể hãy đàm phán với bên nợ để xin gia hạn thêm ngày, nên có kế hoạch trả nợ rõ ràng để nhận được sự tin tưởng từ bên nợ. Trình bày rõ ràng khó khăn của bản thân, không nên trốn tránh mà hãy bày tỏ sự thiện ý là sẽ trả hết nợ đúng như kế hoạch đã gia hạn.

Kiểm tra lại tài sản của mình

Xem xét tình hình thực tế về nguồn thu nhập và tổng tài sản đang nắm giữ, những gì có thể bán để trả nợ thì nên sử dụng. Điều cần thiết nhất ngay lúc này là kiếm tiền để trả nợ gốc lẫn lãi, đừng chần chừ vì có thể lãi sẽ tăng cao theo từng ngày.

Hãy nhờ đến những người thân thiết giúp đỡ

Những lúc này nhìn xem có thể nhờ cậy được ai trong số bạn bè và người thân. Hãy mở lời để nhờ giúp đỡ. Nêu rõ tình trạng của bạn và cho họ thấy sự chân thành và nghiêm túc để vực dậy của bạn, may mắn bạn có thể mượn được một ít tiền từ những người đó.

Nếu suy sụp thì hãy tìm đến gia đình, người nhà luôn là liều thuốc tinh thần tốt nhất và biết đâu họ sẽ hỗ trợ cho bạn một khoản nhỏ.

10+ cách thoát khỏi nợ nần hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Nếu ai đang trong tình trạng nợ nần chồng chất và muốn thoát khỏi tình cảnh đó thì xem những gợi ý dưới đây:

Ưu tiên việc trả nợ

Đây là lưu ý quan trọng nhất, muốn thoát khỏi tình cảnh nợ nần thì việc trả nợ nên đặt ở ưu tiên, hãy dẹp qua một bên những chi tiêu không thực sự cần thiết.

Cần có một kế hoạch rõ ràng về việc trả nợ, nên xem xét trả nợ bên nào trước và mất bao lâu thì trả hết khoản nợ đó.

Lên danh sách các khoản nợ

Sắp xếp các khoản nợ một cách chi tiết nhất theo lãi suất và thời hạn. Nên xem xét và trả các khoản nợ có lãi suất cao trước như vậy có thể giảm bớt số tiền lãi ở lần tiếp theo.

Sau đó thì đến trả các khoản nợ có lãi suất thấp hơn. Tuy số tiền lãi vẫn còn khá cao nhưng đã giảm bớt được gánh nặng ở một số khoản vay.

Ngừng vay nợ

Điều khôn ngoan nhất lúc này là dừng các khoản vay lại, không nên vay thêm tiền ở bất kỳ nơi nào. Nếu tiếp tục vay thì số tiền nợ sẽ gia tăng trong khi bạn không có đủ khả năng trả. Điều này thường gây ra một số hậu quả đáng tiếc. Hãy nhanh chóng tìm cách trả hết nợ cũ một cách nhanh chóng nhất.

10+ cách thoát khỏi nợ nần hiệu quả
10+ cách thoát khỏi nợ nần hiệu quả

Cố gắng tiết kiệm chi tiêu

Việc cần làm nhất bây giờ là thắt chặt chi tiêu, chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết và hạn chế mua sắm bừa bãi. Nếu vẫn còn giữ thói quen đua đòi và mua sắm thường xuyên thì bạn sẽ khó mà thoát khỏi cảnh nợ nần. Với số tiền bỏ ra để mua những món đồ xa xỉ thì bạn có thể tích góp và trả được một khoản nợ không nhỏ.

Giải quyết khoản nợ lãi suất cao

Chú ý tập trung giải quyết những khoản nợ có lãi suất cao đầu tiên, đây được xem là trả nợ có kế hoạch thông minh. Nếu trả nợ theo cách đó sẽ giảm được đáng kể khoản nợ và tiền lãi cho lần sau. Thanh toán xong những khoản nợ lãi cao thì đã trút bỏ được một phần áp lực và gánh nặng.

Tìm cách giảm lãi suất của các khoản vay

Một khi mắc phải những nợ nần chồng chất thì nhiều người trở nên cuống cuồng và không biết Phải làm gì khi vỡ nợ? Nợ nần chồng chất thoát nợ ra sao?.

Mọi người hãy thật bình tĩnh, việc quan trọng ngay lúc này là tìm xem làm thế nào để giảm lãi suất từ những khoản nợ. Nghiên cứu về việc các bên cho vay có lãi suất ưu đãi thấp nhất, có chương trình hoàn tiền khi sử dụng hay các chương trình khuyến mãi,… để có thể giảm lãi suất của các bên cho vay một cách tối ưu nhất.

Không ngừng gia tăng thu nhập

Đây là phương pháp thiết thực nhất để trả nợ. Nếu muốn bỏ đi gánh nặng nợ nần một cách nhanh chóng thì hãy tìm việc làm thêm. Có thể làm những công việc bạn yêu thích hoặc những việc có mức lương phù hợp với năng lực, cố gắng như vậy thì bạn sẽ nhanh chóng trả hết những khoản nợ trong thời gian ngắn.

Bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền

Chi tiêu đắt tiền là con đường nhanh nhất khiến bạn vỡ nợ. Với nguồn tiền lớn được chi ra và không thu lại được khoản lời nào sẽ rất nhanh đưa bạn vào con đường bế tắc về tiền bạc.

Chỉ nên mua những thứ thực sự cần thiết và bỏ thói quen đua đòi những thứ đắt tiền. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn để trả nợ.

Kiên nhẫn, không bỏ cuộc

Với những khoản nợ lớn thì không thế trả một lần là xong, vì thế hãy cố gắng làm việc để trả nợ từ từ. Hãy dựa theo kế hoạch trả nợ đã lập sẵn để hoàn thành đúng thời hạn. Nếu kiên nhẫn như vậy thì khoản nợ sẽ ít dần và một ngày nào đó không xa nợ sẽ biến mất.

Tự thưởng cho bản thân

Khi đã lên kế hoạch trả nợ thì phải nghiêm túc thực hiện cho đúng. Tuy nhiên để tránh tạo thêm áp lực cho bản thân thì khi trả xong khoản nợ nào đó hãy tự thưởng cho bản thân, cỗ vũ bản thân để có thêm động lực cố gắng và thanh toán các khoản nợ khác.

Một số kiến thức tài chính cần nắm rõ để thoát khỏi nợ nần

Nếu đang mắc phải nợ nần thì cần hiểu rõ về một số thông tin trong quá trình trả nợ để quá trình diễn ra suôn sẻ hơn:

Tổng số dư nợ thực tế

Thông thường mọi người thường chỉ nhớ đến số tiền lãi trả mỗi tháng mà quên mất tổng số dư nợ thực tế. Và hoang mang khi nhìn thấy số dư này lớn hơn so với những gì được biết.

Chính vì thế mà người vay nên quan tâm đến số tiền trả mỗi tháng và số tiền tổng để nắm bắt được tất cả khoản vay. Từ đó mới lập kế hoạch trả nợ phù hợp với bản thân.

Lãi suất các khoản nợ

Nợ nần lúc nào cũng đi kèm với lãi suất, vì các lãi suất này mới dẫn đến những trường hợp nợ nần chồng chất. Hãy ghi ra lãi suất của từng khoản vay và ưu tiên trả những khoản có lãi suất cao trước. Điều này không bắt buộc tuy nhiên đó là phương án tốt nhất để giảm bớt gánh nặng cho trả nợ lần sau.

Số tiền phải trả mỗi tháng

Nên xác định thu nhập của bản thân và xem xét khả năng có thể chi trả bao nhiêu tiền nợ mỗi tháng. Đưa ra số cụ thể để dễ dàng biết được nợ được hoàn tất trong bao lâu.

Thu nhập hàng tháng của bản thân

Liệt kê tất cả những công việc mà bản thân đang làm để kiếm thêm thu nhập. Từ thông tin đó có thể phân chia chi tiêu và trả nợ cho hợp lý.

Số tiền còn lại cho kế hoạch trả nợ

Sau khi liệt kê tất cả các công việc và biết được số tiền thu được của bản thân trong vòng một tháng thì phân số tiền thành nhiều mục đích như: tiền ăn uống, tiền nhà, tiền xăng, tiền đám đình… và số tiền còn lại dùng để trả nợ.

Tìm hiểu đơn vị hỗ trợ đáo hạn các khoản vay ngân hàng

Trong trường hợp không đủ khả năng trả nợ thì hãy tìm hiểu đơn vị hỗ trợ đáo hạn các khoản vay ngân hàng uy tín để xử lý kịp thời những vấn đề xảy ra và tạo điều kiện để bạn có thêm thời gian chuẩn bị tiền để trả nợ.

Kết luận

Bài viết cung cấp một số thông tin giúp bạn biết được Phải làm gì khi bị vỡ nợ? Nợ nần chồng chất thoát nợ ra sao? và đưa ra một số cách giải quyết hợp lý. Hy vọng sau khi đọc xong bạn có cái nhìn toàn diện và thoáng hơn khi vô tình mắc phải nợ nần.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!