Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Phí Trả Nợ Trước Hạn Các Ngân Hàng Cập Nhật Chi Tiết Nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)
1177 Views

Các gói vay tín chấp và vay thế chấp của ngân hàng hỗ trợ vốn cho khách hàng kinh doanh hoặc tiêu dùng. Khách hàng sẽ đăng ký vay trong thời gian nhất định. Nếu trước thời gian đó mà khách hàng muốn thanh toán hết dư nợ thì sẽ chịu phí trả nợ trước hạn. Vậy cụ thể phí phạt này như thế nào, cùng tìm hiểu thông tin cụ thể dưới đây.

Phí Phạt Trả Nợ Trước Hạn Là Gì?

Khi tiến hành đăng ký vay vốn tại ngân hàng, trong hợp đồng vay sẽ ghi rõ thời hạn vay cam kết với ngân hàng. Phí phạt tất toán trước hạn sẽ được tính khi khách hàng trả hết tất cả dư nợ trước khoảng thời gian vay đã cam kết.

Tùy từng hình thức vay và thời gian khách hàng tất toán trước hạn mà ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt trước hạn khác nhau. Số tiền phạt sẽ tính dựa theo dư nợ gốc còn lại. Khách hàng có thể nhờ nhân viên ngân hàng, tổng đài viên check số tiền cần thanh toán khi tất toán trước hạn.

Vì Sao Tất Toán Hồ Sơ Vay Lại Bị Phạt?

phi phat tra no truoc han
Trả nợ trước hạn tại sao lại bị phạt

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng phải thực hiện huy động vốn có kỳ hạn và lãi suất để đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng. Do đó, thời gian vay sẽ được đăng ký cố định trên hợp đồng vay vốn. Ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để cân đối nguồn tiền. Do đó, thu phí trả nợ trước hạn là để bù đắp lại khoản phí phát sinh, rủi ro về lãi suất, cân đối nguồn vốn của ngân hàng.

Ngoài phí phạt thanh toán trước hạn, ngân hàng còn áp dụng một số loại phí phạt khác như trả nợ quá hạn, lãi chậm trả, thu hồi khoản lãi suất ưu đãi trả nước trước hạn…

Phí Trả Nợ Trước Hạn Tính Như Thế Nào?

phi phat tra no truoc han
Cách tính phí phạt trả nợ trước hạn

Mỗi ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ áp dụng mức phí phạt khác nhau, được quy định rõ ràng trong hợp đồng vay vốn mà khách hàng đã ký. Thông thường phí phạt thanh toán nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ dao động ở mức 1-5% trên tổng số tiền dư nợ gốc còn lại. Công thức tính như sau:

Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

Trong đó:

 • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Chính là % khách hàng bị phạt khi trả nợ trước hạn, % này được ghi trong hợp đồng trước đó.
 • Số tiền trả trước: Là số tiền khách hàng còn vay và giờ trả hết (dư nợ gốc tại thời điểm tất toán).

Ví dụ: Khách hàng vay vốn tại Agribank 200 triệu trong 5 năm. Phí phạt trước hạn Agribank áp dụng là 3% dư nợ còn lại. Khách hàng thanh toán trước hạn 100 triệu. Vậy phí phạt trả nợ trước là 100 triệu x 3% = 3 triệu.

Cập Nhật Phí Trả Nợ Trước Hạn Một Số Ngân Hàng

Một số ngân hàng hàng đầu có mức phí thanh toán trước hạn hợp lý, tạo điều kiện tuyệt đối cho khách hàng. Cụ thể như sau:

Ngân Hàng VPBank

Mức phí phạt trả nợ trước của ngân hàng VPBank áp dụng theo từng thời gian sẽ khác nhau, cụ thể là:

 • Dưới 1 năm: 3% x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Từ trên 1 năm đến 2 năm: 2% x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Từ trên 2 năm đến 3 năm: 1% x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Từ trên 3 năm đến 4 năm: 0,5 % x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Từ 4 năm trở đi hoặc thời gian vay thực tế đạt 70% thời gian vay theo hợp đồng tín dụng: Miễn phí, số tiền phí cho mỗi lần tối thiểu 500.000 đồng.

Ngân Hàng Vietcombank

Phí phạt tất toán trước hạn của ngân hàng Vietcombank được đánh giá khá thấp so với thị trường. Cụ thể là:

 • Năm đầu tiên: 1,5% x số tiền nợ gốc trả trước hạn.
 • Năm thứ 2 và năm thứ 3: 1% x số tiền nợ gốc trả trước hạn.
 • Năm thứ 4 và năm thứ 5: 0,5% x số tiền nợ gốc trả trước hạn.
 • Từ năm thứ 6 khách hàng sẽ được miễn phí khi trả nợ trước.

Ngân Hàng Agribank

Hiện tại, AgriBank là ngân hàng duy nhất trên thị trường áp dụng mức phí phạt tất toán trước hạn 0%/năm. Với những khoản vay theo chương trình ưu đãi về lãi suất thì khoản phí phạt trả nợ trước sẽ được áp dụng ở mức 1-2%.

Ngân Hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn trung bình vào khoảng 3% dư nợ gốc còn lại. Bên cạnh đó, lãi suất vay vốn của ngân hàng Sacombank cũng được đánh giá ở mức vừa phải. dao động từ 10,5 đến 11,5%/năm.

Ngân Hàng Techcombank

Phí thanh toán trước hạn mà ngân hàng Techcombank đang áp dụng là:

 • Trong năm đầu 3% x số tiền trả trước hạn.
 • Từ năm thứ hai 3% x số tiền trả trước hạn.
 • Từ năm thứ ba 2% x số tiền trả trước hạn.

Khoản vay hỗ trợ kinh doanh áp dụng mức phí phạt như sau:

 • Năm đầu 3% x số tiền trả trước hạn.
 • Năm thứ hai 2% x số tiền trả trước hạn.
 • Từ năm thứ ba 1% x số tiền trả trước hạn.

Ngân Hàng OCB

Mức phí phạt ngân hàng OCB đang áp dụng tùy theo từng năm thanh toán trước hạn, cụ thể là:

 • Dưới 12 tháng: 3% x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Từ 12 tháng đến dưới 24 tháng: 2,5% x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Từ 24 tháng đến dưới 36 tháng: 2% x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Từ 36 tháng đến dưới 48 tháng: 1% x Số tiền trả nợ trước hạn.
 • Trên 48 tháng: Không tính phí phạt.

TPBank

Ngân hàng TPBank tính phí phạt thanh toán trước hạn TPBank là 5% nhân với dư nợ gốc còn lại không tính lãi suất còn lại.

FeCredit

Hiện tại, FE Credit đang áp dụng mức phí phạt trả nợ trước là 5% tổng số tiền gốc còn lại tại thời điểm tất toán. Cách tính phí phạt trả nợ trước FE Credit như sau: Mức phí trả nợ trước hạn = 5%* số tiền bạn muốn trả nợ trước hạn.

Home Credit

Khách hàng khi mua hàng trả góp hoặc vay tiền mặt tại Home Credit nếu như muốn tất toán sớm thì cũng phải sau ít nhất sau 6 tháng đã trở nợ góp. Mức phí phạt là 5% trên tổng số tiền còn nợ.

Kết Luận

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết và cụ thể nhất về mức phí trả nợ trước hạn của các ngân hàng. Khách hàng có nhu cầu vay nên đọc kỹ hợp đồng vay vốn và chú ý các khoản phí phạt để tránh bị mất tiền phạt.

Thông tin được biên tập bởi Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!