Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Quản lí chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
883 Views

Quản lý chuỗi cung ứng là thuật ngữ chuyên ngành đối với những nhà quản trị doanh nghiệp, đang trở thành xu hướng của nền kinh tế. Một doanh nghiệp hoạt động tốt từ khâu sản xuất đến phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng đòi hỏi phải xây dựng tốt hệ thống quản lý chuỗi cung ứng. Vậy quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là gì?

Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu rõ về thuật ngữ này qua bài viết nhé.

Quản lý chuỗi cung ứng
Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là gì?

Chuỗi cung ứng (tên tiếng anh là Supply Chain) là hệ thống các tổ chức, con người, thông tin và các nguồn lực có liên quan đến hoạt động để đưa các sản phẩm từ nhà cung cấp/nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Nhà cung ứng là các đối tượng tham gia vào chuỗi cung ứng, cung cấp các nguyên liệu, vật tư hỗ trợ cho các hoạt động trong chuỗi cung ứng. Vậy hoạt động quản lý chuỗi cung ứng gắn liền với các yếu tố tạo nên chuỗi cung ứng.

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là gì?
Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng (tên tiếng anh là Supply Chain Management – SCM) là lập kế hoạch, quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ, bao gồm tất cả các hoạt động từ quy trình tìm nguồn hàng cung ứng đến sản phẩm đầu ra nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) phải tổ chức các hoạt động nguồn cung của doanh nghiệp để tối ưu hóa giá trị khách hàng và có sức cạnh tranh trên thị trường. Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ với các đối tác trong chuỗi cung ứng bao gồm nhà cung cấp, bên thứ ba và khách hàng để tăng cường sự ràng buộc hợp tác giữa các bên.

Quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm nhà cung ứng các nguyên liệu thô đầu vào để cấu thành sản phẩm, sau đó sản xuất ra sản phẩm và phân phối trung gian để sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Cần nắm rõ mối tương quan giữa các mắt xích trong toàn bộ dây chuyền sản xuất để việc quản lý đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc trưng của quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

Đặc trưng của Supply Chain Management là kết hợp các công nghệ hiện đại và khoa học thông minh. Cải thiện các cách thức doanh nghiệp đang tìm kiếm như nguồn vật tư, nguyên liệu thô để sản xuất, sau đó sản xuất ra sản phẩm và phân phối ra thị trường để đến tay người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng phải đảm bảo nguồn nguyên liệu, vật tư và các mối tương quan trong dây chuyền cung ứng sản xuất.

Đặc trưng của quản lý chuỗi cung ứng (SCM)
Đặc trưng của quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

Một quy trình Supply Chain Management hiệu quả phải đáp ứng các yếu tố:

  • Phù hợp với mục tiêu, chiến lược của doanh nghiệp: mỗi chuỗi cung ứng phải gắn liền với chiến lược của doanh nghiệp trong từng giai đoạn phát triển, đáp ứng các yếu tố về thị trường, nguồn lực của công ty.
  • Nhu cầu của khách hàng: dù sản xuất hàng hóa hay dịch vụ thì một chuỗi cung ứng hiệu quả khi đảm bảo doanh nghiệp tạo ra sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng, sản phẩm phù hợp với các phân khúc trên thị trường, đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho khách hàng.
  • Vị thế của doanh nghiệp: mỗi doanh nghiệp có chỗ đứng riêng, thế mạnh ngành nghề riêng, vì vậy tùy vào vị thế, định hướng của doanh nghiệp mà lựa chọn các nhà cung cấp phù hợp và đối tượng khách hàng hướng tới.
  • Thích nghi với sự thay đổi: trong một chuỗi cung ứng, các bên sẽ phải trao đổi thông tin với nhau để hiểu rõ tình hình thị trường, nhu cầu khách hàng, vì thế, việc quản lý sẽ đạt hiệu quả và trong quá trình quản lý xảy ra sự cố cũng dễ dàng xử lý, thay đổi kịp thời, phù hợp với tình huống xảy ra, nhu cầu thị trường, sự cạnh tranh với đối thủ.

Vai trò của việc quản trị vận hành và chuỗi cung ứng?

Quản lý và vận hành chuỗi cung ứng giữ vai trò quan trọng với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức toàn cầu, các hoạt động sản xuất, kinh doanh xuyên quốc gia.

Quản lý chuỗi cung ứng đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, đưa hàng hóa tới tay các doanh nghiệp và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, đảm bảo chất lượng hàng hóa, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vai trò của việc quản trị vận hành và chuỗi cung ứng?
Vai trò của việc quản trị vận hành và chuỗi cung ứng?

Quản lý chuỗi cung ứng tốt tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững, mở rộng thị trường, thu được lợi nhuận cao, nâng tầm doanh nghiệp trong mắt khách hàng và vượt xa các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Supply Chain Management đem lại một số lợi ích cho doanh nghiệp:

  • Giảm chi phí chuỗi cung ứng 25 – 50%
  • Giảm lượng hàng tồn kho 25 – 60%
  • Cải thiện khả năng cung ứng hàng hóa 30 – 50%
  • Tăng khả năng dự báo sản xuất 25 – 80%
  • Tăng lợi nhuận sau thuế hơn 20%
  • Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Quản lý chuỗi cung ứng tốt giúp kiểm soát được hàng hóa đầu vào và đầu ra, đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ đến tay khách hàng và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Việc liên kết, phối hợp với các đơn vị trong chuỗi cung ứng, giúp nhà cung cấp giảm chi phí thành phẩm cuối cùng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Một chuỗi cung ứng tốt sẽ tạo doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong kinh doanh, tối ưu hóa chi phí và tăng lợi nhuận. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hóa, một doanh nghiệp muốn tự cung cấp, tự xây dựng mọi thứ để kinh doanh sẽ không đạt hiệu quả cao. Thậm chí, nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng có thể khiến doanh nghiệp sa sút trầm trọng.

Các nhà quản trị chuỗi cung ứng đóng góp vô cùng quan trọng trong việc kết nối các công việc, tổ chức, quản lý đảm bảo chuỗi cung ứng diễn ra liên tục, đúng tiến độ và hạn chế rủi ro. Thông qua hệ thống quản lý chuỗi cung ứng, hàng hóa được kiểm soát tốt và khi xảy ra rủi ro, các nhà quản trị phải giải quyết trực tiếp để đảm bảo quy trình tiếp tục diễn ra bình thường, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Các mô hình quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

Supply Chain Management cực kỳ quan trọng, thông qua cách thức làm việc hiệu quả giữa các lĩnh vực sản xuất, vận tải, cung ứng giúp giải quyết các vấn đề đầu vào, đầu ra của doanh nghiệp.

Các mô hình quản lý chuỗi cung ứng (SCM)
Các mô hình quản lý chuỗi cung ứng (SCM)

Tùy vào quy mô phát triển của doanh nghiệp mà các nhà quản trị lựa chọn các mô hình quản lý chuỗi cung ứng phù hợp với định hướng của doanh nghiệp. Hiện nay, có 2 mô hình quản lý chuỗi cung ứng phổ biến.

Mô hình quản lý chuỗi cung ứng đơn giản

Với mô hình quản lý chuỗi cung ứng đơn giản, công ty sản xuất chỉ mua vật tư, nguyên liệu từ một nhà cung cấp, sau đó công ty tự sản xuất ra sản phẩm, sau đó trực tiếp bán hàng hóa cho người tiêu dùng không qua bên trung gian.

Công ty chỉ xử lý khâu mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất ra sản phẩm bằng một hoạt động, một địa điểm duy nhất. Đây là mô hình quản lý chuỗi cung ứng đơn giản, chỉ có một vài yếu tố trong chuỗi cung ứng.

Mô hình quản lý chuỗi cung ứng phức tạp

Với mô hình quản lý chuỗi cung ứng phức tạp, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng xử lý việc mua nguyên liệu, vật tư trực tiếp hoặc qua trung gian để tạo ra sản phẩm hoàn thiện cung cấp cho người tiêu dùng.

Công ty sản xuất sẽ vận chuyển sản phẩm và bán thành phẩm trực tiếp tới tận tay khách hàng hoặc thông qua các kênh bán hàng trên thị trường cùng sự hỗ trợ của các đối tác. Hoạt động phân phối sản phẩm bao gồm nhiều địa điểm sản xuất, trung tâm phân phối, địa điểm nhận hàng. Vì đơn hàng sẽ được phân phối đến nhiều địa điểm nhận hàng khác nhau, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự quản lý chặt chẽ, có chiến lược trong cách thức vận hành.

Mô hình quản lý chuỗi cung ứng cần thiết trong mỗi doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả hơn, kiểm soát được hệ thống phân phối, đáp ứng nhu cầu khách hàng cũng như kiểm soát được rủi ro xảy ra.

Ý nghĩa của hoạt động quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là gì?

Tầm quan trọng của các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng thể hiện rõ ở sự cạnh tranh trên thị trường, giá bán sản phẩm cũng như giá thu mua. Hoạt động quản lý chuỗi cung ứng tác động lớn đến doanh nghiệp, khả năng bao phủ thị trường, sự tín nhiệm của khách hàng.

Nếu quản lý chuỗi cung ứng hoạt động tốt, doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao, có chỗ đứng trên thị trường và vượt xa các đối thủ cạnh tranh.

Ý nghĩa của hoạt động quản lý chuỗi cung ứng là đáp ứng được nhu cầu khách hàng, tạo ra lợi nhuận doanh nghiệp. Vì thế, quản lý chuỗi cung ứng cũng tác động đến chất lượng dịch vụ khách hàng, đảm bảo phân phối sản phẩm một cách kịp thời, đầy đủ và hiệu quả.

Quản lý chuỗi cung ứng cung cấp giải pháp cho các hoạt động từ khâu đầu vào, từ việc mua hàng, nhà cung cấp, nhà máy sản xuất kho lưu trữ, hệ thống phân phối đến các giải pháp về hàng tồn kho một cách hiệu quả.

Doanh nghiệp có thể dự đoán xu hướng thị trường, thỏa thuận đơn hàng với nhà cung ứng, tối ưu hóa mức tồn kho và liên kết hợp tác tốt với các kênh phân phối.

Quản lý chuỗi cung ứng định hướng tăng hiệu quả cộng tác liên kết trong chuỗi cung ứng trong việc chia sẻ các thông tin cần thiết về nhu cầu thị trường, các dự báo, kế hoạch với các nhà cung cấp và các đối tác để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và phân phối sản phẩm tới tay khách hàng.

Tăng mức kiểm soát trong quản lý cung ứng để kiểm soát và kịp thời xử lý rủi ro, các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, Supply Chain Management tích hợp hệ thống cung ứng mở rộng và phát triển, tạo ra môi trường kinh doanh sản xuất đạt hiệu quả, cho phép doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với khách hàng và nhà cung cấp ở phương diện mua bán và chia sẻ thông tin.

Kết luận

Quản lý chuỗi cung ứng đảm bảo các hoạt động được diễn ra một cách hiệu quả, tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Hi vọng qua bài viết, lamchutaichinh giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Thông tin được biên tập bởi Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!