HomeQuản Lý Tài Chính Cá NhânĐầu Tư Cá NhânQuỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 6 quỹ đầu tư mạo...

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 6 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín 2022

Trong giới kinh doanh hay đầu tư thì cụm từ đầu tư mạo hiểm rất quen thuộc. Hình thức đầu tư này ngày càng phổ biến và trở nên lớn mạnh hơn rồi từ đó thành lập ra các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Bài viết này, lamchutaichinh sẽ tổng hợp lại cho bạn 6 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín nhất 2022. Các thông tin cần thiết sẽ được nêu đầy đủ để giúp các startup có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành kêu gọi vốn.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động theo cách thức chung đó là các nhà đầu tư hay người đại diện các quỹ đầu tư rót tiền vào các startup mới. Họ sẽ đầu tư khi họ thấy được tiềm năng tăng trưởng cao của công ty, đầu tư chính là mua cổ phần của các công ty này. Các startup thông thường là những startup mới và công ty chưa tham gia vào thị trường chứng khoán.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?
Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Khi mà startup thương mại hóa được sản phẩm của mình thì các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ xuống vốn ngay. Nghe cái tên mạo hiểm thì ta đã có thể hình dung được phần nào rủi ro của hình thức đầu tư này. Nếu mất trắng thì các quỹ đầu tư sẽ phải chấp nhận điều này.

Nếu startup thành công thì lợi nhuận đi kèm và giá trị cổ phiếu sẽ tăng chóng mặt tùy vào cổ phần ban đầu của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro cao là quy luật bất biến của đầu tư.

Quỹ đầu tư mạo hiểm tiếng Anh là gì? 

Venture Capital chính là quỹ đầu tư mạo hiểm, trong các bài báo, thông tin kinh tế có thể được viết tắt là VC.

Những người tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm được gọi là nhà đầu tư mạo hiểm tiếng Anh là Venture Capitalist.

Một số loại danh mục quỹ đầu tư mạo hiểm

 • Quỹ đầu tư mạo hiểm – Dragon Capital. …
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm – Mekong Capital. …
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm – IDG Ventures VietNam (IDGVV) …
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm – CyberAgent Ventures (CAV) …
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm – DFJ VinaCapital. …
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm – FPT Ventures.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm –  VinaCapital Foundation (VCF)

Nhà đầu tư quỹ đầu tư mạo hiểm là ai?

Các nhà đầu tư mạo hiểm thường là một trong số những cổ đông lớn lâu năm của các công ty hợp danh hữu hạn. Đó sẽ là nơi các đối tác cùng đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm. Các quỹ này sẽ do một bộ phận quản lý, nhiệm vụ của họ là nghiên cứu thị trường, thẩm định startup để đưa ra quyết định đầu tư đúng nhất.

Sau khi thẩm định được startup, startup có khả năng tăng trưởng tốt thì các nhà đầu tư sẽ rót vốn để đổi lấy vốn chủ sở hữu. Tiền vốn càng cao thì cổ phần sở hữu cũng càng cao.

Xu hướng đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm chính là tìm đến startup có đội ngũ chuyên nghiệp, thị trường sản phẩm startup có tiềm năng mở rộng lớn, dịch vụ hay sản phẩm có nét riêng. Lĩnh vực mà các nhà đầu tư tham gia thường thuộc vào thế mạnh của bản thân họ.

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm 

 • Nhà đầu tư không cần phải đặt cọc hay ký quỹ.
 • Yếu tố quan trọng quyết định nhà đầu tư mạo hiểm có rót vốn hay không chính là sự kỳ vọng của họ về sự thành công của startup trong tương lai.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro, thậm chí có thể là mất trắng khoản đầu tư nếu startup thất bại. Nhưng nếu startup thành công hay thậm chí trở thành “kì lân” thì đây chính là khoản tiền có tốc độ sinh lời nhiều nhất.
 • Những chuyên gia quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm thường sẽ là những người trực tiếp hỗ trợ, đồng hành và hướng dẫn startup. Họ còn có thể hoạch định chiến lược kinh doanh tốt nhất, từng bước thúc đẩy startup có chỗ đứng trên thị trường.

Khung pháp lý của quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện nay thì tại Việt Nam vẫn chưa có một văn bản nào quy định  về các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam phải hoạt động dưới sự quản lý của các quy định pháp luật Việt Nam như Luật Chứng Khoán hay Luật Doanh nghiệp,..

Nếu xét về pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ thì các quỹ đầu tư mạo hiểm được chính thức công nhận trong nghị định số 99/2003 NĐ-CP về việc ban hành quy chế hoạt động công nghệ do Chính Phủ Việt Nam ban hành.

Đánh giá tổng quát các quỹ đầu tư mạo hiểm

Đánh giá tổng quát các quỹ đầu tư mạo hiểm
Đánh giá tổng quát các quỹ đầu tư mạo hiểm

Ưu điểm 

 • Khi rót vốn vào các startup, nhà đầu tư của các quỹ sẽ được góp vốn chủ sở hữu của startup với mức giá tốt, thương lượng được.
 • Nhà đầu tư được quyền chủ động triển khai các quyết định liên quan với startup hay công ty mà họ đã đầu tư
 • Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận thích đáng khi tương lai startup phát triển tốt
 • Đây là cơ hội, nguồn vốn có thể huy động được để các Startup và doanh nghiệp có thể phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Hạn chế 

Các quỹ đầu tư mạo hiểm hay nhà đầu tư mạo hiểm đối mặt với nguy cơ rủi ro rất cao khi đầu tư vào các startup mới. Một doanh nghiệp mới thường sẽ đối mặt với hàng ngàn vấn đề khác nhau, có thể sẽ sụp đổ trong tương lai.

Nhà đầu tư có thể tham gia vào quá trình hoạt động của startup, tuy nhiên có nhiều vấn đề mâu thuẫn có thể xảy ra, đặc biệt là quyền lợi của mỗi bên.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance

Top 6 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín, an toàn nhất Việt Nam

Mekong Capital 

Mekong Capital được thành lập vào đầu năm 2001, trở thành công ty tư vấn quản lý các quỹ đầu tư chưa niêm yết tại Việt Nam. Mekong Capital hướng đến xu hướng tiêu dùng người Việt.

Quỹ đầu tư Mekong Capital 
Quỹ đầu tư Mekong Capital

Các công ty, doanh nghiệp được Mekong Capital đầu tư đều đã có sự phát triển nhanh vượt bậc, liên tục dẫn đầu thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam.

Các doanh nghiệp nhanh nhạy, biết nắm bắt xu thế và cơ hội luôn được quỹ mekong Capital dành sự quan tâm cao.

Một số doanh nghiệp nổi tiếng đã thành công nhờ vào đầu tư của Mekong Capital như là Thế Giới Di Động, Trang sức Phú Nhuận PNJ, trường Quốc Tế Việt Úc VAS, YOLA, Pizza 4P,….

Golden Gate Venture

Golden Gate Venture luôn là một trong những quỹ đầu tư mà cộng đồng startup hướng đến. Là một quỹ đầu tư mạo hiểm có quy mô rất lớn trên thị trường toàn cầu, riêng tại Châu Á quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc 7 quốc gia.

Khẩu vị đầu tư của quỹ này thường tìm các công ty đa dạng lĩnh vực như thương mại điện tử, ứng dụng di động, thanh toán trực tuyến, sàn giao dịch,..

Quỹ sẽ đầu tư vào các công ty có mức huy động vốn từ 1-5 triệu USD ở vòng hạt giống. 2019, Golden Gate Venture đã rót vốn cho một số doanh nghiệp Việt như Gojek, Lozi, Appota.

Vinacapital Venture

Quỹ đầu tư Vinacapital Venture
Quỹ đầu tư Vinacapital Venture

Vinacapital Venture là một quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. Thành lập từ năm 2003 và tính đến nay quỹ đang quản lý hơn 1,8 tỷ USD.

Khẩu vị ưa thích của Vinacapital Venture là các startup có thể chứng minh được năng lực bản thân và giá trị trên thị trường. Vì thế mà quỹ thường tham gia vào các vòng gọi vốn sau của Startup với số tiền khổng lồ.

Nếu bạn là Startup mới, chưa tham gia gọi vốn lần đầu thì Vinacapital Venture sẽ không phải là sự lựa chọn khôn ngoan.

IDG Venture

IDG Venture là một quỹ đầu tư thuộc tập đoàn IDG Mỹ. IDG đầu tư tại thị trường Việt từ những năm 2004 đến bây giờ.

IDG nổi tiếng bởi nguồn vốn huy động được là vô cùng lớn, số tiền IDG quản lý đạt đến 100 triệu USD trong năm 2022. IDG hướng đến các doanh nghiệp, startup ứng dụng các công nghệ hiện đại để đổi mới hoạt động kinh doanh.

Nhiều đánh giá từ IDG cho thấy IDG sẽ là người tạo sóng khởi nghiệp cho các startup công nghệ Việt Nam.

CyberAgent Ventures (CAV)

Một quỹ đầu tư mạo hiểm khá nổi tiếng bởi chương trình Shark Tank Việt Nam, lãnh đạo bởi Shark Dũng hay cái tên đầy đủ là Nguyễn Mạnh Dũng.

Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (CAV)
Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (CAV)

Lĩnh vực mà CAV quan tâm đến chính là các startup Công nghệ, hoạt động và phát triển theo thời đại 4.0. Những dịch vụ như kinh doanh kỹ thuật số, các hoạt động tài chính, dịch vụ số là xu thế đầu từ CAV hướng đến.

Một số startup thành công vang dội nhờ sự hỗ trợ từ CAV có thể kể đến như Foody, VNG, Teamobi,…

Nếu lựa chọn một quỹ đầu tư mạo hiểm cho bạn người đồng hành tốt thì Cyber Ventures luôn là lựa chọn hàng đầu. Shark Dũng nổi tiếng bởi vì luôn đồng hành và sát cánh bên cạnh mỗi Startup ông đầu tư.

FPT Ventures 

Một thương hiệu lớn, rất quen thuộc đối với người Việt. FPT đã và đang đưa Việt Nam mình vươn ra thế giới, trở thành một cường quốc Công nghệ.

FPT hợp tác với quy mô vô cùng lớn với các quỹ quốc tế, tạo ra cơ hội khởi nghiệp ước tính cho hơn 5.000 công ty công nghệ.

Quỹ đầu tư mạo  hiểm này sẽ ưu tiên những Startup tới giai đoạn chuẩn bị đưa sản phẩm lên thị trường. Các startup sẽ được hỗ trợ nguồn vốn lớn và sử dụng các nền tảng dữ liệu lớn từ FPT như internet, mobile và công nghệ.

Kusto Việt Nam

Kusto Việt Nam
Kusto Việt Nam

Kusto Việt với khẩu vị đầu tư là những startup, doanh nghiệp hoạt động  trong lĩnh vực Bất động sản, dầu mỏ, vật liệu xây dựng.

Một trong những doanh nghiệp được hỗ trợ lớn từ Kusto là Coteccons. Coteccons đã phát triển lên đến hơn 250% so với giá trị vốn hóa ban đầu chỉ trong vòng 6 tháng.

Prosperous Vietnam Investment (PVNI)

Khả năng rót vốn của quỹ này cho các startup là rất lớn từ 5.000 đến 300.000 USD, là một quỹ đầu tư rất đáng để gọi vốn.

Chỉ cần startup cho họ thấy được lòng nhiệt huyết, đam mê, có kỹ năng chuyên môn và một tầm nhìn dài hạn đúng đắn, họ sẽ rót vốn dù bạn vẫn ở giai đoạn vòng gọi vốn đầu tiên.

Dragon capital 

Dragon Capital là một trong số ít các quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn lớn từ Anh quốc. Hiện nay quỹ đang quản lý hơn 1,3 tỷ USD cho các dự án đầu tư.

Quỹ đầu tư Dragon Capital 
Quỹ đầu tư Dragon Capital

Dragon Capital có trụ sở tại Anh và cả Tp Hồ Chí Minh, khẩu vị đầu tư của quỹ cũng rất đa dạng từ công nghệ, hàng tiêu dùng hay cả thực phẩm đều được quỹ từng hợp tác đầu tư.

Kết luận

Hy vọng những nhà đầu tư hãy có sự cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn một quỹ đầu tư mạo hiểm thích hợp với mình. Và đó là tất cả các thông tin cần thiết về quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như danh sách các quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments