Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Rút Tiền Trước Kỳ Hạn Agribank Có Được Không? Có Bị Phạt?

5/5 - (1 bình chọn)
3918 Views

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không? Lãi suất nhận được sẽ là bao nhiêu? Đây là những thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi họ gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng Agribank nhưng vì một số lý do mà muốn rút trước khi đến hạn.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên hãy cùng lamchutaichinh tìm hiểu các quy định rút tiền trước kỳ hạn Agribank qua bài viết “Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không?  Phí bao nhiêu?” bên dưới đây nhé.

Xem thêm:

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không?

Việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn hay còn gọi là rút tiền trước kỳ hạn Agribank là việc khách hàng rút một số hoặc toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm trong tài khoản tại ngân hàng Agribank nhưng chưa đến ngày hạn tất toán theo quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng gửi tiền tiết kiệm trước đó với ngân hàng Agribank.

Tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank
Tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank

Quy định rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn ngân hàng Agribank

Một số quy định của Ngân hàng Nhà nước về rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn:

Theo Điều 16  Quy chế về tiền gửi tiết kiệm do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành kèm theo Quyết định 1160/2004/QĐ–NHNN, đẻ có thể rút tiền trước kỳ hạn thì khách hàng cần đảm bảo một số điều kiện như sau:

 • Người gửi tiền được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nếu có thoả thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm khi gửi tiền và phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
 • Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
 • Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nhưng không đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể cho phép người gửi tiền rút tiền trước thời hạn. Trong trường hợp này, người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định tại Khoản 2 Điều 16; tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm được quyền quy định mức phí đối với khoản tiền gửi tiết kiệm rút trước thời hạn.
 • Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định thời hạn tối thiểu người gửi tiền phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn, lãi suất và mức phí áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm rút trước hạn.”

Như vậy thông qua các quy định trên thì khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền trước hạn Agribank nếu có nhu cầu và phải thông báo trước cho ngân hàng, khách hàng chỉ được rút khi có sự đồng ý của ngân hàng Agribank.

Ngoài ra khách hàng cũng nên cân nhắc việc rút tiền trước hạn vì sẽ có thể gặp rủi ro về lãi suất cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi. Tùy từng sản phẩm tiết kiệm bạn tham gia mà ngân hàng có thể không đồng ý cho bạn rút tiền trước kỳ hạn.

Trường hợp nào không được rút tiền tiết kiệm Agribank trước kỳ hạn?

Có 2 trường hợp khách hàng không được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank. Điều này được nêu rõ trong các quy định:

 • Khách hàng không được rút tiền trước hạn nếu sổ tiết kiệm đang dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Khách hàng chỉ được rút khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với khoản vay.
 • Khách hàng không được rút tiền trước thời hạn nếu sản phẩm có quy định không được rút trước hạn. Điều này đã được khách hàng đồng ý trước khi tham gia. Do đó, người gửi không có quyền rút trước thời gian đã quy định mà phải chờ tới ngày đáo hạn.

Nếu bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp trên thì sẽ không thể rút tiền gửi tiết kiệm Agribank trước kỳ hạn.

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có thể gặp những rủi ro gì?

Trước đây để có thể rút tiền trước kỳ hạn Agribank thì khách hàng phải chịu một khoản phí phạt do vi phạm hợp đồng. Điều này khiến cho rất nhiều khách hàng bức xúc vì rút tiền trước hạn không chỉ mất lãi mà còn mất thêm phí phạt.

Chính vì điều này mà ngân hàng Agribank đã có các chính sách sửa đổi linh hoạt hơn cho khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm tại Agribank.

Cụ thể:

 • Trường hợp rút tiền trước hạn có thỏa thuận trước và thông báo cho ngân hàng: Ngân hàng sẽ quyết định mức lãi suất phải trả hoặc trả theo lãi suất không kỳ hạn và khách hàng không cần đóng bất kỳ khoản phí phạt nào.
 • Trường hợp rút tiền trước hạn mà không có sự thỏa thuận trước, không có lý do hợp lý thì ngân hàng vẫn sẽ đồng ý cho rút nhưng chỉ trả lại theo lãi suất không kỳ hạn và khách hàng phải chịu thêm một khoản phí do rút trước hạn.

Chính vì những rủi ro trên mà ngân hàng Agribank luôn không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của khách bằng cách đa dạng hóa các hình thức gửi tiết kiệm với các gói sản phẩm có thời gian gửi linh hoạt, có gói sẽ cam kết không được rút trước, gói cho phép rút trước hạn những vẫn nhận được lãi suất phù hợp.

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank lãi suất bao nhiêu?

Theo thông tư số 04/2011/TT-NHNN quy định về tiền gửi tiết kiệm đã nêu rõ việc khách hàng có nhu cầu rút tiền tiết kiệm trước hạn thì ngân hàng có thể áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của đơn vị ngân hàng đó. Chính sách này có hiệu lực cho khách hàng muốn rút tiền trước hạn và đã có thỏa thuận trước với ngân hàng.

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank lãi suất bao nhiêu?
Rút tiền trước kỳ hạn Agribank lãi suất bao nhiêu?

Vì thế mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất không kỳ hạn khác nhau. Tuy nhiên hiện nay Agribank cung cấp hai gói gửi tiết kiệm khác nhau mà bạn có thể tham khảo nếu muốn rút tiền gửi trước kỳ hạn Agribank.

Gửi tiết kiệm thông thường

Ở hình thức gửi tiết kiệm thông thường, khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất bằng với lãi suất gửi tiền không kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn theo quy định của ngân hàng Agribank là 0.1%-0.2%/năm cho tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng.

Trường hợp đã nhận được tiền lại định kỳ trước đó thì khoản lãi nhận được đó sẽ được khấu trừ vào khi khách hàng đến rút tiền.

Ví dụ: Khách hàng đến ngân hàng Agribank gửi tiết kiệm 100 triệu trong thời hạn 6 tháng với mức lãi suất nhận là 5.5%/năm

Lúc này số tiền lãi lúc đến hạn mà khách hàng nhận được sẽ là: 100.000.000 x 5.5%/12 x 6= 2.750.000 VNĐ.

Nếu sau 5 tháng bạn muốn rút tiền trước hạn Agribank thì số tiền gửi sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn là 0.1%/năm của ngân hàng. Tiền lãi khách hàng nhận được khi rút trước hạn: 100.000.000 x (0.1%/12) x 5= 41.667 VND

Có thể thấy, khi rút tiền trước hạn bạn đã mất đi một số tiền lời là: 2.750.000- 41.667=

2.708.333 VND so với dự kiến. Vì vậy khi muốn rút tiền trước kỳ hạn bạn phải cân nhắc thiệt hại.

Lưu ý: Nếu bạn gửi tiết kiệm và nhận lãi theo phương thức trả lãi định kỳ thì khi rút trước hạn số tiền lãi bạn nhận được sẽ phải trả lại cho ngân hàng bằng cách khấu trừ vào phần tiền lãi không kỳ hạn hoặc trừ vào số tiền gốc gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt

Hiện nay ngân hàng Agribank có hình thức gửi tiền tiết kiệm cho phép khách hàng rút gốc linh hoạt. Nghĩa là khi bạn gửi tiền tiết kiệm và có nhu cầu rút trước một phần tiền trước kỳ hạn thì ngân hàng sẽ chỉ tính lãi theo lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền bạn rút ra.

Phần tiền còn lại vẫn được tính theo lãi suất có kỳ hạn ban đầu theo quy định trong hợp đồng. Đây là cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn.

Kinh nghiệm giảm thiểu rủi ro khi rút tiền trước kỳ hạn Agribank

Để giảm thiểu rủi ro phát sinh khi bạn có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì Agribank sẽ tư vấn cho khách hàng cách lấy chính sổ tiết kiệm để vay tiền trong thời gian còn lại. Cách làm này phụ thuộc và nhiều yếu tố như:

 • Thời hạn gửi tiền tiết kiệm của khách hàng.
 • Số tiền gửi tiết kiệm
 • Số tháng đã gửi và nhận tiền lãi trước khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.

Từ những yếu tố trên bạn sẽ xác định số tiền nhận được vào thời hạn tất toán tiền gửi là bao nhiêu. Số tiền này là sự chênh lệch giữa:

 • Tiền lãi tiết kiệm đúng kỳ hạn mà khách hàng đã nhận.
 • Số tiền đã vay ngân hàng bằng cách thế chấp chính sổ tiết kiệm đó.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu vào Agribank với kỳ hạn 18 tháng (1.5 năm) lãi suất 5.5%/năm nhưng đến kỳ hạn thứ 15 bạn cần rút tiền để sử dụng gấp.

Bình thường nếu áp dụng rút tiền tiết kiệm thông thường bạn sẽ chỉ nhận lãi tính theo lãi suất không kỳ hạn 0.1%/năm. Với lãi suất này thì khoản tiền nhận sẽ ít hơn so với dự kiến.

Để giảm rủi ro bạn có thể dùng sổ tiết kiệm để thế chấp cho ngân hàng và vay đúng 100 triệu, kỳ hạn sẽ là số ngày còn lại của kỳ hạn tất toán sổ tiết kiệm. Bằng cách này bạn đã có thể vay ngân hàng để phục vụ cho mục đích sử dụng tiền của bản thân thay vì rút tiền tiết kiệm.

Lúc này bạn sẽ được vay 100 triệu trong thời hạn 3 tháng với lãi suất cho vay 7%/năm (tương đương 0.58%/tháng). Tính ra số tiền phải trả cho ngân hàng sẽ ít hơn so với mức tiền lãi được hưởng.

Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn tại Agribank

Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn Agribank được quy định rất rõ trong Khoản 1 – Điều 15, QĐ 1160/2004/QĐ-NHNN. Khách hàng khi đến rút tiền cần tuân thủ quy định vào làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Ngoài ra khi gặp các vấn đề thì cần liên hệ ngay để có thể giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn tại Agribank
Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn tại Agribank

Thủ tục khi rút tiền tiết kiệm trước hạn Agribank rất đơn giản, khách hàng phải chứng minh được mình là chủ sổ tiết kiệm bằng các trình lên các loại giấy có liên quan và thực hiện như sau:

 • Khách hàng phải xuất trình được sổ tiết kiệm khi muốn rút tiền trước kỳ hạn Agribank.
 • Cung cấp giấy rút tiền có chữ ký khớp với chữ ký mẫu khi đăng ký gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank.
 • Đối với người mang quốc tịch Việt Nam thì cần xuất trình trình được các loại giấy tờ như CCCD/CMND còn hiệu lực pháp lý.
 • Đối với đối tượng là người nước ngoài thì cần xuất trình được hộ chiếu còn thời hạn (chỉ áp dụng cho trường hợp miễn thị thực). Nếu không thì phải xuất trình hộ chiếu kèm thị thực còn thời gian hiệu lực. Đây là một quy định bắt buộc khi khách hàng nước ngoài muốn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.
 • Trường hợp người gửi tiền là người giám hộ/ đại điện thì vẫn phải tuân theo các quy định trên khi đến rút tiền. Bên cạnh đó cần có thêm các loại giấy tờ chứng minh tư cách giám hộ cho các đối tượng như người chưa thành niên hoặc người bị hạn chế năng lực hành hành vi dân sự.

Ngoài ra cần hoàn thiện các thủ tục khắc theo yêu cầu của ngân hàng Agribank quy định.

Quy trình rút tiền trước kỳ hạn tại Agribank

Hiện nay ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank bằng cách đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch Agribank gần nhất và làm làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mang các giấy tờ như CCCD/CMND đến bất kỳ chi nhánh nào của Agribank, yêu cầu rút tiền tài khoản tiền gửi tiết kiệm online trước hạn.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào “Phiếu rút tiền” tại quầy giao dịch.
 • Bước 3: Nộp phiếu rút tiền, CCCD/CMND cho nhân viên ngân hàng để họ kiểm tra và đối chiếu thông tin và tiến hành làm thủ tục rút tiền tiết kiệm trước hạn Agribank cho bạn.
 • Bước 4: Kiểm tra và ký tên vào bảng kê khai rút tiền mặt và nhận tiền từ nhân viên.

Ngoài cách trên, khách hàng còn có thể thực hiện rút tiền gửi tiết kiệm Agribank trực tuyến thông qua các cây ATM hoặc Internet Banking.

Trường hợp nào không được rút tiền trước kỳ hạn?

Không phải lúc nào Agribank cũng sẽ cho khách hàng rút tiền tiết kiệm trước hạn.  Một số trường hợp ngân hàng hàng không được phép cho rút tiền trước hạn mà bạn nên biết để có biện pháp xử lý tốt.

Sổ tiết kiệm đang được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay

Nghĩa là sổ tiết kiệm của bạn đang được dùng làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay khác. Ngân hàng sẽ phong tỏa (đóng băng) số tiền trong sổ tiết kiệm. Khi này khách hàng sẽ không được phép dùng rút trước hạn cho đến lúc đáo hạn.

Theo quy định trong hợp đồng

Một số gói gửi tiết kiệm trong hợp đồng có nêu điều khoản quy định các trường hợp khách hàng không được phép rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank và khách hàng đã đồng ý với điều khoản trên. Đặc điểm của gói gửi tiết kiệm này là lãi suất tiền gửi khách hàng nhận được sẽ cao hơn so với các gói sản phẩm tiền gửi khác.

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có mất phí không?

Tùy vào số tiền gửi tiết kiệm và số tiền bạn muốn rút trước kỳ hạn là bao nhiêu. Tuy nhiên khi có nhu cầu rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn khách hàng cần thông báo sớm đế cho ngân hàng để họ xem xét.

Việc rút tiền trước kỳ hạn ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động khác của ngân hàng (trường hợp khách hàng rút số tiền lớn). Vì thế để tránh rủi ro thì ngân hàng có thẻ yêu cầu một mức phí phạt đã thỏa thuận trên hợp đồng hoặc không cần đóng phí. Tất nhiên số tiền tiết kiệm rút ra sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn của Agribank.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không?  Phí bao nhiêu?” của lamchutaichinh mà bạn đọc có thể tham khảo thêm trước khi đưa ra quyết định có nên rút tiền tiết kiệm trước hạn hay không.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiêm trong việc giảm thiểu rủi ro nhất khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn. Chúc bạn thành công.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *