HomeQuản Lý Tài Chính Cá NhânĐầu Tư Cá NhânQuỹ tương hỗ là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động...

Quỹ tương hỗ là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động ra sao?

Thị trường chứng khoán những năm gần đây được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và chú ý. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng am hiểu thị trường và dày dạn kinh nghiệm để mua bán. Vì vậy, quỹ tương hỗ là lựa chọn hợp lý và tuyệt vời. Bởi các nhà đầu tư không cần phải tìm hiểu nhiều kiến thức chuyên môn mà vẫn thu được khoản lợi nhuận nhất định.

Vậy Quỹ tương hỗ là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và giải đáp những thắc mắc của bạn đọc một cách chi tiết nhất.

Quỹ Tương Hỗ Là Gì?

Quỹ tương hỗ ra đời từ rất sớm, vào những năm 1770 ở Châu Âu. Đến nay, mô hình đầu tư này đã phát triển ra thị trường toàn cầu và phát triển mạnh mẽ nhất ở lĩnh vực chứng khoán.

Quỹ tương hỗ là gì?
Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) được hiểu là hình thức đầu tư tập thể, là mô hình góp vốn của nhiều nhà đầu tư để tạo nên một quỹ chung. Theo đó, các nhà vận hành sẽ dùng quỹ này để tái đầu tư vào việc mua cổ phiếu, trái phiếu…

Nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ tương hỗ sẽ được hưởng phần lợi nhuận dựa trên % góp vốn khi quỹ tương hỗ hoạt động hiệu quả. Ngược lại, các nhà đầu tư cũng phải chịu phần lỗ khi quỹ này giao dịch không thành công.

Mô hình đầu tư này thường hoạt động trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia kinh tế khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc xem xét lợi nhuận của quỹ này trong một thời gian dài, có thể từ 3 – 5 năm.

Quỹ Tương Hỗ Tiếng Anh Là Gì?

Trong Tiếng anh quỹ tương hỗ được gọi là Mutual Fund.

Phân Biệt Quỹ Tương Hỗ Và Quỹ EFT

Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF
Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Quỹ tương hỗ là gì? và quỹ EFT được hiểu như thế nào? Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hiểu rõ về sự khác biệt của hai quỹ này. Để giúp nhà đầu tư có cái nhìn đầy đủ hơn, bài viết sẽ đi phân tích sự khác biệt giữa hai hình thức này:

Quỹ tương hỗ Quỹ EFT
Là mô hình quỹ hoạt động chủ động

Áp dụng chiến lược đầu tư, mua bán và lựa chọn các loại tài sản với mục đích thu về lợi nhuận

Là mô hình quỹ quản lí thụ động

Mục tiêu của quỹ là mô phỏng theo tỷ số lợi nhuận của một chỉ số

Là hình thức đầu tư tập thể và tạo thành một quỹ chung. Quỹ này sẽ đầu tư vào các danh mục như: cổ phiếu, trái phiếu… Quỹ EFT được giao dịch như một loại cổ phiếu, giá của quỹ này biến động liên tục mỗi ngày
Nguồn vốn đầu tư vào quỹ tương hỗ là rất lớn. Nhà đầu tư không tự phép quyết định tài sản của mình Với quỹ EFT, nhà đầu tư có thể dựa vào sự chênh lệch giá của các chỉ số trên sàn để tham gia, mà không cần phải đầu tư nhiều vốn
Phí quản lí cao và quỹ có phí hoa hồng cho các nhà quản lí quỹ Không có chi phí quản lí. Phí môi giới và hoa hồng phụ thuộc theo qui định của các sàn.

Lợi Ích Của Quỹ Tương Hỗ

Lợi ích luôn là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm khi quyết định tham gia vào bất cứ mô hình kinh doanh nào. Vậy, quỹ tương hỗ có những lợi ích gì?

 • Tính an toàn: Các danh mục đầu tư của quỹ sẽ được công khai và minh bạch đến các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn tâm yên tâm về độ an toàn khi tham gia quỹ.
 • Đa dạng hóa danh mục: quỹ hoạt động dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia, nguồn vốn được đầu tư một cách hợp lí với đa dạng các hạng mục khác nhau. Theo đó, giúp hạn chế phần nào rủi ro khi đầu tư.
 • Không cần nhiều kinh nghiệm về thị trường: quỹ sẽ có đội ngũ lãnh đạo, chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ có vai trò đầu tư thay cho người góp vốn. Vì vậy, nhà đầu tư không cần phải lo lắng hay trang bị nhiều về mặt chuyên môn của mình.

Với những lợi ích mà quỹ tương hỗ mang lại, chắc chắn chi phí khi đầu tư sẽ rất cao. Đây cũng là điểm trừ nhỏ của quỹ tương hỗ, tuy nhiên với những lợi ích và sự an toàn của quỹ mang lại, thì các loại phí tham gia cũng không phải là vấn đề.

Các Loại Phí Phân Bổ Trong Mô Hình Quỹ Tương Hỗ 

Khi tham gia vào quỹ tương hỗ, nhà đầu tư cần phải trả những chi phí sau đây:

Chi Phí Bán Hàng

Chi phí này được hiểu là một phần hoa hồng cắt trả cho bên môi giới. Chi phí bán hàng là một phần trong tổng số vốn huy động của quỹ. Và chi phí này sẽ được trừ vào chính số tiền mà các nhà đầu tư góp vốn.

Phí Gánh Nặng Phía Sau

Phí gánh nặng phía sau được hiểu là khi các nhà đầu tư muốn rút lợi nhuận về thì phải chịu khoản phí này cho quỹ. Loại phí này cũng được chi trả bởi chính các nhà đầu tư, nhưng sẽ được trừ vào số tiền thu về khi mua lại. Tuy nhiên, không phải quỹ tương hỗ nào cũng thu phí gánh nặng phía sau.

Phí 12b-1

Thuật ngữ 12b-1 là phí được chi trả hàng năm cho đội ngũ phân phối cổ phiếu đến các nhà đầu tư (cổ đông) trong quỹ tương hỗ. Khi quỹ chi trả phí này, có nghĩa là giá trị tài sản ròng cũng bị giảm xuống.

Phí Quản Lí

Quỹ tương hỗ có đội ngũ quản lí rất chuyên nghiệp. Phí quản lí sẽ được chi trả cho đội ngũ quản lí hay người tài trợ cho quỹ.

Phí quản lí thường có giới hạn như khi tài sản tăng thì phí quản lí sẽ giảm xuống và ngược lại. Người đưa ra mức phí này là giám đốc dự án, các cổ đông sẽ biểu quyết để điều chỉnh phí tăng hay giảm. Nhưng, người quản lí/ người tài trợ quỹ cũng có quyền phủ quyết hoặc một phần phí nhằm giảm thiểu chi phí vận hành.

Quỹ tương hỗ có đội ngũ quản lí rất chuyên nghiệp
Quỹ tương hỗ có đội ngũ quản lí rất chuyên nghiệp

Phí Nghiệp Vụ Cổ Đông

Với những loại phí trên, các nhà đầu tư phải chi trả thì phí nghiệp vụ cổ đông là khoản mà các nhà đầu tư được nhận lại từ quỹ hỗ trợ. Phí này được hiểu đơn giản là phí duy trì tài khoản hưu trí cho các cổ đông.

Xem thêm: Cách thoát khỏi tín dụng đen

Một Số Loại Phí Cơ Bản Khác

Ngoài những phí được kể trên, quỹ tương hỗ còn có những loại phí khác như:

 • Phí lưu kí
 • Phí cho khâu pháp lí và kiểm toán
 • Phí truyền thông đến đội ngũ nhà đầu tư
 • Phí cho nghiệp vụ kế toán
 • Phí chi đội người ủy thác

Xem thêm: Quỹ Dragon Capital là gì?

Hệ Thống Các Lớp Cổ Phần Trong Quỹ Tương Hỗ

Để hiểu hơn về mutual fund, bạn đọc nên nắm rõ cơ cấu lớp cổ phần trong quỹ này. Quỹ tương hỗ bao gồm nhiều lớp cổ phần khác nhau, do đó, các nhà đầu tư có thể cùng lúc sở hữu nhiều sự lựa chọn khi tham gia góp vốn.

Quỹ tương hỗ bao gồm nhiều lớp cổ phần khác nhau
Quỹ tương hỗ bao gồm nhiều lớp cổ phần khác nhau

Mỗi một lớp cổ phần khác nhau lại có mức chi phí và tài sản ròng không giống nhau, cụ thể như sau:

 • Lớp cổ phần A: Lớp cổ phần này sẽ tính phí gánh nặng phía sau và một phần phí 12b-1
 • Lớp cổ phần B: Với lớp cổ phần này phải chịu phí bán hàng nhưng lại không phải tính phí gánh nặng phía sau. Sau một thời gian nắm giữ, lớp cổ phần này thường có hướng chuyển sang lớp cổ phần A.
 • Lớp cổ phần C: Lớp này tính phí 12b-1 khá cao và phí bán hàng sẽ thu 1, 2 năm đầu và sẽ dùng thu sau đó. Tuy nhiên, lớp cổ phần C không thể chuyển sang lớp A hay B được.
 • Lớp cổ phần I: Lớp I có yêu cầu mức đầu tư tương đối cao, thuộc top đầu trong các lớp cổ phần của quỹ tương hỗ.
 • Lớp cổ phần R: Lớp cổ phần này hợp với các cổ đông tìm kiếm lợi nhuận khi nghỉ hưu. Lớp R có phí 12b-1 khá thấp, hơn nữa không phải chịu phí gánh nặng phía sau.

Cơ Chế Hoạt Động Của Quỹ Tương Hỗ Như Thế Nào?

Để có cái nhìn tổng quan hơn về quỹ tương hỗ, bạn đọc nên nắm được có chế hoạt động của mutual fund. Dựa vào cố vấn của đội ngũ chuyên gia và những nghiên cứu, phân tích tài chính, quỹ sẽ có quyết định mua cổ phiếu. Và, để giảm thiểu rủi ro thua lỗ, đội ngũ quản lý sẽ phân bổ dòng tiền, đặt lệnh mua nhiều mã trái phiếu, cổ phiếu khác nhau, đa dạng hóa danh mục. Từ đó, giúp tối ưu hóa lợi nhuận cho các cổ đông.

Đội ngũ nhân sự trong quỹ tương hỗ khá tinh giản, các thành phần hoạt động trong quỹ bao gồm:

 • Nhà đầu tư: là những người tham gia góp vốn (cổ đông) và chi trả phí cho những người vận hành để quỹ duy trì và sinh lời. Lợi nhuận đầu tư sẽ được chia đều cho các cổ đông.
 • Nhà quản lí quỹ: Là đội ngũ có nghĩa vụ pháp lí đứng đầu quỹ, có trách nhiệm đảm bảo lợi nhuận cho các nhà đầu tư.
 • Đội ngũ cố vấn: Là những chuyên gia giàu kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường tài chính. Nhiệm vụ của đội ngũ này là phân tích, nghiên cứu thị trường, giá tài sản, giá cổ phiếu nhằm đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư.

Các Nhóm Quỹ Tương Hỗ Phổ Biến Hiện Nay

Trong quỹ tương hỗ được chia thành nhiều nhóm nhỏ lẻ khác nhau. Sở dĩ, việc phân tách quỹ thành nhiều nhóm lẻ là giúp các cổ đông hiểu rõ hơn về từng dòng chứng khoán và nguồn tiền có thể thu về. Từ đó, các cổ đông có thể mạnh tay đầu tư, rót vốn.

Quỹ tương hỗ hiện có những nhóm phổ biến sau:

Fixed Income (Quỹ Thu Nhập Cố Định)

Nhóm này có quy mô tương đối lớn. Quỹ tập trung chủ yếu vào các hạng mục có lãi suất cố định như: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ. Vì vậy, lợi nhuận thu được từ việc đầu tư này là lãi suất cố định.

Index Fund (Quỹ Đầu Tư Theo Chỉ Số)

Quỹ này có phần mạo hiểm hơn các quỹ khác và phù hợp với các cổ đông chịu chơi lớn, không ngại thua lỗ.

Đối với quỹ này, các cổ đông chỉ bỏ ra một khoản phí thấp và quỹ sẽ tập trung vào các cổ phiếu tương ứng với chỉ số của thị trường. Tức là đầu tư không theo sự tính toán mà dựa vào sóng của thị trường. Vì vậy, với Index Fund các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên thận trọng và cân nhắc khi tham gia.

Balance Income (Quỹ Cân Bằng)

Quỹ cân bằng được xem là quỹ được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Bởi quỹ này là sự kết hợp giữa quỹ thu nhập cố định và quỹ chỉ số.

Sự kết hợp này đảm bảo kì vọng nguồn tiền thu về ở mức khá và tỉ lệ rủi ro cũng thấp hơn cho các cổ đông.

Một Số Loại Quỹ Tương Hỗ Khác

Ngoài những quỹ trên, quỹ tương hỗ còn có những nhóm quỹ khác như:

 • Sector funds: quỹ ngành
 • Money Market funds: quỹ thị trường quốc tế (quỹ thị trường tiền tệ)
 • Equity funds: quỹ cổ phần
 • Quỹ giao dịch trao đổi
 • Quỹ tương hỗ mua cổ phần từ những quỹ khác
 • Quỹ tín thác cho đơn vị đầu tư

Danh Sách Các Quỹ Tương Hỗ Uy Tín Tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều quỹ tương hỗ uy tín để các nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn:

 • Quỹ VCBF – Vietconbank
 • Quỹ VF4 – Dragon Capital
 • Quỹ IPAAM – IPA
 • Quỹ VEOF – VinaCapital
 • Quỹ VFMVFA – Dragon Capital
 • Quỹ BVFED – Bảo Việt
 • Quỹ MBVF – MBCapital
 • Quỹ đầu tư Vinasa Angels Network
 • Cộng đồng nhà đầu tư Thiên thần thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

Đầu Tư Vào Quỹ Tương Hỗ Có An Toàn Không?

Không một tổ chức hay một hình thức đầu tư nào có thể cam kết an toàn tuyệt đối cho người tham gia, mà thường sẽ tồn tại những % rủi ro nhất định. Tuy nhiên, quỹ tương hỗ đều đầu tư đa dạng các danh mục nên việc thua lỗ hay mất hết số vốn ban đầu là rất hiếm xảy ra.

Đội ngũ quản lí quỹ luôn cố gắng hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể
Đội ngũ quản lí quỹ luôn cố gắng hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể

Đội ngũ quản lí quỹ luôn cố gắng hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể và tối đa hóa lợi ích cho các nhà đầu tư. Vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn, thì bạn hoàn toàn yên tâm khi tham gia vào quỹ tương hỗ.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, đầu tư ở bất cứ mô hình nào cũng cần phải có thời gian và quá trình. Vì vậy, bạn nên chắc chắn số tiền mà bạn đầu tư phải là nguồn vốn “nhàn rỗi”, không ảnh hưởng tới kinh tế gia đình trong vài năm. Như vậy, dù đầu tư có xảy ra rủi ro gì thì cuộc sống của bạn cũng không quá tồi tệ.

Bí Quyết Để Bắt Đầu Tham Gia Vào Các Quỹ Tương Hỗ 

Đầu tư vào quỹ tương hỗ giúp người tham gia giảm bớt rủi ro, dễ thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào quỹ này, bạn cần bỏ túi những bí quyết sau:

Đặt Ra Mục Tiêu Rõ Ràng

Công việc có hiệu quả hay đạt được những thành công nhất định thì việc đầu tiên bạn phải có mục tiêu, chiến lược cụ thể. Với việc tham gia đầu tư quỹ tương hỗ cũng vậy, bạn cũng cần vạch ra những mục tiêu thật rõ ràng như:

 • Tăng nguồn vốn: mô hình đầu tư hiệu quả là số vốn phải tăng so với ban đầu. Nếu số vốn giảm đồng nghĩa với việc đầu tư đang không hiệu quả.
 • Đem lại lợi nhuận: Đã là đầu tư thì mục đích cuối cùng của người tham gia là có lợi nhuận. Với quỹ tương hỗ, có thể thời gian đầu chấp nhận với nguồn thu không ổn định nhưng tính trung bình cho mỗi tháng phải đạt được mục tiêu đã đặt ra.
 • Có được khoản tiết kiệm sau hoàn thuế: khi tham gia vào quỹ tương hỗ, các cổ đông cũng phải nộp thuế. Sau nộp thuế, bạn nên để ra được một khoản tiết kiệm. Lúc này, bạn được xem là đầu tư có hiệu quả.

Lường Trước Các Rủi Ro

Khi đã quyết định đầu tư và quỹ tương hỗ, bạn nên cân nhắc trước những rủi ro có thể xảy ra và nên xem nó như một kênh đầu tư dài hạn. Có thể trong thời gian đầu, nguồn đầu tư chưa mang lại hiệu quả nhưng ở thời điểm sau, khoản đầu tư của bạn sẽ được đảm bảo và sinh lời.

Để hạn chế được rủi ro, bạn cần hiểu được mục đích của việc đầu tư vào quỹ. Ví dụ như bạn muốn có thêm thu nhập cho cuộc sống hưu trí thì quỹ thu nhập cố định sẽ phù hợp hơn cả.

Mặt khác, khi các nhà đầu tư mong muốn số vốn được bảo toàn, đồng nghĩa với việc phải chấp nhận lợi nhuận sẽ ít tăng trưởng một cách đột biến mà sẽ mang tính ổn định cao.

Cách Mua Và Bán

Hình thức tham gia mua bán của quỹ tương hỗ khá dễ dàng thông qua hình thức trực tuyến. Mọi người có thể tham gia bằng cách đăng kí tài khoản với các công ty quỹ, sau đó kí hợp đồng tham gia.

Điều cần lưu ý là mọi người cần tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ lưỡng bên môi giới và tính rõ ràng, minh bạch của quản lí quỹ. Bởi, một tổ chức quỹ tốt có vai trò quyết định đến lợi nhuận của mỗi hạng mục đầu tư.

Hãy tìm hiểu và nắm vững một cách chắc chắn về cơ cấu hoạt động và cách thức tổ chức của quỹ trước khi bạn đầu tư tham gia.

Nguồn Lợi Nhuận Khi Tham Gia Mô Hình Quỹ Tương Hỗ 

Nguồn lợi nhuận mà các nhà đầu tư khi tham gia quỹ tương hỗ có được chủ yếu là:

 • Nguồn lợi nhuận thứ nhất: Lợi nhuận này đến từ quá trình chia cổ phiếu và lãi suất từ trái phiếu. Các cổ đông sẽ được trả toàn bộ nguồn thu theo kiểu phân chia cổ tức trên định kì hàng năm.
 • Nguồn lợi nhuận thứ 2: Khi thị trường chứng khoán tăng giá, mã cổ phiếu bán ra có giá có, các cổ đông sẽ được chia lợi nhuận. Tỉ lệ lợi nhuận phụ thuộc vào % số vốn mà nhà đầu tư đã góp.
 • Nguồn lợi nhuận thứ 3: Khi công ty quản lí quỹ không bán chứng chỉ quỹ ra bên ngoài những cổ đông nắm giữ lại quyết định bán. Trường hợp này, nhà đầu tư cũng có thể thu được nguồn vốn từ khoản chênh lệch.

Tuy nhiên, nếu thị trường chứng khoán hay giá cổ phiếu đi xuống, các cổ đông sẽ thu về lợi nhuận thấp, có thể là ở mức âm. Nhưng, mức rủi ro sẽ hạn chế hơn nhiều khi bạn đầu tư độc lập. Vì quỹ tương hỗ thường đầu tư nhiều hạng mục khác nhau nên có thể hạng mục này giảm nhưng hạng mục khác lại tăng cao.

Kết Luận

Hiện nay, quỹ tương hỗ được xem là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm trong thị trường chứng khoán. Thông qua bài viết, hi vọng nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về quỹ tương hỗ là gì? cũng như lợi ích và cách thức hoạt động của quỹ này. Từ đó, có được những chiến lược và bí quyết đầu tư hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments