Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Rủi Ro Là Gì? Tìm Hiểu Rủi Ro Tín Dụng Và Rủi Ro Bảo Hiểm 

5/5 - (1 bình chọn)
641 Views

Tín dụng và bảo hiểm là hai lĩnh vực hoạt động cơ bản và mũi nhọn của ngân hàng. Trong hai lĩnh vực luôn tồn tại những rủi ro mà ngân hàng phải đối mặt, gây tổn thất về tài chính và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Vậy rủi ro là gì? Cùng tìm hiểu thông tin tổng hợp về rủi ro tín dụng và rủi ro bảo hiểm trong bài viết sau.

Rủi Ro Là Gì? 

rui ro la gi
Rủi ro là gì?

Rủi ro là những trường hợp không may xảy ra, mang tính khách quan và không thể lường trước được về khả năng, mức độ, thời gian, không gian và hậu quả của nó. Rủi ro có thể gây thiệt hại cho tài sản này nhưng lại không gây thiệt hại cho tài sản khác.

Xem thêm:

Danh sách các quỹ đầu tư uy tín nhất hiện nay

Nguyên Nhân Của Rủi Ro

Rủi ro có thể do nguyên nhân chủ quan và khách quan. Ví dụ như:

 • Do thiên tai lũ lụt, dịch bệnh, hạn hán.
 • Do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, thất nghiệp..
 • Do môi trường kinh tế, chính trị, xã hội như ô nhiễm môi trường, khủng bố…
 • Do lỗi của con người hoặc của người thứ 3.

Mức Độ Rủi Ro

Mức độ rủi ro nặng nhẹ được đánh giá thông qua tần suất xuất hiện rủi ro và mức độ nghiêm trọng của rủi ro.

 • Tần suất xuất hiện rủi ro: được xác định trong khoản thời gian nhất định hoặc khoảng thời gian trung bình xuất hiện các rủi ro.
 • Mức độ nghiêm trọng của rủi ro: quyết định đến tổn thất và hậu quả của rủi ro. Mỗi đối tượng khác nhau sẽ chịu tổn thất khác nhau khi gặp rủi ro.

Phân Loại Rủi Ro

Các loại rủi ro khác nhau mà chúng ta có thể nhận biết và phân biệt đó là:

 • Rủi ro tài chính và rủi ro phi tài chính: rủi ro tài chính là rủi ro đo lường hậu quả được bằng tiền. Rủi ro phi tài chính là rủi ro không thể đo lường hậu quả được bằng tiền.
 • Rủi ro thuần túy và rủi ro đầu cơ: rủi ro thuần túy là rủi ro gây thiệt hại ở mức hòa vốn, không có lợi nhuận ( tai nạn giao thông, tai nạn lao động, mất trộm, cháy nhà…). Rủi ro đầu cơ là rủi ro có tính lợi nhuận bên trong ( đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, tích trữ hàng hóa…).
 • Rủi ro riêng/ rủi ro chung: rủi ro riêng là rủi ro gây thiệt hại cho một người hoặc ít người, mang tính chất cá nhân. Rủi ro chung là rủi ro không thuộc vòng kiểm soát và gây hậu quả cho xã hội.
 • Rủi ro có thể được bảo hiểm/ rủi ro loại trừ: rủi ro được bảo hiểm là rủi ro về tai nạn, thiên tai, sự cố bất ngờ được công ty bảo hiểm và chịu trách nhiệm bồi thường. Rủi ro loại trừ là rủi ro không được bảo hiểm chấp nhận, không được bồi thường và chi trả quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra rủi ro.

Các Rủi Ro Thường Gặp Trong Bảo Hiểm

rui ro la gi
Rủi ro bảo hiểm

Có 3 loại rủi ro thường gặp trong bảo hiểm là rủi ro có thể được bảo hiểm, rủi ro được bảo hiểm và rủi ro loại trừ.

Rủi Ro Có Thể Được Bảo Hiểm

Rủi ro có thể được bảo hiểm phải có đầy đủ đặc tính sau:

 • Tổn thất mang tính chất ngẫu nhiên.
 • Phải đo được và định lượng được về tài chính.
 • Phải có số lượng lớn.
 • Không trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Rủi Ro Được Bảo Hiểm 

Rủi ro được bảo hiểm là rủi ro về thiên tai, tai nạn và sự cố bất ngờ được doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm bao gồm các rủi ro về tài chính, rủi ro riêng và rủi ro thuần túy. Rủi ro được bảo hiểm sẽ nêu rõ trong quy tắc và điều khoản, hợp đồng bảo hiểm.

Rủi Ro Loại Trừ

Rủi ro loại trừ là những rủi ro mà người bảo hiểm không chấp nhận bảo hiểm, không chấp nhận bồi thường hoặc trả tiền bảo hiểm nếu xảy ra rủi ro. Thông thường, muốn được bảo hiểm thêm rủi ro loại trừ thì người tham gia bảo hiểm sẽ phải đóng thêm phí và cần được bên phía công ty bảo hiểm chấp nhận.

Rủi Ro Tín Dụng Là Gì?

rui ro la gi
Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là rủi ro xảy ra khi khách không tuân thủ theo quy định của hợp đồng tín dụng, không thu hồi được khoản tiền khách hàng đã vay vốn mà không có khả năng chi trả. Khách hàng không thanh toán được tiền gốc và lãi đúng thời hạn đã quy định. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng và tình hình kinh tế chung.

Phân Loại Rủi Ro Tín Dụng

Các loại rủi ro tín dụng thường gặp là:

 • Rủi ro tín dụng do tác động của môi trường: rủi ro do tác động của kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…
 • Rủi ro tín dụng do ngân hàng.
 • Rủi ro tín dụng do khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp.

Thiệt Hại Do Rủi Ro Tín Dụng

Rủi ro tín dụng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngân hàng và kinh tế – xã hội.

Đối Với Ngân Hàng

Rủi ro tín dụng khiến ngân hàng chịu nhiều tổn thất về lợi nhuận, vốn và mất cơ hội nhận được tiền lãi. Nếu kéo dài có thể khiến ngân hàng mất khả năng thanh toán và có thể phá sản.

Đối Với Nền Kinh Tế – Xã Hội

Rủi ro tín dụng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh tế, khiến ngân hàng hết vốn buộc phải vay từ ngân hàng khác hoặc vay ngân hàng nhà nước. Điều này sẽ gây ra tình trạng kinh tế bất ổn và cấn cân tiền tệ bị xáo trộn.

Kết Luận

Rủi ro là gì? Rủi ro là những trường hợp không may xảy ra, mang tính khách quan. Rủi ro tài chính và rủi ro bảo hiểm gây tác động không nhỏ tới hoạt động của ngân hàng và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của đất nước.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!