Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số? Xem ở đâu để biết?

5/5 - (1 bình chọn)
347 Views

Số lượng khách hàng nhầm số tài khoản ngân hàng với số thẻ là rất nhiều nên hiện nay các ngân hàng đều chạy chương trình ưu tiên số tài khoản đẹp cho khách có nhu cầu. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc xem tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số hay không? Số có đẹp không và khi thắc mắc thì bạn xem ở đâu để biết số tài khoản của bạn.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về một số thông tin ngân hàng nhé.

Số tài khoản ngân hàng là gì? 

Số tài khoản ngân hàng chính là dãy số riêng biệt ngân hàng cấp cho mỗi khách hàng cá nhân hoặc tổ chức. Dãy số đó đại diện cho chính chủ tài khoản thực hiện các lệnh chuyển tiền, nhận tiền, rút tiền và các giao dịch liên quan.

Số tài khoản ngân hàng là gì?
Số tài khoản ngân hàng là gì?

Chỉ có chỉnh chủ mới sử dụng được số tài khoản ngân hàng của mình để thực hiện các lệnh giao dịch trừ khi có sự can thiệp của pháp luật.

Số tài khoản của bạn bao gồm một dãy mã hoá các thông tin cá nhân của bạn tại ngân hàng. Những thông tin này được cập nhật một cách đầy đủ nhất và bảo mật nhất có thể. Chỉ những đơn vị đặc biệt mới có quyền điều tra, lấy thông tin cá nhân của bạn tại ngân hàng.

Việc bạn mở tài khoản ngân hàng ở đâu người khác thông qua số tài khoản của bạn có thể nhận biết được. Vì mỗi ngân hàng đều có một đầu số khác nhau và cách nhận diện số tài khoản khác nhau.

Chức năng của số tài khoản ngân hàng

Là những con số đại diện cho chủ tài khoản thì chức năng của số tài khoản ngân hàng sẽ là gì? Nó giúp ích được gì cho chủ tài khoản?

Khi thực hiện bất cứ một giao dịch tại ngân hàng, số tài khoản của bạn sẽ đại diện cho chính bạn thực hiện điều đó. Rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền nội bộ ngân hàng hoặc chuyển tiền liên ngân hàng thì bên cạnh thông tin cá nhân sẽ được khai báo đầy đủ thì số tài khoản ngân hàng của bạn cũng được cung cấp một cách chính xác nhất.

Chỉ duy nhất chính chủ tài khoản đó mới thực hiện được các lệnh tại ngân hàng nhằm tránh việc gây mất mát tài sản. Một số trường hợp đặc biệt có thể thực hiện các lệnh đó cần có giấy uỷ quyền được xác nhận hoặc có sự can thiệp của pháp luật mới có thể yêu cầu ngân hàng xử lý các lệnh tại ngân hàng.

Bên cạnh đó, muốn nhận tiền từ người khác bạn cũng cần cung cấp một cách chính xác nhất số tài khoản ngân hàng của mình cho đối tác của bạn. Nếu không số tiền chuyển cho bạn bị treo trên ngân hàng.

Việc ngân hàng cung cấp số tài khoản cho mỗi chủ thể khách hàng nhằm tránh gây nhầm lẫn giữa các khách hàng với nhau vì có thể có nhiều khách hàng trùng tên và ngày tháng năm sinh. Mỗi một số tài khoản của ngân hàng giống như một mã định danh của chủ tài khoản tại ngân hàng đó – riêng biệt và duy nhất.

Tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số?

Mỗi một ngân hàng đều có quy định chung về số lượng số của mỗi tài khoản. Có những ngân hàng số tài khoản có tám số nhưng có những ngân hàng cũng có thể lên tới mười hai số. Thậm chí có một vài tài khoản của ngân hàng được nhận diện bằng tên đặc biệt.

Số tài khoản này của mỗi ngân hàng được quy ước chung tại các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng là khác nhau.

Tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số?
Tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số?

Bạn có thể tham khảo thêm các tài khoản dưới đây có bao nhiêu số:

 • Ngân hàng Công Thương – Vietinbank – 12 số trong số tài khoản. Mới đây ngân hàng Công Thương chuyển đổi song song nhận biết số tài khoản bằng tên duy nhất mà chủ tài khoản đăng ký tại ngân hàng.
 • Ngân hàng Ngoại Thương – Vietcombank – 13 số trong số tài khoản
 • Ngân hàng Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn – Agribank – 13 số trong số tài khoản
 • Ngân hàng Kỹ Thương – Techcombank – 14 số trong số tài khoản
 • Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín –  Sacombank – 12 số trong số tài khoản
 • Ngân hàng Đông Á – Dongabank – 12 số trong số tài khoản
 • Ngân hàng Bắc Á – Bacabank – 15 số trong số tài khoản
 • Ngân hàng Á Châu – ACB – 8 số trong số tài khoản
 • Ngân hàng Tiên Phong – TPbank – 11 số trong số tài khoản

Mỗi số tài khoản chính chủ tại ngân hàng là duy nhất không trùng lặp và được mã hoá thông tin khác nhau và được bảo mật kỹ lưỡng bởi hệ thống bảo mật ngân hàng.

Phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM

Đã có rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân hàng với số thẻ ATM, do sự thiếu hiểu biết dẫn đến sự nhầm lẫn này.

Phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM
Phân biệt số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM

Số thẻ ATM là dãy số được in nổi trên tại mặt trước của thẻ ATM theo quy định chung. Các số trên thẻ ATM có ý nghĩa riêng như sau:

 • 4 số đầu mã pin ( theo quy định chung của nhà nước)
 • 2 số tiếp theo: là mã ngân hàng
 • 4 số nối tiếp:  là mã CIF của khách hàng
 • Những số còn lại mã khách hàng để phân biệt tên khách hàng khác nhau.

Việc quy định này giúp các ngân hàng có thể liên thông với nhau qua hệ thống liên ngân hàng một cách thuận tiện hơn.

Đa phần mọi người đều có thể chuyển tiền qua cả số tài khoản và số thẻ, tuy nhiên có một vài ngân hàng không hỗ trợ chuyển tiền qua số thẻ. Điều này bạn cũng cần lưu ý thêm.

Số thẻ và số tài khoản giống nhau ở điểm đều có thể chuyển tiền ra ngoài cùng và khác hệ thống. Bên cạnh đó còn có thể hỗ trợ thanh toán hóa đơn một cách tiện lợi.

Khác nhau ở chỗ số thẻ ngân hàng có thể thanh toán mua online còn số tài khoản ngân hàng thì không.

Muốn biết số thẻ ngân hàng chúng ta chỉ cần lấy thẻ ATM ra để biết số thẻ còn nếu muốn biết số tài khoản ngân hàng thì có nhiều cách khác nhau như kiểm tra tại quầy giao dịch, mở ứng dụng phần mềm hoặc kiểm tra sms biến động số dư.

Hướng dẫn tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh chóng chính xác nhất

Nếu như ai đó hỏi số tài khoản của bạn để chuyển tiền mà bạn không nhớ tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số thì xem ở đâu để biết? Dưới đây là một số cách tra cứu số tài khoản nhanh chóng, có thể hỗ trợ ngay cho bạn lúc cần thiết.

Hướng dẫn tra cứu số tài khoản ngân hàng
Hướng dẫn tra cứu số tài khoản ngân hàng

Tra cứu trực tiếp tại quầy giao dịch

Tra cứu tại quầy giao dịch là một trong những cách cơ bản nhất. Bạn chỉ cần ghé qua phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng  gặp giao dịch viên và yêu cầu tra số tài khoản của chính mình. Chắc chắn một điều rằng bạn mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân nhé.

Nhưng đối với việc tra cứu số tài khoản đơn giản như vậy mà bạn lựa chọn cách này thì hơi mất thời gian và công sức trong khi chúng ta có rất nhiều cách để thử khác. Chưa kể đến ngân hàng bạn còn cần phải lấy số theo thứ tự và chờ đợi đến lượt. Nếu ngân hàng vãng khách thì bạn có thể thực hiện nhanh chóng nhưng nếu ngân hàng đông khách thì quả là rất mất thời gian để chờ đợi.

Tra cứu qua tổng đài ngân hàng

Gọi điện thoại cho tổng đài ngân hàng mà bạn mở tài khoản cũng là một cách tiện lợi. Chắc chắn cách tra cứu qua tổng đài ngân hàng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với cách bạn đến quầy giao dịch để kiểm tra số tài khoản.

Ngân hàng nào cũng có một số tổng đài riêng, bạn có thể tra mạng để tìm số điện thoại tổng đài. Việc của bạn là bấm máy số điện thoại tổng đài và hỏi nhân viên trực máy, họ sẽ cung cấp cho bạn số tài khoản ngân hàng của bạn. Nhớ mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để cung cấp thông tin cá nhân của chủ tài khoản nhé.

Tra cứu qua hệ thống máy ATM

Nếu bạn vẫn giữ thẻ rút tiền của mình thì sự tiện lợi chính là mang thẻ ATM ra cây rút tiền và kiểm tra. Hãy tìm cây rút tiền gần bạn nhất để thực hiện tra cứu số tài khoản của mình.

Bạn chọn mục vấn tin và thực hiện bước in sao kê tài khoản là có thể kiểm tra số tài khoản của mình.

Bạn nên chọn một cây ATM cùng hệ thống với tài khoản ngân hàng của bạn để tránh phát sinh phí. Khi bạn chọn cây ATM cùng hệ thống sẽ lợi cho bạn hơn rất nhiều.

Tra cứu qua Internet Banking

Một trong những cách tra cứu hiện đại nhất của thời đại công nghệ số là tra cứu số tài khoản qua Internet Banking. Nếu như bạn đã đăng ký dịch vụ internet banking của ngân hàng, bạn chỉ cần truy cập tài khoản và chọn mục truy vấn. Đây là một trong những cách nhanh và tiện nhất hiện nay.

Bạn có thể truy cập trên điện thoại hoặc máy tính, sau khi kiểm tra xong số tài khoản của mình thì các bạn nhớ đăng xuất khỏi các thiết bị chung nhé, tránh trường hợp người khác sử dụng tài khoản của bạn hoặc bị hack tiền trong tài khoản.

Tra cứu qua SMS Banking

Hiện nay, hầu hết các khách hàng đều có thông báo số dư bằng dịch vụ báo tin nhắn qua điện thoại. Đây cũng là một cách thuận tiện cho người sử dụng, có thể tra cứu số tài khoản của mình bằng cách kiểm tra tin nhắn của ngân hàng báo về máy điện thoại của bạn.

Dịch vụ SMS banking của ngân hàng bao gồm gửi thông báo biến động số dư, các thông báo chung của ngân hàng cũng như những ưu đãi riêng của ngân hàng dành cho số tài khoản của bạn.

Trong những nội dung tin nhắn được ngân hàng gửi về sẽ có số tài khoản ngân hàng của bạn trong đó, bạn chỉ cần mở tin nhắn của ngân hàng gửi về là có thể kiểm tra.

Tra cứu số tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Tra cứu số tài khoản ngân hàng có mất phí không?
Tra cứu số tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Việc tra cứu tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số của khách hàng như vậy căn bản là không mất bất cứ khoản phí nào. Một số trường hợp đặc biệt khi tra cứu tại cây ATM khác hệ thống ngân hàng có thể sẽ phát sinh phí nhưng cũng không đáng kể.

Hiện nay các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng và nâng cấp hệ thống, khách hàng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ.

Kết luận

Vậy đến đây bạn đã biết tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số? Xem ở đâu để biết số tài khoản của bạn hay chưa? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp kiến thức ngân hàng cho bạn biết được số tài khoản của mình bao nhiêu số và có thể chọn cách tra cứu tài khoản ngân hàng hợp lý nhất.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!