Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Thanh toán trực tuyến là gì? 5 hình thức phổ biến nhất hiện nay?

5/5 - (1 bình chọn)
258 Views

Sự phát triển vượt bậc về công nghệ và Internet đã giúp các hoạt động mua sắm, sinh hoạt của con người được nâng lên tầm cao mới. Điển hình như thanh toán trực tuyến, hình thức thanh toán mới mẻ này giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian và có thể quản lý chi tiêu và tài chính tốt hơn.

Vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ thanh toán trực tuyến là gì? Thanh toán trực tuyến có lợi ích và hạn chế ra sao.  Bài viết, Lamchutaichinh.vn sẽ giải đáp hết các thắc mắc cho bạn xoay quanh vấn đề thanh toán trực tuyến.

Thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến là một hình thức trao đổi tiền điện tử. Hình thức thanh toán này cần sử dụng đế các công cụ điện tử thông minh như máy tính, internet và các hệ thống giá trị được lưu trữ trên nền tảng kỹ thuật số. Có thể hiểu đây là một dịch vụ trung gian giúp khách hàng thanh toán hóa đơn trên các nền tảng số có kết nối với các cổng thanh toán thương mại điện tử.

Thanh toán trực tuyến là gì?
Thanh toán trực tuyến là gì?

Với hệ thống bảo mật nhiều lớp, thanh toán trực tuyến được thiết kế để đảm bảo thông tin cá nhân không bị rò rỉ, bị đánh cắp. Việc thanh toán trực tuyến cần có kết nối được mã hóa an toàn. Thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi giúp việc mua sắm trở nên đơn giản hơn.

Cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Cổng thanh toán trực tuyến hay còn có tên gọi phổ biến khác là cổng thanh toán điện tử. Đây là một hệ thống kết nối giữa người mua, người bán và ngân hàng, mục đích là phục vụ việc chuyển và nhận tiền trong các giao dịch mua bán hàng hóa.

Có thể hiểu nôm na rằng, cổng thanh toán trực tuyến là một dịch vụ trung gian thanh toán giữa người mua, người bán và ngân hàng. Khác với hình thức thanh toán truyền thống, mỗi giao dịch thanh toán trực tuyến, người mua có thể sử dụng tài khoản mà cổng thanh toán trực tuyến hỗ trợ để chi trả cho các hóa đơn vô cùng tiện lợi.

Lợi ích khi áp dụng thanh toán trực tuyến

Lợi ích khi áp dụng thanh toán trực tuyến
Lợi ích khi áp dụng thanh toán trực tuyến

Vốn dĩ thanh toán trực tuyến đang trở thành xu hướng và ngày một phổ biến là bởi đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Các ưu điểm nổi bật cùng nhiều lợi ích của thanh toán trực tuyến phải kể đến như:

Nhanh chóng, tiện dụng và tiết kiệm thời gian

Hình thức thanh toán trực tuyến ra đời là một bước đột phá giúp thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng. Hiện nay khi mua sắm ở bất cứ đâu hoặc cần thanh toán các hoá đơn dịch vụ như: tiền điện, tiền nước, tiền internet… người tiêu dùng đều có xu hướng sử dụng thanh toán trực tuyến. Với hình thức thanh toán trực tuyến, người dùng chỉ cần thông qua thiết bị di động có kết nối internet là có thể giao dịch rất đơn giản và nhanh chóng.

Tính bảo mật cao

Với bất cứ dịch vụ nào có liên quan tới tài chính thì tính bảo mật là tiêu chí đã đặt lên hàng đầu. Hiện nay, rất nhiều hệ thống bán hàng chấp nhận thanh toán trực tuyến và tuân thủ các yêu cầu bảo mật. Việc bảo mật thanh toán trực tuyến được thiết lập đảm bảo khả năng thanh toán và bảo mật thông tin khách hàng. Việc chuyển tiền được kết nối được mã hóa an toàn. Bởi vậy khi sử dụng thanh toán trực tuyến bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật.

Giúp quản lý tài chính dễ dàng

Với sự phổ biến của việc mua sắm online, người tiêu dùng rất dễ bị tác động, mua hàng tùy hứng mà không hề có nhu cầu. Với cách thanh toán trực tuyến, lịch sử thanh toán sẽ được lưu lại trong phần thông tin của người dùng.

Trường hợp cần thiết, chúng ta có thể tra cứu để kiểm soát tài chính của mình được tốt hơn. Đây là một lợi thế lớn đối với những ai gặp khó khăn trong việc cân đối tài chính cá nhân.

Tăng tính chuyên nghiệp trong kinh doanh và hoạt động mua sắm

Số đông khách hàng trẻ tuổi hiện nay có thói quen sử dụng internet banking, ví điện tử, mã QR,…để thanh toán trực tuyến bởi nói vô cùng tiện dụng. Sự thay đổi về nhu cầu sử dụng khiến các doanh nghiệp cũng nhanh chóng thay đổi hình thức thanh toán để bắt nhịp xu thế.

Việc áp dụng hình thức thanh toán trục tuyến sẽ góp phần chuyên nghiệp hóa dịch vụ kinh doanh. Đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng để đem đến hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Hạn chế rủi ro hơn dùng tiền mặt

Thanh toán trực tuyến khắc phục hầu hết các nhược điểm của hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Tính bảo mật cao sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn, hạn chế những rủi ro như: thiếu tiền, quên ví, mất ví… Bên cạnh đó, thanh toán điện tử trực tuyến lại có tính minh bạch, chính xác và nhanh chóng hơn hình thức cũ.

4 hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

Thanh toán qua thẻ ngân hàng

Thanh toán qua thẻ ngân hàng
Thanh toán qua thẻ ngân hàng

Hầu hết khách hàng có nhu cầu mua sắm đều sở hữu tài khoản ngân hàng cá nhân. Chính vì vậy mà việc thanh toán qua thẻ là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Hình thức thanh toán này chiếm đến 90% trong các giao dịch thanh toán trực tuyến. Người dùng giao dịch phổ biến nhất bằng hai loại thẻ là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Với việc thanh toán qua thẻ, người dùng ngoài việc được hưởng các tiện ích, còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như: hoàn tiền, tích điểm đổi quà…

Thanh toán bằng mã QR Ví điện tử

Thanh toán bằng mã QR Ví điện tử
Thanh toán bằng mã QR Ví điện tử

Vài năm trở lại đây, ví điện tử là hình thức thanh toán phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh việc thanh toán qua thẻ thì thanh toán qua ví điện tử cubgx được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Các loại ví điện tử phổ biến hiện nay như: Vimo, ViettelPay, MoMo, Zalopay… Những ví điện tử này sẽ  kết nối với tài khoản ngân hàng, sau đó, khi có nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ nạp tiền từ tài khoanh ngân hàng vào ví để thanh toán. Hiện nay hầu như tất cả các sant TMĐT đều chấp nhận hình thức thanh toán này.

Bên cạnh đó, sử dụng ví điện tử còn giúp người dùng thanh toán các giao dịch khác như: thanh toán hóa đơn điện – nước, mua vé xem phim, đặt vé máy bay, phòng khách san… dễ dàng, tiện lợi và cực nhanh gọn.

Thanh toán bằng dịch vụ Internet Banking

Thanh toán bằng dịch vụ Internet Banking
Thanh toán bằng dịch vụ Internet Banking

Giống như việc thanh toán qua thẻ, chúng ta có thể bắt gặp người tiêu dùng thanh toán hóa đơn bằng internet Banking ở bất cứ đâu. Chỉ cần có điện thoại di đông, người tiêu dùng mua sắm thỏa thích mà không cần đem theo tiền mặt. Đây chính là hình thức thanh toán bằng cách thông website hoặc ứng dụng của ngân hàng.

Đa số các ngân hàng đều đã ra mắt website và ứng dụng của riêng mình. Người tiêu dùng có thể đăng nhập tài khoản của mình và thực hiện chuyển tiền ở bất cứ đâu để thanh toán hóa đơn mua sắm của mình.

Thanh toán qua cổng Payoo

Thanh toán qua cổng Payoo
Thanh toán qua cổng Payoo

Không được phổ biến như các hình thức thanh toán kể trên nhưng dịch vụ thanh toán Payoo đang ngày càng tiếp cận nhiều người dùng tại Việt Nam. Payoo đã đượcTthống đốc ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán. Dịch vụ này giúp người dùng có thể thanh toán một cách dễ dàng, nhanh gọn thi mua sắm.

Hiện tại thanh toán qua Payoo đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán hóa đơn của khách hàng trên trang chủ Payoo. Ngòai ra, hệ thống máy POS đặt tại hơn 15.000 điểm thanh toán có kết nối Payoo cũng đã rất quen thuộc với người dân trên toàn quốc. Payoo còn phát triển ứng dụng trên điện thoại nhằm hỗ trợ tối đa người dùng.

Hạn chế của thanh toán trực tuyến

Mặc dù đem đến rất nhiều tiện ích cho người sử dụng thế nhưng thanh toán trực tuyến vẫn tồn tại một số hạn chế mà bạn nên biết:

  • Có thể xảy ra các thình huống bị mất trộm, rò rỉ  thông tin tài khoản khi thanh toán trên những website không chính thống.
  • Có thể gặp các vấn đề lỗi hệ thống dẫn đến trừ tiền trong tài khoản mà giao dịch thanh toán chưa hoàn thành.
  • Có thể xảy ra tình huống gây thiệt hại cho người bán khi người mua gian lận.

Còn một số hạn chế nhất định xong những nhược điểm này thường phát sinh với tỷ lệ thấp. Các hạn chế của hình thức thanh toán trực tuyến vẫn đang được khắc phục và cải thiện từng ngày để đảm bảo quyền lợi của người dùng. Bạn không cần quá lo lắng khi sử áp dụng thanh toán trực tuyến vào việc mua hàng.

Xu hướng phát triển của thanh toán trực tuyến tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của công nghệ, thanh toán trực tuyến hiện đang là xu hướng trong việc mua sắm của người dân Việt Nam. Với bối cảnh người tiêu dùng gặp phải nhiều hạn chế khi mua hàng trực tiếp, thanh toán điện tử trở thành một dịch vụ cần thiết và đem đến nhiều tiện ích.

Hầu hết người tiêu dùng đã quen thuộc với cách thanh toán khi mua sắm không cần tiền mặt. Người dân chuyển sang phương thức thanh toán qua thẻ, ví điện tử, internet banking…

Theo thống kê, giao dịch được thực hiện qua Mobile Banking, Internet Banking, quét QR Code, cà thẻ, ví điện tử… là phương thức được nhiều người áp dụng để thanh toán nhiều nhất trong những năm gần đây.

Ngân hàng Nhà nước đưa ra số liệu trong những tháng đầu năm 2021, theo đó đã có hơn 200 triệu giao dịch được thực hiện thông qua các ví điện tử với giá trị lên đến  77,7 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, có hơn 85% người tiêu dùng tại Việt Nam đang sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc một ứng dụng thanh toán.

Tỷ suất sử dụng ví điện tử cũng được thống kê là có khoảng 71% người dùng đang sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất một lần/tuần. Đây là những con số khá ấn tượng, chứng minh nhu cầu sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến tại Việt Nam hiện nay là rất lớn.

Kết luận 

Hình thức thanh toán trực tuyến đã phổ biến rất lâu ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Với Việt Nam, vài năm gần đây nó cũng đã trở thành xu thế trong việc mua sắm. Không chỉ tiện ích, bảo mật tốt thanh toán trực tuyến còn giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế và các hoạt động kinh doanh. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đã nắm rõ thanh toán trực tuyến là gì? Cùng các thông tin xoay quanh khái niệm này.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *