Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Thuê ngoài (Outsourcing) là gì? Ưu và nhược điểm như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)
1176 Views

Thuê ngoài (Outsourcing) đang dần trở nên phổ biến bởi những lợi ích hấp dẫn mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Vậy Outsourcing là gì? Ưu và nhược điểm như thế nào? Những lợi ích mà Outsourcing mang lại cho quá trình phát triển của doanh nghiệp là gì?

Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu tất tần tật về xu hướng này.

Outsourcing là gì?

Thuê ngoài (Outsourcing) là một hình thức sử dụng nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho những kế hoạch mà nhân sự nội tại không thể đáp ứng về mặt chuyên môn. Thông thường, đối với những nhiệm vụ ngắn hạn nằm ngoài chuyên môn không cần thiết phải xây dựng cả một đội ngũ để đáp ứng, Outsourcing sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để giải quyết vấn đề trên.

Outsourcing là gì?
Outsourcing là gì?

Nói một cách đơn giản, thuê ngoài là quá trình sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba hoặc cá nhân để xử lý những chức năng kinh doanh nhất định. Trong nhiều trường hợp, lợi ích của dịch vụ thuê ngoài không phải là một chiến lược tối ưu hoá mà là một điều cần thiết.

Ví dụ: Trong những thời điểm nhất định luôn có những mùa cao điểm mà nhân lực nội tại của doanh nghiệp không đủ đáp ứng. Điển hình như mùa kê khai thuế, công việc có thể quá tải trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp không cần phải tuyển một nhân viên toàn thời gian hay bán thời gian mới phải tốn kém nhiều chi phí cũng như thời gian đào tạo nhân viên mới.

Thay vào đó, việc thuê một nhân sự bên ngoài có chuyên môn cao để giải quyết công việc sau đó giải phóng nhân lực mang lại hiệu quả cao.

Hay trường hợp doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng hay bất động sản có nhu cầu xây dựng chiến dịch marketing chuẩn SEO trên website, việc thuê các cộng tác viên hoặc agency chuyên nghiệp thực hiện vừa mang được hiệu quả cao vừa tiết kiệm được nhiều chi phí xây dựng một đội ngũ.

Lịch sử hình thành và phát triển của thuê ngoài (Outsourcing)

Dịch vụ thuê ngoài trở thành một chiến lược kinh doanh phổ biến vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90, tuy vấp phải những ý kiến trái chiều bởi những tác động của nó lên thị trường việc làm trong và ngoài nước nhưng cũng không thể phủ nhận những lợi ích hấp dẫn mà nó mang lại cho doanh nghiệp.

Thuê ngoài (Outsourcing) gây tranh cãi ở nhiều quốc gia bởi vấn đề gây giảm lượng việc làm trong nước và tăng tính cạnh tranh do thị trường việc làm được mở rộng ra toàn cầu. Hiện tượng chảy máu chất xám có thể xảy ra khi cơ hội việc làm trong nước không đủ đảm bảo nhu cầu cho nhân sự có chuyên môn cao cũng là vấn đề nhức nhối khiến dịch vụ này phần nào cũng bị bài xích.

Lịch sử hình thành và phát triển của thuê ngoài (Outsourcing)
Lịch sử hình thành và phát triển của thuê ngoài (Outsourcing)

Ngược lại, dưới góc nhìn của những người ủng hộ quan điểm thuê ngoài thì dịch vụ này sẽ tạo ra động lực cho nguồn nhân sự ngày càng chất lượng và có chuyên môn hơn, các doanh nghiệp có thể phân bố nguồn lực một cách hiệu quả hơn khi tận dụng được lợi thế khi thuê nguồn nhân lực chuyên môn bên ngoài.

Bên cạnh đó, Outsourcing giúp duy trì bản chất kinh tế thị trường tự do trên quy mô toàn cầu. Sự cạnh tranh tuy gây khó khăn nhưng là động lực cho sự phát triển, doanh nghiệp sẽ có cơ hội cận nhân lực chất lượng cao trên toàn cầu với mức chi phí hợp lý.

Lý do doanh nghiệp lựa chọn Outsourcing trong hoạt động kinh doanh

Tại sao Outsourcing lại trở thành xu hướng không thể bỏ qua hiện nay? Có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng Outsourcing, lamchutaichinh.vn sẽ cung cấp cho bạn những lý do phổ biến nhất.

Tập trung vào quy trình kinh doanh cốt lõi

Đây là lợi ích quan trọng nhất khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài, vì vậy chúng tôi đã liệt kê lý do này đầu tiên.

Thật dễ dàng để nhận thấy khi bạn dành thời gian tập trung vào một công việc nằm trong chuyên môn của bạn, sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là phải phân bổ thời gian cho quá nhiều việc cùng lúc. Nhiều doanh nhân có tài năng tuyệt vời, nhưng đôi lúc họ lại nghĩ rằng mình có thể làm được tất cả, điều này đôi khi làm kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

Điều hành một doanh nghiệp không phải là một điều dễ dàng, và không phải công việc nào cũng nằm trong phạm vi chuyên môn của bạn. Mỗi một phút bạn làm việc nằm ngoài kỹ năng chuyên môn là thời gian đang được sử dụng một cách không hiệu quả. Bằng việc thuê ngoài những công việc nằm ngoài chuyên môn và dành thời gian để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, doanh nghiệp có thể tập trung vào phát triển kinh doạnh hiệu quả hơn.

Hầu như quá trình thuê ngoài luôn mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí và tránh căng thẳng về mặt thời gian.

Tận dụng tối đa nguồn nhân lực chuyên môn bên ngoài

Outsourcing cho phép doanh nghiệp tiếp cận với nguồn nhân lực có chuyên môn cao trên toàn thế giới. Những công ty thuê ngoài hiện nay luôn có sự chuyên môn hoá cao nên năng lực giải quyết công việc là vấn đề khiến doanh nghiệp yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

Kiểm soát dòng tiền và tiết kiệm chi phí

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Outsourcing, chi phí cố định (chi phí đào tạo, lương toàn thời gian, phụ cấp, chế độ kèm theo) sẽ được chuyển đổi thành chi phí biến đổi (chi phí dịch vụ thuê ngoài).

Điều này giúp doanh nghiệp giải phóng dòng tiền để sử dụng hoặc đầu tư vào những bộ phận cốt lõi khác. Điều này rất có ích đối với những dự án đang trong giai đoạn đầu thực hiện hoặc đang tiếp cận với một ngành kinh doanh mới.

Các hình thức thuê ngoài (Outsourcing)

Các hình thức thuê ngoài (Outsourcing)
Các hình thức thuê ngoài (Outsourcing)

Hợp thức hoá lao động

Doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự theo nhu cầu, nhưng việc ký hợp đồng hay quản lý nhân sự sẽ do một công ty dịch vụ khác thực hiện.

Cho thuê lao động

Công ty dịch vụ sẽ cung cấp nhân sự đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp, tại đây nhân sự do doanh nghiệp trực tiếp quản lý nhưng vẫn không thoát ly hoàn toàn khỏi sự quản lý của công ty dịch vụ.

Cho thuê dịch vụ

Đây là một hình thức rất phổ biến hiện nay. Bên cung cấp dịch vụ Outsourcing sẽ xây dựng một đội ngũ có chuyên môn cao trong từng lĩnh vực cụ thể, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ này sẽ được chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh, kết quả công việc từ phía cung cấp dịch vụ.

Hình thức này được ưa chuộng bởi tính chuyên môn được đẩy mạnh dẫn đến hiệu quả công việc cao và lượt bớt việc quản lý nhân sự.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế khi Thuê ngoài (Outsourcing)

Dịch vụ thuê ngoài từ các đơn vị trung gian đem đến rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết qua các thông tin sau đây:

Ưu điểm

Tiếp cận nhân lực chuyên môn cao

Các đơn vị thuê ngoài cung cấp dịch vụ với mức độ chuyên môn đủ để hoàn thành những yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra. Những vấn đề mà nhân lực nội tại không thể đáp ứng đủ chuyên môn để có thể hoàn thành,dịch vụ Outsourcing có thể giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn đơn vị thuê ngoài đúng chuyên môn và uy tín, tất cả những chứng từ chứng minh thực lực hay quản lý nhân lực đều do bên dịch vụ giải quyết. Cách mà mỗi bên tập trung vận dụng tối đa thế mạnh của mình sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Tiết kiệm chi phí

Đối với một nhân viên chính thức, ngoài việc trả lương hàng tháng, doanh nghiệp còn phải chi trả hàng loạt những khoản phí như chi phí đào tạo, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, trợ cấp hay những khoản phúc hợp khác. Trong khi đó, Outsourcing lại luôn có chi phí thấp hơn nhiều lần do không phải chịu những khoản phí phát sinh đó.

Các công ty thuê ngoài đang cạnh tranh rất lớn cả về mặt chuyên môn lẫn giá cả, điều này đôi khi có thể mang lại những mức giá dịch vụ cực kỳ ưu đãi mà doanh nghiệp nên tận dụng để tối thiểu hoá chi phí.

Tiếp cận những tài nguyên mới

Công ty thuê ngoài liên tục áp dụng những công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao dịch vụ của mình để mang sự hài lòng cho khách hàng. Trong phạm vi chuyên môn, họ sở hữu đội ngũ giàu kinh nghiệm, cùng với mạng lưới chuyên gia cùng ngành từ đó việc tiếp cận và áp dụng những tài nguyên công nghệ mới là điều dễ dàng hơn.

Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận và sử dụng những công nghệ tiên tiến đó mà không cần phải mất chi phí đầu tư.

Hiệu suất làm việc cao

Nguồn nhân lực chuyên môn dồi dào cùng với những công nghệ hiện đại có thể giải quyết những vấn đề phát sinh một các dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, công ty thuê ngoài có thể điều phối nhân lực một cách linh hoạt để hoàn thành công việc đúng hẹn.

Doanh nghiệp có thể bảo toàn năng lực sản xuất do không mấy thời gian tập trung vào những khâu thứ yếu.

Hạn chế

Hạn chế
Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Outsourcing vẫn còn tồn tại những hạn chế như sau:

Rủi ro trong bảo mật dữ liệu

Khi một số tài nguyên của công ty được cung cấp cho bên thuê ngoài nhằm mục đích phục vụ công việc, không thể loại trừ khả năng thông tin có thể bị rò rỉ ra ngoài.

Những nhân công này có thể không chịu sự quản lý trực tiếp từ doanh nghiệp nên vấn đề kiểm soát thông tin nội bộ, thông tin mật khỏi rủi ro bị rò rỉ hay phát tán công khai tương đối khó khăn.

Chảy máu chất xám

Thị trường việc làm mang tính toàn cầu vừa là thuận lợi vừa là thách thức cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp.

Việc nhân công có thể tìm đến những công việc đáp ứng được những nhu cầu về tài chính cũng như cơ hội phát triển năng lực cao hơn trên toàn thế giới phần nào cũng ảnh hưởng đến việc thiếu nhân công trong nước.

Yêu cầu cần thiết để Thuê ngoài (Outsourcing) thành công

Trước đây, dịch vụ thuê ngoài chủ yếu được sử dụng khi doanh nghiệp bị giới hạn bởi chi phí xây dựng đội ngũ chuyên môn, hoặc thuê nhân công do phát sinh những công việc nằm ngoài chuyên môn.

Hiện nay, dịch vụ thuê ngoài được nhìn nhận theo một góc nhìn chiến lược hơn. Vậy những yếu tố quyết định sự thành công của Outsourcing là gì? Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Vấn đề tiên quyết đầu tiên doanh nghiệp cần làm rõ chính là hiểu được nhu cầu của mình và hiệu quả mong muốn khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Đánh giá đúng nhu cầu cùng với lợi ích và rủi ro kèm theo khi sử dụng dịch vụ trước khi tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ uy tín với chuyên môn phù hợp để phòng tránh những sai lầm đáng tiếc.

Thoả thuận hợp đồng là bước quan trọng không kém, cả hai bên điều phải cam kết về quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời những tài nguyên được phép truy cập cùng với tiến độ thực hiện phải được nêu trong hợp đồng một cách chặt chẽ.

Trong quá trình thực hiện, sự can thiệp và hỗ trợ từ những nhà quản trị giàu kinh nghiệm là hết sức cần thiết để có thể thuê ngoài thành công.

Một số lưu ý khi thuê ngoài để tránh bị thất bại

Một số lưu ý khi thuê ngoài để tránh bị thất bại
Một số lưu ý khi thuê ngoài để tránh bị thất bại

Để việc sử dụng dịch vụ Outsourcing trở thành một khoản đầu từ hiệu quả, doanh nghiệp cần phải lưu ý những điều sau:

  • Xác định rõ nhu cầu và mục tiêu thuê ngoài.
  • Xác định chính xác những lợi ích và rủi ro có thể xảy ra, đồng thời cũng nên vạch ra kế hoạch dự phòng.
  • Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đúng chuyên môn, uy tín và hiểu rõ được tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp.
  • Các điều khoản hợp đồng phải được quy định chặt chẽ.
  • Quản trị mối quan hệ một cách hiệu quả. Những nhà quản trị phải luôn tham gia và suốt thời gian diễn ra hợp đồng, không chỉ để hỗ trợ mà còn góp phần giám sát tiến độ cũng nhưng chất lượng công việc.

Kết luận

Mong rằng sau bài viết này lamchutaichinh.vn có thể giải quyết những thắc mắc của bạn về Outsourcing. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của Outsourcing? Từ đó, cung cấp cho bạn một sự lựa chọn hợp lý để doanh nghiệp của bạn có thể giải quyết những vấn đề nằm ngoài chuyên môn một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!