Trang chủ

Vay tín chấp

Vay thế chấp

Vay tiền nhanh

Tỷ giá là gì? Phân loại tỷ giá phổ biến theo các tiêu thứcTrong thị trường đồng tiền yết giá có nhiều biến động như hiện nay, tỷ giá là gì luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đứng trước nền kinh tế của các nước trên thế giới vào thời điểm hiện tại và tương lai, tỷ giá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế cũng như cách hoạt động của các công ty và nền kinh tế của các nước trên thế giới. Khi chuyển tiền hay nộp tiền vào tài khoản ngoại tệ, ta luôn cần biết tỷ giá thế nào.

Vì thế, bạn cần tìm hiểu về khái niệm Tỷ giá là gì? Phân loại tỷ giá phổ biến theo các tiêu thức như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Tỷ giá là gì?

Tỷ giá là mức giá tại một thời điểm đồng tiền của một quốc gia hay khu vực có thể được chuyển đổi sang đồng tiền của quốc gia hay khu vực khác. Theo đó tỷ giá được tính bằng số đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ. Khi tỷ giá giảm đồng nghĩa với việc đồng nội tệ lên giá và ngoại tệ giảm giá, ngược lại tỷ giá tăng thì đồng nội tệ giảm còn ngoại tệ sẽ lên giá.

Tỷ giá giữa các loại tiền tệ
Tỷ giá giữa các loại tiền tệ

Ví dụ: Tỷ giá giữa VND và USD sẽ được yết chính thức là USD/VND với ý nghĩa bao nhiêu đơn vị VND có thể đổi lấy một đơn vị USD.

Các loại tỷ giá được sử dụng phổ biến hiện nay

Về tỷ giá chúng ta có nghe nhiều về tỷ giá hối đoái, tỷ giá ngoại tệ,… Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nói về 4 loại tỷ giá phổ biến mà bạn cần biết.

Cách phân loại cũng có nhiều tùy vào từng loại cho phù hợp. Thông thường sẽ được dựa trên các tiêu thức như nghiệp vụ giao dịch, thị trường yết giá, theo kỳ hạn hay theo mối quan hệ giữa các đồng tiền trên thế giới hiện nay.

Phân loại tỷ giá có nhiều cách
Phân loại tỷ giá có nhiều cách

Cùng xem 4 loại tỷ giá này là gì nhé.

Theo nghiệp vụ giao dịch

Sự trao đổi giữa 2 loại tiền tệ
Sự trao đổi giữa 2 loại tiền tệ

Gồm có 2 loại: tỷ giá mua và tỷ giá bán.

Tỷ giá mua

Là mức giá chủ thể được yết giá, họ sẵn sàng trả để mua vào một đơn vị đồng yết giá. Dễ hiểu hơn là tỷ giá ngân hàng dùng để mua ngoại tệ từ khách hàng, hoặc tỷ giá mà khách hàng bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Giả sử: Tỷ giá hối đoái giữa Việt Nam đồng với đô là 23.155. Điều này có nghĩa 1 USD sẽ đổi được 23.200 VND.

Ví dụ: Tại ngân hàng Eximbank niêm yết giá ngày 8/7/2019 thì tỷ giá mua tiền mặt USD là 23.180 và tỷ giá bán tiền mặt USD là 23.290.

Tỷ giá bán

Là mức giá chủ thể sẵn sàng đổi một đơn vị đồng tiền yết giá để đổi lấy đồng tiền định giá. Nghĩa là tỷ giá ngân hàng dùng để bán ngoại tệ cho khách hàng, hoặc tỷ giá mà khách hàng mua ngoại tệ từ ngân hàng.

Ngoài ra còn có tỷ giá liên ngân hàng với sự tham gia của các ngân hàng với nhau.

Theo thị trường yết giá

Bảng niêm yết giá của các loại tiền tệ
Bảng niêm yết giá của các loại tiền tệ

Có thể phân loại thành các loại tỷ giá như:

  • Tỷ giá chính thức: được công bố bởi cơ quan quản lý tiền tệ (Ngân hàng Trung ương). Tỉ giá này thường được áp dụng vào 1 thời kỳ nhất định.
  • Tỷ giá thị trường: được hình thành bởi cơ sở cung – cầu của thị trường hiện tại.
    Ở những quốc gia đang duy trì chế độ tỷ giá cố định, tỷ giá chính thức và thị trường tồn tại cùng nhau.

Trong đó, tỷ giá chính thức làm căn cứ cho tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại và dao động với một biên độ cho phép, còn tỷ giá thị trường tự do không chịu sự kiểm soát của ngân hàng này.

Do vậy, ở mỗi thời kỳ, mỗi quốc gia có yết giá khác nhau. Đối với những nước áp dụng chế độ tỷ giá thả nổi, ngân hàng trung ương không công bố tỷ giá chính thức, vì thế tỷ giá hoàn toàn do thị trường quyết định.

Theo kỳ hạn

Tỷ giá có kỳ hạn
Tỷ giá có kỳ hạn

Có thể được phân loại thành:

  • Tỷ giá giao ngay: được áp dụng cho những hợp đồng mua bán ngoại tệ được thực hiện say 2 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu giao dịch.
  • Tỷ giá kỳ hạn: là tỷ giá trong hợp đồng được xác định trong thời gian dài như ký hôm nay nhưng lại được xác định vào 1 thời điểm khác trong tương lai. Tùy theo những quy định trong hợp đồng mà tỷ giá sẽ thay đổi theo biến động theo thời điểm khi thực thi hay giữ nguyên như khi ký hợp đồng.

Theo mối quan hệ giữa các đồng tiền

Mối quan hệ giữa các dòng tiền góp phần tạo nên tỷ giá
Mối quan hệ giữa các dòng tiền góp phần tạo nên tỷ giá

Đây được xem là cách phân loại chuẩn nhất và quan trọng nhất, áp dụng cho những mục tiêu nghiên cứu khả năng cạnh tranh trong thương mại giữa các quốc gia.

Mức tỷ giá giữa các đồng tiền là không giống nhau, vì vậy trong quá trình tìm hiểu sức cạnh tranh giữa các mặt hàng hóa dịch vụ, các nhà nghiên cứu thường dùng chỉ số tỷ giá để dễ so sánh với mục đích là quy về cùng một thời điểm gốc.

Chỉ số tỷ giá bao gồm:

  • Chỉ số tỷ giá danh nghĩa song phương: biểu thị sức mua danh nghĩa của 2 đồng tiền và chưa tính đến sự biến động về mức giá cả hàng hóa ở 2 quốc gia khác nhau
  • Chỉ số tỷ giá thực song phương: là tỷ giá danh nghĩa được điều chỉnh theo mức giá tương đối giữa 2 quốc gia.

Hiện tại, trong nền kinh tế mở thì việc xác định tỷ giá rất quan trọng. Tác động của tỷ giá đến các đối tượng tham gia vào giao dịch, chuyển đổi trên thị trường ngoại hối cũng khá sôi nổi.

Khi tỷ giá thay đổi thì sẽ dẫn đến sự thay đổi cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Từ đó tác động lớn đến biến số kinh tế như thu nhập quốc dân, thất nghiệp, lạm phát.

Các tỷ giá đang được sử dụng hiện nay

Như định nghĩa tỷ giá là mức giá mà đồng tiền của một đất nước có thể được chuyển đổi sang đồng tiền của một đất nước khác tại một thời điểm xác định. Tỷ giá sẽ được tính bằng số đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ.

Từ định nghĩa ta có thể xác định được những tỷ giá mà các quốc gia trong đó có Việt Nam đang sử dụng phổ biến như sau:

Tỷ giá liên ngân hàng

Tỷ giá liên ngân hàng là công cụ để kiểm soát tỷ giá
Tỷ giá liên ngân hàng là công cụ để kiểm soát tỷ giá

Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá được xác lập trên thị trường liên ngân hàng (thị trường giao dịch chỉ dành riêng cho các tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp có quy mô lớn), đây là công cụ để Ngân hàng Nhà nước kiểm tra kiểm soát tỷ giá mua và tỷ giá bán của các ngân hàng.

Việc nắm bắt các yếu tố tỷ giá liên ngân hàng là điều quan trọng để mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh cũng như đầu tư.

Quy chế thị trường điều tiết tỷ giá giữa các ngân hàng quanh mức + / -% so với tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố. Thông thường, tỷ giá ngân hàng sẽ là cơ sở để doanh nghiệp hạch toán tỷ giá.

Tỷ giá ngoại tệ

Trao đổi ngoại tệ giữa USD và VNĐ
Trao đổi ngoại tệ giữa USD và VNĐ

Tỷ giá ngoại tệ là tỷ lệ để trao đổi giữa ngoại tệ và nội tệ, tỷ giá này cho ta biết bao nhiêu đơn vị nội tệ thì đổi được một đơn vị ngoại tệ. Đây là một biến số quan trọng để xác định được tỷ giá ngoại tệ, tùy theo nhu cầu mà người ta lại quan tâm đến một khía cạnh nào đó của tỷ giá ngoại tệ.

Do vậy, bạn cần nắm được cách phân loại tỷ giá ngoại tệ trước khi tìm hiểu xem tỷ giá ngoại tệ được xác định như thế nào.

Hiện nay, có hai cách xác định tỷ giá ngoại tệ chính:

  • Xác định tỷ giá ngoại tệ trên cơ sở so sánh cân bằng sức mua
  • Xác định tỷ giá ngoại tệ dựa trên hàm lượng vàng giữa hai loại tiền tệ.

Xã hội ngày nay với nền kinh tế mở thì việc xác định tỷ giá ngoại tệ là vô cùng quan trọng, bởi chúng tác động đến các chủ thể, chủ thể tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối cũng khá sôi động và ngày càng đông đảo.

Thay đổi tỷ giá ngoại tệ có nghĩa là cung và cầu trên thị trường thay đổi. Kể từ đó, nó tạo ra một loạt các tác động đáng kinh ngạc đến các biến số kinh tế như thu thập, quốc tịch, thất nghiệp và lạm phát.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tỷ giá là gì và các thông tin quan trọng liên quan đến tỷ giá. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có được cho mình những kiến thức bổ ích giúp bạn đưa ra được những chiến lược phù hợp nhất đem lại lợi nhuận cho mình. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)Nguyễn Bá Thànhhttps://lamchutaichinh.vn
Founder Làm Chủ Tài Chính - Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ sử dụng các kiến thức được tổng hợp và đúc kết để cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư hiệu quả nhất!
5/5 - (1 bình chọn)