Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Vay tiền bằng CCCD/CMND của người khác có được không?

5/5 - (1 bình chọn)
147 Views

CMND/CCCD trở thành giấy tờ chứng minh nhân thân quan trọng khi vay tiền online. Chính vì vậy, vay tiền nhanh qua CMND/CCCD thu hút lượng người dùng đông đảo bởi sự tiện lợi, nhanh chóng trong trường hợp khách hàng cần tiến gấp để giải quyết tài chính. 

Vậy lấy CMND/CCCD của người khác vay tiền được không? CMND/CCCD không chính chủ có được tổ chức tín dụng xét duyệt? Để có đáp án chính xác cho câu hỏi này, hãy cùng Làm Chủ Tài Chính tham khảo bài biết sau đây.

Vay tiền bằng CMND/CCCD là gì?

Vay tiền bằng CMND/CCCD là hình thức vay tiền nhanh chỉ cần CMND qua ứng dụng di động hoặc website. Qua đó, công ty tài chính sẽ yêu cầu người vay cung cấp CMND/CCCD để hoàn tất  hồ sơ đăng ký mà không cần giấy tờ chứng minh thu nhập, thế chấp tài sản.

Vay tiền bằng CMND/CCCD là gì?
Vay tiền bằng CMND/CCCD là gì?

Tổ chức tín dụng chỉ xét duyệt khả năng vay vốn dựa trên điểm tín dụng, mức độ uy tín và năng lực tài chính. Bên cạnh đó, bên cho vay sẽ chọn lọc, đánh giá về tính trung thực của CMND. Sau khi có đầy đủ thông tin khách hàng cung cấp, bên cho vay sẽ đưa quyết định giải ngân hay không.

Lợi ích khi vay online bằng CCCD/CMND

Không phải tự nhiên mà vay tiền cấp tốc online CMND lại được đón nhận nồng nhiệt từ mọi đối tượng khách hàng khi vừa mới ra mắt lần đầu. Sau đây là ưu điểm nổi bật mà hình thức vay vốn này mang đến cho khách hàng:

 • Thủ tục đơn giản, dễ dàng thực hiện.
 • Đáp ứng nhu cầu vay nhanh duyệt lẹ của khách hàng.
 • Thực hiện đăng ký hồ sơ online ngay trên điện thoại mọi lúc mọi nơi.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức vì không gặp mặt trực tiếp.
 • Thông báo giải ngân khoản vay trong ngày.
 • Phương thức thanh toán linh động, đa dạng.
 • Hạn mức vay không quá cao phù hợp với mức thu nhập chung của người Việt.
Lợi ích khi vay online bằng CCCD/CMND
Lợi ích khi vay online bằng CCCD/CMND

Sử dụng CMND người khác vay tiền được không?

Trường hợp lấy CMND/CCCD của người khác đăng ký các dịch vụ h5 vay, để đạt tỷ lệ giải ngân lên đến 90% trong trường hợp này, người vay phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Ngoài CMND/CCCD, người vay phải có số tài khoản ngân hàng của chủ CMND/CCCD. Vì hệ thống xét duyệt sẽ từ chối giải ngân nếu thông tin về số tài khoản và giấy tờ tùy thân không trùng khớp. Mọi thông tin đều phải đồng bộ và chính xác nhất.
 • Người vay phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cụ thể của chủ sở hữu CMND, như: Họ và tên, mức thu nhập, cơ quan đang công tác, số điện thoại, số CMND, địa chỉ cư trú,…
Sử dụng CMND người khác vay tiền được không?
Sử dụng CMND người khác vay tiền được không?

Tóm lại, khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng CMND/CCCD vay vốn nhưng mọi thông tin cá nhân cung cấp đều thuộc về chính chủ 100%. Tuyệt đối không sử dụng thông tin của người đi vay vì khả năng bị từ chối vô cùng cao.

Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác có sao không?

Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác khi chưa được cho phép của chính chủ là hành động sử dụng thông tin trái phép. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, quyền lợi của chủ sở hữu CMND/CCCD mà còn mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn cho họ.

 • Đầu tiên, đối tượng xấu sẽ sử dụng ảnh chụp CMND để gửi đến tín dụng đen nhằm mục đích lừa đảo, lấy danh nghĩa chính chủ CMND/CCCD nhằm mục đích chiếm đoạt tiền.
 • Thứ hai, chủ sở hữu CMND/CCCD sẽ bị làm phiền, quấy rầy bằng những lời đe dọa trả nợ bởi vì các app vay chỉ dựa trên ảnh chụp CMND/CCCD cho dù những thông tin tài  khác không trùng khớp.
 • Cuối cùng, các app vay sẽ liên tục đòi nợ bằng cách tung hình ảnh cá nhân của chủ sở hữu CMND/CCCD lên các trang mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, gây áp lực trả nợ.
Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác có sao không?
Gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác có sao không?

Nói chung, lấy ảnh CMND/CCCD mà không có sự cho phép là hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ phạt hành chính. Nếu chủ sở CMND/CCCD bị sử dụng thông tin trái phép nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, vay tiền không trả.

Hãy nhanh chóng liên hệ với tổ chức tín dụng để làm sáng tỏ sự thật. Đồng thời, báo cáo đến cơ quan thẩm quyền để được hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Bị đánh cắp ảnh CMND/CCCD để vay tiền, tôi có phải trả nợ?

Căn cứ theo quy định của pháp luật, chỉ có người đứng ra vay tài sản mới có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Việc bị đánh cắp thông tin chỉ là điều không ai mong muốn xảy ra. Chủ sở hữu CMND/CCCD bị đánh cắp chỉ là nạn nhân trong trường hợp này. Do đó, người bị lấy cắp thông tin không vay tiền thì không có nghĩa vụ trả nợ.

Tuy nhiên, người bị đánh cắp thông tin phải chứng minh được sự trong sạch của bản thân bằng các bằng chứng cụ thể.

Sử dụng CMND/CCCD người khác để vay tiền có mức phạt thế nào

Phạt từ 40 triệu đến 60 triệu đồng nếu có những hành vi trái phép sau:

 • Sử dụng thông tin cá nhân của người khác không đúng mục đích như đã thỏa thuận hoặc chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu CMND/CCCD.
 • Chia sẻ, phát tán, rò rỉ thông tin cá nhân cho bên thứ 3 mà không có sự chấp thuận của chủ sở hữu CMND/CCCD.
 • Sử dụng, thu thập nhằm mục đích kinh doanh trái phép, chiếm đoạt tài sản thông tin cá nhân của người.

Bên cạnh các chế tài, người có hành vi đánh cắp thông tin gây thiệt hại nặng nề về tài sản, nhân phẩm của người khác đều phải bồi thường thiệt hại.

Không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ thì phải làm sao?

Người bị đánh cắp thông tin có quyền trình báo lên các cơ quan công an nhằm thẩm định, điều tra, xác minh sự việc cũng như đưa ra phương thức giải quyết kẻ lấy cắp thông tin, bảo vệ quyền lợi cho chủ thể.

Trong trường hợp bị rơi, mất CMND/CCCD, hãy báo cáo sự việc với cơ quản thẩm quyền để mọi quyền lợi hợp pháp của bạn được bảo vệ, tránh mọi rủi ro bị đánh cắp thông tin.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi “Lấy CMND/CCCD người khác vay tiền được không?” Hy vọng với những kiến thức về hình thức vay tiền bằng CMND/CCCD, khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như phòng tránh mọi rủi ro tiềm ẩn.

Thông tin được biên tập bởi Làm Chủ Tài Chính

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *