Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

21+ Cách tiết kiệm tiền cho Học sinh, Sinh viên NÊN ghi nhớ

5/5 - (1 bình chọn)
2047 Views

Hiện nay, học sinh – sinh viên là đối tượng chủ yếu được bố mẹ chu cấp tiền tiêu vặt hàng ngày. Tuy nhiên, phần lớn các bạn trẻ chưa biết được cách sử dụng số tiền đó một cách sao cho đúng đắn.

Và đôi khi, việc chi tiêu quá nhiều sẽ làm cho bạn mắc phải bệnh “viêm màng túi”. Bên cạnh đó, bố mẹ nên là người đầu tiên hướng dẫn con cái làm thế nào để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả và sử dụng chúng cho đúng mục đích. Do vậy, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn 15+ cách tiết kiệm tiền cho học sinh – sinh viên hiệu quả nhất.

Vì sao học sinh nên tiết kiệm tiền từ sớm?

Không chỉ riêng người trưởng thành mới bắt đầu tiết kiệm, ngay khi còn là học sinh, các bạn nhỏ đã nên biết cách tiết kiệm làm sao cho hiệu quả nhất. Thông qua tiết kiệm tiền, bố mẹ có thể giáo dục con cái hình thành thói quen tốt đó, quản lý được tài chính cá nhân và hiểu được giá trị của đồng tiền. Điều này còn giúp giảm gánh nặng tài chính cho bố mẹ và xây dựng được quỹ tài chính vững chắc cho những dự định sau này.

Vì sao cần phải tiết kiệm tiền cho học sinh từ sớm?
Vì sao cần phải tiết kiệm tiền cho học sinh từ sớm?

Hiện nay, có rất nhiều bố mẹ cho rằng, học sinh cấp 1, 2, 3 còn quá nhỏ để được chỉ dạy về cách tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, hướng dẫn điều này cho con cái không bao giờ là quá sớm. Bởi việc này giúp cho trẻ có thể phát triển thêm về tư duy tài chính, biết được giá trị của mỗi đồng tiền làm ra, chi tiêu sao cho hợp lý và hiểu giá trị số tiền mà bố mẹ đã cho mỗi ngày.

15+ Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3

Khi trẻ đang còn nhỏ, phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ các cách tiết kiệm tiền cho học sinh nhu sau:

Nuôi ống heo

Đây là phương pháp truyền thống lâu đời và ngay cả phụ huynh cũng đã từng áp dụng và nhận thấy được sự hiệu quả của chúng. Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần mua một con heo đất xinh xắn bằng đất, sau đó hướng dẫn cho con cách bỏ tiền vào đó để tiết kiệm.

Quan trọng hơn, bố mẹ nên hướng dẫn cho con của mình những khoản tiền nào nên bỏ vào một cách cụ thể và thể hiện cho trẻ thấy được tầm quan trọng của hành động đó. Và cuối cùng hãy tập cho bé thực hành thói quen này mỗi buổi sáng thức dậy.

Sử dụng lại các đồ dùng học tập và sách giáo khoa cũ

Hiện nay, chi phí để mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho học sinh rất tốn kém và thường là vấn đề gây đau đầu cho mỗi phụ huynh mỗi khi vào năm học mới. Và tất nhiên, các bạn trẻ sẽ rất thích những “cái mới” và hầu hết sẽ vứt bỏ đi những cái cũ.

Tuy vậy, phụ huynh cũng nên hướng dẫn cho con cái cách tái sử dụng lại những vật dụng cũ như cách chuốt bút chì, tái chế lại những cặp sách cũ, hay kết hợp nhiều vật dụng cũ lại để tạo ra thiết bị mới đa năng hơn. Điều này không chỉ dạy cho trẻ cách tiết kiệm, giảm chi tiêu trong gia đình mà còn giúp phát triển sự sáng tạo trong cuộc sống.

Sử dụng sách miễn phí tại thư viện

Tại các trường học, các bạn học sinh thường được nhà trường phát thẻ đọc sách miễn phí để kích thích sự tìm tòi của trẻ ở thư viện. Tại đây, bạn có thể đọc nhiều dòng sách hữu ích từ sách tham khảo, sách phát triển bản thân và còn có những cuốn truyện tranh vui nhộn đầy hấp dẫn. Do đó, bạn hãy tận dụng điều này và qua đó có thể tiết kiệm một khoảng kinh phí kha khá cho túi tiền của bản thân.

Sử dụng sách miễn phí tại thư viện là một cách tiết kiệm
Sử dụng sách miễn phí tại thư viện là một cách tiết kiệm

Hạn chế chi tiêu vào đồ ăn vặt, các hoạt động giải trí không cần thiết

Trước sân trường hầu hết là các món ăn vặt như cá viên chiên, trái cây dầm, nước ngọt,… có sức thu hút rất lớn đối với học sinh tại đây. Bên cạnh đó, ăn vặt đã trở thành thói quen và sở thích của rất nhiều người và cả ở những người đã trưởng thành.

Và các hoạt động đó sẽ làm cho các bạn trẻ tốn kha khá tiền và thậm chí “cháy túi” để được tận hưởng. Do đó, các bạn trẻ nên hạn chế chi tiêu quá đà vào các hoạt động này. Thay vào đó, số tiền dư này có thể giúp bạn mua sắm được những vật dụng thiết yếu hơn.

Làm thêm vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ

Gia tăng thu nhập cũng là một cách giúp tiết kiệm chi tiêu đối với các bạn học sinh – sinh viên. Việc làm thêm không chỉ giúp cho bạn có thêm kinh phí chi tiêu mà còn làm giảm các hoạt động giải trí không cần thiết và đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm mới trong cuộc sống.

Hiện nay, bạn có nhiều lựa chọn cho công việc làm thêm khác nhau. Từ gia sư, kinh doanh online, làm đồ handmade sẽ giúp cho các bạn trẻ có thêm sự năng động, sáng tạo và biết quý trọng đồng tiền đã làm ra.

Sử dụng các phương tiện công cộng

Với sự phát triển của xã hội, các bạn trẻ hiện nay thường sử dụng các xe đạp điện, xe máy 50cc để làm phương tiện đi lại chính. Song điều này cũng kéo theo nhiều chi phí phát sinh cho việc đổ xăng, sửa xe mỗi khi bị hỏng,…

Do đó, để tiết kiệm, bạn có thể lựa chọn các phương tiện đi lại khác như xe đạp, đi bộ hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Đây là một lựa chọn không tồi cho các bạn trẻ ở xa nhà, bởi khi đăng ký xe buýt theo tháng sẽ giúp bạn giảm khá nhiều chi phí di chuyển cũng như nhận được nhiều ưu đãi giảm giá.

Xem thêm: Túi Thần Tài Momo

7+ Cách tiết kiệm tiền cho sinh viên

Đối với sinh viên, vấn đề chi tiêu nên được đặc lên hàng đầu. Bởi hiện tại đa phần các bạn sẽ sinh sống tại nhà trọ hay ký túc xá, xa gia đình và quan trọng hơn là cần sự chu cấp từ bố mẹ.

Việc tiết kiệm đối với sinh viên không phải là điều dễ dàng vì hiện nay có quá nhiều hoạt động thu hút sự tò mò của các bạn. Tuy nhiên, nếu bạn học được cách tiết kiệm trong thời gian này thì sau khi ra trường bạn sẽ có một khoảng kha khá để thực hiện ước mơ của bản thân. Sau đây là 7 các tiết kiệm tiền cho sinh viên mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức

Sử dụng xe buýt để di chuyển đến trường, đi làm

Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, xe buýt là phương tiện công cộng hoạt động thường xuyên và rất thuận tiện để bạn có thể sử dụng. Với giá vé tham khảo từ 7 nghìn đến 10 nghìn đồng / lượt, bạn có thể đi đến bất kỳ địa điểm nào trong lòng thành phố. Khi đăng ký vé xe theo tháng, các bạn sinh viên còn được nhận nhiều ưu đãi về giá đến 50% và bạn có thể tận dụng điều này để giảm chi phí đi lại.

Hạn chế ăn ngoài

Công việc chính của các bạn sinh viên là đi học nên việc ăn ngoài là hoạt động diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép, các bạn có thể dậy sớm nấu ăn cũng như có kế hoạch mua đồ ăn cho cả tuần. Công việc này không chỉ giúp cho bạn phát huy kỹ năng nội trợ, giảm chi tiêu mà còn giúp cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn giúp cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Hạn chế ăn ngoài để tiết kiệm
Hạn chế ăn ngoài để tiết kiệm

Mua sách cũ và thanh lý sách không sử dụng đến

Việc mua sách vở rất cần thiết nhưng sẽ làm cho bạn tốn khá nhiều chi phí để đầu tư và sau một năm học thì những cuốn sách đó sẽ được đưa vào kho để cất giữ. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn mua những cuốn sách đã qua sử dụng hoặc mượn từ các anh chị khóa trước để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ngoài ra, những cuốn sách nào không còn sử dụng đến thì bạn có thể thanh lý. Mặc dù giá cả không cao nhưng bạn cũng sẽ có thêm một phần kinh phí để tiết kiệm

Tận dụng tối đa lợi thế của thẻ sinh viên

Hiện nay, nhiều nhãn hàng, cửa hàng đang có nhiều chính sách ưu đãi, thu hút các bạn sinh viên như đi xem phim, gói cước điện thoại,… Thay vì bạn phải bỏ ra số tiền từ 100.000đ – 120.000đ để xem một bộ phim thì khi có thẻ sinh viên, số tiền đó chỉ còn 50.000đ – 60.000đ.

Ngoài ra, thẻ sinh viên còn giúp cho bạn nhận được nhiều ưu đãi như mua vé xe buýt, mua đồ công nghệ,… qua đó giúp tiết kiệm cho bạn một khoản tiền khá lớn.

Lựa chọn chỗ ở thật kỹ càng để tiết kiệm chi phí

Ở các thành phố lớn, cuộc sống – vật chất ngày càng hiện đại kéo theo chi phí nhà ở tại đó cũng tăng cao. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn chỗ ở vừa gần trường vừa có giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, ở ghép cũng là một phương án hữu hiệu đang được nhiều bạn trẻ áp dụng để giảm tiền thuê trọ cũng như có thêm nhiều bạn bè mới.

Cố gắng học tập, không thi rớt môn

Rớt môn không còn là một thuật ngữ xa lại đối với bất kỳ bạn sinh viên nào. Bởi trong quá trình đi học, bạn đã không tập trung cũng như không chịu tìm hiểu thêm ngoài giờ học dẫn đến rớt môn sau mỗi khóa. Và đương nhiên, bạn phải đóng tiền học lại môn đó nếu bạn muốn được tốt nghiệp trong tương lai.

Chi phí cho mỗi môn học lại thường gấp 2 – 3 lần so với lần học đầu. Do đó, nếu bạn muốn tiết kiệm để chi tiêu cho các việc cần thiết thì bạn phải chịu khó vượt qua thuận lợi tất cả các môn học và không để bị vướng lại.

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm tiền thêm thông qua kiếm thêm như làm gia sư, bán thời gian tại các cửa hàng,… cách này sẽ giúp cho bạn có thêm sự tự tin, khi nghiệm thực tế cũng như có thêm một khoản thu nhập kha khá.

Cách tiết kiệm tiền cho du học sinh tại nước ngoài

Đối với các bạn du học sinh, sống xa nhà, xa gia đình là điều không thể tránh khỏi và việc cân bằng các khoản chi trong khi tự lập không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay, bạn có thể thông qua một số thói quen nhỏ sau đây để giúp cho cuộc sống du học trở nên dễ dàng và thoải mái:

Tìm một công việc làm thêm bổ sung thu nhập

Tìm một công việc làm thêm bổ sung thu nhập
Tìm một công việc làm thêm bổ sung thu nhập

Tiết kiệm bằng cách gia tăng thêm nguồn thu nhập là phương án phổ biến đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Việc làm thêm tại các cửa hàng, quán ăn,… sẽ giúp cho bạn trau dồi thêm nhiều kỹ năng sống, vốn ngoại ngữ cũng như có thêm khoản tiền để chi tiêu khi cần thiết.

Tận dụng tối đa thẻ thư viện

Ở các trường học nước ngoài, thư viện là một kho tàng sách phòng phú và bạn có thể tìm thấy được nhiều loại sách khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn.

Do đó, bạn nên tận dụng điều này trong khoảng thời gian học tập tại trường thay vì phải bỏ một khoản chi phí lớn để mua sách. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý bảo quản chúng một cách cẩn thận, tránh bị hư hỏng và hoàn trả đúng thời gian quy định.

Tự nấu ăn tại nhà

Chi phí ăn uống là một trong những chi phí đắt đỏ nhất khi bạn sinh sống tại nước ngoài. Và mỗi tháng ít nhất bạn phải tốn khoảng 4 triệu đến 6 triệu đồng cho khoản chi tiêu đó. Do vậy, để tiết kiệm, bạn có thể dành thêm ít thời gian khoản 30 phút mỗi ngày để tự nấu ăn cũng như pha các loại thức uống ưa thích thay vì đặt mua từ cửa hàng

Lựa chọn nhà ở với chi phí phù hợp

Tùy theo sự lựa chọn của bạn khi du học, bạn có thể ở tại các kỹ túc xá hay thuê nhà trọ bên ngoài. Tuy nhiên, để tối ưu chi phí và tiết kiệm một các hiệu quả nhất thì bạn nên chọn kỹ túc xá để ở. Và điều đó còn giúp cho bạn thuận lợi trong quá trình học hỏi từ các bạn bè xung quanh sau này.

Sử dụng các ứng dụng gọi điện miễn phí

Với công nghệ ngày càng phát triển, Facebook, Zalo, Instagram hầu như là ứng dụng không thể thiếu trong mỗi chiếc điện thoại thông minh. Do vậy, thay vì bạn phải tốn một khoảng tiền để thực hiện một cuộc gọi thường thì với các ứng dụng trên là hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần điện thoại bạn có kết nối internet, bạn có thể trò chuyện thoải mái với gia đình, bạn bè ở bất cứ đâu.

Tận dụng các đợt bán hàng giảm giá

Các mặc hàng mua sắm ở nước ngoài thường rất đắt đỏ và bạn chỉ nên mua khi thực sự cần thiết. Ngoài ra, những dịp xả hàng trong mùa sale là một thời gian “vàng” giúp cho bạn có thể sở hữu những món đồ cần thiết với giá cả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen chi tiêu mua sắm thông minh, hiểu được những món đồ nào cần thiết để tránh mua về rồi không sử dụng được.

Ghi chép hoặc dùng ứng dụng quản lý chi tiêu

Hiện nay, việc quản lý chi tiêu cho các bạn du học sinh không còn là vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần có một cuốn sổ tay nho nhỏ hay tải ứng dụng “quản lý chi tiêu” về điện thoại. Sau đó, bạn ghi chú lại các khoản thu – chi của bản thân mỗi ngày và tổng kết lại mỗi tháng.

Việc làm này sẽ giúp bạn nhận ra được những khoản chi nào là cần thiết cũng như những việc làm gây lãng phí và bạn có thể điều chỉnh lại trong tháng tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu tham khảo thêm nhiều cách hay học một khóa học để có thể thực hiện quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Chơi game rút tiền về ví Momo

Kết luận

Học cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hay du học sinh chưa bao giờ là quá sớm. Do vậy, các phụ huynh cũng như mỗi bạn nên đầu tư tìm hiểu cách tiết kiệm cũng như hiểu rõ hơn về những quyết định chi tiêu hợp lý của mình. Hãy tự tạo cho bản thân một thói quen tiết kiệm cũng như áp dụng chúng vào thực tế. Và sau đó bạn sẽ tích lũy được một khoảng tiền ngày càng nhiều và phục vụ cho ước mơ của bạn.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!