Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

11+ Cách Tiết Kiệm Tiền Lương 5 Triệu KHÔNG NÊN Bỏ Qua

5/5 - (1 bình chọn)
1942 Views

Với cuộc sống hiện đại phát triển như hiện nay, mọi chi tiêu sinh hoạt đều tăng giá. Liệu với lương 5 triệu,  bạn có thể cân đối giữa việc chi tiêu và tiết kiệm hay không? Cần tính toán như thế nào để có thể chi tiêu thật hợp lý nhưng vẫn có chút vốn tiết kiệm?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Làm Chủ Tài Chính sẽ mách bạn 7+ cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu không nên bỏ qua nhé!

Xem thêm:

Đặt hạn mức chi tiêu cho bản thân

Việc đặt ra hạn mức chi tiêu cho bản thân sẽ khiến bạn siết chặt tối đa các khoản chi tiêu cho cá nhân hàng tháng. Thông thường, mức lương 5 triệu đa số là của các bạn sinh viên mới ra trường.

Đặt hạn mức chi tiêu cho bản thân
Đặt hạn mức chi tiêu cho bản thân

Một số khoản chi tiêu bắt buộc như tiền điện, tiền nhà, tiền nước, tiền ăn, tiền đi lại, tiền phát sinh cho đám cưới, đám tang hoặc một bữa tiệc nào đó. Khi đã nắm trước được các khoản này, bạn cần tính toán và dành một số tiền hợp lý ngay khi lấy lương về. Ví dụ, bạn có thể tham khảo cách phân chia như sau:

  • Tiền nhà: 1.300.000 VNĐ
  • Tiền điện + nước: 200.000 VNĐ
  • Tiền đi lại: 500.000 VNĐ
  • Tiền ăn uống: 1.500.000 VNĐ
  • Tiền phát sinh: 500.000 VNĐ
  • Tổng: 4.000.000 VNĐ

Đây là những chi phí sinh hoạt của bất cứ ai khi sống và làm việc tại những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Nếu đặt hạn mức chi tiêu cho bản thân và thực hiện một cách khắt khe, như vậy mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm được 1.000.000 VNĐ cho bản thân

Ghi chép thu nhập và chi tiêu hàng tháng

Đây là một cách quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền khá phổ biến hiện nay. Việc ghi chép thu nhập và chi tiêu hàng tháng giúp bạn theo dõi, kiểm soát được nguồn thu và nguồn chi. Bạn sẽ nắm được số tiền bạn vừa chi ra được sử dụng với mục đích gì, và mục đích đó có đáng hay không?

Hiện nay, có hai cách để bạn ghi chép thu nhập và chi tiêu hàng tháng

  • Sử dụng các app note, quản lý thông minh.
  • Sử dụng sổ lập kế hoạch hoặc bullet journal.

Cả 2 cách sử dụng này, bạn nên tạo thành 3 mục chính bao gồm: Ngày thu và chi, Mục đích sử dụng số tiền, Số tiền. Cuối cùng, sau mỗi tuần hoặc tháng, bạn cần tổng kết lại số tiền mà bạn đã chi tiêu. Những con số sẽ thể hiện rõ được kế hoạch chi tiêu mà bạn đã sử dụng trong 1 tháng qua. Nếu không hợp lý, bạn có thể điều chỉnh lại kế hoạch của mình vào những tháng tiếp theo.

Đây là một tip khá hữu ích và thực tế dành cho những ai đang tìm kiếm cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu.

Tham khảo giá cả trước khi mua sắm

Chuyên mục mua sắm luôn khiến các bạn ngốn cả đống tiền, đặc biệt là đối với các bạn nữ. Vậy nên, cần làm gì để có thể tiết kiệm tiền lương, vẫn có thể mua sắm được những món đồ mà mình yêu thích.

Tham khảo giá cả trước khi mua sắm
Tham khảo giá cả trước khi mua sắm

Trước khi quyết định mua sắm, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu giá sản phẩm trước khi mua, và đặt câu hỏi “Sản phẩm này có thực sự cần thiết hay không?” “Sản phẩm có phù hợp với số tiền lương không?’’

Ví dụ: Đối với một bạn nữ, khi tháng này có một chiếc váy hot trend mới ra mắt, bạn đã rất muốn mua nó. Trước tiên, bạn nên tham khảo giá thành của chiếc váy đó có phù hợp với mức lương hiện tại hay không? Trong tủ đồ của bạn, còn bao nhiêu váy mà bạn chưa mặc đến, liệu chiếc váy đó có thật sự cần thiết đối với bạn hay không?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu lối sống tối giản, đây không chỉ là một cách tiết kiệm chi tiêu hàng tháng, lối sống tối giản còn giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề xung quanh cuộc sống.

Thay vì ăn ngoài nên nấu ăn tại nhà

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, thay vì ăn đồ ăn bên ngoài, nếu tự nấu ăn ở nhà bạn có thể tiết kiệm tới 20 triệu/ năm và còn tốt cho sức khoẻ rất nhiều.

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, có rất nhiều người đã lựa chọn ăn tại các hàng quán bên ngoài để dành thời gian nghỉ thay vì mua đồ về nhà nấu nướng.

Việc nấu nướng tại nhà, không chỉ giúp bạn khoẻ hơn, kiểm soát được lượng calo nạp vào người tốt hơn mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm tới 20 triệu/ năm.

Bên cạnh đó, việc nấu ăn tại nhà giúp bạn giảm stress, quên đi cảm giác mệt mỏi, học hỏi thêm được kỹ năng nấu nướng.

Mua sắm theo nhóm hoặc săn sale

Hiện nay, có rất nhiều các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, sendo…. cung cấp rất nhiều các mặt hàng chất lượng từ đồ gia dụng, các sản phẩm thiết yếu, đồ công nghệ, máy móc, quần áo, giày dép. Hơn nữa, các sàn thương mại điện tử luôn có chương trình sale hàng tháng để tri ân khách hàng. Đây cũng là một dịp giúp bạn vừa có thể tiết kiệm tiền lương vừa mua sắm được những vật dụng cần thiết.

Mua sắm theo nhóm hoặc săn sale
Mua sắm theo nhóm hoặc săn sale

Bạn nên tập hợp lại những món đồ mà bạn cần mua vào trong giỏ hàng của sàn thương mại điện thử. Săn những voucher có giá trị. Khi sàn thương mại cập nhập ngày sale, ngay lập tức bạn có thể mua được những món hàng.

Ngoài ra, nếu bạn không hứng thú với việc mua sắm online, bạn có thể liệt kê một loạt những vật dụng cần thiết, tìm hiểu giá cả và đến các địa điểm như chợ sinh viên để mua.

Đây là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu mà Làm Chủ Tài Chính thấy cực kì hữu ích. Bạn có thể tham khảo cách này nhé!

Làm thẻ thành viên tích điểm khi mua sắm 

Có rất nhiều người nghĩ rằng điều này thật mất thời gian nhưng đây lại là cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu dễ thực hiện. Bạn nghĩ sao về việc khi có thẻ tích điểm bạn được mua với giá giảm khá tốt so với giá thực tế, bạn sẽ được tặng quà có giá trị khi đủ điểm tích luỹ…

Những điều này có phải đang góp phần tiết kiệm tài chính cho bạn hay không? Nên hãy nhanh chóng đăng ký thẻ thành viên cho những dịch vụ mà bạn thường hay sử dụng đi nhé!

Luôn luôn nghĩ thu nhập mình dưới 5 triệu đồng

Có thể, đây là một tư duy khá mới mẻ với bạn. Nhưng đây lại là một cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu hấp dẫn. Với lối suy nghĩ này, bạn hãy nghĩ rằng lương của bạn chỉ có khoảng 4.000.000 VNĐ – 4.500.000 VNĐ, thâm chí là thấp hơn. Bạn sẽ không bao giờ vượt qua mức chi tiêu là 5.000.000 VNĐ, chính tư duy của bạn sẽ tự giới hạn cho bạn mức chi với lương 5 triệu đồng.

Tiếp tục duy trì tư duy này, bạn sẽ dễ dàng có thể tiết kiệm được tiền lương.

Dùng tiền đẻ tiền bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng 

Ngoài việc nghĩ cách giảm chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày, với những cách Làm Chủ Tài Chính đã chỉ bạn ở bên trên. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ và gửi số tiền này vào tài khoản ngân hàng để sinh lời.

Ví dụ bạn để dành 1.000.000 VNĐ cho ngân hàng, bạn sẽ có 12 triệu/ năm, 5 năm sẽ có 60 triệu.

Từ việc tích tiểu thành đại, bạn sẽ có những khoản tiền tiết kiệm dự phòng để phát triển hoặc sử dụng với mục đích lớn hơn.

Dùng ví nhiều ngăn

Bạn đã nghe đến dùng ví nhiều ngăn để có thể tiết kiệm tiền chưa? Đây có lẽ cũng là một cách thức khá thú vị. Trước tiên, bạn hãy trích một chút tiền trong khoản chi tiêu phát sinh để mua một chiếc ví thật nhiều ngăn nhé. Hoặc không, bạn có thể sử dụng một cuốn sổ.

Mỗi ngăn ví sẽ là một số tiền bạn chi tiêu với một mục đích riêng. Ví dụ, 1 ngăn ví bạn bỏ tiền tiết kiệm, 1 ngăn ví bạn bỏ tiền đi lại, 1 ngăn ví khác bạn bỏ tiền chi tiêu phát sinh… và tương tự với những ngăn ví khác cùng với mục đích khác. Nếu là cuốn sổ, hãy dùng cách tương tự cho mỗi trang sách nhé!

Với cách này, bạn cần giữ một cái đầu thật lạnh, một trái tim mạnh mẽ để không chi tiêu lẫn lộn các khoản tiền với nhau nhé!

Không vay mượn, tiêu xài trong hạn mức

Bạn nghĩ sao nếu lương của bạn chỉ ở mức 5 triệu, tháng này bạn lỡ tiêu hết 5 triệu rồi, bạn cần vay thêm 2 triệu. Tháng sau bạn cần trả nợ 2 triệu đó, vậy là bạn chỉ còn 3 triệu để chi tiêu trong tháng tới. Vậy với 3 triệu, bạn còn không đủ để chi tiêu những phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng. Rồi bạn lại đi vay. Vòng luẩn quẩn đó biết bao giờ bạn mới bước ra được, nếu như không chi tiêu hợp lý ngay bây giờ?

Với những thông tin mà Làm Chủ Tài Chính chia sẻ với bạn cách tiết kiệm tiền lượng 5 triệu như ở trên, trước tiên bạn hãy đặt hạn mức chi tiêu cho bản thân, tuyệt đối tiêu xài trong hạn mức. Có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, thậm chí là có bao nhiêu hãy tiêu ít hơn một nửa. Tuyệt đối tiêu xài trong hạn mức, vậy là đã quá tốt cho một cuộc sống với mức lương 5 triệu.

Tiết kiệm những khoản tiền nhỏ, tiền thưởng

Tiết kiệm những khoản tiền nhỏ, tiền thưởng
Tiết kiệm những khoản tiền nhỏ, tiền thưởng

Những khoản tiền thưởng 100.000, 200.000 hay 500.000 mà bạn được khi được học bổng hoặc nhân dịp nghỉ lễ, đừng nghĩ rằng bản thân sẽ phải tiêu hết số tiền này. Vì số tiền này nằm ngoài 5 triệu, nằm ngoài những kế hoạch chi tiêu của mình.

Nếu như bạn có thể tiết kiệm, tích tiểu thành đại, vậy thì số tiền tiết kiệm của bạn cũng đã được tăng lên ở mức khá rồi đó.

Quản lý tài chính bằng ứng dụng theo dõi chi tiêu hàng ngày

Hiện nay có rất nhiều app miễn phí giúp bạn quản lý tài chính, theo dõi chi tiêu hàng ngày, hàng tháng. Hãy tận dụng những chiếc app này để sử dụng ngân sách hợp lý. Nếu tháng này bạn chi tiêu lộn xộn, khi nhìn vào app bạn có thể rút kinh nghiệm ngay cho tháng sau.

Làm Chủ Tài Chính giới thiệu đến bạn những chiếc app giúp bạn quản lý tài chính như: Money Lover, Spendee, Money Manager, MoneyOi…

Kết luận

Ngoài ra, dựa vào những thông tin bạn cập nhập trên app, bạn có thể nắm được tình hình tài chính của bản thân ra sao, chi tiêu đã hợp lý chưa, cần điều chỉnh lại những vấn đề gì. Dù lương 5 triệu, 7 triệu, bạn vẫn có thể tiết kiệm rất tốt nếu áp dụng những điều trên.

Trên đây là những 7+ cách tiết kiệm tiền lương 5 triệuLàm Chủ Tài Chính gửi đến bạn. Bên cạnh đó, hãy cố gắng và tăng thêm thu nhập của mình nhé.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!