HomeQuản Lý Tài Chính Cá NhânĐầu Tư Cá NhânQuy tắc 6 chiếc lọ: ĐỈNH CAO quản lý tài chính thông...

Quy tắc 6 chiếc lọ: ĐỈNH CAO quản lý tài chính thông minh nhất

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lý tài chính? Bạn không biết chi tiêu sao cho hợp lý và cân bằng? Nếu vậy là do bạn chưa biết đến quy tắc 6 chiếc lọ đỉnh cao giúp quản lý tài chính một cách hiệu quả mà vô cùng thông minh này rồi. Tất tần tật về quy tắc này sẽ được lamchutaichinh.vn chia sẻ đến các bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Ai tạo ra nguyên tắc 6 hũ quản lý tiền bạc?

Quy tắc 6 chiếc lọ hay JARS system được tạo ra bởi Harv Eker – doanh nhân, diễn giả, tác giả của hàng loạt cuốn sách tài chính nổi tiếng trên thế giới như: Làm giàu nhanh, Bí mật tư duy triệu phú,… Đồng thời, ông cũng là người sáng lập ra công ty Peak Potential Trainning chuyên đào tạo và trang bị kiến thức tư duy nhanh của các lĩnh vực, đầu tư, giải pháp tài chính và các khóa học làm giàu.

Quy tắc 6 chiếc lọ được ra đời từ lâu
Quy tắc 6 chiếc lọ được ra đời từ lâu

Quy tắc 6 chiếc lọ được ra đời từ lâu, quy tắc này đã được nhiều người trên thế giới sử dụng để quản lý tiền bạc và tiêu dùng cá nhân thành công. Hơn hết, 6 quy tắc này còn được các doanh nhân và tỷ phú trên thế giới đánh giá rất cao. Theo Harv Eker, quy tắc 6 chiếc lọ là nguyên tắc cơ bản có thể áp dụng hiệu quả cho bất kỳ cá nhân nào, ở bất kỳ mức tài chính nào.

Từng chiếc lọ trong 6 chiếc lọ sẽ chứa một nguyên tắc và chức năng khác nhau. Nói một cách dễ hiểu, khi sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ, bạn sẽ chia thu nhập của bản thân thành sáu khoản khác nhau, với các tỷ lệ % khác nhau, tùy vào những mục đích sử dụng khác nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu cách cày game kiếm tiền cực hấp dẫn

Phương pháp quản lý tài chính thông minh với quy tắc 6 chiếc lọ

Phương pháp quản lý tài chính thông minh với quy tắc 6 chiếc lọ
Phương pháp quản lý tài chính thông minh với quy tắc 6 chiếc lọ

Cùng khám phá quy tắc 6 chiếc lọ chi tiết qua những thông tin dưới đây.

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết: 55%

Lọ đầu tiên trong quy tắc 6 chiếc lọ đó chính là lọ chi tiêu cần thiết hay còn gọi là Necessity Account (NEC), đây là quỹ chi tiêu sẽ sử dụng cho những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu như tiền nhà, tiền ăn uống, tiền mua sắm đồ dùng sinh hoạt, tiền di chuyển đi lại,…

Quỹ NEC được chia tỷ lệ là 55%, dựa trên các tính toán chung về tiêu chuẩn sống cần thiết của mỗi người. Mặc dù thói quen sinh hoạt và mức sống của mỗi người là khác nhau, nhưng với tỷ lệ này, bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp lý với bản thân nhé.

Để có thể duy trì mức chi phí sinh hoạt hàng tháng ở mức thấp, đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Bạn nên cố gắng tiết kiệm bằng những cách như mua các mặt hàng giảm giá, săn sale trên các trang thương mại điện tử,…

Nếu bạn chi tiêu khoảng 80% tổng thu nhập của mình cho các nhu cầu thiết yếu, thì bạn thực sự nên thay đổi nếu bạn muốn triển khai các hoạt động quản lý tài chính hiệu quả. Việc tiêu quá nhiều tiền cho sinh hoạt khiến bạn bị hạn chế về tài chính và tiêu tiền không thực sự hợp lý và cần thiết.

Lọ 2: Tài khoản tiết kiệm dài hạn: 10%

Trong quy tắc 6 chiếc lọ thì lọ thứ 2 chính là dùng để tiết kiệm dài hạn, khoản tiết kiệm lâu dài này sẽ thực hiện những mục tiêu như mua nhà, mua xe, cưới sinh, thực hiện ước mơ,… Có quỹ tiết kiệm dài hạn này bạn sẽ nhắm được mục tiêu và có động lực tiết kiệm hơn.

Mỗi tháng, hãy dành ra 10% tổng thu nhập để gửi vào tài khoản tiết kiệm dài hạn, bởi khi có một khoản tiền tiết kiệm sẽ khiến con người ta an tâm hơn. Đây không những là quỹ giúp bạn thực hiện những dự định, mơ ước trong tương lai mà còn là khoản tiền có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn bất ngờ trong tương lai.

Quản lý tài chính thông minh với quy tắc 6 chiếc lọ
Quản lý tài chính thông minh với quy tắc 6 chiếc lọ

Lọ 3: Tài khoản tự do tài chính: 10%

Lọ thứ 3 trong quy tắc 6 chiếc lọ đó chính là quỹ tự do tài chính – Financial freedom account (FFA). Đây là một quỹ dùng để tạo ra thu nhập như góp vốn, đầu tư kinh doanh, gửi tiết kiệm. Có thể hiểu theo hướng khác là khoản tiền FFA sẽ dùng vào việc sinh lời, tạo ra nguồn thu nhập thụ động khác, giúp bạn phòng hờ trường hợp không còn làm việc hay bất cứ chuyện gì xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập chính.

Ví dụ: Mùa Covid-19 phải tạm thời nghỉ việc, thì khoản FFA này có thể để nuôi sống bản thân hoặc đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Lọ 4: Tài khoản giáo dục: 5%

Ngoài việc tiết kiệm và tạo ra thu nhập thì cần phải học tập và bổ sung kiến thức, vì vậy lọ thứ tư được sinh ra và nằm trong quy tắc 6 chiếc lọ. Ngoài học thêm thì bạn có thể mua sách, tham gia các buổi workshop,… để trau dồi kiến thức.

Ví dụ: bạn nhận thấy khả năng giao tiếp tiếng Anh còn kém, thì có thể tự mình đăng ký một khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm với giá dao động khoảng 3 – 5 triệu/khóa. Hoặc mua thêm những quyển sách chuyên ngành: marketing, branding… Nếu tìm được bản pdf giá cả có thể rẻ hơn thì càng tối nhé. thường giá sách giấy rơi vào khoảng 200,000VNĐ và 100,000VNĐ cho bản pdf.

Đầu tư vào giáo dục cũng chính là đầu tư vào bản thân. Khoản tiền này sẽ giúp bạn không ngừng phát triển năng lực bản thân, từ đó có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn.

Lọ 5: Tài khoản hưởng thụ 10%

Quy tắc 6 chiếc lọ tất nhiên sẽ không bắt bạn chỉ tiết kiệm mà không được hưởng thụ (PLAY). Bạn có thể trích ra 10% thu nhập cho lọ thứ 5 này để hưởng thụ. tận hưởng cuộc sống như đi du lịch, chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, mua sắm đồ hiệu,… Quỹ tiền này sẽ tạo cho bạn có động lực và làm việc tốt hơn, giúp cân bằng cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn không hưởng thụ 10% tổng thu nhập cá nhân mỗi tháng, bạn sẽ rất dễ mất cân đối trong việc quản lý chi tiêu. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong công việc, làm giảm năng suất và sức sống của bạn như bình thường. Vì vậy hãy chi tiêu quỹ hưởng thụ hàng tháng nhé.

Lọ 6: Tài khoản từ thiện: 10%

Lọ thứ 6 trong quy tắc 6 chiếc lọ là quỹ tiền dùng để từ thiện, chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng. Cho đi cũng là một cách để nhận lại, nhưng nếu bạn còn nhiều thứ cần phải chi tiêu hơn, thì hãy giảm bớt % của khoản tài chính này.

Tuy nhiên, không nên cắt bỏ quỹ này nhé. Bởi cho đi luôn là một cơ hội trong cuộc sống, nó cho phép chúng ta nhận lại một điều gì đó có giá trị, đồng thời lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp đến mọi người xung quanh. Thứ ta cho đi không phải là thứ ta cầu xin, mà chính là tình người, tình yêu thương giữa con người với nhau, thứ mang lại vẻ đẹp quý giá từ sâu thẳm tâm hồn ta. Khi bạn cho đi, bạn đang lan tỏa những giá trị nhân đạo tốt đẹp đến mọi người xung quanh.

Cho đi cũng là một phần của cuộc sống, và nó cũng giúp bạn trở nên tốt hơn cả trong tiềm thức và bên ngoài. Hơn ai hết, khi bạn cho đi, bạn cũng nhận lại giá trị tinh thần vô giá. Nó làm cho bạn hạnh phúc và mang lại sự an yên cho tâm hồn của bạn.

Xem thêm: Cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu KHÔNG NÊN bỏ qua

Mẹo áp dụng thành công nguyên tắc 6 cái lọ với những lưu ý cơ bản

Để áp dụng quy tấc 6 cái lọ, các bạn cần lưu ý những quy tắc sau đây:

Thói quen chính

Tỷ lệ giữa các lọ sẽ không quan trọng. Mỗi cá nhân có thể điều chỉnh tỷ lệ tăng hoặc giảm 5% để đạt được mục tiêu tiết kiệm hoặc đầu tư tối ưu vào hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi cá nhân. Đây là chìa khóa thành công trong việc quản lý tiền bạc của bất kỳ ai.

Lưu ý: Hãy luyện tập hàng tháng để có thói quen tiết kiệm và giữ tiền hàng tháng để đạt được mục tiêu.

Tuân thủ nguyên tắc

Bạn tuyệt đối không bao giờ được sử dụng khoản tiết kiệm dài hạn LTSS của mình trước ngày đáo hạn. Sử dụng tiền ở các lọ đúng mục đích cần dùng hết trong tháng, không chỉ để tiết kiệm, đầu tư mà còn để bồi đắp tinh thần giúp làm việc hiệu quả.

Tạo nguồn thu nhập thụ động

Bất kể công việc của bạn là gì thì điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn mà không phụ thuộc vào công việc chính hay bất kỳ ai. Bạn có thể sử dụng nguồn vốn từ quỹ FFA để đầu tư vào các lĩnh vực sau như: bất động sản, vàng, chứng khoán…

Tạo nguồn thu nhập thụ động
Tạo nguồn thu nhập thụ động

Chú ý: nên lựa chọn kênh đầu tư an toàn để giảm thiểu rủi ro về vốn. Việc này đòi hỏi bạn phải phân tích và hiểu rõ khả năng của mình cũng như xu hướng thị trường để lựa chọn giải pháp đầu tư sinh lời tối ưu nhất.

Chăm sóc bản thân thật tốt

Ngay cả khi mục tiêu tài chính của bạn lớn và bạn muốn nghỉ hưu ở tuổi 40 thì bạn cũng không nên lạm dụng sức lao động bản thân bằng cách cắt giảm hoạt động giải trí, sức khỏe tinh thần để cố làm thêm.

Nên dùng hết tiền trong quỹ PLAY vào cuối tháng, sẽ giúp bạn chăm sóc tinh thần và thể chất tốt nhất để cải thiện hiệu quả công việc trong tháng tới. Nếu tiền PLAY của bạn hết sớm hơn dự định, hãy tập trung vào việc kiếm tiền hoặc phát triển bản thân.

Không ngừng phát triển tư duy và kỹ năng

Điều quan trọng cho bất cứ ai, bất cứ phương pháp quản lý tài chính nào. Đó chính là tập trung nuôi dưỡng và phát triển thêm những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc, đọc thêm sách nâng cao kiến thức chuyên môn, ý tưởng mới hay tham gia các khóa học có thêm kiến thức đầu tư kiếm tiền online…

Kỹ năng được mài dũa sẽ mang lại sự tăng trưởng trong thu nhập, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến mọi người những thông tin hữu ích về quy tắc 6 chiếc lọ đỉnh cao và hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức về tiết kiệm và chi tiêu của lamchutaichinh.vn, sẽ góp phần nào giúp ích cho mọi người trong việc quản lý tài chính hơn nhé. Chúc tất cả mọi người đều thành công!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments