Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

[HỎI] Có thể gửi tiết kiệm Vàng tại các ngân hàng không?

5/5 - (1 bình chọn)
1067 Views

Hiện nay có rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau tại các ngân hàng lớn nhỏ, tuy nhiên với hình thức gửi tiết kiệm vàng miếng vẫn còn xa lạ với nhiều người. Họ không biết đây là hình thức gửi như thế nào, nhiều người cho rằng chỉ có thể gửi tiết kiệm bằng tiền mặt mà thôi. Thậm chí có nhiều người không biết hình thức gửi tiết kiệm có tồn tại.

Chính vì những điều đó, hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu kĩ càng hơn về phương thức gửi tiết kiệm vàng và có cho mình nhiều thông tin thật hữu ích.

Gửi tiết kiệm vàng là gì?

Gửi tiết kiệm vàng là một hình thức người sở hữu có thể dùng vàng thay vì tiền mặt để mở tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên để có thể gửi vàng vào ngân hàng, bạn cần phải đảm bảo đây là vàng đúng chuẩn theo quy định của đơn vị gửi tiết kiệm.

Tìm hiểu về hình thức gửi tiết kiệm vàng
Tìm hiểu về hình thức gửi tiết kiệm vàng

Vì mỗi doanh nghiệp đều có tiêu chuẩn nhận loại vàng khác nhau, cụ thể một số ngân hàng chỉ nhận vàng đạt tiêu chuẩn được sản xuất bởi ngân hàng nhà nước.

Với phương thức này, khi đến kỳ hạn gửi khách hàng sẽ có thể được hoàn vốn gốc bằng miếng vàng bạn đã mua theo giá cả ở thời điểm thanh toán. Khi đó, số tiền gửi sẽ được quy đổi ra số lượng vàng bạn đã gửi.

Tại một số ngân hàng có quy định một số điều kiện để gửi tiết kiệm vàng mà khách hàng cần nên lưu ý trước khi gửi

 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm sẽ có thể kéo dài từ 1 tháng đến 36 tháng (thời hạn dài ngắn khác nhau phụ thuộc khá nhiều vào ngân hàng bạn gửi tiết kiệm).
 • Loại vàng được nhận khi gửi tiết kiệm thông thường là vàng SJC 99,99%.
 • Số lượng nhận vàng tối thiểu tại các đơn vị nhận gửi sẽ là 2 chỉ.
 • Người muốn gửi tiết kiệm cần giữ một số giấy tờ quan trọng và xuất trình với đơn vị gửi khi cần thiết như: Giấy gửi tiền tiết kiệm, giấy rút tiền tiệt tiết kiệm và giấy đề nghị chuyển khoản.

Gửi tiết kiệm vàng đem lại lợi ích gì?

Có rất nhiều khách hàng chưa hiểu nhiều về việc gửi tiết kiệm vàng, liệu nó có mang lại nhiều lợi ích cho người gửi không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 • So với cách gửi tiền mặt truyền thống, người gửi thường gặp rắc rối khi muốn đổi kỳ hạn gửi. Nhưng đối với gửi tiết kiệm vàng, người gửi có thể chuyển đổi kỳ hạn khác nhau theo trong quy định nơi nhận gửi.
 • Người gửi có thể chuyển nhượng số vàng được gửi sang cho người mà vẫn giữ được mức lãi suất như ban đầu.
 • Khi gửi tiết kiệm, người gửi có thể dùng sổ tiết kiệm để vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng hoặc bảo lãnh cho người khác với bên thứ ba, đơn vị tài chính khác.
 • Sở hữu sổ tiết kiệm gửi vàng người gửi sẽ có thể dùng sổ như một bằng chứng xác thực cho khách hàng, người thân của khách hàng khi chữa bệnh, đi du học, du lịch đến quốc gia khác…
 • Tương tự với gửi tiết kiệm bằng tiền mặt, người gửi có thể kiểm tra thông tin tài khoản, khoản gửi tiết kiệm thông qua ứng dụng của ngân hàng đó.

Có thể gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng không?

Mặc dù gửi tiết kiệm bằng vàng mang đến nhiều tiện ích vượt trội. Thế nhưng theo quy định từ ngày 25/11/ 2012, không chỉ ngân hàng nhà nước mà tất cả các ngân hàng thương mại cũng không được huy động gửi vàng tiết kiệm hay vàng trả lãi và cho vay.

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng
Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Thông thường, lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ được ngân hàng hoặc đơn vị nhận gửi công bố minh bạch rõ ràng khi hai bên đi đến thỏa thuận kí gửi. Được biết, giá trị của vàng sẽ được quy đổi về đơn vị tiền tệ theo giá mua vào vàng trên thị trường.

Người gửi tiết kiệm có thể tham khảo cách tính cách lãi khi gửi tiết kiệm vàng trước khi đưa ra quyết định nên gửi theo phương thức nào.

Lãi = Số tiền gửi*(Lãi suất theo thỏa thuận/360)*Số ngày thực của kỳ hạn gửi

Ví dụ: Giả sử người gửi gửi vào ngân hàng 1 cây vàng có giá trị 45 trong thời điểm hiện theo giá ngân hàng mua. Lãi suất theo thỏa thuận 2 bên là 0.6% một tháng. Vậy số tiền lãi người gửi có thể nhận được sau 1 tháng là:

Lãi nhận được = 45 triệu * 0.6%/360 * 30 = 22.500 VNĐ

Nên gửi tiết kiệm vàng hay tiền mặt?

Việc gửi tiết kiệm vàng hay tiền mặt phụ thuộc vào khá nhiều vào tài sản phần nhiều bạn đang sở hữu. Bạn sở hữu vàng hay tiền mặt nhiều hơn? Tiếp theo, chúng ta sẽ so sánh về mặt lãi suất của hai hình thức gửi tiết kiệm này.

Thông thường lãi suất khi gửi tiết kiệm vàng sẽ được tính trên giá vàng, người gửi sẽ được hoàn trả vốn gốc bằng vàng theo tiêu chuẩn của ngân hàng. Còn tiền lãi người gửi sẽ nhận bằng hình thức tiền mặt theo giá mua vào của vàng.

Cách gửi và rút tiết kiệm bằng vàng 

Nhìn chung, gửi tiền tiết kiệm bằng vàng cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Người gửi có thể tham khảo các bước gửi tiền và rút tiền dưới đây nếu vẫn còn lăn tăn.

Gửi vào

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân và giấy tờ được đơn vị gửi yêu cầu cung cấp.
 • Bước 2: Cung cấp đầy đủ các thông tin trên giấy tiết kiệm gửi vàng.
 • Bước 3: Kí kết hợp đồng và nộp vàng, sau đó nhận sổ tiết kiệm do đơn vị nhận gửi cung cấp.

Rút ra

Tương tự với việc gửi tiền, việc rút tiền cũng bao gồm các bước tương tự, người gửi có thể tham khảo các bước làm dưới đây.

 • Bước 1: Xuất trình sổ tiết kiệm cũng như các giấy tờ cần thiết khi đi rút tiền.
 • Bước 2: Cung cấp các thông tin trên biểu mẫu rút tiền và kiểm dò thông tin chữ kí của bản thân.
 • Bước 3: Người gửi có thể rút số một số hoặc toàn bộ số tiền khi có nhu cầu.

Các quy định về gửi hộ vàng vào ngân hàng hiện nay

Hiện nay việc giữ hộ vàng ở ngân hàng cũng được thực hiện khá nghiêm ngặt. Không phải ai có nhu cầu muốn gửi vàng cũng có thể gửi được. Do đó, nếu bạn đang muốn gửi vàng vào ngân hàng thì nên tìm hiểu các thông tin sau:

 • Loại vàng giữ hộ là vàng miếng SJC loại 5 chỉ, 10 chỉ là 10 lượng, ít ngân hàng giữ hộ vàng là trang sức, trừ trang sức vàng kim cương.
 • Số lượng vàng được gửi tối thiểu là 5 chỉ.
 • Phí gửi vàng vào ngân hàng tùy theo từng ngân hàng nhưng không được vượt sẽ do quy định chung của ngân hàng Nhà nước và được tính phần % trên số lượng vàng gửi vào.
 • Nói rút vàng phải là nơi bạn gửi vàng, bạn gửi ở đâu thì rút ở đúng chi nhánh ngân hàng đó.
 • Số vàng được rút đó có thể là 1 phần hoặc toàn bộ số vàng.

Phí giữ hộ vàng tại các ngân hàng hiện nay

Tại mỗi ngân hàng đều có mức phí giữ hộ khác nhau, nhưng nhìn chung mức giá khá hợp lí và phù hợp với tất cả khách hàng. Người gửi có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để có thêm thông tin về phí giữ hộ tại các ngân hàng.

Ngân hàng Phí giữ hộ
Ngân hàng Eximbank Mức giá 1.600 VNĐ cho một chỉ với thời hạn một tháng. Ngân hàng nhận thu tiền giữ hộ tối thiểu là 50.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng Vietcombank Mức giá 1.600 VNĐ cho một chỉ với thời hạn một tháng. Ngân hàng nhận thu tiền giữ hộ tối thiểu là 30.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng TPBank Mức giá 1.000 VNĐ cho một chỉ với thời hạn một tháng. Ngân hàng nhận thu tiền giữ hộ tối thiểu là 30.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng MBBank Mức giá 1.000 VNĐ cho một chỉ với thời hạn một tháng. Ngân hàng nhận thu tiền giữ hộ tối thiểu là 30.000 VNĐ một lần thu.
Ngân hàng Vietinbank Mức giá 10.000 VNĐ cho một chỉ với thời hạn một tháng. Ngân hàng nhận thu tiền giữ hộ tối thiểu là 50.000 VNĐ một lần thu.

Lưu ý khi gửi vàng tại ngân hàng

Khi gửi tiết kiệm vàng, người gửi cần lưu ý một số những vấn đề sau để có thể gửi vàng một cách suôn sẻ nhất.

 • Ngân hàng chỉ có thể nhận loại vàng SJC 99,99% còn niêm phong trong bọc để đảm bảo chất lượng theo Thông tư 02/2016/TT-NHNN ngày 26/02/206. Không thể nhận các loại vàng đã qua xử lí như vàng trang sức, vàng kém chất lượng.
 • Số lượng vàng được gửi cũng tuân theo quy tắc do ngân hàng đề ra, thông thường ngân hàng chỉ nhận gửi 5 chỉ, 10 chỉ hoặc 10 lượng vàng.
 • Ngoài ra, khi rút khoản tiết kiệm người gửi cần đến trực tiếp đến đơn vị đã đăng kí gửi tiết kiệm. Các ngân hàng không có nghĩa vụ xử lí dịch vụ này cho quý khách hàng.
 • Khi rút tiền người vay có thể rút một phần hoặc toàn bộ số vàng, phải báo trước khi rút tại ngân hàng.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên do chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về hình thức gửi tiết kiệm vàng tại ngân hàng lớn nhỏ. Dựa vào những thông tin trên, người gửi có thể có thêm cho mình nhiều sự lựa khi gửi tiết kiệm hoặc cần nơi bảo quản vàng cho bản thân đề có thể cân nhắc đến dịch vụ này.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *