Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Platinum Là Gì? Platinum Có Đắt Không? Ứng Dụng Ra Sao?

2/5 - (4 bình chọn)
1547 Views

Platinum (hay còn gọi là bạch kim) là một kim loại quý được sử dụng nhiều trong việc chế tác trang sức. Vậy bạn có từng thắc mắc Platinum là gì không? Giá trị của nó như thế nào

Hãy cùng Làm Chủ Tài Chính tìm hiểu Platinum là gì? Có đắt không? Ứng dụng của Platinum ra sao? thông qua bài viết này nhé.

Platinum là gì?

Platinum (hay bạch kim) là một nguyên tố hóa học, ký hiệu hóa học là Pt, có số nguyên tử 78 xét theo bảng tuần hoàn hóa học. Platinum là nguyên tố kim loại nặng nhất có trọng lượng 21,45 g/cm3, số nguyên tử khối nhẹ hơn kim cương 6 lần, nhẹ hơn 21 lần so với nước.

Platinum là gì?
Platinum là gì?

Platinum là kim loại nặng, màu xám trắng, đặc dẻo và dễ uốn. Đây là một trong những nguyên tố hiếm có trong lớp vỏ Trái Đất, với mật độ phân bố nhỏ, chiếm 5 phần tỷ khối lượng trong vỏ Trái Đất, thường được tìm thấy tại Nam Phi 80% tổng sản lượng trên toàn thế giới, ở một số quặng niken và đồng.

Cập nhật giá vàng Ngọc Thẩm mới nhất hôm nay

Đặc điểm, tính chất của Platinum

Platinum là kim loại quý hiếm bởi nó có những đặc điểm và tính chất sau:

 • Số nguyên tử: 78
 • Ký hiệu nguyên tử (bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học): Pt
 • Khối lượng nguyên tử (khối lượng trung bình): 195,1
 • Mật độ:21,45 g/cm3
 • Trạng thái vật chất: Rắn
 • Nhiệt độ sôi: 3825°C (6917°F)
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1768,4°C (3215,1°F)
 • Số đồng vị tự nhiên (nguyên tử có cùng số nguyên tố và khác số nơtron): 6
 • Số đồng vị nhân tạo (được tạo ra trong phòng thí nghiệm): 37
 • Một số đồng vị phổ biến hiện nay: Pt-195 (chiếm 33,83% số lượng tự nhiên), Pt-194 (chiếm 32,97% số lượng tự nhiên), Pt-196 (chiếm 25,24% số lượng tự nhiên), Pt-198 (chiếm 7,16% số lượng tự nhiên), Pt-192 (chiếm 0,78% số lượng tự nhiên) và Pt-190 (chiếm 0,01% số lượng tự nhiên).
 • Platinum có tính trơ, đặc biệt không bị ăn mòn hay ảnh hưởng bởi acid, có tính dẫn điện. Nó tan trong một số dung dịch Halogen Xyanua hoặc nước cường tan.

Tìm hiểu đá Obsidian là gì?

Phân biệt Platinum và vàng trắng khác nhau ra sao?

Một số người thường hay nhầm lẫn giữa Platinum và vàng trắng bởi vẻ bề ngoài của nó giống nhau. Tuy nhiên, Platinum và vàng trắng là hai kim loại khác nhau, hai chất liệu chế tác hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt Platinum và vàng trắng khác nhau ra sao?
Phân biệt Platinum và vàng trắng khác nhau ra sao?

Đối với Platinum, có một số đặc tính để phân biệt với một số kim loại khác:

 • Thành phần chủ yếu: 90 – 95% Pt nguyên chất
 • Đặc tính: dễ uốn dẻo, không bị ăn mòn hay ảnh hưởng bởi acid, có khả năng duy trì độ bóng trong một thời gian
 • Trọng lượng: nặng hơn vàng (vì trọng lượng riêng của Platinum lớn hơn vàng)
 • Là kim loại hiếm, phân bố chủ yếu ở Nam Phi (chiếm 80% tổng sản lượng trên toàn thế giới), chỉ yếu trong các quặng Niken và Đồng
 • Ứng dụng: chiếm tỉ trọng lớn trong ngành công nghiệp, là trang sức, thành phần không thể thiếu trong ngành y tế, thiết bị, tự động hóa, và là một tài sản dùng để đầu tư.

Một số đặc điểm của vàng trắng giúp phân biệt với Platinum:

 • Thành phần chủ yếu: vàng và lượng nhỏ hợp kim của một số kim loại khác.
 • Đặc tính: không trắng sáng, hơi ngả màu, vì các sản phẩm làm từ vàng trắng có trộn một số nguyên liệu khác), bề mặt được phủ một lớp Rhodium để tạo màu trắng sáng rực rỡ.
 • Trọng lượng riêng: nhẹ hơn vàng, vì vậy vàng trắng nhẹ hơn Platinum
 • Là kim loại hiếm vì vàng trắng được cấu thành từ vàng nên độ hiếm giống vàng
 • Ứng dụng: dùng làm đồ trang sức.

Phân biệt Platinum và bạc khác nhau ra sao?

Một số đặc điểm của bạc giúp phân biệt với Platinum:

 • Thành phần chủ yếu: 92,5% Bạc và 7,5% là Đồng
 • Đặc tính: màu trắng đục, không bị gỉ, độ sáng cao
 • Trọng lượng riêng: nhẹ hơn Platinum (trọng lượng riêng của Bạc 105000 N/m3)
 • Có nhiều trong tự nhiên, phân bố rộng rãi ở nhiều nơi
 • Ứng dụng: Bạc được sử dụng phổ biến như làm trang sức, đồng xu, vật dụng gia đình, các thiết bị trong công nghiệp, y học, …

Ứng dụng của Platinum

Platinum là một kim loại hiếm, dựa vào những đặc tính trên, nó được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực:

Y học

Có mặt trong thành phần của một số loại thuốc chống ung thư, bởi vì khả năng xảy ra phản ứng của Pt cực kỳ thấp. Do đó, khi sử dụng cho bệnh nhân được đánh giá là an toàn.

Ngoài ra, còn được dùng để chế tạo một số thiết bị y tế như máy trợ tim, chụp răng giả, Platinum không phản ứng với các chất dịch nên các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể con người sử dụng nó.

Các thiết bị trong phòng thí nghiệm như nhiệt kế, điện trở, thiết bị nha khoa cũng được làm từ Platinum.

Công nghiệp

Platinum được dùng như một chất xúc tác để hỗ trợ tạo ra nhựa, xăng dầu, phân bón, … Sử dụng Platinum trong các bộ chuyển đổi xúc tác, giúp giảm các loại khí thải ít độc trong ô tô vì nó chịu được nhiệt cao và ít xảy ra các phản ứng hóa học.

Ngoài ra, nam châm vĩnh được tạo ra bởi sự kết hợp của Platinum và Cobalt, đây là loại nam châm được sử dụng thường xuyên trong các dụng cụ y tế, máy móc, đồng hồ, …

Trang sức

Khoảng 30% Platinum được sử dụng làm đồ trang sức và những viên kim cương đẹp nhất trên thế giới được trưng bày trong chiếc đĩa được làm bằng Pt. Những bộ sưu tập trang sức được làm bằng Platinum được đánh giá cao có giá thành đắt đỏ.

Vì thế, nhiều nhãn hàng nổi tiếng sử dụng Platinum trong các tác phẩm của mình giúp sản phẩm có độ bóng cao, ít hao mòn trong quá trình sử dụng, vì thế giá thành sản phẩm có giá trị hơn, nâng cao chất lượng thương hiệu và uy tín của nhãn hàng.

Nhẫn cưới Platinum có ý nghĩa như thế nào trong hôn nhân?

Nhẫn là vật tượng trưng cho tình yêu, là tín vật thiêng liêng và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngày cưới, nó không chỉ là món đồ trang sức đeo bên ngoài mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Với độ bóng cao, độ quý hiếm và sự thuần khiết, nhẫn cưới được làm từ vật liệu Platinum rất được yêu thích là lựa chọn để giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp. Nhẫn cưới Platinum ra đời với ý nghĩa rất lớn thể hiện tình yêu trường tồn vĩnh cửu

Nhẫn cưới Platinum có ý nghĩa như thế nào trong hôn nhân?
Nhẫn cưới Platinum có ý nghĩa như thế nào trong hôn nhân?

Đại diện cho tình yêu thuần khiết

Nhẫn Platinum không pha lẫn các kim loại khác, có độ sáng bóng cao, luôn sáng ngời, chính vì thế nó thể hiện cho sự thuần khiết trong tình yêu, một tình yêu trong sáng. Đây là điều mà trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần đến, sự trong sáng không toan tính thì tình yêu mới dài lâu.

Một tình yêu hiếm

Vì Platinum là một kim loại hiếm, nên nhẫn cưới Platinum với mong muốn có được sự đặc trưng này thể hiện trong tình yêu rằng tình cảm hai người dành cho nhau không có gì thay thế được và bất cứ ai cũng không thể xen vào, tình yêu là thiêng liêng của hai người không ai có quyền được chen giữa, chỉ hai trái tim hòa hợp mới đến được với nhau.

Hạnh phúc trường tồn

Đặc tính ít ăn mòn của Platinum lại giúp nhẫn cưới Platinum thêm giá trị bội phần. Hi vọng tình yêu sẽ luôn giữ mãi theo thời gian, không rạn nứt, không vết xước, tượng trưng cho hạnh phúc dài lâu, các cặp đôi cũng bước đi chung đến cuối con đường.

Những hạn chế của Platinum

Platinum có nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy rất cao, độ dẻo lớn và khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu để tạo ra món đồ trang sức từ Platinum, vì thế phải mất rất nhiều thời gian và kỹ năng mới có thể tạo ra thành phẩm. Hơn thế, để chế tác ra sản phẩm đòi hỏi phải có tay nghề cao, các thợ lành nghề có kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Từ những đôi tay của các thợ lành nghề và giàu kinh nghiệm, những món trang sức từ Platinum có chất lượng cao, đường nét đẹp, thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp. Đi đôi với thành phẩm tinh tế và giá trị thẩm mỹ cao, thì giá thành vô cùng đắt đỏ nên các món trang sức Platinum thường được giới thường lưu yêu thích và xem trọng.

Cách nhận biết Platinum thật như thế nào?

Những món đồ có giá trị cao thường được nhiều người quan tâm, vì thế không tránh khỏi sự lẫn lộn thật giả trên thị trường. Một số cách nhận biết Platinum thật có thể được áp dụng:

Những món đồ trang sức từ Platinum có nguồn gốc từ Pháp, có đóng dấu ký hiệu là đầu của một chú chó. Màu sắc Platinum trắng tự nhiên nên sản phẩm sẽ có độ sáng bóng tự nhiên nên có tính thẩm mỹ cao.

Mặc dù giá trị Platinum cao gấp 1,7 – 2 lần so với vàng trắng, nhưng khi đặt cạnh nhau rất khó để phân biệt đâu là Platinum đâu là vàng trắng bằng mắt thường. Tuy nhiên, trọng lượng của các trang sức làm bằng Platinum nặng hơn so với vàng trắng, vì Platinum là nguyên tố nặng nhất trong hóa học do đó dựa vào trọng lượng có thể phân biệt được. Màu sắc của các sản phẩm từ platinum trắng sáng tự nhiên, bền đẹp theo thời gian.

Mặc khác, giá thành của các sản phẩm từ Platinum cao hơn sao với các sản phẩm từ những nguyên liệu khác, bởi Platinum là kim loại hiếm, qua quá trình gia công nâng giá thành cao hơn nữa.

Hướng dẫn cách làm sáng Platinum đơn giản nhất

Platinum là kim loại không bị ăn mòn bởi acid nên các món đồ trang sức làm từ Platinum không bị hoen gỉ trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên không tránh khỏi bị bám bụi làm trang sức không được sáng bóng như lúc mới chế tác, nếu không vệ sinh sẽ làm trang sức bị mờ.

Vì thế, làm sáng trang sức bằng cách sau:

 • Bước 1: Pha nước ấm, tỷ lệ amoniac : bột giặt = 1 : 1
 • Bước 2: Ngâm trang sức cần làm sạch vào phần nước đã pha ở bước 1 trong 15 – 20 phút
 • Bước 3: Lấy trang sức ra khỏi nước, sau đó dùng bàn chải chà nhẹ để làm sạch
 • Bước 4: Nhúng trang sức vào phần nước pha trên thêm vài lần nữa, rồi rửa sạch bằng nước lạnh
 • Bước 5: Dùng khăn lau nhẹ trang sức.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về Platinum, hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ về Platinum và ứng dụng của nó trong đời sống và cách để phân biệt Platinum với vàng trắng, bạc khi Platinum là kim loại quý hiếm. Lamchutaichinh.vn mong rằng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích đến với bạn đọc.

2/5 - (4 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!