HomeThị Trường Tài ChínhVàng BạcVàng đen là gì? Vàng đen (dầu mỏ) ở đâu trữ nhiều...

Vàng đen là gì? Vàng đen (dầu mỏ) ở đâu trữ nhiều nhất?

Hiện nay, vàng đen được biết tới là một trong những nhiên liệu quý hiếm có giá trị thương mại cao và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nguồn nhiên liệu này có sẵn trong tự nhiên và được con người đẩy mạnh việc đầu tư khai thác phát triển phục vụ đa ngành.

Vậy vàng đen là gì? Ở đâu có trữ lượng vàng đen nhiều nhất? Hãy cùng Làm Chủ Tài Chính tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vàng đen là gì?

Vàng đen thực chất chính là dầu mỏ, là loại chất lỏng có màu nâu, đen hay ngả sang màu lục. Thành phần chính của vàng đen bao gồm các Hydrocacbon ở dạng rắn, lỏng và khí. Từ dầu thô, ta có thể chưng cất theo từng phân đoạn tùy thuộc vào từng áp suất riêng để tạo ra những loại thành phẩm khác nhau.

Vàng đen là gì?
Vàng đen là gì?

Tìm hiểu kim cương nhân tạo là gì?

Các thành phẩm được tạo nên từ vàng đen

Từ nhiên liệu gốc là vàng đen, ta có thể tạo ra rất nhiều loại nhiên liệu khác phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày. Cụ thể là:

 • Xăng ete ( 40 – 70℃);
 • Xăng nặng được dùng làm nhiên liệu cho ô tô (100 – 150℃);
 • Xăng nhẹ được dùng làm nhiên liệu cho máy bay (60 – 100℃);
 • Dầu hỏa nhẹ dùng để làm nhiên liệu và dung môi sử dụng trong gia đình (120 – 150℃);
 • Dầu hỏa thường được dùng làm nhiên liệu thông dụng (150 – 300℃);
 • Dầu Diezen (250 – 350℃);
 • Dầu bôi trơn động cơ (> 300℃);
 • Các thành phẩm khác như: Hắc ín, nhựa đường và các loại nhiên liệu khác.

Tìm hiểu vàng ta là gì?

Khai thác vàng đen như thế nào?

Hoạt động khai thác vàng đen được tiến hành thông qua việc tìm kiếm, thăm dò và khoan những lỗ khoan sâu xuống dưới tầng địa chất để tìm ra giếng dầu. Việc khoan được thực hiện cho đến khi khoan trúng lớp dầu lỏng, với áp suất cao, lượng dầu bên dưới sẽ tự động hóa phun lên.

Chờ đến đi lượng dầu và áp suất giảm đi, người ta sẽ tiến hành đặt máy bơm để hút dầu lên và đưa về tiến hành khai thác sàng lọc, chưng cất để có được những thành phẩm phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp.

Quy trình khai thác vàng đen
Quy trình khai thác vàng đen

Ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Mỹ hay khu vực Trung Đông, các giếng dầu đa phần nằm trên đất liền và khá nông nên chi phí tiến hành khai thác chi phí không quá nhiều.

Trái lại, ở một vài quốc gia hiện nay thì quá trình khai thác dầu lại tiến hành ở đại dương, việc lập hệ thống giàn khoan, tiến hành thăm dò, khai thác gặp nhiều khó khăn. Ngược lại, ở một số quốc gia khác, giếng dầu lại có vị trí ở ngoài đại dương nên việc thiết lập hệ thống giàn khoan, thăm dò và khai thác vô cùng khó khăn với chi phí đắt đỏ.

Vì sao dầu mỏ lại được gọi là vàng đen của thế giới?

Không phải ngẫu nhiên mà vàng đen được coi là vàng 9999 đối với ngành công nghiệp thế giới. Có thể nói vàng đen là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện nay.

Hầu hết các loại máy móc, thiết bị, động cơ, phương tiện giao thông,…đều cần sử dụng dầu để duy trì hoạt động. Nếu như không có dầu mỏ thì tất cả các thiết bị máy móc không thể vận hành, từ đó hoạt động sản xuất sẽ bị trì trệ dẫn đến nền kinh tế bị suy giảm

Bên cạnh đó, việc khai thác dầu mỏ vô cùng khó khăn và gây tốn kém. Đặc biệt, dầu mỏ đến từ tạo hóa, nó hiện diện trong lòng đất và trong các lớp đá trầm tích, là nhiên liệu không thể tái tạo.

Việc khai thác quá mức nguồn năng lượng này sẽ khiến cho lượng dầu thô tự nhiên ngày càng cạn kiệt và khan hiếm. Chính vì vậy, người ta gọi dầu mỏ là vàng đen – một thứ vô cùng đắt đỏ bởi sản lượng giảm dần cùng với chi phí khai thác lớn có thể so sánh giá trị tương đương với vàng.

Kèm theo đó, việc khai thác còn gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường bề mặt trái đất, thảm thực vật và sức khỏe của con người. Do đó, vấn đề cấp thiết cần đặt ra ở đây là con người phải tìm được nguồn năng lượng khác để thay thế cho dầu mỏ.

Dầu mỏ tập trung nhiều nhất trên Thế giới ở đâu?

Trên thế giới hiện nay, khu vực Trung Đông được coi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất. Đặc biệt ở các quốc gia như: các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Ả rập Xê – út,…Các nước này đã lập ra Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (Organization of Petroleum Exporting Countries – OPEC) nhằm đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho các quốc gia thành viên và đảm bảo nguồn cung về dầu mỏ cho các khách hàng.

Venezuela chính thức trở thành quốc gia sở có trữ lượng vàng đen tập trung nhiều nhất trên thế giới với gần 304 tỷ thùng (tính đến đầu năm 2022) và chiếm 18% thị phần trong lĩnh vực này.

Hiện nay Saudia Arabia ( Ả rập Xê – út) là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Venezuela và giữ vai trò chủ chốt trong OPEC. Với sản lượng dầu khai thác hiện nay khoảng 298 tỷ thùng, đây là nguồn thu nhập chính của quốc gia này, chiếm tới 75% ngân sách và 90% giá trị xuất khẩu. Có khoảng 4 triệu công nhân và chuyên gia nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực dầu mỏ tại quốc gia này.

Theo sau hai quốc gia này là Canada với 173 tỷ thùng, Iran 157 tỷ thùng, Iraq 140 tỷ thùng,…

Năng lượng nào có thể thay thế cho dầu mỏ?

Dưới sự phát triển không ngừng của nền khoa học hiện đại cùng việc nắm bắt được những khó khăn của ngành dầu mỏ hiện nay, các nhà khoa học đã nỗ lực không ngừng nghỉ để nghiên cứu ra những nguồn năng lượng có thể thay thế cho dầu mỏ. Kết quả đáng mừng là đã tìm ra nguồn năng lượng tự nhiên khác để đưa vào sử dụng thay thế cho dầu mỏ. Những loại nhiên liệu ấy bao gồm:

 • Phong điện và phong năng (nguồn năng lượng lấy từ sức gió);
 • Nhiệt năng chuyển đổi của đại dương (OTEC);
 • Nhiên liệu Hydro cho xe hơi;
 • Dùng xe điện thay thế cho xe chạy bằng xăng, vừa tiết kiệm nhiên liệu lại bảo vệ môi trường;
 • Sử dụng năng lượng từ sóng nước;
 • Địa nhiệt (năng lượng cực lớn nằm trong lòng Trái Đất);
 • Năng lượng hạt nhân và năng lượng mặt trời.

Thực trạng khai thác vàng đen tại Việt Nam

Các mỏ dầu ở nước ta được đưa vào khai thác sớm từ năm 1986. Việt Nam là một trong những quốc gia may mắn được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên quý giá này. Nhìn chung, tiềm năng dầu khí Việt Nam khá lớn.

Từ những ngày đầu thành lập đến nay, ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đã không ngừng phát triển, vươn lên trở thành một ngành công nghiệp mang lại giá trị lớn cho nền kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, quy mô ngành dầu khí Việt nam chưa thực sự tương xứng với tiềm năng sẵn có. Trải qua thời gian dài khai thác, phần lớn các mỏ hiện tại ở Việt Nam đang ở giai đoạn khai thác cuối đời, có độ ngập nước cao và có xu hướng cạn kiệt dầu.

Trong những năm gần đây, hoạt động tìm kiếm, thăm dò, gia tăng trữ lượng dầu cũng đã giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước. Nguồn bổ sung vào việc khai thác hằng năm cũng bị hạn chế. Do vậy, sản lượng dầu mỏ khai thác hằng năm cũng suy giảm đáng kể. Có thể thấy sản lượng khai thác tại Việt Nam liên tục giảm qua các năm.

Cụ thể:

Năm Sản lượng dầu
2015 16,9 triệu tấn
2016 15,2 triệu tấn
2017 13,4 triệu tấn
2018 12 triệu tấn
2019 11 triệu tấn
2020 9,7 triệu tấn
2021 Ước tính khoảng 8,48 triệu tấn

 

Trước tình hình sản lượng ngày càng suy giảm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu dầu khí đã tích cực tìm kiếm giải pháp khoan bổ sung các giếng dầu. Tuy vậy, số lượng giếng khoan đan dày rất hạn chế và sản lượng dầu tại các giếng cũng không cao, chỉ khoảng 10% sản lượng chung của các mỏ.

Việc sửa chữa, can thiệp vào hệ thống giếng vẫn đang được tiến hành. Ngoài ra, các mỏ dầu ở nước ta nằm ngoài biển nên khai thác rất khó khăn bởi rất nhiều rủi ro như rủi ro về địa chất, điều kiện thời tiết, thiết bị máy móc khi hoạt động trong nước, chi phí khai thác tốn kém,… dẫn đến sản lượng khai thác thực tế bị giảm dần thậm chí là ít hơn so với kế hoạch đã đề ra.

Kết luận

Trên đây, lamchutaichinh.vn đã cung cấp những thông tin giải thích cho bạn về Vàng đen. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi đã phân tích, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn nguồn nhiên liệu quý giá được ví như vàng 9999 của ngành công nghiệp thế giới này.

2/5 - (4 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments