Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Vàng Non Là Gì? Có Bị Phai Màu Không? Có Bán Được Không?

5/5 - (1 bình chọn)
4290 Views

Khi chế tác các loại trang sức người ta thường dùng vàng non. Vậy vàng non có bị xỉn màu không? Giá vàng non hiện nay là bao nhiêu? Các bạn theo dõi chi tiết bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Vàng Non Là Gì?

Ngay tên gọi cũng có thể thấy được vàng non chính là vàng còn ít tuổi, tỷ lệ vàng nguyên chất trong đó ít. Bình thường, các loại vàng sẽ chứa 76% vàng nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng trang sức chế tạo ra những loại vàng thấp hơn 76%, sau đó pha thêm kim loại khác, điều này rất khó để người khác phát hiện ra.

vang non la gi
Vàng non là gì?

Tuổi vàng được xác định dựa vào tỷ lệ vàng nguyên chất có trong từng loại vàng, cụ thể như:

Hàm lượng vàng Tuổi vàng Karat
99,99% 10 tuổi Vàng 24k
91,7% 9 tuổi 17 Vàng 22k
83,3% 8 tuổi 33 Vàng 21k
75% 7 tuổi 5 Vàng 18k
58,3% 5 tuổi 83 Vàng 14k
41,7% 4 tuổi 17 Vàng 10k
37,5% 3 tuổi 75 Vàng 8k

Từ đó các cửa hàng sẽ hạ giá thành để thu hút khách. Người mua bằng mắt thường sẽ không thể biết được tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong là bao nhiêu. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề giá cả.

Mặc khác, nhiều người lầm tưởng vàng non là vàng tây (tham khảo giá vàng tây). Tuy nhiên đây là hai loại vàng khác nhau. Vàng non là loại vàng thiếu tuổi và không đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều người bán mỹ ký quảng cáo sản phẩm được làm từ vàng non nhưng thực chất chỉ là vàng mỹ ký.

Phân Loại Vàng Non

Tuổi vàng được xác định dựa trên tỷ lệ vàng nguyên chất. Hiện nay, có 4 loại vàng non như sau:

  • Loại 8k hay còn gọi là vàng chưa đạt chuẩn vàng 8k. Trong đó, tỷ lệ phần trăm vàng nguyên chất nhỏ hơn 37,5% mà các hàm lượng kim loại khác như đồng, bạc, niken,… chiếm trên 62%.
  • Loại vàng 10k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 41,7%.
  • Loại vàng 14k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 58.3%.
  • Loại vàng 18k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 75%.

Giá Vàng Non Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ?

Ngoài câu hỏi vàng non có bị xỉn màu hay không thì giá vàng non cũng được nhiều người quan tâm. Những loại vàng như vàng 24K, vàng trắng (tham khảo giá vàng trắng), vàng tây… đều được niêm yết giá cụ thể. Tuy nhiên, vàng non thì không có mức giá cụ thể.

gia vang non
Giá vàng non bao nhiêu 1 chỉ?

Lý do bởi vàng non thường sử dụng dưới dạng trang sức vì vậy khi bán ra, người ta sẽ tính toán dựa trên lượng vàng nguyên chất cũng như tiền công. Vì vậy, giá vàng non tùy thuộc vào hàm lượng vàng và mức độ tỉ mỉ, chi tiết của sản phẩm.

Vàng non không đủ tuổi có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, thương hiệu nên khó tìm được tại các cửa hàng vàng bạc thương hiệu lớn.

Dưới đây là thông tin giá vàng được cập nhật hôm nay 30/11/2023, cụ thể như sau:

Mua vào Bán ra
Giá vàng non 8k 800.000 – 1.500.000 VNĐ/chỉ
Giá vàng non 10k
Tại PNJ 2.113.000 VNĐ/chỉ 2.253.000 VNĐ/chỉ
Tại Doji 1.426.000 VNĐ/chỉ 1.576.000 VNĐ/chỉ
Tại SJC 1.329.000 VNĐ/chỉ 1.775.000 VNĐ/chỉ
Giá vàng non 14k
Tại PNJ 3.022.000 VNĐ/chỉ 3.162.000 VNĐ/chỉ
Tại Doji 2.986.000 VNĐ/chỉ 3.186.000 VNĐ/chỉ
Tại SJC 2.523.000 VNĐ/chỉ 3.023.000 VNĐ/chỉ
Giá vàng non 18k
Tại PNJ 3.910.000 VNĐ/chỉ 4.050.000 VNĐ/chỉ
Tại Doji 3.940.000 VNĐ/chỉ 4.090.000 VNĐ/chỉ
Tại SJC 3.745.000 VNĐ/chỉ 3.935.000 VNĐ/chỉ

Vàng Non Có Bán Được Không?

Thông thường, vàng non sẽ không thể bán lại được ở những tiệm vàng lớn bởi rất khó để người mua kiểm tra tỷ lệ vàng có trong sản phẩm. Tuy nhiên, ở một vài tiệm vàng nhỏ, người ta vẫn có chính sách mua lại.

Tất nhiên bạn phải chấp nhận thiệt thòi khi muốn bán lại trang sức này. Thông thường các chủ tiệm sẽ thu lại với mức giá bằng 20% đến 40% giá trị ban đầu của vàng non nhằm tạo lòng tin nơi khách hàng.

Vàng Non Có Bị Xỉn Màu, Phai Màu Không?

Vàng non có bị xỉn màu không? Theo nhiều nghiên cứu và phản hồi của nhiều người khi sử dụng vàng non thì vàng non sẽ không bị phai màu.

Tuy nhiên, vàng non vẫn có thể bị xỉn màu do các yếu tố như:

  • Đeo khi tắm hoặc làm công việc dọn dẹp nhà cửa, tiếp xúc hóa chất.
  • Hoạt động tiết ra nhiều mồ hôi khiến trang sức vàng non bị xỉn màu.

Tuy vậy, những vết xỉn màu này chúng ta hoàn toàn có thể làm sạch. Mặc dù giá thành không cao nhưng khi mua nên chọn nơi uy tín vì nếu không vàng sẽ nhanh bị xỉn màu hay hư hỏng.

Cách Nhận Biết Tuổi Vàng Non Như Thế Nào?

Để nhận biết được vàng non có chất lượng hay không? Các bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

Nhận biết qua mắt thường

Khi nhìn qua mắt tường nếu thấy bề mặt vàng mịn, không có chấm nhỏ li ti, màu sắc thống nhất thì đó là vàng chất lượng.

Còn nếu bề mặt vàng không mịn, màu sắc nhạt do bị pha chế từ nhiều kim loại, hoa văn không sắc nét, màu sắc không đồng nhất.

Nhận biết bằng dụng cụ hỗ trợ

Bạn có thể dùng nam châm để thử vàng 1 cách rất hiệu quả. Nếu vàng thật nam châm sẽ không hút còn nếu vàng giả pha nhiều tạp chất  thì sẽ bị nam châm hút.

Nếu dùng lực tác động thì vàng vàng nguyên chất sẽ mềm còn vàng pha tạp chất sẽ cứng hơn. Nếu cắn lên vàng thấy vàng mềm, để lại dấu răng thì là vàng cao tuổi và ngược lại.

Các cách phân biệt vàng non thật giả

Hiện nay, vàng giả quá nhiều và rất khó kiểm soát. Để tránh mất tiền oan, bạn hãy tham khảo 4 cách phân biệt sai:

Cách 1: Nhận biết bằng mắt thường

Các sản phẩm vàng đúng tuổi sẽ mịn, không có nhiều chấm nhỏ, lồi lõm còn vàng non sẽ không đều màu ở các vết khắc.

Cách 2: Sử dụng nam châm

Vàng nguyên chất không bị nam châm hút. Tuy nhiên, vàng non có chứa một số thành phần kim loại đáng kể nên sẽ bị hút.

Cách 3: Dùng lực tác động

Vàng non chứa nhiều hợp kim nên sẽ cứng hơn so với vàng thật. Vì thế, bạn có thể dùng lực để kiểm tra xem có bị méo không.

Cách 4: Sử dụng miếng gốm không tráng men

Dùng miếng gốm chà lên nếu thấy có vệt vàng thì là vàng thật. Ngược lại, đối với vàng non sẽ hiện ra vệt đen.

Cách Bảo Quản Trang Sức Vàng Non

Vàng non có bị xỉn màu hay không còn tùy vào cách bảo quản của các bạn. Bạn có thể dùng kem đánh răng để bảo quản trang sức bằng vàng non.

Dùng bàn chải đánh răng hoặc tăm bông chấm kem vừa đủ để co vào các chi tiết khó tẩy trên trang sức sau đó lau khô sạch lại. Một cách khác là có thể dùng nước cốt chanh để bảo vệ trang sức vàng non.

Một số cách bảo quản vàng non khác:

  • Trang sức được làm từ vàng non nên để trong chiếc hộp có nắp, bên trong phải có bông hoặc mút xốp để tránh trầy, xước.
  • Nếu có trang sức bị đen hay gỉ, bạn phải để riêng để tránh lây sang những sản phẩm khác.
  • Để trang sức được bền đẹp, bạn không nên đeo cả ngày mà chỉ nên sử dụng vào những lúc cần thiết.
  • Khi mới mua về, bạn nên quét lên một lớp mỏng sơn bóng. Đợi đến khi khô hẳn mới đem ra sử dụng.

Một số câu hỏi thường gặp

Vàng Tây Thấp Tuổi Có Phải Vàng Non Không?

Nhiều người thường gọi vàng non thấp tuổi là vàng tây, tuy nhiên khái niệm này cũng chưa thật chính xác. Vàng tây là từ dành cho những loại hợp kim vàng và một số kim loại khác, thuật ngữ này dùng để phân biệt với vàng ta (vàng nguyên chất với hàm lượng vàng 99,99%).

Còn vàng non là chỉ những loại vàng thiếu tuổi, hàm lượng vàng ít hơn so với quy chuẩn quốc tế. Hiện tượng vàng non tuổi thường xảy ra nhiều hơn với vàng tây, tuy nhiên vẫn có hiện tượng vàng ta thiếu tuổi ở những địa chỉ bán vàng thiếu uy tín.

Có Nên Mua Trang Sức Vàng Non Không?

Tùy vào nhu cầu của mỗi người để có câu trả lời cho việc có nên mua trang sức vàng non không? Với những đặc điểm trên của vàng non thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. Về cơ bản, vàng non là loại vàng thiếu tuổi.

Ưu điểm của vàng non là đẹp, giá thành rẻ, có độ bền cao. Vì thế, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể quyết định xem mình có nên mua vàng non không.

Nếu bạn muốn mua vàng nhằm mục đích sinh lời hay dự trữ, thì vàng 24K (vàng 9999) và vàng SJC là lựa chọn tối ưu bởi thành phần vàng nguyên chất trong sản phẩm cao và không bị mất giá theo thời gian.

Còn nếu bạn muốn mua vàng làm đồ trang sức hoặc để tặng cho bạn bè, người thân, bạn có thể lựa chọn vàng Tây hoặc vàng non.

Khi mua vàng non nên lưu ý tham khảo biểu đồ giá vàng thế giới kitco để không bị nhầm lẫn về giá.

Vàng non có tốt cho sức khỏe không?

Vàng non vẫn là vàng, vẫn là một loại trang sức đẹp mắt nên không gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Đối với một số người có làn da mẫn cảm, việc đeo trang sức từ loại vàng này sẽ gây mẩn đỏ, ngứa nhẹ. Tuy nhiên điều này vẫn xảy ra đối với vàng nguyên chất, vàng tây, vàng hồng,…

Kết Luận

Như vậy các bạn đã trả lời được câu hỏi vàng non có bị xỉn màu không. Về cơ bản thì vàng non không bị xỉn màu theo thời gian. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn mua tại những cơ sở uy tín và bảo quản kỹ càng thì vàng non sẽ được bền màu theo thời gian hơn.

Thông tin được biên tập bởi lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!