HomeThị Trường Tài ChínhTiền TệBitcoin (BTC) là gì? Xem biểu đồ giá Bitcoin (BTC) mới nhất...

Bitcoin (BTC) là gì? Xem biểu đồ giá Bitcoin (BTC) mới nhất tại Coinvn

Là đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn nhất và phổ biến nhất hiện nay, Bitcoin (BTC) được các nhà đầu tư rất quan tâm khi tham gia vào thị trường tiền kỹ thuật số. Vậy Bitcoin (BTC) là gì? Xem biểu đồ giá Bitcoin (BTC) nhanh nhất ở đâu?

Cùng lamchutaichinh tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

Là một trong những trang web hàng đầu trong lĩnh vực crypto hiện nay, Coinvn giúp người dùng có thể dễ dàng cập nhật giá cả và lịch sử giao dịch của các đồng tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum, Solana, Dogecoin, Ripple..

Bên cạnh đó, tại Coinvn còn cập nhật tức thời các tin tức về các loại tiền mã hóa trên thị trường với những bài viết từ cơ bản đến nâng cao để giúp nhà đầu tư có thêm những kiến thức nhất định về thị trường này.

Xem biểu đồ giá Bitcoin nhanh nhất tại Coinvn.com

Đối với những tín đồ của Bitcoin, Coinvn mang đến một hệ thống những thông tin được cập nhật liên tục về giá cả cũng những những biến động xoay quanh đồng BTC. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm và theo dõi giá cả thông qua các biểu đồ trực quan, từ đó giúp họ dễ dàng nắm bắt thị trường.

Xem biểu đồ giá Bitcoin nhanh nhất tại Coinvn.com
Xem biểu đồ giá Bitcoin nhanh nhất tại Coinvn.com

Tại website coinvn, bạn đọc sẽ được cung cấp 3 dạng đồ thi phổ biến là Line chart (đồ thị đường), Bar chart (đồ thị thanh), Candlestick chart (đồ thị nến).

Chưa hết, Coinvn.com còn mang đến công cụ giúp theo dõi lịch sử giao dịch bitcoin trong suốt thời gian đã qua. Từ đó, giúp các trader có thể nắm bắt giá bitcoin mới nhất theo thời gian thực và khối lượng giao dịch mỗi ngày.

Giới thiệu chung về Bitcoin

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin được biết đến như một loại tiền mã hóa vì nó sử dụng hệ thống mật mã để bảo mật. Trên thực tế sẽ không có Bitcoin vật lý. Những gì được hiển thị chỉ có số dư được lưu giữ trên các sổ cái công khai (public ledger) mà bất kỳ ai cũng có quyền truy cập.

Tất cả các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đều được xác thực nhờ một lượng lớn sức mạnh tính toán. Sức mạnh này có được thông qua một quá trình gọi là khai thác bởi các máy tính chuyên dụng.

Bitcoin (BTC) là gì?
Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa phi tập trung viết tắt là BTC hoặc XBT. Điều đó có nghĩa là nó không được phát hành hay kiểm soát bởi bất kỳ một tổ chức trung gian nào. Bitcoin vẫn không phải là một loại tiền tệ hợp pháp tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, Bitcoin hiện đã khá phổ biến và mở màn cho sự ra đời của hàng ngàn loại tiền mã hóa khác nhau.

Ai đã tạo ra Bitcoin?

Bitcoin được thiết kế từ năm 2007 và lần đầu được nhắc đến trên thế giới vào ngày 31/10/2008. Nó tuân theo những ý tưởng được đưa ra trong whitepaper (sách trắng) được viết bởi một người hoặc nhóm người có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Tính đến nay, danh xưng Satoshi Nakamoto vẫn còn là một bí ẩn.

Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3/1/2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (gọi là genesis block). Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện bởi Satoshi Nakamoto vào ngày 12/1/2009.

Theo một số dữ liệu thống kê ước tính rằng Satoshi Nakamoto hiện đang sở hữu trong tay khoảng 1 triệu Bitcoin trước khi biến mất hoàn toàn. Tính theo tỷ giá hiện tại tại thời điểm viết bài này, số lượng Bitcoin này hiện có giá trị khoảng gần 7 tỷ đô la Mỹ.

Bitcoin (BTC) dùng để làm gì?

Ý tưởng ban đầu được Satoshi Nakamoto mô tả trong whitepaper là cung cấp một phương thức thanh toán ngang hàng (Peer to Peer – P2P). Điều này có nghĩa là hai người bất kỳ không quen biết trên thế giới có thể chuyển Bitcoin cho nhau mà không cần thông qua các tổ chức trung gian như ngân hàng hoặc các công ty tín dụng…

Một phần ý tưởng này ngày nay đã trở thành hiện thực. Bitcoin đang được đưa dần vào đời sống hàng ngày. Tại một số quốc gia như El Salvador, người dùng sở hữu Bitcoin có thể thực hiện các giao dịch mua bán. Bạn có thể mua một tách cafe và lựa chọn thanh toán bằng BTC. Tuy nhiên, hạn chế về tốc độ giao dịch đã khiến Bitcoin trở nên thua thiệt hơn so với các đồng tiền mã hóa khác.

Bitcoin (BTC) dùng để làm gì?
Bitcoin (BTC) dùng để làm gì?

Với tiềm năng tăng trưởng ấn tượng từ khi ra mắt đến nay (khoảng 95.393% theo CoinGecko), Bitcoin đã và đang được xem như là một tài sản lưu trữ giá trị (Store of Value).

Khi tỷ lệ lạm phát đang ngày càng gia tăng (hiện tại tỷ lệ lạm phát ở Mỹ mới nhất là 6,2%), với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, Bitcoin được lựa chọn như một tài sản chống lại lạm phát. Nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới như Tesla hay Square, Tencent… đã đưa Bitcoin trở thành một loại tài sản trong công ty.

Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa Bitcoin

Là một đồng tiền mã hóa tiên phong trên thị trường, Bitcoin mang trong mình một số ưu nhược điểm sau đây.

Ưu điểm

Kiểm soát tốt vấn đề lạm phát: Nguồn cung của Bitcoin là cố định (21 triệu đồng BTC). Nguồn cung được đưa ra lưu hành trên thị trường thông qua cơ chế kiểm soát Bitcoin Halving. Do đó, người ta có thể tính toán chính xác số lượng Bitcoin hiện có là bao nhiêu. Ngoài ra, Bitcoin không bị kiểm soát bởi Chính phủ của bất kỳ một quốc gia nào. Điều này có nghĩa là Chính phủ cũng không thể tác động vào nguồn cung giống như cách họ in tiền như hiện tại

Giao dịch nhanh chóng: Mặc dù mạng lưới Bitcoin đang gặp vấn đề về mở rộng và tốc độ giao dịch nhưng so với hệ thống tài chính truyền thống, Bitcoin vẫn gây ấn tượng với tốc độ giao dịch. Hơn nữa, một số bản nâng cấp của Bitcoin như Bitcoin SegWit hay mạng Lightning Network được tao ra đã phần nào giúp Bitcoin giải quyết các vấn đề này.

Ưu điểm
Ưu điểm

Không thể làm giả: Không giống như tiền fiat, sẽ không ai có thể làm giả được Bitcoin

Bảo mật tốt: Mạng lưới Bitcoin hoàn toàn phi tập trung bởi một lượng lớn máy tính được phân bổ trên toàn cầu. Do đó, việc tấn công và chiếm quyền kiểm soát (tấn công 51%) đối với mạng lưới Bitcoin gần như không thể thực hiện được. So với các giải pháp truyền thống hiện tại đang lưu trữ dữ liệu theo hình thức tập trung thì mạng Bitcoin sẽ an toàn và bảo mật hơn nhiều

Nhược điểm

Rủi ro về pháp lý: Bitcoin hiện tại được sử dụng và lưu trữ bởi các nhà đầu tư ở nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, mới chỉ có một vài quốc gia công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp. Việt Nam là một ví dụ điển hình. Việc giao dịch mua/bán sử dụng Bitcoin được xem như là một hành vi phạm pháp. Đồng thời, những người tham gia đầu tư Bitcoin nếu gặp rủi ro về lừa đảo thì sẽ không được pháp luật bảo vệ

Tính phức tạp: Về cơ bản Bitcoin là một giải pháp công nghệ. Việc lưu trữ Bitcoin đòi hỏi người dùng phải có kiến thức liên quan đến lĩnh vực này. Do đó, có thể Bitcoin sẽ trở nên khó tiếp cận với một bộ phận người dân

Khả năng bị thao túng giá: Thị trường Bitcoin ước tính giá trị khoảng 1,2 nghìn tỷ USD. So với các thị trường truyền thống khác như vàng hay bạc, thị trường Bitcoin vẫn còn quá nhỏ. Do đó, nó sẽ dễ dàng bị dẫn dắt bởi các nhà đầu tư lớn. Giả cả có thể sẽ bị biến động theo hành vi của một nhóm lợi ích nhất định.

Các cách để sở hữu Bitcoin hiện nay

Có 3 cách đơn giản nhất để bạn có thể sở hữu cho mình một lượng Bitcoin. Cụ thể:

Cách 1, mua trên các sàn giao dịch: Đây là cách dễ dàng nhất và phù hợp với tất cả mọi người. Hiện tại, một số sàn giao dịch đã hỗ trợ nhà đầu tư mua Bitcoin trực tiếp từ tiền fiat. Một số sàn giao dịch phổ biến hiện nay như Binance, Huobi Global (CEX); Uniswap, Pancakeswap (DEX); Remitano, Binance P2P (P2P)…

Cách 2, khai thác Bitcoin: Người dùng có thể đầu tư hệ thống máy tính để tham gia khai thác Bitcoin. Dựa vào đặc thù của mạng lưới, người dùng có thể sở hữu Bitcoin từ việc khai thác tạo ra khối (block) mới hoặc thông qua quá trình xác thực giao dịch

Cách 3, thông qua các chương trình airdrop, bug bounty: Một số dự án có thể đưa ra các chương trình airdrop hoặc bug bounty để thu hút người dùng. Bạn sẽ có cơ hội nhận được Bitcoin miễn phí theo hình thức này. Tuy nhiên, vì giá trị Bitcoin tăng phi mã nên hình thức này cũng không còn nhiều như trước đây.

Các loại ví lưu trữ Bitcoin an toàn hiện nay

Người dùng có thể lưu trữ Bitcoin trên hai dạng ví chính là ví nóng hoặc ví lạnh. Mỗi dạng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Dưới đây, Coinvn sẽ gợi ý một số loại ví lưu trữ Bitcoin an toàn và được cộng đồng đánh giá cao.

Ví lạnh

Đối với ví lạnh, người dùng có thể lựa chọn Ledger cho việc lưu trữ. Đây là một thiết bị vật lý và người dùng có toàn quyền kiểm soát private key (khóa cá nhân) của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng Ledger sẽ yêu cầu bạn phải có kiến thức nhất định về tiền mã hóa và ví điện tử. Nếu bạn là một người mới, bạn có thể tham khảo một số dạng ví nóng dưới đây.

Các loại ví lưu trữ Bitcoin an toàn hiện nay
Các loại ví lưu trữ Bitcoin an toàn hiện nay

Ví nóng

Cách thông dụng nhất mà bạn nên sử dụng là ví của các sàn giao dịch. Nếu bạn sử dụng sàn giao dịch nào để mua Bitcoin, bạn có thể sử dụng ví của chính sàn giao dịch đó. Nếu như bạn là một người dùng tại Việt Nam, hãy cân nhắc đến một số sàn giao dịch mà Coinvn đã giới thiệu ở trên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số dạng ví di động không lưu ký (non-custodial wallet). Một trong những dạng ví này bạn nên sử dụng là blockchain.com.

Hướng dẫn mua bán Bitcoin (BTC)

Có nhiều cách để bạn có thể mua bán Bitcoin cho mình. Bạn có thể mua thông qua các nền tảng trung gian là các sàn giao dịch hoặc mua trực tiếp từ các người dùng khác. Trong phần này, Coinvn sẽ hướng dẫn bạn cách để mua bán Bitcoin thông qua các sàn giao dịch phổ biến tại Việt Nam như Binance hoặc Huobi Global nhé.

Để mua bán Bitcoin, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản tại các sàn giao dịch

Bạn lựa chọn sàn giao dịch phù hợp với mình và tiến hành tạo tài khoản. Việc tạo tài khoản thông thường sẽ yêu cầu email và số điện thoại. Trong đó, email là công cụ giúp bạn tạo tài khoản còn số điện thoại sẽ góp phần tạo lớp bảo mật cho tài khoản đó.

Bước 2: Bảo mật tài khoản giao dịch

Hiện nay, hầu như các sàn giao dịch lớn như Binance hay Huobi Global đều áp dụng các biện pháp bảo mật 2 bước (2FA) cho tài khoản của người dùng. Bạn có thể sử dụng số điện thoại hoặc thông qua các ứng dụng trung gian như Google Authenticator hoặc Authy… Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn thiết lập Google Authenticator tại Coinvn để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bước 3: Lựa chọn cặp giao dịch

Để mua bán Bitcoin, trên thị trường có nhiều cặp giao dịch khác nhau tùy thuộc vào sàn bạn lựa chọn. Tuy nhiên, phổ biến và được giao dịch nhiều nhất vẫn là cặp BTC/USDT. Đối với cặp giao dịch này, bạn sẽ dùng USDT để mua về BTC cho mình.

Trên các sàn như Binance hay Huobi Global, bạn có thể mua USDT trực tiếp từ tiền fiat hoặc thông qua người dùng khác. USDT bạn mua được sẽ được lưu trữ trên ví nóng của sàn. Tùy vào giá BTC tại thời điểm bạn mua và số USDT bạn có mà bạn có thể mua được số lượng Bitcoin tương ứng.

Bước 4: Lưu trữ Bitcoin

Bitcoin sau khi được mua thành công sẽ được lưu trữ ở phần ví của sàn. Lúc này, hoặc là bạn có thể tiếp tục lưu trữ tại đây. Hoặc là bạn có thể chuyển BTC đến các ví khác nhau mà Coinvn đã đề xuất ở trên.

Kết luận

BTC là gì? Cách khai thác, lưu trữ và giao dịch BTC như thế nào? Tất cả đã được cung cấp trong nội dung bài viết, hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Nội dung dược biên tapk bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments