Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Số CVV/CVC Là Gì? Ý Nghĩa, Chức Năng Và Lưu Ý Bảo Mật

5/5 - (1 bình chọn)
2277 Views

Nếu bạn đang sử dụng thẻ tín dụng Visa hoặc MasterCard thì số CVV/CVC là dãy số vô cùng quan trọng nhưng ít người chú ý tới. Vậy CVV là gì và có quan trọng như thế nào? Nếu bị lộ số CVV sẽ có ảnh hưởng gì tới chủ thẻ? Hãy cùng tham khảo thông tin qua bài viết này.

Xem thêm:

Tìm Hiểu CVV/CVC Là Gì?

Số CVV Là Gì? 

cvv la gi
Mã CVC/CVV là gì?

CVV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “ Card Verification Value” có nghĩa là “giá trị xác minh thẻ”. Đây chính là mã bảo mật, mã xác thực được in trên mặt dưới của các loại thẻ tín dụng, thẻ Visa, thẻ MasterCard. Mã số này được dùng để thực hiện các giao dịch thanh toán online mà không cần dùng đến mã PIN của thẻ.

Số CVC Là Gì? 

CVC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “ Card Verification Code” cũng là mã bảo mật để xác minh thẻ thanh toán quốc tế tương tự như CVV. Ngoài ra còn có mã CVV2 được dùng khi giao dịch online không cần để thẻ vật lý vẫn có thể thanh toán được.

Phân Biệt Số CVV Và Số CVC

Mã CVV và CVC được gọi chung là CSC (Card Security Code) – mã số bảo mật của thẻ. CSC thường có 3 hoặc 4 số ở mặt sau của thẻ.

Điểm khác nhau duy nhất của 2 loại mã này đó là:

 • Mã CVV dùng cho thẻ MasterCard.
 • Mã CVC dùng cho thẻ Visa.

Số CVV/CVC Được Ghi Ở Đâu?

Số CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Số CVV/CVC Được Ghi Ở Đâu?
Số CVV/CVC Được Ghi Ở Đâu?

Ý Nghĩa Của Số CVV/CVC

Số CVV/CVC có ý nghĩa quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng hay các loại thẻ thanh toán khác:

 • Kiểm tra hiệu lực sử dụng của các sản phẩm thẻ khi thực hiện thanh toán.
 • Nếu thẻ vẫn còn giá trị sử dụng thì các vạch trên thẻ sẽ được mã hóa và ngược lại thì hai mã số CVC và CVV cũng không còn hợp lệ nữa.

Số CVV/CVC Có Chức Năng Gì? 

cvv la gi
Chức năng mã CVV

Mã số CVV và CVC đều có chức năng là mã bảo mật xác minh thẻ tín dụng, ngoài ra còn có một số chức năng cơ bản như:

 • Có tác dụng bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ để thanh toán online mà không cần nhập mã PIN.
 • Đảm bảo tính an toàn tối đa cho thẻ của bạn trong quá trình thực hiện các thanh toán giao dịch online.

Hướng Dẫn Các Bước Sử Dụng Mã CVC Trong Thanh Toán Giao Dịch 

Sau khi lựa chọn được sản phẩm/ dịch vụ cần mua trên sàn thương mại điện tử trong nước hoặc quốc tế, khách hàng chuyển đến trang thanh toán và chọn thanh toán bằng thẻ Visa hoặc thẻ MasterCard.

Cách sử dụng mã CVV trong thanh toán
Cách sử dụng mã CVV trong thanh toán

Tại trang thanh toán của sàn, khách hàng điền các thông tin cơ bản như:

 • Tên chủ thẻ ( Cardholder’s Name): Họ và tên chủ thẻ viết hoa không dấu, được in trên mặt thẻ.
 • Số thẻ ( Card Number): Dãy 16 số in nổi trên mặt thẻ.
 • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ ( Expiry Date): Bạn cần điền ngày tháng hết hạn của thẻ Valid Thru, không phải ngày phát hành Valid From.
 • Mã CVV: Nhập mã số bảo mật CVV, hóa đơn có thể được chấp nhận thanh toán ngay lập tức mà không cần mã PIN hoặc mã OTP. Vì vậy, thông tin mã CVV phải tuyệt đối được bảo mật.

Bị Lộ Số CVV/CVC Có Ảnh Hưởng Gì Không? 

Bạn có thể làm lộ số CVV/CVC vì những lý do sau:

 • Truy cập vào website chứa mã độc.
 • Để lộ thẻ khi thanh toán tại quầy thu ngân.
 • Bị lấy thông tin từ các cây ATM, máy POS có dấu hiệu bất thường do bị kẻ gian hack.

Số CVV/CVC có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự an toàn và bảo mật khi sử dụng thẻ Visa/ MasterCard. Nếu vô tình làm lộ số CVV/CVC thì thông tin của chủ thẻ có thể bị đánh cắp. Kẻ gian có thể lợi dụng sơ hở này để sử dụng thông tin thẻ của bạn thanh toán giao dịch và làm bạn mất tiền oan.

Vì vậy, để bảo vệ thẻ của bạn, dưới đây là một số lưu ý nên nắm trong quá trình sử dụng:

KHÔNG NÊN  NÊN
 • Sử dụng các máy tính công cộng để thanh toán trực tuyến.
 • Luôn bảo vệ máy tính, điện thoại khỏi vi-rút.
 • Luôn lưu trữ đối chiếu hóa đơn thanh toán với sao kê thẻ tín dụng hàng kỳ.
 • Kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch. Kẻ gian có thể gắn thiết bị chụp hình hoặc thiết bị ghi lại thông tin thẻ của bạn ngay tại máy POS và cây ATM.
 • Truy cập vào các website uy tín với địa chỉ URL bắt đầu bằng “https://” và chứng chỉ SSL..
 • Đặt thẻ trong tầm mắt khi giao cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu… Kẻ gian có thể lợi dụng thời điểm bạn không chú ý để ghi lại thông tin thẻ của bạn chỉ trong nháy mắt.

Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Nhớ Khi Sử Dụng Mã CVC Thanh Toán

Để bảo mật mã số CVC/ CVV khi thanh toán, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Ngay khi nhận được thẻ, bạn nên nhớ số CVC/CVV mà tiến hành xóa hoặc làm mờ để đảm bảo tính bảo mật.
 • Trước khi thanh toán trực tuyến, bạn nên đăng ký dịch vụ Verified để bảo mật bằng mã OTP.
 • Cài các phần mềm diệt virus vào điện thoại và máy tính để tránh bị kẻ gian hack thông tin bằng các loại virus. Không nên dùng máy tính công cộng để thực hiện thanh toán trực tuyến.
 • Thực hiện giao dịch mua bán tại các sàn thương mại uy tín, các website có địa chỉ URL “http://” và có chứng chỉ bảo mật SSL.
 • Lưu hóa đơn và đối chiếu với sao kê hàng tháng từ ngân hàng.
 • Kiểm tra trước khi thanh toán ở các máy ATM, máy POS đề phòng các dấu hiệu bất thường, bị gắn camera chụp hình hoặc ghi lại thông tin thẻ.

5 Cách Bảo Mật Số CVC An Toàn Khi Thanh Toán 

cvv la gi
Cách bảo mật mã CVV

Để bảo mật số CVC/CVV khi thanh toán, khách hàng có thể thực hiện 1 trong 3 cách sau.

Xóa hoặc che số CVV/CVC

Bạn có thể ghi lại mã số lưu vào điện thoại và xóa hoặc làm mờ số in ở thẻ để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Lưu ý: Khi cạo hoặc xóa bạn hãy đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát để thẻ vẫn thực hiện giao dịch bình thường.

Kiểm tra kỹ thông tin trước khi thanh toán

Kiểm tra kỹ thông tin trước khi thanh toán, chỉ dùng thẻ tín dụng để thanh toán tại các trang web bảo mật hoặc các ATM, máy POS lớn. Nên chọn bảo mật bằng mã OTP để xác thực giao dịch.

Ký tên lên mặt sau của thẻ

Ký tên lên mặt sau của thẻ có in mã CVV. Việc này sẽ giúp nhân viên thu ngân có thể check chữ ký chủ thẻ giống với chữ ký tên hóa đơn hay không để tránh trường hợp bị đánh cắp thẻ.

Đăng ký dịch vụ “Verified by Visa/MasterCard”

“Verified by Visa/MasterCard” được xem như là một biện pháp bảo vệ an toàn cho thẻ tốt nhất hiện nay. Sau bước điền đầy đủ thông tin thanh toán, hệ thống thanh toán của website sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn. Chỉ khi nhập đúng mã số này thì việc thanh toán của bạn mới được xác nhận.

Ở Đâu Thanh Toán Không Cần Số CVV/CVC?

Hầu hết các giao dịch mua bán online đều phải nhập mã CVV/CVC để hoàn tất việc xác nhận thanh toán. Nhưng trong thực tế vẫn có một số ít nơi chấp nhận thanh toán online bằng thẻ mà không cần nhập mã CVV/ CVC cụ thể:

 • Các khách sạn từ ba sao trở lên. Khi khách hàng đặt phòng và sử dụng phương thức thanh toán online qua thẻ. Bản chỉ cần điền số thẻ, họ và tên chủ thẻ mà không cần phải điền thêm mã CVV/CVC. Tiền sau đó vẫn được trừ đi như bình thường để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
 • Những trang thương mại điện tử lớn hàng đầu thế giới như Amazon cũng có thể thanh toán nhanh mà không cần nhập số CVV/CVC.

Kết Luận 

Hy vọng qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu và nắm rõ thông tin về CVC, CVV là gì? Đây là mã bảo mật, mã xác thực của thẻ Visa/ thẻ MasterCard. Khách hàng nên bảo mật mã số này cẩn thận, tránh bị lộ để hạn chế trường hợp kẻ xấu lấy cắp thông tin thẻ và dùng tiền trong thẻ.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!