HomeNgân Hàng Và Tín DụngThẻMã PIN Thẻ ATM Là Gì? Mã PIN Có Mấy Số?...

Mã PIN Thẻ ATM Là Gì? Mã PIN Có Mấy Số? Nằm Ở Đâu?

Thẻ ATM ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhờ có thẻ ATM mà các giao dịch trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Để sử dụng thẻ ATM thì cần phải có mã PIN. Vậy mã PIN là ? Cần làm gì khi quên mất mã PIN? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Xem thêm:

Mã PIN Là Gì?

Mã PIN là viết tắt của Personal Identification Number nghĩa là số định danh cá nhân. Mã PIN là mã số giúp định danh các khách hàng khác nhau. Nói cách khác, mã PIN là một mật khẩu duy nhất và được bảo mật để đăng nhập vào các tài khoản.

Ma PIN ATM la gi
Mã PIN ATM là số định danh cá nhân

Ngày nay, tội phạm công nghệ hoạt động ngày càng tinh vi đòi hỏi các ngân hàng cần tăng tính bảo mật. Mã PIN là một bước tiến quan trọng trong hệ thống bảo mật tài khoản. Thường mã PIN được sử dụng phổ biến trong ngân hàng hoặc các tài khoản đăng nhập hệ thống.

Mã PIN ATM Là Gì?

Mã PIN ATM là một mã định danh giúp khách hàng đăng nhập vào tài khoản ATM. Mã PIN ATM là một dãy các chữ số. Tùy từng ngân hàng mã PIN có độ dài 4-8 số. Mã PIN ATM giúp khách hàng có thể rút tiền tại cây ATM và tiến hành các giao dịch chuyển hoặc nhận tiền khác.

Mã PIN được thiết kế để bảo vệ các kẻ gian khi đăng nhập vào tài khoản ATM. Khi đăng ký làm thẻ ATM, ngân hàng sẽ cung cấp mã số PIN bất kỳ cho khách hàng. Ngay sau khi nhận được thẻ, khách hàng cần đổi mã PIN để tránh bị lộ thông tin.

Mã PIN Có Phải Là Mật Khẩu Không?

Mã pin có người gọi là mật khẩu nhưng đế nói đúng theo thuật ngữ ngân hàng thì mã pin là mà pin còn mật khẩu là mật khẩu. Những về cơ bản là giống nhau, nên mọi người gọi mã pin cũng được, mật khẩu cũng được.

Mã PIN ATM Có Mấy Số?

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về số riêng về việc đặt mã PIN ATM tuy nhiên trên thực tế mã Pin ATM thường có 4 hoặc 6 số.

Ví dụ:

 • Mã pin ATM Vietcombank, AgriBank, Vietinbank, Techcombank, Timo,…có 6 số
 • Mã pin ATM ACB, Eximbank, Đông Á,… có 4 số.

Sự Quan Trọng Của Mã PIN ATM

Mã PIN ATM là thông tin giúp khách hàng có thể đăng nhập vào tài khoản ATM. Do đó, nếu kẻ gian có được thẻ ATM và biết mã PIN thì có thể dễ dàng đánh cắp tiền trong tài khoản. Vì vậy, bạn cần tuyệt đối giữ tính bảo mật của mã PIN.

Để đảm bảo tính bảo mật, các ngân hàng khuyến khích khách hàng thường xuyên thay đổi mã PIN. Mã PIN thường tránh các con số dễ đoán như ngày sinh nhật hay số thường dùng. Tuy nhiên, khách hàng cần ghi nhớ các mã PIN sau khi thay đổi.

Quên Mã PIN ATM Phải Làm Sao?

Hiện mỗi khách hàng có thể có nhiều thẻ ATM khác nhau cùng với hàng chục tài khoản khác. Vì vậy mà việc quên mã PIN ATM thường xuyên xảy. Khi quên mã PIN bạn có thể liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ ATM để được trợ giúp.

su dung ma PIN an toan
Khi mất mã PIN cần khóa thẻ ngân hàng

Trong quá trình đợi cấp lại mã PIN khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về số dư tài khoản. Để có thể sử dụng số tiền thì ngoài mã PIN cần có thêm thẻ ATM. Nếu không có thẻ ATM thì chỉ biết mật khẩu cũng thể rút được tiền.

Thủ Tục Lấy Lại Mã PIN Tại Ngân Hàng Như Thế Nào?

Thủ tục lấy lại mã PIN tại ngân hàng nhìn chung khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Liên hệ tới tổng đài ngân hàng phát hành thẻ để trình bày tình hình thẻ hiện tại. Khách hàng cần cung cấp các thông tin liên quan tới thẻ như số thẻ, tên khách hàng, số chứng minh nhân dân, …
 • Bước 2: Các nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng khóa tài khoản hoặc hạn chế tài khoản.
 • Bước 3: Khách hàng đến trực tiếp các quầy ngân hàng để làm thủ tục lấy mã PIN.

Lấy Lại Mã PIN Có Mất Phí Không?

Để lấy lại mã PIN thì khách hàng bắt buộc phải tới trực tiếp các quầy giao dịch. Để đảm bảo tính bảo mật cao nhất thì ngân hàng không cung cấp mật khẩu qua hotline. Để lấy lại mã PIN thì khách hàng cần nộp một khoản phí nhỏ.

Tùy vào quy định của từng ngân hàng mà mức phí lấy lại mã PIN sẽ khác nhau. Nhìn chung, phí lấy lại mã PIN ở mức thấp. Phí thường dao động từ 50.000 VND – 100.000 VNĐ. Khách hàng có thể nộp phí trực tiếp tại quầy hoặc trừ tiền trong tài khoản.

Cách Đổi Mã PIN ATM

Đổi mã PIN tại cây ATM

Khách hàng có thể đổi mã PIN ATM tại trụ ATM theo các bước sau:

 • Bước 1: Ra cây ATM ngân hàng phát hành thẻ, sau đó đút thẻ vào khe nhận thẻ theo đúng hướng
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ
 • Bước 3: Nhập mã PIN cũ hoặc mã PIN ATM do ngân hàng cấp nếu là lần đầu tiên đổi
 • Bước 4: Chọn “Thay đổi mã pin”
 • Bước 5: Nhập mã PIN mới, nhập 2 lần để kiểm tra độ chính xác
 • Bước 6: Trên màn hình hiển thị đổi mã PIN thành công, nhấp thoát và nhận lại thẻ

Đổi mã PIN ATM online

 • Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking bằng điện thoại hoặc đăng nhập trực tiếp trên website của ngân hàng.
 • Bước 2: Chọn mục “Chức năng”.
 • Bước 3: Nhấp chọn “Dịch vụ PIN thẻ”.
 • Bước 4: Nhập thông tin thẻ được yêu cầu gồm có Số thẻ, Mã PIN ATM cũ, Mã PIN ATM mới, Nhập lại mã PIN mới và chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 5: Mã OTP sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại, nhập mã OTP đó để xác thực. Xem thêm lý do mã OTP không gửi về điện thoại.
 • Bước 6: Màn hình hiển thị thông báo đổi mã PIN thành công hoặc yêu cầu mã PIN khác nếu mã PIN vừa nhập sai quy định.

Đổi mã Pin thẻ ATM qua tin nhắn SMS

Chỉ có một số ngân hàng hỗ trợ dịch vụ đôi mã Pin qua tin nhắn với điều kiện là dịch vụ SMS Banking của ngân hàng thẻ có hỗ trợ thay đổi mã pin qua tin nhắn.

Nếu ngân hàng phát hành thẻ ATM của bạn có hỗ trợ đổi mã Pin qua SMS Baking thì hãy theo hướng dẫn sử dụng SMS Banking của ngân hàng mình và soạn tin nhắn theo cú pháp.

Mình đã có 1 bài viết hướng dẫn cách đổi mật khẩu thẻ ATM chi tiết, bạn có thể tham khảo tại đây: https://lamchutaichinh.vn/cach-doi-mat-khau-the-atm

Cách Sử Dụng Mã PIN Thẻ ATM An Toàn

Để sử dụng mã PIN ATM một cách an toán khách hàng cần chủ động và bảo mật trong quá trình sử dụng. Sau đây là một số gợi ý giúp khách hàng có thể bảo mật mã PIN của mình:

cach su dung ma pin an toan
Nên lưu ý khi sử dụng mã PIN để đảm bảo an toàn
 • Thường xuyên thay đổi mã PIN định kỳ, thông thường sau 3-6 tháng.
 • Không sử dụng mã PIN trùng với các tài khoản đăng nhập khác.
 • Không nên cài đặt mã PIN là các số dễ đoán như 1234, 1111 hay ngày sinh nhật,…
 • Khi rút tiền tại các cây ATM cần đi cùng người quen hoặc chọn nơi nhiều người qua lại. Tránh trường hợp kẻ gian cướp giật thẻ và tiền.
 • Khi đăng nhập sử dụng các cây ATM cần lấy tay che bàn phím. Có nhiều trường hợp kẻ gian gắn camera quay trộm ăn cắp mật khẩu.
 • Nếu chẳng may bị mất thẻ ATM, khách hàng cần nhanh chóng khóa thẻ ATM nhanh nhất có thể.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Mã PIN Thẻ ATM 

Mật khẩu ACB có mấy số?

Mã PIN ACB có 4 số áp dụng dành cho các loại thẻ ghi nợ thông thường. Mật khẩu thẻ tín dụng, thẻ Visa ACB sẽ có 6 số để tăng cường mức độ bảo mật cho thẻ.

Vì các loại thẻ ACB sẽ có quy định riêng về độ dài của mật khẩu. Vì thế bạn nên xác định được loại thẻ đang sở hữu là dạng thẻ nào để không bị nhầm lẫn nhé.

Mã PIN MB Bank có mấy số?

Khi thực hiện đăng ký mở thẻ tại ngân hàng MBBank. Ngân hàng sẽ cung cấp cho mọi người một đoạn mật khẩu gồm 6 số khác nhau. Mỗi một chủ tài khoản sẽ được cung cấp một đoạn mã duy nhất dùng để đăng nhập vào thẻ ATM của mình.

Xem mã PIN ATM ở đâu?

Có 2 trường hợp:

 • Mã PIN mặc định sau khi được cấp thẻ: Nằm trong phong bì chứa thẻ ATM mà chủ thẻ được nhận từ khách hàng
 • Mã PIN sau khi đổi: tất nhiên sau khi đổi mã PIN thì mã PIN sẽ nằm trong đầu bạn hoặc ở đâu đó mà bạn có thể ghi nhớ như sổ ghi chú, trong điện thoại …

Đổi mã Pin thẻ ATM qua tin nhắn SMS có được không?

Theo như tìm hiểu của mình thì hiện nay các ngân hàng tại Việt Nam chưa hỗ trợ đổi mã PIN thẻ ATM qua tin nhắn SMS.

Kết Luận

Thẻ ATM ngày nay trở nên vô cùng quen thuộc với người dân cả khu vực thành thị và nông thôn. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi mã PIN là gì và biết cách lấy lại mã PIN ATM. Hãy chủ động bảo mật mã số PIN ATM của mình.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments