Máy POS Là Gì? Nên Lắp Máy POS Ngân Hàng Nào Phí Thấp Nhất? 

0
1576

Sự phát triển của công nghệ hiện đại 4.0, khách hàng có thể mua sắm, thanh toán không cần tiền mặt mà chỉ cần quẹt thẻ qua máy POS. Điều này sẽ giúp hạn chế rủi ro, đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn mà vô cùng tiện lợi. Do đó, càng ngày càng có nhiều cửa hàng lắp máy POS thuận tiện giao dịch. Vậy lắp máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất?

Máy POS ( Máy Quẹt Thẻ) Là Gì? 

may pos ngan hang nao phi thap nhat
Máy POS là gì?

POS viết tắt của từ Point Of Sale. Máy POS là máy bán hàng chấp nhận quẹt thẻ ngân hàng để thanh toán các hóa đơn ăn uống, mua sắm, dịch vụ…Máy POS hay được lắp tại siêu thị, quán ăn, quán cafe, shop bán thời trang, phụ kiện, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại… Máy POS nhỏ gọn và có màn hình, phím số, khe quẹt thẻ và khe in hóa đơn.

Có 2 loại máy POS là máy có dây đặt cố định và máy không dây có khả năng mang đi nhiều nơi khác nhau. Máy POS không dây được sử dụng nhiều nhất vì nhỏ gọn, tiện lợi, mang đi nhiều nơi, thanh toán dễ dàng và ít bị lỗi.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Máy POS 

Lợi ích khi các cửa hàng sử dụng máy POS là:

 • Thanh toán đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng, đúng và đủ số tiền cần thanh toán, không phải trả lại tiền thừa, không lo tiền giả và phải  kiểm tiền mặt dễ nhầm lẫn.
 • Khách hàng có thể không cần mang nhiều tiền mặt trong người mà vẫn mua sắm và ăn uống thoải mái, chỉ cần quẹt thẻ mọi lúc mọi nơi đều được.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ của cửa hàng.
 • Có thể mang máy POS đi mọi nơi để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
 • Chấp nhận thanh toán nhiều loại thẻ ATM khác nhau, kể cả thẻ tín dụng.

Khi Nào Nên Lắp Máy Quẹt Thẻ?

Bạn nên lắp máy quẹt thẻ khi:

 • Bạn kinh doanh cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, siêu thị… muốn nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp cận được với nhiều khách hàng, phục vụ chu đáo và nhanh chóng.
 • Giá trị mua bán ở cửa hàng của bạn lớn. Khi đó, khách hàng sẽ có xu hướng quẹt thẻ vì không hay mang nhiều tiền mặt trong người.
 • Cửa hàng của bạn có thể tiếp cận được với khách nước ngoài có nhu cầu thanh toán bằng thẻ visa hoặc mastercard.

Các Hình Thức Thanh Toán Qua Máy POS

may pos ngan hang nao phi thap nhat
Các hình thức thanh toán qua máy POS

Các hình thức thanh toán qua máy POS là:

 • Thanh toán bằng điện thoại không thông qua thẻ: Khách hàng chỉ cần đặt điện thoại gần máy POS và nhập mã PIN để thanh toán.
 • Thanh toán bằng cách cắm thẻ vào máy POS: Dành cho thẻ chip EMV có thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, JCB…
 • Thanh toán bằng cách quẹt thẻ trực tiếp tại máy POS: Khách hàng quẹt thẻ sau đó nhập mã PIN và hoàn tất giao dịch bằng cách ký tên xác nhận.

Nên Lắp Máy POS Ngân Hàng Nào Phí Thấp Nhất? 

Dưới đây là mức phí lắp máy POS của một số ngân hàng thông dụng nhất trên thị trường. Bạn có thể tham khảo mức phí để lựa chọn máy POS ngân hàng phí thấp nhất.

Biểu Phí Máy POS Agribank

Thẻ nội địaThẻ quốc tếThẻ tín dụng

Pos tại điểm giao dịch Agribank

Phí rút/ứng tiền mặtKhác chi nhánh mở tài khoản: 0,03% số tiền GD; Tối thiểu 5.000VND/GD; Tối đa 500.000 VND/GD. Cùng chi nhánh mở tài khoản: Chưa thu phí.– Khác chi nhánh mở tài khoản: 0,03% số tiền GD; Tối thiểu 5.000VND/GD; Tối đa 500.000 VND/GD. – Cùng chi nhánh mở tài khoản: Chưa thu phí.2% số tiền GD; Tối thiểu 20.000VND/GD
Phí nộp tiền vào TKÁp dụng theo mức phí tại quầy giao dịchÁp dụng theo mức phí tại quầy giao dịchÁp dụng theo mức phí tại quầy giao dịch
Phí chuyển khoản trong cùng hệ thống Agribank0,03% số tiền GD; Tối thiểu 3.000 VND/GD; Tối đa 3.000.000 VND/GD0,03% số tiền GD; Tối thiểu 3.000 VND/GD; Tối đa 3.000.000 VND/GD
Phí đổi mã PINMiễn phíMiễn phíMiễn phí
Phí vấn tin số dư TK/hạn mức tín dụng500 VND/GD500 VND/GD500 VND/GD
Phí in sao kê500 VND/GD500 VND/GD

Pos tại đơn vị chấp nhận thanh toán

Phí thanh toán hàng hoá, dịch vụMiễn phíMiễn phíMiễn phí
Phí huỷ thanh toán hàng hoá, dịch vụMiễn phíMiễn phíMiễn phí
Phí đặt phòng/hủy đặt phòng khách sạnMiễn phí

Biểu Phí POS BIDV

Dịch vụPhí
Thẻ ghi nợ nội địa
Thanh toán tiền hàng hóa dịch vụMiễn phí
Phí vấn tin số dưMiễn phí
Phí ứng, rút tiền mặt qua POS1.000 VND/giao dịch
Thẻ tín dụng quốc tế
Phí ứng tiền mặt tại POS BIDV– 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000 VND hạng Bạch Kim

– 0,1% số tiền ứng, tối thiểu 5.000 VND hạng vàng

– 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000 VND hạng chuẩn

Phí ứng tiền mặt tại POS ngân hàng khác tại Việt Nam– 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000 VND hạng Bạch Kim

– 2% số tiền ứng, tối thiểu 25.000 VND hạng vàng

– 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000 VND hạng chuẩn

Biểu Phí POS VPBank

Nhóm ngành hàngThẻ VISA/MasterCard VPbankThẻ VISA/MasterCard (khác VPBank)Thẻ nội địa VPBankThẻ nội địa (khác VPBank)
11,2%1,5%0,2%0,5%
22,0%2,5%0,2%0,5%

Biểu Phí POS Sacombank

Thẻ thanh toán nội địa Sacombank
Phí rút tiền mặt tại POS thẻ SacombankMiễn phí
Phí tra cứu số dư tại POS thẻ ngân hàng khác2.000
Thẻ thanh toán quốc tế Visa Sacombank
Phí rút tiền mặt tại Pos SacombankMiễn phí
Phí rút tiền mặt tại Pos khác4% số tiền giao dịch (tối thiểu 60.000 vnd)
Thẻ thanh toán quốc tế
Phí rút tiền mặt tại Pos SacombankMiễn phí
Phí rút tiền mặt tại Pos khác4% số tiền giao dịch (tối thiểu 60.000 vnd)

Biểu Phí POS Vietcombank

Đối với ngân hàng Vietcombank, phí quẹt thẻ áp dụng cho tất các khách hàng quẹt thẻ là hoàn toàn miễn phí, mức phí quẹt thẻ do bên đơn bị sử dụng máy POS sẽ thanh toán với ngân hàng. Nếu trong trường hợp thanh toán bằng máy POS Vietcombank bị trừ phí, mọi người cần hỏi rõ trực tiếp thu ngân giao dịch với mình để bảo vệ quyền lợi cho tài khoản.

Một Số Lưu Ý Khi Lắp Máy POS

Máy POS thường được sử dụng để thanh toán bằng việc quẹt thẻ tín dụng, do đó khi sử dụng máy POS khách hàng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không cho người khác mượn thẻ, không để lộ mã PIN.
 • Khi nhập mã PIN nên dùng tay che lại, đồng thời nhấn thật nhanh.
 • Không đưa thẻ của mình cho người khác mà không quan sát.
 • Khi nhân viên bán hàng giữ thẻ, bạn cần quan sát kỹ lưỡng.
 • Đọc kỹ số tiền bị trừ có khớp không trước khi ký hóa đơn xác nhận.

Vì sao không thể thanh toán tại Pos ngân hàng?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không thể thanh toán qua Pos, khi đó, các bạn cần hiểu rõ được lý do và cách khắc phục theo thông tin dưới đây:

Lỗi không thanh toán được tại Pos

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể thanh toán tại Pos, một trong số đó được liệt kê dưới đây, mọi người lướt qua để khi gặp phải có thể giải quyết nhanh chóng.

 • Thẻ ATM của bạn bị quá hạn: Khi thẻ quá hạn đương nhiên là thẻ sẽ bị khóa nên không thể nào sử dụng tiền trong tài khoản thông qua thẻ được
 • Thẻ ghi nợ hết tiền hoặc thẻ tín dụng chi tiêu quá đà: Thẻ ghi nợ là thẻ chỉ chi tiêu đúng số tiền mà bạn đã nạp vào thẻ còn thẻ tín dụng là chi tiêu theo hình thức ứng tiền nhưng nếu như chi tiêu quá đà quá hạn mức mà ngân hàng cấp ngân hàng sẽ chặn giao dịch của bản để hạn chế chi tiêu tránh các rủi ro chi tiêu thẻ tín dụng
 • Thẻ tín dụng bị nợ xấu: Nghĩa là thẻ tín dụng của bạn đã quá hạn chi trả cho ngân hàng nhưng bạn không trả nên ngân hàng liệt vào vào danh sách nợ xấu và khóa thẻ.
 • Thẻ ATM bị hư hỏng: Hư hỏng ở đây có thể là do dãi bằng từ bị mờ, bị cắt đứt hoặc trầy xước . Con chip trên thẻ chíp bị gãy, nứt hoặc trầy xước nên khi đưa vào Pos không thể nhận diện được thẻ
 • Lỗi từ máy Pos: Đôi khi do máy Pos gặp vấn đề về kỹ thuật, hư hỏng hoặc chưa cắm điện nên không thể thực hiện giao dịch được
 • Thẻ không liên kết Napas: Nghĩa là thẻ mà bạn sử dụng không có trong hệ thống liên kết Napas các ngân hàng nên không thể thanh toán được.

Cách xử lý lỗi không thanh toán được tại Pos

Thường khi quẹt thẻ để thanh toán nếu không thanh toán được trên máy sẽ hiển thị lỗi  không thể thanh toán được.

 • Nếu lỗi thẻ bị khóa do hết hạn thì mọi người nên đến ngân hàng để mở khóa và gia hạn lại thẻ
 • Nếu thẻ bị khóa do có nợ xấu thì nên chi trả hết khoản nợ xấu đang nợ ngân hàng thẻ sau đó yêu cầu ngân hàng mở khóa thẻ
 • Nếu như thẻ chi tiêu quá hạn mức thì bạn nên dừng việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng đó lại sử dụng thẻ khác để thanh toán và chờ đến ngày ngân hàng cấp lại hạn mức mới
 • Lỗi đến từ máy Pos thì nhân viên thu ngân sẽ tiến hành xử lý
 • Thẻ không liên kết: Nên sử dụng các thẻ liên kết, vì thẻ không liên kết được là đến từ ngân hàng cá nhân một chi nhánh hay 1 nhân viên ngân hàng không thể giải quyết được.

Kết Luận

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, khách hàng thường ưa chuộng thanh toán qua máy POS vừa dễ dàng, thuận tiện mà không cần mang tiền mặt nhiều. Qua thông tin về biểu phí, hy vọng các bạn đã so sánh được lắp máy POS ngân hàng nào chi phí thấp nhất để lựa chọn phù hợp.

Thông tin được biên tập bởi Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Nguyễn Thành, một Blogger với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.