HomeĐầu TưChứng ChoánDanh sách mã chứng khoán ngân hàng đáng mua nhất 2024

Danh sách mã chứng khoán ngân hàng đáng mua nhất 2024

Khi cổ phiếu thị trường các ngành khác đang có sự biến động thất thường thì cổ phiếu ngành ngân hàng ngày càng đứng vững và chiếm giữ nhiều ưu thế. Bởi lẽ ngành này được xem là nền móng tất yếu của nền kinh tế, vì thế các mã cổ phiếu của các ngân hàng luôn có sự ổn định và tăng trưởng tốt.

Bài viết sau đây, Lamchutaichinh.vn sẽ gợi ý cho bạn danh sách mã chứng khoán ngân hàng đáng mua nhất năm 2022, giúp bạn lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng để thu về lợi nhuận thật cao nhé!

Cổ phiếu ngân hàng là gì?

Một loại chứng khoán có vốn được phát hành từ các đơn vị ngân hàng thì được gọi là một cổ phiếu ngân hàng. Từ đây, các nhà đầu tư muốn trở thành cổ đông thì sẽ phải đầu tư một khoản vốn để đăng ký mua cổ phần của ngân hàng đó.

Một số ngân hàng hiện đã niêm yết giá cổ phiếu trên hệ thống sàn giao dịch bằng những mã chứng khoán ngân hàng riêng biệt.

Bảng mã chứng khoán các ngân hàng Việt Nam 

Có 3 sàn chứng khoán ở Việt Nam được các ngân hàng niêm yết tại đây đó là HNX, UPCOM và HOSE. Trong đó có 23 ngân hàng đã được niêm yết trên 3 sàn này. Cụ thể: sàn HNX (2 ngân hàng), sàn UPCOM (7 ngân hàng), sàn HOSE (14 ngân hàng).

Bảng mã chứng khoán các ngân hàng Việt Nam 
Bảng mã chứng khoán các ngân hàng Việt Nam

Dưới đây là bảng mã chứng khoán các ngân hàng Việt Nam kèm theo khối lượng niêm yết cho bạn tham khảo.

Bảng mã chứng khoán các ngân hàng Việt Nam kèm khối lượng niêm yết:

Tên sàn Tên ngân hàng Mã chứng khoán ngân hàng Khối lượng niêm yết cổ phiếu
Sàn HOSE Ngân hàng BIDV BID 4,022,018,040
Ngân hàng Vietcombank VCB 3,708,877,448
Ngân hàng Vietinbank CTG 3,723,404,556
Ngân hàng Vpbank VPB 2,454,748,366
Ngân hàng Eximbank EIB 1,229,432,904
Ngân hàng HD Bank HDB 1,593,767,296
Ngân hàng Tpbank TPB 1,031,655,666
Ngân hàng Sacombank STB 1,803,653,429
Ngân hàng Techcombank TCB 3,504,906,230
Ngân hàng MB MBB 2,798,756,872
Ngân hàng VIB VIB 1,109,387,853
Ngân hàng ACB ACB 2,161,558,460
Ngân hàng Đông Nam Á SSB 1,208,744,208
Ngân hàng Phương Đông OCB 1,095,906,343
Ngân hàng Lienvietpostbank LPB 1,074,638,915
Ngân hàng MSB MSB 1,157,000,000
Sàn HNX Ngân hàng NCB NCB 406,803,587

 

Ngân hàng SHB SHB 1,750,512,908
Sàn UPCOM Ngân hàng ABB ABB
Ngân hàng Kiên Long KLB
Ngân hàng Bản Việt BVB 232,489,000
Ngân hàng Việt Nam Thường Tín VBB 32,000,000
Ngân hàng PG bank PGB 107,968,000
Ngân hàng Nam Á NAB
Ngân hàng Bắc Á BAB 708,500,000

Vì sao cổ phiếu ngân hàng tiềm năng hơn cổ phiếu ngành khác?

Đối với những người mới tham gia vào chứng khoán thì sẽ không biết tại sao thị trường cổ phiếu của các ngân hàng lại tiềm năng hơn so với những thị trường khác đúng không nào?

Những lý do sao đây mà bạn nên nắm rõ để có cái nhìn đúng đắn trước khi tham gia như sau:

So với giá cổ phiếu những ngành khác, giá cổ phiếu ngân hàng thấp hơn

Với những ai có vốn đầu tư thấp hay những nhà đầu tư ở mức vừa, như các doanh nghiệp nhỏ, lẻ,..thì ngân hàng chính là sự lựa chọn đầu tiên của họ.

Đây chính là sự đầu tư an toàn và được nhiều người chọn lựa, bởi mức khởi vốn không quá cao, và không gây áp lực cho họ. Họ có thể dễ dàng mua được những cổ phiếu chất lượng với mức giá tầm trung, lợi nhuận mang về không cao ngất ngưỡng nhưng đủ làm người chơi cảm thấy hài lòng.

Hạn chế rủi ro, an tâm đầu tư

Nếu nói về rủi ro đầu tư chứng khoán, ngoài ngành ngân hàng thì những ngành khác là hoàn toàn có thể xảy ra. Do ngân hàng là ngành được sự bảo trợ của ngân hàng nhà nước Việt Nam nên sự ổn định luôn được đặt hàng đầu.

Chuyện phá sản dường như rất ít xảy ra tại những ngân hàng này, vì thế nó được ví như “Cổ phiếu vua” trong các loại cổ phiếu.

Mọi tình hình hoạt động của các mã chứng khoán ngân hàng đều được cập nhật liên tục và kịp thời, giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt thông tin cổ phiếu mình đang mua.

Sự gia tăng số lượng ngân hàng niêm yết

Sự gia tăng số lượng ngân hàng niêm yết giá cổ phiếu xuất phát từ Ủy ban chứng khoán và ngân hàng chứng khoán Nhà nước Việt Nam thống nhất và ra quyết định yêu cầu mọi ngân hàng hiện đang hoạt động trên thị trường đều phải niêm yết giá lên sàn giao dịch, thời gian áp dụng trong năm 2022.

Như vậy, nếu ngân hàng nào chậm áp dụng hay không thực hiện đều bị kỷ luật theo quy định của pháp luật. Trong nửa năm 2022 cho thấy, số lượng ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch ngày một tăng lên.

Danh sách mã chứng khoán ngân hàng đáng mua nhất 2022

Danh sách mã chứng khoán ngân hàng đáng mua nhất 2022
Danh sách mã chứng khoán ngân hàng đáng mua nhất 2022

Vừa trải qua đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch Covid để lại, thị trường giá cổ phiếu đã có nhiều biến động. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn giữ sự bình ổn và được nhiều chuyên gia uy tín đánh giá là rất tiềm năng.

Vậy nên lựa chọn mã chứng khoán ngân hàng nào để đầu tư sinh lời? Đó là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là những nhà đầu tư mới. Bạn có thể cân nhắc với những ngân hàng dưới đây:

Mã VCB – Cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chắc chắn đã quá quen thuộc với nhiều người đã, tuy có vốn điều lệ thấp nhất. Song, Vietcombank là một trong những thương hiệu ngân hàng hoạt động mạnh tại Việt Nam.

Hệ thống bán lẻ của VCB trải dài khắp tỉnh thành và được nhiều người tin dùng dịch vụ, điều này chứng tỏ VCB có chất lượng tài sản rất tốt.

Mã CTG – Cổ phiếu của ngân hàng Vietinbank

Vietinbank có tên đầy đủ là ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, là một ngân hàng thương mại lớn và lâu đời. Dự đoán trong những đợt tiếp theo, CTG sẽ có sự tăng trưởng mạnh do mã cổ phiếu ngân hàng này sẽ có triển vọng được Quốc Hội thông qua giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước hoặc được đồng ý rút vốn đầu tư. Bạn có thể cân nhắc ngân hàng này kỹ hơn.

Mã VPB – Cổ phiếu của ngân hàng VPBank

Sự ổn định doanh thu sau trận đại dịch Covid của ngân hàng VPBank khiến cho nhiều doanh nghiệp phải nể phục. Bởi VPBank có sự đi ngược với xu hướng, không những thế còn đẩy mạnh sự tăng trưởng vượt bậc.

Hơn thế nữa, với sự kỳ vọng vào công ty con của ngân hàng FeCredit chính là điểm cộng để nâng điểm cổ phiếu VPBank.

Mã MBB – Cổ phiếu của ngân hàng MBBank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội MBBank từng đứng ở vị trí top 3 có lượng tài sản tốt nhất ở Việt Nam. Ngoài ra, với số vốn huy động của ngân hàng này cao nhất thị trường nên bước đầu tạo nền móng cho sự phát triển tối ưu của MBBank.

Hiện nay MBBank luôn chú trọng hỗ trợ các khoản vay tốt nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời các gói bảo hiểm cũng được đánh giá khá cao. Điều này giúp mã chứng khoán ngân hàng MBB ngày càng có giá trị trên thị trường chứng khoán.

Mã BID – Cổ phiếu của ngân hàng BIDV

Có thể thấy, nhiều chiến dịch mà ngân hàng BIDV và cả ngân hàng Vietcombank đã chạy đã góp phần làm cho tốc độ tăng trưởng của cả hai ngân hàng này ngày càng sôi động.

Với các chỉ số biến động bất ngờ, cụ thể vào năm 2019, tốc độ tăng trưởng của BIDV tăng đến 39% và Vietcombank tăng đến 70% so với cùng kỳ. Đây sẽ là mã cổ phiếu đáng chú ý nhất mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Mã TPB – Cổ phiếu của ngân hàng TPBank

Ngân hàng có tên đầy đủ là ngân hàng TMCP Tiên Phong, ra đời vào năm 2008. Cho đến nay, TPBank có trong tay nhiều cổ phần có giá trị đến từ những tập đoàn lớn và uy tín toàn cầu. Năm 2022, theo số liệu thống kê cho thấy, TPBank có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất ngành.

Cụ thể, sau 8 tháng năm 2022, tăng trưởng 16,6%; đến quý 3 năm 2022 tăng đến 17,4%. Đặc biệt, TPBank luôn chú trọng giảm thiểu chi phí nhân sự, vì thế nhân sự luôn có tốc độ tăng trưởng chậm.

Ngoài ra, TPBank thành công trong việc phát hành 100 cổ phiếu cho nhà đầu tư trong nước, giúp giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (BVPS) tăng thêm 4,8%. Với biến động tích cực này, chắc chắn TPBank sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.

Thời điểm mua các mã chứng khoán ngân hàng để sinh lời cao

Nên chọn thời điểm mua chứng khoán để sinh lời
Nên chọn thời điểm mua chứng khoán để sinh lời

Một thời điểm để đầu tư sinh lời cao chính là trọng tâm của vấn đề. Nếu chọn sai thời điểm có thể nhà đầu tư sẽ chịu những rủi ro không mong muốn. Để việc mua các mã chứng khoán ngân hàng tốt, các nhà đầu tư cần chú ý như sau:

  • Đánh giá được xu hướng cổ phiếu của ngân hàng đó, nắm được triển vọng trong tương lai có thể thúc đẩy sự tăng trưởng cổ phiếu. Tham khảo sự hướng dẫn hoặc đánh giá từ các chuyên gia trong ngành hoặc người quen biết có uy tín.
  • Mua mã chứng khoán khi giá thấp. Nếu mua giá cao thì phải nắm được thông tin kỹ càng, chính xác ở thời gian sắp tới, rằng mã đó sẽ có khả năng tăng trưởng hơn so với hiện tại.

Mọi thông tin liên quan đến ngân hàng muốn đầu tư cần phải nắm thật kỹ càng, tránh để những quyết định theo cảm tính làm ảnh hưởng đến lợi nhuận mà bạn muốn đạt được.

Lưu ý quan trọng về mã chứng khoán ngành ngân hàng

Trước khi đầu tư mã chứng khoán ngân hàng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Thứ nhất: các yếu tố để đánh giá tài sản của một ngân hàng dựa vào các yếu tố như: tỷ lệ lãi và phí thu, tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ trích lập dự phòng nợ xấu, trái phiếu VAMC,..
  • Thứ hai: Ngân hàng nào có CAR càng cao, LDR càng thấp thì phát triển bền vững và sự tăng trưởng luôn ổn định.
  • Thứ ba: Nên đầu tư lâu dài vào những ngân hàng có ROE cao hơn mức tăng trưởng tín dụng, và 1 năm phải bằng tối thiểu 2 lần tiền gửi tiết kiệm.
  • Thứ tư: Điều quan trọng nhất bạn cần phải hiểu rõ là trong thị trường chứng khoán ngành ngân hàng, chất lượng tài sản luôn đặt hàng đầu, không chỉ có hiệu quả kinh doanh.

Kết luận 

Việc đầu tư vào đúng mã chứng khoán ngân hàng để mang lại lợi nhuận cao nhất là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng để tránh gặp phải rủi ro, thì cách tốt nhất là bạn cần có sự nghiên cứu và quan sát thật kỹ lưỡng, tránh lựa chọn theo cảm tính, vì đó có thể là con dao hai lưỡi khiến bạn dễ dàng tụt dốc phong phanh.

Qua bài viết vừa rồi, Lamchutaichinh.vn hy vọng đã giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt, tìm ra một ngân hàng tiềm năng nhất để đầu tư lâu dài. Chúc các nhà đầu tư sẽ gặt hái nhiều thành công trong chặng đường sắp tới!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments