HomeĐầu TưChứng ChoánTỷ Giá Chéo Là Gì? Ý Nghĩa, Cách Tính Tỷ Giá Chéo...

Tỷ Giá Chéo Là Gì? Ý Nghĩa, Cách Tính Tỷ Giá Chéo Đúng

Một khái niệm thường thấy trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng là tỷ giá chéo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa rõ về khái niệm này. Vậy tỷ giá chéo là gì và cách xác định như thế nào? Hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bài sau.

Xem thêm:

Tỷ Giá Chéo (Cross Rate) Là Gì? 

Tỷ giá chéo chính là tỷ giá giữa hai loại đồng tiền, được tính toán và suy ra từ tỷ giá của chúng với một loại đồng tiền thứ ba (đồng tiền trung gian). Cách xác định tỷ giá chéo phụ thuộc vào các đồng tiền được yết giá là gián tiếp hay trực tiếp và tỷ giá xác định là tỷ giá mua hay tỷ giá bán.

ty gia cheo la gi
Tỷ giá chéo ( Cross Rate)

Một số tỷ giá chéo phổ biến hơn không liên quan đến USD bao gồm:

 • EUR / JPY = Euro / Tỷ giá chéo của Yên Nhật
 • EUR / GBP = Euro / Bảng Anh Tỷ giá chéo FX
 • AUD / NZD = Đô la Úc / Đô la New Zealand Tỷ giá chéo ngoại hối
 • EUR / SEK = Euro / Tỷ giá chéo Krona Thụy Điển

Trong tỷ giá chéo, cần chú ý đến cặp tiền tệ chính. Khi hai loại tiền tệ đang được định giá so với nhau, chúng sẽ trở thành một cặp tỷ giá chéo. Sau đó, cặp tiền được so sánh với đồng tiền cơ bản (ví dụ: đô la Mỹ), tạo ra tỷ giá chéo.

Đặc Điểm Của Tỷ Giá Chéo

Những đặc điểm đặc trưng của tỷ giá chéo là:

 • Nếu nhà đầu tư đang giao dịch nhiều cặp tiền khác nhau mà quan tâm đến tỷ giá chéo thì không cần quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản khác của nền kinh tế Mỹ.
 • Tỷ giá chéo ít được giao dịch, ít thanh khoản hơn so với cặp tiền truyền thống. Điều này sẽ có nhiều lợi ích và cả hạn chế cho các nhà đầu tư.
 • Tỷ giá chéo khả thi cho các nhà đầu tư tìm sự chênh lệch giá ở các cặp tiền tệ ít phổ biến. Do thiếu thanh khoản nên có thể dẫn đến biến động lớn, mang lại cơ hội tạo ra lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư (cũng có thể mang tới khả năng thua lỗ lớn).
 • Tác động tiêu cực của tỷ giá chéo chính là việc thanh khoản ít có thể dẫn đến chênh lệch giá mua và bán, các nhà giao dịch gặp khó khăn trong việc vào hoặc ra khỏi vị trí lệnh của họ.

Ý Nghĩa Của Tỷ Giá Chéo Là Gì?

Tỷ giá chéo được xác định trong 2 trường hợp là:

 • Tỷ giá chéo đơn: Đứng ở vị trí người mua hoặc người bán riêng biệt, chỉ quan tâm đến 1 tỷ giá duy nhất để mua hoặc bán khi tham gia giao dịch ở thị trường. Họ không quan tâm đến chênh lệch tỷ giá mua và bán.
 • Tỷ giá chéo phức: Tỷ giá chéo được xác định cho các ngoại tệ ở vị trí khác nhau so với người mua hoặc người bán.

Cách Xác Định Tỷ Giá Chéo Như Thế Nào?

Có 3 cách thông dụng để xác định tỷ giá chéo là:

 • Xác định tỷ giá giữa 2 đồng tiền định giá.
 • Xác định tỷ giá giữa 2 đồng tiền yết giá.
 • Xác định tỷ giá giữa 2 đồng tiền yết giá và định giá.
ty gia cheo la gi
Cách xác định tỷ giá chéo

Quy Tắc Xác Định Tỷ Giá Giữa 2 Đồng Tiền Định Giá

Để xác định tỷ giá chéo giữa 2 đồng tiền định giá chúng ta sẽ lấy tỷ giá của đồng tiền định giá chia cho tỷ giá của đồng tiền yết giá. Muốn tính tỷ giá mua của khách hàng lấy tỷ giá bán của ngân hàng chia cho tỷ giá mua của ngân hàng và muốn tính tỷ giá bán của khách hàng lấy tỷ giá mua của ngân hàng chia cho tỷ giá bán của ngân hàng.

Nếu tỷ giá yết là VND/USD và CNY/USD, thì tỷ giá chéo VND/CNY được tính theo công thức:

Yết giá/định giá = (Yết giá/USD)/(Định giá/USD)

VND/USD = X/(X + VND)

CNY/USD= Y/(Y + CNY)

Trong đó:

 • X là tỷ giá mua và X + VND là tỷ giá bán của ngoại tệ VND.
 • Y là tỷ giá mua và Y + CNY là tỷ giá bán của ngoại tệ CNY.

Ví dụ: Cho tỷ giá USD/VND = 18.000/200; USD/SGD = 1.2420/30; hãy tính tỷ giá chéo của khách hàng mua bán với ngân hàng và tỷ giá chéo niêm yết của ngân hàng:

Tỷ giá mua SGD/VND của khách hàng = 18.200 VND/1.2420SGD = 14.749;

Tỷ giá bán SGD/VND của khách hàng = 18.000 VND/1.2430SGD =14.481;

>> Tỷ giá yết của ngân hàng: SGD/VND =14.481/14.653;

Xác Định Tỷ Giá Giữa 2 Đồng Tiền Yết Giá

Tỷ giá chéo giữa 2 đồng tiền cùng được yết ở vị trí đồng tiền yết giá sẽ được tính bằng cách lấy tỷ giá của đồng tiền yết giá chia cho tỷ giá của đồng tiền định giá. Muốn tính tỷ giá mua của khách hàng lấy tỷ giá bán của ngân hàng chia cho tỷ giá mua của ngân hàng chia cho tỷ giá bán của ngân hàng.

Cách tính được hiểu như sau, tỷ giá yết là USD/VND và USD/CNY, tỷ giá (TG) chéo VND/CNY trong hai trường hợp mua và bán được tính theo công thức là:

Yết giá/định giá = (USD/định giá)/(USD/yết giá)

USD/VND = X/X + VND

USD/CNY = Y/Y + CNY

Trong đó: X là tỷ giá mua và X + VND là tỷ giá bán của ngoại tệ VND và Y là tỷ giá mua và Y + CNY là tỷ giá bán của ngoại tệ CNY.

Ví dụ: Cho tỷ giá GBP/VND = 29160/80; USD/VND = 1800/200. Hãy tính tỷ giá chéo của khách hàng mua bán với ngân hàng và tỷ giá chéo niêm yết của ngân hàng.

 • Tỷ giá mua GBP/USD của khách hàng = 29180 VND/18000 = 1.6211;
 • Tỷ giá bán GBP/USD của khách hàng = 29160 VND/18200 VND = 1.6021

-> Tỷ giá yết của ngân hàng: GBP/USD = 1.6021/1.6211

Xác Định Tỷ Giá Giữa 2 Đồng Tiền Yết Giá Và Định Giá

Tỷ giá chéo giữa hai đồng tiền trong đó một đồng được yết ở vị trí đồng yết giá và một đồng yết ở vị trí đồng định giá được xác định bằng cách lấy tỷ giá của đồng tiền yết giá nhân với tỷ giá của đồng tiền định giá.

Muốn tính tỷ giá mua của khách hàng lấy tỷ giá bán của ngân hàng nhân với tỷ giá bán của ngân hàng và muốn tính tỷ giá bán của khách hàng lấy tỷ giá mua của ngân hàng nhân với tỷ giá mua của ngân hàng.

Trường hợp này, nếu tỷ giá yết là VND/USD và USD/CNY tỷ giá (TG) chéo VND/CNY trong hai trường hợp mua và bán được tính theo công thức sau:

Yết giá(trực tiếp)/định giá = (Yết giá/USD) x (USD/Định giá)

VND/USD = X/X + VND

USD/CNY=Y/Y + CNY

Trong đó:

 • X là tỷ giá mua và X + VND là tỷ giá bán của ngoại tệ VND.
 • Y là tỷ giá mua và Y + CNY là tỷ giá bán của ngoại tệ CNY.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tỷ Giá Chéo Là Gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá chéo của các cặp tiền tệ là:

 • Sự khác biệt tương đối về sức mạnh kinh tế của các quốc gia.
 • Tỷ lệ lạm phát.
 • Lãi suất.

Kết Luận 

Tỷ giá chéo là gì? Tỷ giá chéo là tỷ giá giữa hai đồng tiền được tính toán thông qua một đồng tiền thứ ba. Cách tính tỷ giá chéo phụ thuộc vào cách các đồng tiền được yết giá là gián tiếp hay trực tiếp và tỷ giá xác định là tỷ giá mua hay tỷ giá bán.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments