Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Màu tím trong chứng khoán cho biết điều gì? Cách đọc chỉ số?

5/5 - (1 bình chọn)
631 Views

“Thị trường chứng khoán” chắc hẳn là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán họ thường cảm thấy rối mắt bởi những màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng liên tục nhấp nháy trên bảng giá điện tử và cũng không rõ các màu trong chứng khoán có ý nghĩa gì.

Vậy các màu sắc trong chứng khoán cho biết điều gì? Màu tím trong chứng khoán cho ý nghĩa gì đặc biệt? Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu về các chỉ số cũng như ý nghĩa màu sắc mà bạn cần biết trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu về chỉ số màu tím trong chứng khoán 

Khi nói đến chỉ số màu tím trong chứng khoán bạn đọc có thể hiểu màu tím là màu sắc của chỉ số giá trần (CE) thể hiện trên bảng giá chứng khoán. Màu tím trong chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư kịp thời nắm bắt các mã chứng khoán có chỉ số giá trần cao và đặt lệnh mua/bán phù hợp trong từng phiên giao dịch.

Tìm hiểu về chỉ số màu tím trong chứng khoán 
Tìm hiểu về chỉ số màu tím trong chứng khoán

Tóm lại, màu tím trong chứng khoán thể hiện cho giá trần của chứng khoán và được quy ước trên tất cả các sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam. Chẳng hạn, sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP HCM), sàn UPCOM đều lấy màu tím để quy ước cho giá trần, giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt hơn.

Màu tím trong chứng khoán cho biết điều gì?

Như đã nói, màu tím trong chứng khoán là thể hiện cho chỉ số giá trần – mức giá cao nhất của cổ phiếu mà các nhà đầu tư có quyền đặt lệnh mua/bán ngay trong phiên giao dịch chứng khoán đó.

Cụ thể, mỗi một mã chứng khoán chỉ được phép giao động trong giới hạn giá trần do sàn giao dịch đưa ra. Chính vì thế chỉ số màu tím trong chứng khoán của mỗi sàn giao dịch sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) quy định chỉ số giá trần màu tím trong chứng khoán có quyền tăng +10% so với giá tham chiếu ban đầu.
  • Sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh) quy định giá của chứng khoán có chỉ số màu tím được phép tăng +7% so với giá tham chiếu ban đầu.
  • Sàn UPCOM quy định giá chứng khoán có chỉ số màu tím được phép tăng +15% so với mức giá trung bình của phiên giao dịch trước đó.

Hướng dẫn đọc chỉ số chứng khoán màu tím, cổ phiếu màu tím

Trên bảng giá điện tử, chỉ số màu tím trong chứng khoán thể hiện mức giá trần của các mã chứng khoán. Mỗi một chỉ số chứng khoán màu tím sẽ ứng với một mã chứng khoán (Mã CK) khác nhau, thể hiện giá tăng kịch trần so với giá tham chiếu ban đầu.

Hướng dẫn đọc chỉ số chứng khoán
Hướng dẫn đọc chỉ số chứng khoán

Để có thể theo dõi bảng giá cập nhật mới nhất của các sàn giao dịch nhà đầu tư cần phải đăng ký tài khoản chứng khoán trực tuyến để theo dõi chỉ số này hàng ngày, thông qua các phiên giao dịch.

Tại cột “Mã CK” trên các bảng giá chứng khoán, nhà đầu tư có thể tìm thấy các mã cổ phiếu với các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch. Mỗi phiên giao dịch thì mức giá trần sẽ có thể bị thay đổi liên tục do những biến động của thị trường vì thế các nhà đầu tư lướt sóng nên thường xuyên theo dõi sự thay đổi để có thể đưa ra quyết định mua/bán chứng khoán kịp thời và đúng thời điểm.

Ví dụ: Nhìn vào bảng giá chứng khoán trên bạn có thể thấy mã chứng khoán ACB có chỉ số chứng khoán màu tím (mức giá trần) là 24.7 có nghĩa là giá trần của chứng khoán có mã ACB là 24.700 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá này nhà đầu tư chỉ có thể được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trong phạm vi nhỏ hơn hoặc bằng mức giá sàn này và không được phép đặt cao hơn mức giá trần.

Ý nghĩa của các màu sắc khác trong bảng chỉ số chứng khoán 

Ngoài ra, trên bảng giá chứng khoán không chỉ có màu tím mà còn có nhiều màu sắc khác nhau với những ý nghĩa khác nhau mà bạn đọc cũng nên tìm hiểu thêm để có thể nắm rõ thị trường chứng khoán.

Màu xanh lá

Chỉ số mang màu xanh lá trong chứng khoán thể hiện mức giá hay chỉ số chứng khoán đang có xu hướng tăng lên.

Những cổ phiếu có màu xanh thường đang có mức giá cao hơn giá tham chiếu và thấp hơn mức giá trần trong phiên giao dịch. Đối với những mã cổ phiếu có màu xanh thì nhà đầu tư sẽ có thể nhanh chóng biết được cổ phiếu nào đang tăng giá để có thể ra quyết định đặt lệnh mua/ bán phù hợp.

Đối với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu màu xanh thì đây được xem là tín hiệu đáng mừng vì nó cho biết cổ phiếu mình đang nắm giữ có giá trị và đang tăng giá.

Ý nghĩa của các màu sắc khác trong bảng chỉ số chứng khoán 
Ý nghĩa của các màu sắc khác trong bảng chỉ số chứng khoán

Màu vàng

Với chỉ số màu vàng trong chứng khoán cho biết mức giá hay chỉ số chứng khoán đó không thay đổi so với giá tham chiếu trong phiên giao dịch đó.

Với những biến động làm tăng/ giảm hoặc không làm thay đổi giá chứng khoán đều sẽ được so sánh với giá tham chiếu. Giá tham chiếu hay còn gọi là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch chứng khoán trước đó, đây cũng xem là mức giá cơ sở để có thể xác định giá trần, giá sàn trong bảng giá chứng khoán.

Thuật ngữ “giá vàng” trong chứng khoán còn được dùng để nói về giá tham chiếu.

Riêng đối với sàn giao dịch UPCOM thì giá tham chiếu này được xác định bằng mức giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

Màu đỏ

Màu đỏ trong chứng khoán biểu thị mức giá hay chỉ số chứng khoán đó đang giảm xuống (thấp hơn) so với giá tham chiếu nhưng cao hơn giá sàn. Những mã chứng khoán có màu đỏ thì khối lượng đi kèm với mức giá đó của màu đỏ theo. Vì thế nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi để kịp thời ra quyết định cắt lỗ hay nên mua thêm.

Màu xanh dương

Màu xanh dương trong chứng khoán biểu thị cho mức giá hay chỉ số giá chứng khoán đang giảm xuống đến mức giá sàn – mức giá thấp nhất để cho nhà đầu tư quyết định nên mua/bán chứng khoán đó trong phiên giao dịch hay không. Ngoài ra mức giá sàn của các sàn giao dịch cũng sẽ có sự chênh lệch.

  • Sàn HNX: Mức giá sàn là mức giá giảm -7% so với mức giá tham chiếu.
  • Sàn HOSE: Mức giá sàn là mức giá giảm -10% so với mức giá tham chiếu.
  • Sàn UPCOM: Mức giá sàn là mức giá giảm -15% so với mức giá bình quân tại phiên giao dịch gần nhất trước đó.

Màu trắng

Trên bảng giá chứng khoán, ngoài những màu xanh, đỏ, tím, vàng ra thì nhà đầu tư cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy những mã chứng khoán có màu trắng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết màu trắng trong chứng khoán có ý nghĩa gì.

Có thể nói, màu trắng trong chứng khoán là những mã cổ phiếu chưa được khớp lệnh với bất kỳ lô giao dịch nào. Như vậy là bạn đọc đã có thể biết được ý nghĩa của cổ phiếu trắng, điều này sẽ giúp bạn đọc bảng giá chứng khoán dễ dàng và có hiệu quả hơn.

Kết luận 

Như vậy thông qua bài viết “Màu tím trong chứng khoán cho biết điều gì? Cách đọc chỉ số?” của lamchutaichinh.vn đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về màu tím trong chứng khoán là gì cũng như các màu sắc khác được quy định trên bảng giá có ý nghĩa như thế nào.

Dựa vào những màu sắc trên bảng giá trong phiên giao dịch mà nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi biến động của những mã cổ phiếu mà mình quan tâm trên thị trường chứng khoán để từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc mua và hay bán ra những cổ phiếu mà họ sở hữu. Đồng thời thông qua màu sắc ta cũng có thể cảm nhận được những biến động lên xuống của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *