Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Crypto là gì? Tổng hợp từ A – Z thông tin khi đầu tư Crypto

5/5 - (2 bình chọn)
267 Views

Tiền mã hóa là một trong những danh mục đầu tư tiềm năng hiện nay. Nếu bạn là một “newbie”, hãy tìm hiểu thật kỹ khái niệm crypto là gì và những kiến thức cơ bản về crypto trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường này.

Crypto là gì?

Crypto (cryptocurrency) là tiền mã hóa, hay là một hình thức tiền điện tử được phát hành bởi những dự án trên blockchain. Crypto được dùng như một công cụ giao dịch trên những nền tảng blockchain như mua vốn đầu tư dự án, thưởng cho miner…

Crypto là gì?
Crypto là gì?

Crypto tích hợp thuật toán mã hóa để giúp mọi thông tin giao dịch để được an toàn dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc phát sinh ra những đơn vị mới bằng công nghệ blockchain.

Blockchain được phân bổ trên nhiều thiết bị khác nhau, là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu giao dịch và đảm bảo dữ liệu đó không bị xóa hay bị điều chỉnh dưới bất kỳ hình thức nào. Hai đặc tính nổi bật của blockchain là tính minh bạch và tính phi tập trung.

Crypto có bao nhiêu loại?

Coin và Token trong Crypto

  • Coin: Đây là loại tiền tệ được xây dựng và phát hành trên một nền tảng blockchain chuyên biệt và độc lập. Chúng ra đời nhằm giải quyết những vấn đề như tài chính, thanh toán, phát triển ứng dụng, bảo mật… của nền tảng đó. Mỗi nền tảng chỉ bao gồm một coin duy nhất. VD: ETH thuộc blockchain Ethereum, TRX thuộc blockchain TRON, SOL thuộc blockchain Solana…
  • Token: Đây là mã thông báo hay cũng là một dạng tiền tệ được tạo ra trên blockchain. Nhưng token không sở hữu nền tảng của riêng mình mà thường phải tồn tại trên blockchain “mẹ”.

Bitcoin và Altcoin trong Crypto

  • Bitcoin: Đồng tiền mã hóa đầu tiên của thế giới và cũng là coin nền tạo cơ sở cho sự phát triển sau này của thị trường tiền số nói chung. Bitcoin có tầm ảnh hưởng rất lớn đến biến động thị trường và những coin khác.
  • Altcoin: Là tất cả những token hoặc coin khác ngoài Bitcoin. Altcoin được tạo ra với mục đích thay thế Bitcoin.

Đặc điểm của Crypto

Crypto có những đặc điểm chính sau mà chúng ta lên lưu ý:

Tính phi tập trung

Crypto hoạt động không chịu sự chi phối của máy chủ trung tâm mà được phân phối trên một mạng lưới (network) cùng với sự tham gia của rất nhiều máy tính ngang hàng được gọi là mạng lưới phi tập trung.

Crypto là đồng tiền được số hóa

Crypto được hiểu là loại tài sản được số hóa và chỉ được giao dịch trên nền tảng internet. Khác với tiền tệ (tiền giấy), nhà đầu tư không thể trực tiếp cầm nắm Crypto.

Crypto mang tính chất ngang hàng

Với Crypto, các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp với nhau trên không gian online (trực tuyến) mà không cần phải thông qua bên thứ ba. Nhờ đó tăng tốc độ xử lý đồng thời không mất phí.

Crypto mang tính ẩn danh

Các nhà đầu tư không cần thiết phải kê khai thông tin cá nhân khi thực hiện các giao dịch tiền mã hóa.

Bên cạnh đó, các giao dịch Crypto cũng không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào nên khó có thể xác định danh tính của những người tham gia mua bán Crypto.

Crypto không bị phụ thuộc

Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 nào. Vì thế, nhà đầu tư có thể tự do thoải mái kiểm soát tiền cũng như chủ động tiến hành các giao dịch trên hệ thống.

Crypto mang tính toàn cầu

Crypto không bị kiểm soát bởi cơ quan tại bất kỳ quốc gia nào nên có thể được giao dịch mọi nơi trên thế giới. Vì lý do này mà Crypto được xem là loại tiền tệ có tính chất phi quốc gia.

Tại Việt Nam Crypto có hợp pháp hay không?

Theo tìm hiểu pháp luật Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Điều này có nghĩa là Crypto không được thừa nhận và bảo về bởi Pháp luật Việt Nam và mang tính rủi ro cao khi các nhà đầu tư tiến hành giao dịch.

Sàn giao dịch Crypto là gì?

Sàn giao dịch crypto hay còn gọi là sàn giao dịch tiền ảo là một nền tảng giúp tất cả mọi người có thể giao dịch, trao đổi mua bán coin/token. Có hai loại sàn giao dịch Crypto:

  • Sàn giao dịch tập trung (hay còn gọi là CEX)
  • Sàn giao dịch phi tập trung (hay còn gọi là DEX)

Sàn CEX

Đây là sàn giao dịch tập trung được kiểm soát và quản lý bởi một bên thứ ba. Bên này cũng là trung gian kết nối để tài sản tiền mã hóa được trao đổi và giao dịch trên sàn. Giao dịch ở sàn CEX cần tạo tài khoản, mật khẩu, xác minh KYC… Một số sàn CEX uy tín như KuCoin, Binance…

Sàn DEX

Là sàn phi tập trung được tạo ra và vận hành một cách phi tập trung, không bị kiểm soát bởi bất kỳ trung gian nào và dựa trên nền tảng của blockchain.

soát bởi bất kỳ trung gian nào và dựa trên nền tảng của blockchain.

Ví tiền điện tử là gì?

Tương tự như những đồng tiền khác, tiền mã hóa cũng được cất trong ví. Ví tiền điện tử là công cụ cho phép giữ, chuyển, nhận và giám sát số dự của coin/token trong nó. Bạn có thể cất tài sản mã hóa của mình ở một số ví như: Ví sàn, ví nóng, ví lạnh.

Đầu tư Crypto cần những gì?

Trang bị kiến thức

Kiến thức trong thị trường tiền số là rất lớn. Việc bổ sung chuyên môn cần thông qua việc học hỏi mỗi ngày bởi tính biến động từ thị trường.

Bảo mật

Trong crypto luôn có vô số hình thức scam (lừa đảo). Từ việc dẫn dắt người dùng cung cấp mã bảo mật, mã khóa… cho đến những dự án lừa đảo làm nhà đầu tư điêu đứng vì mất tiền oan.

Đầu tư Crypto cần bao nhiêu vốn?

Trên thực tế, câu hỏi này không có đáp án chính xác. Lời khuyên là mọi hình thức đầu tư đều có rủi ro. Vì vậy, bạn chỉ nên đầu tư bằng nguồn vốn nhàn rỗi. Và đặc biệt, phải giữ tâm lý chấp nhận rủi ro vì có thể mất hết.

Đầu tư Crypto cần bao nhiêu vốn?
Đầu tư Crypto cần bao nhiêu vốn?

2 hình thức đầu tư Crypto phổ biến nhất

Trade (Giao dịch)

Hiểu đơn giản Trade là giao dịch liên tục. Hình thức này không có chuẩn thời gian giữa việc bán và mua, nhưng thường không mất nhiều thời gian và lợi nhuận ngắn.

Các Trader thường sử dụng Trade Margin và phân tích kỹ thuật, quan sát biểu đồ phân tích điểm vào, ra. Mức lợi nhuận trung bình từ 50 – 100%.

Hold (Nắm giữ)

Hold là việc mua tài sản mã hóa và cất giữ chúng lâu dài, đợi giá tăng và bán. Hold không yêu cầu nhiều về kỹ thuật, mà chỉ cần có sự tìm hiểu, đánh giá và dự đoán về tương lai dự án. Lợi nhuận rơi vào 500% – 1000%, thậm chí là 10.000% nếu dự án có đột phá.

Kết luận

Nội dung bài viết này Lamchutaichinh.vn đã giúp tìm hiểu rõ khái niệm Crypto là gì cũng như tất cả các thông tin liên quan về Crypto. Hy vọng với những kiến thức này các bạn đã có thể trang bị đầy đủ kiến thức để tham gia vào thị trường đầu tư.

5/5 - (2 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *