Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Thẻ ATM Ngân Hàng Bao Lâu Thì Hết Hạn? Làm Lại Ra Sao?

3.7/5 - (3 bình chọn)
4012 Views

Bạn có biết thẻ ATM nội địa của các bạn thường sử dụng hằng ngày cũng có hạn sử dụng không? Nếu quá hạn sử dụng thì bạn cần phải làm gì? Bài viết sau đây chia sẻ thông tin hạn sử dụng thẻ ATM năm 2023 sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó!

Xem thêm:

Thẻ ATM Có Hạn Sử Dụng Không?

Thông thường ngân hàng Việt Nam quy định hạn sử dụng thẻ ATM của một người dùng chỉ được 5 đến 10 năm. Sau thời gian đó, bạn cần phải ra ngân hàng (tùy thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng cấp thẻ) để thực hiện gia hạn thẻ sử dụng và cấp đổi thẻ mới.

han su dung the atm
Thẻ ATM có hạn sử dụng không?

Trường hợp chiếc thẻ ATM mà bạn đang sử dụng không phát sinh bất cứ giao dịch gì từ khoảng 6 đến 12 tháng thì tài khoản của bạn sẽ tạm thời bị đóng băng.

Hạn Sử Dụng Thẻ ATM Các Ngân Hàng Là Bao Lâu?

Thẻ ATM có thời hạn bao lâu? Hầu hết các thẻ ATM nội địa đến thẻ quốc tế đều có quy định rõ ràng về hạn sử dụng nhất định. Có những thẻ thời gian sử dụng chỉ được 3 đến 4 năm, nhưng cũng có thể lên tới 6 đến 7 năm. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà hạn sử dụng cũng sẽ không giống nhau:

 • Ngân hàng Agribank, Techcombank, VPBank, Vietinbank: thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 5 năm.
 • Ngân hàng quốc tế VIB: thẻ ATM nội địa có thời hạn là 8 năm.
 • Ngân hàng Vietcombank: thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 7 năm.
 • Với ngân hàng BIDV, thẻ ghi nợ nội địa không có quy định về giới hạn giá trị sử dụng thẻ. Tuy nhiên với thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ tín dụng quốc tế có hạn sử dụng là 4 đến 5 năm.
 • Đối với thẻ tín dụng quốc tế Sacombank: thời hạn sử dụng thẻ là 3 năm. Đối với thẻ thanh toán quốc tế Sacombank: thời hạn sử dụng thẻ là 5 năm. Đối với thẻ thanh toán nội địa: thời hạn sử dụng đến 2049 (không áp dụng cho các loại thẻ đồng thương hiệu).

Thẻ ATM Bị Khóa Khi Nào?

Ở mỗi một ngân hàng sẽ có các chính sách riêng biệt khi khách hàng làm thủ tục mở thẻ ATM, cùng với đó là các điều khoản ràng buộc nhằm tránh xảy ra các sự cố tranh chấp. Chính vì thế nguyên nhân thẻ ATM bị khóa của các ngân hàng cũng có sự khác nhau. Chủ yếu là các lý do sau đây:

han su dung the atm
Thẻ ATM lâu không dùng có bị khóa không?
 • Thẻ ATM đã hết thời gian sử dụng. Bởi theo quy định chung của ngân hàng nhà nước Việt Nam, 1 thẻ ATM được quy định thời gian tối đa là từ 5 đến 10 năm. Qua thời gian đó bạn cần ra ngân hàng để gia hạn thẻ sử dụng và cấp đổi thẻ mới.
 • Thẻ ATM bị khóa cũng có thể do bạn đã nhập sai mã Pin vượt quá số lần mà ngân hàng cho phép khi thực hiện các giao dịch rút tiền hay mục đích khác.
 • Bạn không thực hiện đóng phí thường niên theo quy định của ngân hàng. Cũng có thể do chính chủ thẻ yêu cầu ngân hàng khóa thẻ.
 • Trường hợp thẻ của bạn là thẻ tín dụng, nếu như trong một quãng thời gian không có giao dịch nào phát sinh thì có thể thẻ của bạn đã bị khóa.

Như vậy một thẻ ATM bị mặc định là khóa khi hết hạn, hoặc thẻ không có số dư, đồng thời không có bất cứ phát sinh giao dịch nào từ 6 đến 12 tháng thì tài khoản đó tạm thời đóng băng. Nếu muốn mở trở lại thì hãy liên hệ ngay tới ngân hàng.

Cách Xem Ngày Hết Hạn Thẻ ATM

Có khá nhiều cách để biết được thẻ ATM hết hạn, ví dụ như kiểm tra trực tiếp trên thẻ ATM, trên Internet Banking hay tại trụ ATM.

Kiểm tra thông tin trên thẻ ATM

Hầu như các ngân hàng đều in ngày phát hành và ngày hết hạn trên mặt thẻ nên bạn có thể kiểm tra thẻ ATM hết hạn nhanh nhất ở đây.

Kiểm tra thông tin trên thẻ ATM
Kiểm tra thông tin trên thẻ ATM

Kiểm tra hạn sử dụng thẻ ATM online bằng dịch vụ Internet/Mobile Banking

Bạn cũng có thể nhận biết thẻ ATM hết hạn thông qua Internet/Mobile Banking theo các bước dưới đây.

cách kiểm tra thẻ ATM Timo còn hạn hay không
cách kiểm tra thẻ ATM Timo còn hạn hay không

Ví vụ với cách kiểm tra thẻ ATM Timo còn hạn hay không:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng điện thoại.
 • Bước 2: Sau đó, chọn biểu tượng ≣ ở góc phải màn hình.
 • Bước 3: Chọn mục Quản lý thẻ. Tại đây các thông tin về thẻ ATM sẽ được hiển thị. Bạn có thể dễ dàng biết ngày hết hạn của thẻ ATM Timo.

Cách kiểm tra tại cây ATM

Bạn có thể đến cây ATM của bất kỳ ngân hàng nào, sau đó đút thẻ vào để kiểm tra. Nếu thẻ ATM đã hết hạn và bị khóa thì màn hình sẽ hiển thị thông báo cho bạn.

Thẻ ATM Hết Hạn Làm Lại Như Thế Nào?

Có nhiều người cho rằng thẻ ATM hết hạn sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới tài khoản của mình. Tuy nhiên nếu như thẻ bị khóa thì mức phí thường niên trong thẻ được trả theo định kỳ cũng sẽ bị trừ nếu như khách hàng đó không yêu cầu phía ngân hàng hủy thẻ.

Với trường hợp thẻ ATM hết hạn, chủ thẻ cần mang chứng minh thư nhân dân tới các điểm giao dịch. Tại đây, nhân viên sẽ tư vấn hỗ trợ thủ tục mở lại tài khoản. Họ sẽ hướng cho bạn mở lại tài khoản. Đây là cách có thể áp dụng được tại các ngân hàng khác như Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank… nếu liên quan tới vấn đề về thẻ ATM.

Cụ thể các bước cấp lại thẻ ATM hết hạn như sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh/ quầy giao dịch ngân hàng gần nhất.
 • Bước 2: Thông báo với giao dịch viên thẻ ATM của bạn hết hạn và yêu cầu gia hạn hoặc làm mới thẻ để tiếp sử dụng.
 • Bước 3: Xuất trình các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu (CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực).
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn được cung cấp.
 • Bước 5: Giao dịch viên xác nhận thông tin và thông báo ngày nhận thẻ cho bạn.

Một số câu hỏi trường gặp

Thẻ ATM hết hạn có bị khóa không?

Khi đến ngày hết hạn của thẻ ATM mà bạn không tiến hành gia hạn hoặc làm thẻ mới thì ngân hàng sẽ khóa thẻ của bạn.

Thẻ ATM lâu không dùng có bị khóa không?

Thẻ ATM nếu còn hạn sử dụng và đóng phí đầy đủ sẽ không bị khóa cho dù bạn có lâu không dùng.

Thẻ ngân hàng hết hạn có rút được tiền không?

Thẻ ATM là công cụ dùng để giao dịch tại cây ATM và máy POS. Do đó, khi thẻ hết hạn và bị khóa đồng nghĩa bạn không thể thực hiện giao dịch rút tiền được. Để rút tiền, bạn có thể mang CMND/CCCD đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền.

Thẻ ATM hết hạn có chuyển tiền vào được không?

Mặc dù thẻ ATM bị khóa, nhưng tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động bình thường nên vẫn có thể chuyển tiền vào tài khoản bình thường. Lưu ý là chỉ được chuyển tiền vào qua các dịch vụ Internet/Mobile banking hoặc ra trực tiếp ngân hàng để thực hiện chớ không giao dịch qua máy ATM được.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về hạn sử dụng thẻ ATM ở các ngân hàng khác nhau, cùng với các nội dung liên quan. Đây là những nội dung bổ ích giúp những ai đang sử dụng thẻ ATM được biết rằng chiếc thẻ này không có giá trị vĩnh viễn.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

3.7/5 - (3 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!