Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Ra Sao?

5/5 - (1 bình chọn)
5504 Views

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là 2 khái niệm được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy lãi suất danh nghĩa là gì? lãi suất thực là gì? Cách tính ra sao?

Mời các bạn theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Lãi Suất Danh Nghĩa Là Gì?

Lãi suất danh nghĩa là gì? Lãi suất này được hiểu là biểu thị sự gia tăng của tiên sau 1 khoảng thời gian nhất định, có thể là 1 năm. Tuy nhiên biểu thị này chưa tính tới sự thay đổi sức mua của loại tiền đó. Lãi suất này cũng là lãi suất khi bạn gửi tiết kiệm hoặc là mức lãi suất khi vay vốn.

lai suat danh nghia la gi
Lãi suất danh nghĩa là gì?

Ví dụ thực tế: Nếu bạn vay trả góp hàng tháng, mức lãi suất là 10%/năm, điều này có nghĩa là lãi suất danh nghĩa của bạn là 10%.

Lãi Suất Thực Là Gì?

Ngoài lãi suất danh nghĩa là gì? Các bạn nên hiểu cả lãi suất thực là gì?Lãi suất thực tế hay còn có tên gọi khác là lãi suất hiệu quả, đây chính là lãi suất thực sự thu được từ khoản đầu tư hay phải trả cho một khoản vay khi tính đến tác động của lãi suất ghép.

Bởi nền kinh tế luôn có sự lạm phát, điều này rất ảnh hưởng tới lãi suất. Lãi suất sau cùng sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát thì đó là lãi suất thực tế.

So Sánh Lãi Suất Thực Và Lãi Suất Danh Nghĩa

Để phân biệt giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Các bạn sẽ so sanh trên các phương diện là bản chất, đặc điểm và công thức tính. Cụ thể như sau:

Bản Chất

Như đã nói ở trên, lãi suất thực là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỉ lệ lạm phát. Ngược lại, lãi suất danh nghĩa không liên quan đến các yếu tố lạm phát.

Đặc Điểm

Lãi suất danh nghĩa có tính chất tham khảo nhiều hơn khi so với lãi suất thực. Lãi suất thực sẽ được áp dụng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi.

Công Thức Tính

  • Lãi suất danh nghĩa chính là lãi suất đưa ra trên giấy tờ của ngân hàng. Ví dụ khi vay tín chấp lãi suất là 15% / năm thì lãi suất danh nghĩa củng là mức 15% này.
  • Ngược lại, lãi suất thực tế là lãi suất khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát. Công thức tính là : (1 + r)(1 + i) = (1 + R) trong đó: r là lãi suất thực tế, i là tỷ lệ lạm phát và R là lãi suất danh nghĩa.

Cách Tính Lãi Suất Danh Nghĩa

Cách tính lãi suất danh nghĩa:

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Lạm phát (Dự kiến ​​hoặc Thực tế)

Giả sử, bạn vay ngân hàng 50 triệu đồng với mức lãi suất 8% thì lãi suất danh nghĩa là 8%. Hiểu đơn giản, lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất đơn vị tín dụng đưa ra và được ghi trong hợp đồng.

Cách Tính Lãi Suất Thực

Lãi suất thực được tính bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Mỗi nhà đầu tư sẽ kỳ vọng về tỷ lệ lạm phát khác nhau. Ví dụ nhà đầu tư nhận được 5% lãi trong 5 năm tới và dự đoán lạm phát là 2% thì họ hy vọng lãi thực nhận về là 3%.

Công thức tính lãi suất thực tế được tính như sau:

cong thuc tinh lai suat thuc
Cách tính lãi suất thực tế

Cụ thể:

  • i = lãi suất danh nghĩa.
  • r = lãi suất thực.
  • E(I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng.

Nhìn vào công thức, bạn phải chia (1+ lãi suất danh nghĩa) với (1 + tỉ lệ lạm phát, sau khi chia bạn sẽ trừ tất cả với 1 để ra lãi suất thực. Đối với việc phải trừ đi tỷ lệ lạm phạt từ mức lãi suất danh nghĩa, công thức trên sẽ tối ưu hơn.

Mối Quan Hệ Của Lãi Suất Danh Nghĩa Và Lãi Suất Thực

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa có quan hệ dựa trên công thức sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R)

Cụ thể:

  • r là lãi suất thực tế,
  • i là tỷ lệ lạm phát
  • R là lãi suất danh nghĩa.

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

Liên quan đến lạm phát thì lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản. Lãi suất thực sẽ tỉ lệ nghịch với tỷ lệ lạm phát. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát thực tế có thể khác so với tỷ lệ lạm phát dự kiến. Vì thế lãi suất thực tế sẽ không bao giờ biết chính xác trước là bao nhiêu.

Trái lại, lãi suất danh nghĩa sẽ được công bố ngay cho cá nhân cũng như nhà đầu tư khi vay vốn.

Tỷ Lệ Lạm Phát Được Tính Như Thế Nào?

Tỷ lệ lạm phát được áp dụng theo công thức (CPI1 – CPI2) / (CPI2) * 100).

cong thuc tinh ty le lam phat
Cách tính toán tỷ lệ lạm phát

Ví dụ tính lãi suất thực:

Giả sử, bạn vay ngân hàng với mức lãi suất danh nghĩa là 7%, nhưng bạn lại muốn tính lãi suất thực. Để tính được lãi suất thực, trước hết bạn phải lấy CPI hàng năm của năm 2021 và trừ đi CPI của năm 2020. Giả sử, CPI hàng năm 2021 là 239,207 và chỉ số CPI hàng năm 2020 là 236,648. Khi đó bạn có 239.207 – 236.648 = 2.559.

Sau đó, bạn sẽ lấy 2,559 chia cho CPI hàng năm 2020 (236,648), bạn sẽ có 0,01. Và lấy 0,01 và nhân lên 100, để có được 1%. Nếu lãi suất danh nghĩa 7% và tỷ lệ lạm phát là 1% thì lãi suất thực là 6%.

Kết Luận

Trên đây là tất cả các kiến thức về lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Hy vọng các bạn biết được những thông tin bổ ích. Để lại bình luận nếu còn các vấn đề thắc mắc.

Thông tin được biên tập bởi lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!