Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Lệnh ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

5/5 - (1 bình chọn)
474 Views

Trên thị trường chứng khoán sôi động hiện nay, nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình giao dịch, hệ thống giao dịch tồn tại rất nhiều các lệnh khác nhau. Lệnh ATC là một trong những lệnh thuộc hệ thống giao dịch chứng khoán.

Lệnh ATC chỉ có giá trị trong 15 phút cuối tại đợt khớp lệnh cuối cùng nhưng có giá trị vô cùng quan trọng. Vậy lệnh ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán như thế nào? Hãy cùng lamchutaichinh giải đáp thắc mắc của bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Lệnh ATC là gì trong chứng khoán?

Trong hệ thống giao dịch chứng khoán, lệnh ATC hay còn được viết cách khác At the Close là lệnh bán hoặc mua chứng khoán tại mức giá đóng cửa dù thời điểm đó có giá là bao nhiêu.

Tìm hiểu về lệnh ATC trong chứng khoán
Tìm hiểu về lệnh ATC trong chứng khoán

Tức là, lệnh ATC cho phép khách hàng được thực hiện giao dịch ở thời điểm gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch. Phiên giao dịch này được diễn ra trong vòng 15 phút cuối cùng, hay còn gọi là phiên ATC.

Trong phiên ATC, các lệnh bán hay mua sẽ được hệ thống tập hợp trong vòng 15 phút và sắp xếp theo 2 chiều mua, bán. Khi sắp xếp xong, sẽ so khớp khối lượng giao dịch nào có mức giá lớn nhất thì sẽ chốt giá đó là giá ATC, giá đóng cửa.

Tóm lại, Lệnh ATC là những người đặt lệnh mua, bán với giá ATC

Đặc điểm nổi bật của lệnh ATC 

Sau khi đã hiểu rõ lệnh ATC là gì, để hiểu rõ và có thể sử dụng thuần thục lệnh ATC, chúng ta cần biết đến những đặc điểm nổi bật của lệnh ATC như sau:

 • Lệnh ATC chỉ có hiệu lực tại phiên ATC, tức là phiên khớp lịch định kì  ở thời điểm 15 phút cuối giao dịch.
 • Phiên ATC được diễn ra trong thời gian từ 14h30 – 14h45.
 • Khi so khớp lệnh, Lệnh ATC sẽ được ưu tiên hơn lệnh giới hạn LO khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATC được nhập vào hết thống giao dịch từ 10h15 – 10h30 trong phiên khớp lệnh định kì để xác định giá cuối cùng, giá đóng cửa
 • Trong giao dịch chứng khoán, khi đã chốt lệnh ATC thì không được phép thay đổi, huỷ bỏ hay bổ sung.
 • Sau khi kết thúc thời điểm giá đóng cửa, Lệnh sẽ tự động huỷ bỏ nếu rơi vào hai trường hợp sau: Lệnh không được thực hiện hoặc chưa thực hiện được hết.
 • Lệnh ATC không được áp dụng trên sàn UpCom mà chỉ áp dụng tại 2 sàn HNX và HSX
 • Giá giao dịch ở lệnh ATC ảnh hưởng trực tiếp và tuân thủ bởi giá của thị trường vậy nên lệnh ATC không có một mức giá cố định nào cả và sẽ được chốt trong 15 phút cuối của giao dịch.

Ưu điểm và han chế của lệnh ATC 

Ưu điểm: 

 • Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh giới tại thời điểm cuối phiên ATC (phiên giao dịch). Vì vậy nhà đầu tư có thể nhanh chóng bán hoặc mua phiếu, dựa vào điều này nhà đầu tư sẽ chốt lời, cắt lỗ nhanh chóng.
 • Tại phiên giao dịch cuối cùng, nhà đầu tư có thể nhờ vào lệnh ATC để tranh mua hoặc tranh bán để không bỏ lỡ cơ hộii
 • Nếu thực hiện lệnh ATC chưa hoàn thành hoặc không thể hoàn thành thì sẽ có chế độ tự động huỷ bỏ sau khi kết thúc thời điểm giá đóng cửaa

Nhược điểm: 

 • Khi đã chốt lệnh, nhà đầu tư sẽ không có quyền để huỷ bỏ thay đổi hay bổ sung
 • Một nhược điểm đáng lưu ý, khi sử dụng lệnh ATC nhà đầu tư sẽ chấp nhận một thiệt thòi là mua với giá cao và bán với giá thấp. Sự chênh lệch khi so khớp lệnh
 • Bên cạnh đó, khi sử dụng lệnh ATC nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm để tính toán, đề phòng trước những rủi ro có thể xảy ra

Nguyên tắc khớp lệnh ATC trong chứng khoán

Nguyên tắc khớp lệnh ATC trong chứng khoán
Nguyên tắc khớp lệnh ATC trong chứng khoán

Khi thực hiện bất cứ một lệnh nào trong chứng khoán thì cần phải tuân theo những nguyên tắc cụ thể. Và lệnh ATC được tuân thủ theo hai nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian như sau:

 • Nguyên tắc ưu tiên về giá: Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên thực hiện trước nếu trong trường hợp lệnh mua với mức giá cao hơn và lệnh bán với mức giá thấp hơn
 • Nguyên tắc ưu tiên về thời gian: Hệ thống chứng khoán sẽ ưu tiên lệnh nhập sớm hơn nếu nhà đầu tư thực hiện lệnh mua và lệnh bán có chung mức giá:

Cuối phiên giao dịch, khi đã xác định được giá đóng cửa, các lệnh giao dịch sẽ được chốt và nhập cố định vào hệ thống không thể thay đổi. Hệ thống sẽ thông báo ATC chứ không ghi chính xác bất kì số liệu nào.

Hướng dẫn sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán 

Tại thị trường chứng khoán, lệnh ATC là một cái tên quen thuộc và được sử dụng rất nhiều, đặc biệt vào thời điểm so khớp lệnh liên tục trong hệ thống.

Trong phiên ATC giao dịch cuối, nếu nhà đầu tư chưa thực hiện xong hoặc không hoàn thành lệnh thì lệnh ATC có chế độ tự động huỷ bỏ sau khi kết thúc thời điểm giá đóng cửa.

Tuy nhiên, nhờ có chế độ tự động huỷ bỏ rất hữu ích này lệnh ATC đã trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Ngược lại một số nhà đầu tư khác chính vì chế độ tự động huỷ bỏ này mà phải chịu một số rủi ro như mua lệnh với giá cao và bán với giá thấp.

Để hạn chế tối đa những tình huống này, nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn, học hỏi và tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định để không bỏ lỡ cơ hội đem lại lợi nhuận cao nhất

Sau đây, lamchutaichinh giới thiệu tới bạn những lưu ý khi sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán:

Lệnh ATC không áp dụng cho khớp lệnh liên tục với sàn Upcom. Tại sàn này, lệnh ATC chỉ có thể đơn giản sử dụng.

Trên các sàn giao dịch, kí hiệu của lệnh ATC là U

 • Nhà đầu tư cần chắn chắn rằng tiền trong tài khoản đủ để thanh toán khối lượng cổ phiếu khi khớp lệnh trước khi đăt lệnh ATC. Điều này nhà đầu tư cần nắm bắt được bằng cách lấy tổng số tiền trong tài khoản chia cho giá trần của phiên giao dịch mà bạn đang có.
 • Nhà đầu tư cần lưu ý cẩn trọng trước khi chốt lệnh ATC, bởi trong phiên ATC khi đã chốt giá cuối cùng sẽ không thể bổ sung chỉnh sửa hay thay đổi lệnh ATC .
 • Trong phiên ATC khi đã chốt giá cuối cùng, lệnh ATC sẽ khớp nếu bạn đặt lệnh giới hạn mà giá bán thấp hơn hoặc bằng, và giá mua cao hơn hoặc bằng.
 • Trong phiên ATC khi đã chốt giá cuối cùng, lệnh sẽ được khớp trong trường hợp nhà đầu tư đặt lệnh LO (lệnh giới hạn) mà trong trường hợp giá bán thấp hơn hay bằng chốt phiên và ngược lại Trường hợp chỉ có duy nhất phiên ATC trên bảng giá thì sẽ không xác định được giá khớp lệnh cuối cùng .
 • Các nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATC trong những phút cuối để có thể thu được lợi nhuận tuy nhiên mặt khác nhà đầu tư cần có có kiến thức, tìm hiểu về thị trước chứng khoán trước khi tham gia vào các giao dịch để nắm bắt được những cơ hội đáng có.

Một số thuật ngữ liên quan đến ATC trong chứng khoán 

Một số thuật ngữ liên quan đến ATC trong chứng khoán 
Một số thuật ngữ liên quan đến ATC trong chứng khoán

Trên đây, có lẽ bạn đã phần nào đó hiểu lệnh ATC là gì và cách sử dụng lệnh ATC. Tuy nhiên, dưới đây lamchutaichinh sẽ bổ sung cho bạn một số thuật ngữ phổ biến, liên quan đến ATC trong chứng khoán

ATC trong bảng giá chứng khoán là gì? 

Trong bảng giá chứng khoán, ATC được kí hiệu là U.

Giá ATC được hiểu là giá đặt mua hoặc đặt bán trong phiên ATC sau khi xác định được giá kết thúc

Cổ phiếu ATC là gì? 

Cổ phiến ATC được hiểu là loại cổ phiếu có trong sàn giao dịch chứng khoán dùng để đặt mua hoặc đặt bán theo lệnh ATC

Tại phiên giao dịch cuối cùng khi còn 15 phút, khi muốn mua hay bán một loại cổ phiếu bất kì, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh at the close order vào giao dịch.

Mức giá cổ phiếu ATC là gì? 

Mức giá cổ phiếu ATC chính là giá được đặt mua hoặc đặt bán cổ phiếu giao dịch với lệnh At the close order – lệnh giao dịch tại mức giá xác định trong phiên cuối cùng

Phiên ATC là gì? 

Một thuật ngữ được sử dụngg khi trong phiên giao dịch đó có lệnh at the close order, có giá khớp lệnh ATC để xác định giá đóng cửa chính là phiên ATC .

Kết luận 

Trên đây, lamchutaichinh đã giải đáp cho bạn câu hỏi lệnh ATC là gì và những thông tin hữu ích khi bạn sử dụng lệnh ATC trong sàn giao dịch chứng khoán của mình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!