Trang chủ

Vay tín chấp

Vay thế chấp

Vay tiền nhanh

Thẻ Ghi Nợ Là Gì? Thẻ Ghi Nợ Khác Thẻ Tín Dụng Như Thế Nào? Ngân hàng phát hành một số loại thẻ để phục vụ cho nhu cầu thanh toán, chi tiêu và giao dịch của khách hàng. Trong đó, thẻ ghi nợ là loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ có giống thẻ tín dụng hay không? Tham khảo thông tin được tổng hợp trong bài sau.

Thẻ Ghi Nợ Là Gì?

the ghi no la gi
Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là thẻ Debit Card hay chính là thẻ thanh toán do ngân hàng phát hành. Thẻ này được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản thì mới có thể chi tiêu, giao dịch, thanh toán hóa đơn bằng thẻ thay vì tiền mặt. Và số tiền trong thẻ có bao nhiêu thì bạn chỉ được phép chi tiêu bấy nhiêu (một số ngân hàng cần để lại 50.000 VND duy trì thẻ).

Đặc Điểm Của Thẻ Ghi Nợ

Thẻ ghi nợ vật lý được làm từ chất liệu nhựa, được cấp từ ngân hàng với các đặc điểm cơ bản bao gồm:

 • Số thẻ ghi nợ: Dãy số gồm 16 chữ số được in trên thẻ
 • Tên Khách hàng: Tên của Quý Khách sẽ được trên thẻm thuộc quyền sử dụng cá nhân.
 • Thời gian hiệu lực thẻ: Mỗi chiếc thẻ Debit đều có thời gian sử dụng. Thông thường thời gian này tối đã là 8 năm, thẻ hết hạn sẽ không thể thực hiện tiếp giao dịch. Lúc này bạn cần đến ngân hàng để gia hạn.
 • Số tài khoản: Là dãy số tài khoản ngân hàng liên kết chính đến thẻ ghi nợ. Lưu ý: Số tài khoản ngân hàng khác với số thẻ ghi nợ được in trên thẻ.
 • Số CVV/CCS: 3 chữ số ở mặt sau của thẻ

Phân Loại Thẻ Ghi Nợ 

Có 2 loại thẻ ghi nợ phổ biến là:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: chỉ được dùng để thanh toán và chi tiêu trong nước, hay chính là thẻ ATM (hướng dẫn làm thẻ ATM chi tiết)
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: được sử dụng để giao dịch, thanh toán tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Dòng thẻ này thường được phát hành bởi các tổ chức uy tín thế giới như Visa, MasterCard.

Chức Năng Của Thẻ Ghi Nợ Là Gì? 

the ghi no la gi
Chức năng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán với chức năng cụ thể là:

 • Thanh toán online và trực tiếp tại các điểm giao dịch: Thay vì sử dụng tiền mặt, chỉ với 1 thao tác quẹt thẻ đơn giản là bạn đã nhanh chóng thanh toán cho hóa đơn của mình. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi nhân viên thu tiền và không còn nỗi lo đánh mất tiền mặt.
 • Nạp – chuyển – rút tiền tại hệ thống ATM: Với hệ thống ATM phủ rộng khắp toàn đất nước, khách hàng sở hữu thẻ ghi nợ đều có thể nhanh chóng nạp/chuyển/rút tiền tại các cây ATM.
 • Gửi tiết kiệm trực tiếp tại ATM: Bạn có thể gửi tiết kiệm nhanh chóng và quản lý ngay trên ứng dụng của ngân hàng thông qua thẻ ghi nợ mà không cần đến phòng giao dịch.
 • Truy vấn số dư: Theo dõi số dư tài khoản qua ATM và ngân hàng điện tử e-Banking nhanh chóng, dễ dàng.
 • In sao kê: Các giao dịch của bạn sẽ được ngân hàng lưu lại. Bạn có thể in sao kê để kiểm tra lại.

Đánh Giá Tổng Quan Về Thẻ Ghi Nợ 

Sử dụng thẻ ghi nợ sẽ có nhiều ưu điểm và nhược điểm.

Ưu Điểm

 • Thực hiện được các giao dịch, thanh toán hóa đơn, chi tiêu mua sắm một cách an toàn mà không cần dùng tiền mặt.
 • Phí chuyển khoản, phí duy trì thẻ, phí rút tiền thấp.
 • Chi tiêu bằng chính số tiền mình nạp vào thẻ, có thể giao dịch cả trong nước và quốc tế.
 • Thủ tục đăng ký thẻ đơn giản, chỉ cần CMND/CCCD.
 • Bảo mật thông tin, độ an toàn cao, Nhỏ gọn, dễ bảo quản
 • Thanh toán 24/7: Các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ thanh toán 24/7, bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng thẻ ở mọi nơi và mọi thời điểm.
 • Hưởng lãi suất từ số tiền có trong thẻ: Ngoài việc dùng để thanh toán, khoản tiền chưa sử dụng trong thẻ sẽ được ngân hàng trả lãi với lãi suất không kỳ hạn.

Hạn Chế

 • Chỉ được chi tiêu có trong thẻ, không được chi tiêu trước hoàn tiền sau như thẻ tín dụng.
 • Thẻ ghi nợ ít được ưu đãi từ ngân hàng.

Thẻ Ghi Nợ Khác Thẻ Tín Dụng Như Thế Nào?

Giống nhau

 • Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều là thẻ ATM.
 • Chúng đều có khả năng rút tiền mặt tại cây ATM.
 • Có thể thanh toán không dùng tiền mặt.
 • Đều được chia làm 2 loại thẻ chính là: Thẻ nội địa và thẻ quốc tế.

Khác nhau

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng hoàn toàn khác nhau:

THẺ GHI NỢTHẺ TÍN DỤNG
Đặc điểmCó bao nhiêu dùng bấy nhiêu.Tạm “vay” tiền ngân hàng trước rồi trả sau.
Kết nối với tài khoản ngân hàngKhông
Thủ tục làm thẻMang CMND/CCCD, hộ chiếu ra ngân hàng làm thủ tục.Chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng.
Giới hạn thẻĐược quyết định dựa vào số tiền mình nạp vào tài khoản ngân hàng.Được quyết định bởi ngân hàng
Ưu đãiÍt ưu đãiNhiều ưu đãi nhằm kích thích khách hàng tiêu dùng.
Lãi suấtÁp dụng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn với số tiền được bỏ trong tài khoản.Nếu bạn không hoàn trả đủ cho ngân hàng số tiền bạn mượn trong thời gian quy định, bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi khá cao cho ngân hàng.

Hướng Dẫn Làm Thẻ Ghi Nợ

Cách để đăng ký thẻ ghi nợ vô cùng đơn giản. Tất cả khách hàng có nhu cầu đều có thể mở thẻ ghi nợ dễ dàng.

Điều Kiện 

Điều kiện mở thẻ là:

 • Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.
 • Có CMND/CCCD còn hiệu lực. Người nước ngoài cần có hộ chiếu và giấy giới thiệu từ cơ quan công tác.
 • Đã mở tài khoản ngân hàng.

Thủ Tục 

Thủ tục mở thẻ cần có:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Mở thẻ ghi nợ quốc tế cần bản sao hộ khẩu thường trú.
 • Giấy đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ghi nợ.

Quy Trình

Để đăng ký mở thẻ, khách hàng cần tới trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng gần nhất và yêu cầu giao dịch viên hỗ trợ mở thẻ.

Sau khi điền vào đơn đăng ký mở thẻ, khách hàng nộp đầy đủ hồ sơ thủ tục cho giao dịch viên và phí nếu có.

Giao dịch viên sẽ tiến hành mở tài khoản cho khách hàng và hẹn ngày tới nhận thẻ. Khách hàng cần giấy hẹn nhận thẻ và tới nhận thẻ đúng thời gian đã hẹn.

Lưu ý giờ làm việc các ngân hàng khi đến mở thẻ ghi nợ.

Nên Mở Thẻ Ghi Nợ Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

Khách hàng có thể tham khảo mở thẻ ghi nợ tại các ngân hàng lớn sau:

Sacombank

Ngân hàng Sacombank miễn phí mở thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế. Phí duy trì thẻ ghi nợ Visa từ 149.000 VND/ năm. Ngoài ra, Sacombank cũng cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử, dễ dàng giao dịch trực tuyến.

Vietcombank 

Hạn mức chi tiêu thẻ ghi nợ của Vietcombank tương đối cao. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch, thanh toán hóa đơn dịch vụ internet, điện thoại… đơn giản, dễ dàng, trực tuyến 24/7.

TPBank

Ngân hàng TPBank miễn phí rút tiền mặt từ thẻ ghi nợ. Phí chuyển đổi ngoại tệ khá thấp, chỉ 1,8%. Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán online, sử dụng thẻ giao dịch tại nước ngoài. Thẻ được bảo mật an toàn với chip thông minh EMV.

VPBank

Thẻ ghi nợ VPBank giúp khách hàng có thể dễ dàng chi tiêu mua sắm, thanh toán hóa đơn dịch vụ tại các điểm giao dịch trong nước và quốc tế. Hỗ trợ các tiện ích như Internet Banking i2b, SMS Banking và thực hiện chuyển tiền, rút tiền, truy vấn sao kê…

SHB

Thẻ ghi nợ SHB được đánh giá an toàn và vô cùng tiện lợi. Khách hàng dùng thẻ có thể dễ dàng thực hiện giao dịch trong nước và quốc tế, thanh toán trực tuyến, theo dõi lịch sử giao dịch, chuyển khoản, rút tiền và gửi tiết kiệm online với lãi suất ưu đãi và kỳ hạn linh hoạt.

BIDV

Ưu thế của thẻ ghi nợ BIDV là có thể rút tiền bằng mã QR, thanh toán hóa đơn dịch vụ trong nước và quốc tế, thanh toán online, chuyển khoản nhanh 24/7, hưởng lãi trên số dư tài khoản và quản lý chi tiêu qua sao kê giao dịch.

Hạn Mức Thẻ Ghi Nợ

Hạn mức rút tiền

Hạn mức thẻ ghi nợ rút tiền qua máy ATM/CDM: Thông thường, hạn mức rút tiền tại máy ATM/CDM là 20.000.000vnd/giao dịch và 100.000.000vnd/ngày. Với ngân hàng Vietcombank có hạn mức rút tiền giới hạn 5.000.000vnd/giao dịch và tối đa 50.000.000vnd/ngày

Hạn mức thẻ ghi nợ rút tiền tại quầy giao dịch: Với các ngân hàng như Timo, ngân hàng Bản Việt,… bạn có thể rút tối đã số tiền có trong thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, đối với ngân hàng Vietcombank hạn mức rút tiền tối đa chỉ 40.000.000vnd.

Hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ quy định một hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng khác nha. Tại ngân hàng số Timo, hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng qua ứng dụng Timo trên điện thoại tối đã 500.000.000vnd/ngày cho bạn thoải mái thực hiện giao dịch.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Thẻ Ghi Nợ

Khi dùng thẻ ghi nợ bạn cần phải lưu ý:

 • Bảo mật thông tin thẻ, tránh bị kẻ gian lấy trộm tiền.
 • Theo dõi số dư và chi tiêu.
 • Chọn ngân hàng nhiều ưu đãi, ít các khoản phí và mạng lưới ATM rộng để thuận tiện cho việc giao dịch.

Kết Luận

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ – Debit Card là thẻ thanh toán mà khách hàng phải nạp tiền vào thì mới có thể chi tiêu, giao dịch, thanh toán hóa đơn chỉ trong hạn mức đã nạp. Bạn có thể giao dịch trong nước và quốc tế.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)Nguyễn Bá Thànhhttps://lamchutaichinh.vn
Founder Làm Chủ Tài Chính - Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ sử dụng các kiến thức được tổng hợp và đúc kết để cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư hiệu quả nhất!
5/5 - (1 bình chọn)