HomeThị Trường Tài ChínhTiền TệĐổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không? Có Mất Phí...

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không? Có Mất Phí Không? 

Sau khi lưu thông ngoài thị trường trong một thời gian dài, tiền có thể bị cũ rách và không đủ tiêu chuẩn. Tiền rách rất khó để sử dụng chi tiêu và mua sắm. Vậy đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không? Cùng tìm hiểu cách đổi tiền và quy định đổi tại ngân hàng trong bài viết dưới đây.

Tiền Rách Có Sử Dụng Được Không?

Theo quy định tại Thông tư số 25/2013/TT-NHNN ngày 02/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước), tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông bao gồm:

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan): Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhoè, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền; Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan): Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn…); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại; Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hoá chất.

Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không? 

Nếu không may tiền bị rách hoặc cũ khó tiêu, khó sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể đổi tiền mới tại ngân hàng. Ngân hàng là nơi phát hành tiền. Vì vậy, ngân hàng cũng hỗ trợ đổi tiền rách. Tuy nhiên, không phải tiền nào ngân hàng cũng đổi. Ngân hàng sẽ có quy định riêng trong về việc đổi tiền.

Quy Định Về Việc Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng

doi tien rach
Quy định đổi tiền rách

Để có thể đổi tiền rách tại ngân hàng, khách hàng cần đảm bảo tiền rách có mực không màu phát quang và ẩn trong cửa sổ nhỏ phát quan hàng số seri, dây bảo hiểm, IRIODIN, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có 2 quy định quan trọng trong việc đổi tiền cũ, tiền rách lấy tiền mới tại ngân hàng đó là quy định áp dụng cho loại tiền:

 • Tiền rách, nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông.
 • Tiền rách, nát hư hỏng trong thời gian bảo quản.

Tiền Rách, Nát Hư Hỏng Trong Quá Trình Lưu Thông

Ngân hàng sẽ chấp nhận đổi tiền trong các trường hợp là:

 • Tiền giấy bị nhàu nát, mờ nhạt, thay đổi màu sắc, hoa văn, chữ số.
 • Tiền kim loại, tiền xu bị ăn mòn, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc của nhà sản xuất.

Tiền Rách, Nát, Hư Hỏng Trong Thời Gian Bảo Quản

Ngân hàng đổi tiền cũ lấy tiền mới trong các trường hợp sau:

 • Tiền rách, nát, hư hỏng không phải do cố ý.
 • Tiền bị thủng lỗ, rách 1 phần, cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao, phần còn lại trên 60% diện tích tờ tiền cùng loại.
 • Nếu được dán lại phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại, cần đảm bảo nguyên bố cục mặt trước, mặt sau, bên trên, bên dưới, bên trái, bên phải.
 • Biến dạng co nhỏ do cháy, diện tích tối thiểu bằng 30% tờ tiền cùng loại

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Nào? Cách Đổi Tiền Ra Sao?

Khách hàng có thể đổi tiền rách lấy tiền mới tại tất cả các ngân hàng nhà nước, ngân hàng TMCP, ngân hàng tư nhân trên toàn quốc.

Trong đó, ba ngân hàng được người dân tin tưởng và thường xuyên đổi tiền nhất là ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietcombank, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV.

Ngân Hàng Agribank 

Điều kiện cần để có thể đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank là:

 • Tiền do ngân hàng nhà nước phát hành và có quyền lưu thông trên thị trường.
 • Tiền rách trong quá trình lưu hành sử dụng, bị thay đổi màu sắc, hoa văn bị mờ, tiền bị dán lại nhưng phải còn nguyên tờ.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật khi sản xuất, bị mất màu in, giấy in bị gấp nếp.
 • Tiền rách trong quá trình bảo quản không đúng cách, bị thủng, bị lỗi biến dạng…

Tiền bị rách trong quá trình lưu hành hoặc do lỗi kỹ thuật thì khách hàng đổi tiền không cần thêm thủ tục nào khác. Tiền rách trong quá trình bảo quản của cá nhân hoặc tổ chức thì cần điền đầy đủ thông tin vào đơn đề nghị đổi tiền và có bản sao công chức của CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Ngân Hàng Vietcombank

doi tien rach
Đổi tiền tại Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank sẽ đổi tiền cho khách hàng đáp ứng các tiêu chuẩn là:

 • Tiền polymer bị nhàu nát, rách rời, hoặc bị dán lại.
 • Tiền bị mờ màu sắc, hoa văn, chữ số do quá cũ.
 • Tiền bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với hóa chất.
 • Tiền bị viết vẽ lên.
 • Tiền bị mục.
 • Tiền xu bị bào mòn, hư hỏng một phần, hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ bên trên của đồng xu.
 • Đồng tiền bị cong vênh…

Ngân Hàng BIDV

Ngân hàng BIDV cho phép đổi với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, hư hỏng trong quá trình lưu thông, lỗi do in đúc. Khách hàng có thể thực hiện ngay không cần giấy tờ thủ tục. Đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản, thì khách hàng lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mang theo Chứng minh nhân dân/hộ chiếu để thực hiện.

Thủ Tục Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng Như Thế Nào? 

Tiền rách, nát, hư hỏng do quá trình lưu thông hoặc lỗi sản xuất thì không cần nộp giấy từ gì cho ngân hàng. Ngoài ra, thủ tục cần có đảm bảo một số giấy tờ là:

 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Đơn đề nghị đổi tiền với mẫu do ngân hàng cung cấp/

Quy Trình Đổi Tiền Tại Ngân Hàng

Khách hàng cần đổi tiền cần tới trực tiếp chi nhánh của ngân hàng và làm thủ tục quy đổi tiền theo quy trình sau:

 • 5 ngày đầu tiên, đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.
 • 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả giám định và trao trả hiện vật.
 • Nếu không thực hiện được giám định trong vòng 15 ngày, ngân hàng sẽ chuyển hiện vật kèm giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ.
 • Sau 7 ngày, Cục phát hành và kho quỹ sẽ thông báo kết quả giám định tới khách hàng. Nếu phát hiện ra hành vi cố tình hủy hoại, đơn vị sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết quả từ cơ quan công an sẽ làm căn cứ để thực hiện việc quy đổi.

Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng Có Mất Phí Không? 

Quy định trước đây khi đổi tiền rách, khách hàng sẽ mất phí 4%. Nhưng với công văn mới từ ngân hàng nhà nước, tiền rách tại các ngân hàng vẫn đủ tiêu chuẩn quy đổi sẽ không mất phí.

Rút Tiền Bị Rách Có Đổi Được Không?

Theo quy định tại khoản 1 điều 6 Thông tư 25/2013/TT-NHNN thì: Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Thông tư này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Như vậy khi được hỏi rút tiền từ ATM bị rách có đổi được không thì chúng ta có thể trả lời rút tiền từ cây ATM bị rách thì có thể được đổi nếu thỏa mãn các trường hợp quy định tại khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Thông tư 25.

Kết Luận

Hy vọng qua bài viết trên tại chuyên mục Kiến thức ngân hàng đã giúp các bạn đã nắm được các quy định đổi tiền rách tại ngân hàng. Quy trình đổi tiền đã được phê duyệt em nhé. Khách hàng có thể đổi tiền rách qua Agribank, vietcombank, BIDV…

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments