Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Phí bao nhiêu?

5/5 - (1 bình chọn)
622 Views

Tiền đã qua một thời gian sử dụng không thể nào tránh được trường hợp cũ rách, không đủ tiêu chuẩn lưu thông mua bán trên thị trường và rất khó dùng tiền này để chi tiêu mua sắm. Việc đổi tiền rách ở ngân hàng là giải pháp tốt nhất giúp quý khách lấy lại số tiền chẳng may bị rách.

Vậy đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Có mất phí hay không? Là câu hỏi được nhiều quý khách hàng có nhu cầu đổi tiền rách quan tâm. Xin mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của mình chia sẻ để hiểu hơn về việc đổi tiền rách ở ngân hàng.

Tìm hiểu thêm:

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không?

Tiền là vật bất di bất dịch không thể nào thiếu trong cuộc sống của mỗi người, có vai trò trung gian dùng để chi tiêu mua sắm, trao đổi hàng hóa, ông bà ta có câu tục ngữ “ Đồng tiền đi liền khúc ruột” nên ai cũng xót khi tiền bị rách, hư hỏng, giảm giá trị của đồng tiền.

Câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm là tiền rách có đổi được không? Ngân hàng có hỗ trợ đổi tiền rách không? Câu trả lời là Ngân hàng CÓ hỗ trợ đổi tiền rách. Tùy thuộc vào phần còn nguyên vẹn mà ngân hàng sẽ quyết định có thể đổi được hay không.

Tiền rách có đổi được không?
Tiền rách có đổi được không?

Nếu như diện tích phần bị rách nhỏ, phần bị rách vẫn còn nguyên thì vẫn có thể đổi được, tuy nhiên nếu như tiền bị rách quá lớn hay mất đi những phần quan trọng thì rất khó đổi.

Ngân hàng là nơi phát hành tiền đồng thời cũng hỗ trợ quý khách đổi tiền rách. Nhưng mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về việc đổi tiền rách khác nhau và quy định này có thể thay đổi theo thời gian

Quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng theo thông tư 25/2013/TT – NHNN

Quy định về việc đổi tiền rách không chỉ áp dụng riêng cho một ngân hàng nào mà đều áp dụng cho tất cả các ngân hàng. Theo như quy định tại thông tư 25/2013/TT – NHNN khách hàng có thể đổi tiền rách tại ngân hàng trong các trường hợp như:

Tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông:

 • Tiền giấy có màu sắc bị thay đổi, hình ảnh mờ nhạt, hoa văn, chữ số nhàu nát, nhòe, bẩn, cũ, rách rời hay liền mảnh được dùng keo dán lại còn nguyên tờ tiền.
 • Tiền kim loại bị mòn, han gỉ hư hỏng một phần hay toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ bên trên tờ tiền.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in có nếp gấp làm mất hình ảnh, màu in không rõ, mực in lấm bẩn và các lỗi khác trong khâu in đúc tiền.
Quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng theo thông tư 25/2013/TT - NHNN
Quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng theo thông tư 25/2013/TT – NHNN

Tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản:

 • Tiền giấy bị thủng, rách một phần, tiền bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao, giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tiếp xúc với chất tẩy rửa axit, chất ăn mòn,… tiền có dấu vết viết, vẽ, tẩy xóa bởi nhiều lý do nhưng không phải hành vi hủy hoại.
 • Tiền bị thủng, rách một phần hay biến dạng phần còn lại trên 60% diện tích của tờ tiền cùng loại.
 • Tiền dán lại phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại, đảm bảo bố cục mặt trước, sau, trên, dưới, trái phải.
 • Trường hợp bị co nhỏ lại do cháy thì diện tích tối thiểu bằng 30% so với tờ tiền cùng loại.

Những trường hợp như trên theo như quy định của ngân hàng thì có thể đổi được nhưng khách hàng cần phải đảm bảo tiền rách còn đáp ứng các yêu tố như: mực không màu phát quang, ẩn trong cửa sổ nhỏ phát quang hàng số seri, chân dung của Bác Hồ, IRIODIN.

Ngân hàng nào hỗ trợ đổi tiền rách?

Theo như quy định của ngân hàng Nhà nước thì tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng ở Việt Nam đều có dịch vụ đổi tiền rách bao gồm ngân hàng Nhà nước, ngân hàng TMCP,… Hiện nay ở nước ta có hơn 31 ngân hàng TMCP và 4 ngân hàng thuộc Nhà nước có thể hỗ trợ đổi tiền rách nên quý khách hàng có thể tự do lựa chọn ngân hàng khi có nhu cầu đổi tiền.

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu, điều kiện khác nhau đối với việc đổi tiền rách, thậm chí quý khách cũng phải để lại bản photo một số giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân.

Quý khách hàng tuyệt đối không nên đổi tiền rách ở những đơn vị tổ chức không uy tín, ở các đầu mối chợ đen. Khi đổi tiền ở những nơi đó quý khách vừa phải chịu chi phí cao vừa không đảm bảo an toàn vì thế nên lựa chọn những ngân hàng gần mình để tiến hành đổi tiền. Khách hàng có thể đổi tiền tại một số ngân hàng như sau.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV là một trong những ngân hàng lớn hiện nay ở Việt Nam nên đây cũng là một địa chỉ đổi tiền rách uy tín cho quý khách hàng, cũng giống như những ngân hàng khác BIDV tiến hành việc đổi trả tiền rách miễn phí do quá trình bảo quản hay in đúc sản xuất tiền gặp lỗi kỹ thuật thì có thể đổi tiền ngay không cần giấy tờ thủ tục.

Ngân hàng BIDV
Ngân hàng BIDV

Còn đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản thì khách hàng cần lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mang theo chứng minh nhân dân/ hộ chiếu để thực hiện đổi tiền. Nếu ngân hàng phát hiện tiền rách, bị hư hỏng, biến dạng do hành vi cố ý phá hoại thì sẽ không được đổi.

Ngân hàng Agribank

Để có thể đổi tiền tại ngân hàng Agribank, quý khách cần phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định ngân hàng Nhà nước ban hành gồm:

 • Tiền do chính ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành và được lưu hành hợp pháp trên thị trường.
 • Tiền bị rách trong quá trình lưu hành, màu sắc bị thay đổi, hoa văn mờ hay bị rách rời được dán lại nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu còn nguyên tờ tiền.
 • Tiền bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật của nơi sản xuất như mất màu in, giấy in có nếp gấp hay một số lỗi kỹ thuật khác.
 • Tiền bị rách do quá trình bảo quản không đúng phương pháp xuất hiện các lỗi như thủng, biến dạng, cháy,…
Ngân hàng Agribank
Ngân hàng Agribank

Lưu ý khi đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank

 • Đối với những tờ tiền bị biến dạng, rách nát trong quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ phía sản xuất tiền thì khách hàng không cần phải làm bất kỳ giấy tờ nào cho ngân hàng.
 • Đối với những tờ tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do bảo quản của các cá nhân, tổ chức không đúng cách thì nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu quý khách điền đầy đủ thông tin vào
 • Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành và nộp bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu cho ngân hàng.

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank đã thực hiện đổi tiền rách, hư hỏng cho khách hàng nhiều năm nay. Theo đó, các tờ tiền hư hỏng sẽ được đổi tại ngân hàng Vietcombank bao gồm:

 • Tiền polymer bị nhàu nát, bẩn, rách rời hay liền mảnh được dán lại.
 • Tiền có màu sắc bị mờ, hoa văn, chữ số do quá cũ hoặc do lớp mực in bị mòn trong quá trình sử dụng.
 • Tiền bị cháy hay biến dạng do tiếp xúc với các hóa chất.
 • Có vết vẽ, viết trên tờ tiền hoặc tiền bị mục vì lý do nào đó.
 • Với đồng tiền xu ngân hàng chỉ đổi những đồng bị bào mòn, hư hỏng một phần hay toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số hoặc lớp mạ phía trên bề mặt do quá trình sử dụng, bảo quản trong thời gian dài.
 • Đồng tiền bị cong, vênh do những yếu tố ngoại lực hay hóa chất.

Nếu tờ tiền bị cháy, thủng, rách một phần lớn hơn 60% diện tích thì sẽ xét vào diện không đủ điều kiện đổi và thông báo với lý do không quy đổi tiền mới.

Ngân hàng Vietcombank
Ngân hàng Vietcombank

Khi đổi tiền rách tại ngân hàng Vietcombank quý khách chỉ cần mang theo tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh hay phòng giao dịch của ngân hàng gần nhất để đăng ký đổi tiền.

Ngoài ba ngân hàng tiêu biểu nêu trên thì quý khách hàng cũng có thể đổi tiền rách ở một số ngân hàng uy tín khác như: VPBank, Sacombank, MBBank, Techcombank,..

Đổi tiền rách tại ngân hàng có mất phí không?

Vào những năm đầu tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ đổi tiền rách khác nhau sẽ có mức phí khác nhau. Tuy nhiên về sau kể từ ngày 20/01/2014 việc đổi tiền rách, nát, hư hỏng sẽ hoàn toàn không mất phí. Thông tư 25/2013/TT – NHNN đã bãi bỏ quy định về việc thu phí 4% khi đổi tiền trước đây tại quyết định 24/2008/QĐ – NHNN.

Đổi tiền rách tại ngân hàng có mất phí không?
Đổi tiền rách tại ngân hàng có mất phí không?

Ngân hàng Nhà nước còn yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tài chính phải tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thực hiện đổi tiền rách không lưu thông trao đổi mua bán được. Vì vậy, quý khách hàng có thể yên tâm mỗi khi đi đổi tiền rách miễn sao đáp ứng được những yêu cầu quy định đưa ra là có thể đổi tiền rách.

Hướng dẫn đổi tiền rách tại Ngân hàng

Thủ tục đổi tiền rách

Những trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, rách nát vì lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất thì không cần nộp giấy tờ gì. Mặc dù vậy nhưng nếu quý khách chọn bất kỳ một ngân hàng nào để đổi tiền rách hay tiền hư hỏng thì cần phải đáp ứng đầy đủ các thủ tục như sau:

 • Bản sao thẻ căn cước công dân hay giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.
 • Mẫu giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do ngân hàng cung cấp, gồm đầy đủ những thông tin cơ bản như: Họ tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền rách cần đổi, nguyên nhân bị rách, hư hỏng. Sau khi điền đầy đủ xong sẽ nộp lại cho nhân viên ngân hàng.
Thủ tục đổi tiền rách
Thủ tục đổi tiền rách

Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Khi đi đổi tiền rách ở các ngân hàng thì quý khách mang số tiền cần đổi đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để tiến hành đăng ký quy đổi tiền.

Quy định đổi tiền rách ở ngân hàng
Quy định đổi tiền rách ở ngân hàng

Trong trường hợp khách hàng không thể xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn để quy đổi hay không thì:

 • Trong khoảng thời gian 5 ngày kể từ ngày đăng ký đổi tiền rách, đơn vị thu đổi tiền sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng mà quý khách đã đăng ký đổi tiền rách.
 • Vào 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng mà quý khách đăng ký sẽ thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trao trả hiện vật cho đơn đề nghị giám định.
 • Trong trường hợp giấy giám định không thể thực hiện thì trong thời gian 15 ngày các chi nhánh ngân hàng sẽ chuyển hiện vật kèm giấy giám định về Cục phát hành và Kho quỹ để tiến hành kiểm tra.
 • 7 ngày sau đó Cục phát hành và Kho quỹ sẽ thông báo kết quả đến cho khách hàng nếu phát hiện tờ tiền có dấu hiệu hư hỏng, rách do hành vi cố ý hủy hoại thì đơn vị sẽ thu hồi và tiến hành lập biên bản tạm thời thu giữ hiện vật và chuyển cho cơ quan công an điều tra xem xét.
 • Kết quả có được từ điều tra của cơ quan công an sẽ làm căn cứ để thực hiện việc quy đổi tiền rách cho khách hàng hoặc thực hiện xử lý theo đúng như quy định pháp luật đề ra.

Kết luận

Qua bài viết trên quý khách hàng cũng đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề tiền rách có đổi được không. Thực tế có một số đơn vị đổi tiền rách nhưng lấy phí rất cao và còn không uy tín, nếu quý khách có nhu cầu đổi tiền rách hãy đến với bất cứ ngân hàng hay phòng giao dịch nào gần nhất để đổi tiền mà hoàn toàn không mất phí.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên mà lamchutaichinh.vn chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng bớt lo lắng hơn khi sở hữu những tờ tiền rách, hư hỏng và lựa chọn được ngân hàng đổi tiền rách nhanh, uy tín nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!