HomeKiến Thức Tài ChínhFirst name là gì? Last Name là gì? Điền thế nào cho...

First name là gì? Last Name là gì? Điền thế nào cho đúng?

Trong quá trình đăng ký tài khoản trên diễn đàn, website, hay đơn giản là hoàn thành CV bằng tiếng Anh. Chắc chắn không ít lần bạn bắt gặp các cụm từ như “First Name”, “Middle Name” hay “Last Name”. Vậy, thực chất First name, Last name là gì? Nên điền như thế nào cho đúng? Những thắc mắc này sẽ được Lamchutaichinh.vn giải đáp chi tiết trong bài viết sau!

Tìm hiểu các khái niệm First Name, Middle Name, Last Name

Các khái niệm First Name, Middle Name, Last Name
Các khái niệm First Name, Middle Name, Last Name

Để hiểu rõ hơn về First Name, Last Name và Middle là gì, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

First Name là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì First Name là tên mà gọi người thường gọi bạn, đây là tên chính được ghi trong giấy khai sinh. Hiện nay, chúng ta thường xuyên gặp cụm từ First Name khi mua sắm, đi xin việc, mua vé máy bay hay giao tiếp với người nước ngoài,…..

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo ví dụ chi tiết dưới đây:

Ví dụ: Tên của bạn là Nguyễn Hồng Hạnh thì First Name của bạn sẽ là Hạnh.

Middle Name là gì?

Trong tiếng Anh, Middle có nghĩa là ở “giữa”, do đó, Middle Name được hiểu là tên đệm là phần đứng giữa họ và tên. Chẳng hạn ở ví dụ trên, Middle Name của bạn sẽ là Hồng.

Last Name là gì?

Last Name hay còn được gọi là Surname hoặc Family Name, dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Tên cuối cùng”. Thông thường, người nước ngoài sẽ để họ ở cuối, còn ở Việt Nam thì ngược lại. Last Name sẽ được đầu và mang nghĩa là tên của dòng họ.

Theo như ví dụ ở trên thì Last Name của bạn sẽ là Nguyễn.

Cách phân biệt First Name và Last Name như thế nào?

Bên cạnh thắc mắc First Name, Last Name là gì thì không ít người cũng băn khoăn về cách phân biệt giữa hai thuật ngữ này. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thông tin trong bảng dưới đây:

Tiêu chí so sánh First Name Last Name
Về định nghĩa Tên gọi được thể hiện trong chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh. Là họ đại diện cho tên của một gia đình.
Về cách gọi Được sử dụng để gọi giữa những người thân thiết với nhau hoặc các tình huống hàng ngày. Được sử dụng để gọi trong các hoàn cảnh trang trọng.
Về văn hóa Tên riêng của một cá nhân riêng biệt. Tên gia đình và gọi chung cho các thành viên trong gia đình đó.

Quy tắc điền First Name, Middle Name, Last Name đúng trong tiếng Anh

Cách điền First Name, Middle Name, Last Name đúng trong tiếng Anh
Cách điền First Name, Middle Name, Last Name đúng trong tiếng Anh

Trong các văn bản tiếng Anh, tên của bạn sẽ được viết theo quy tắc sau:

First Name + Middle Name + Last Name

Trong đó:

 • First Name: Là phần bạn điền tên gọi của mình. Chẳng hạn như: Thảo, Liên, Nga, Mai, Nhật,….
 • Middle Name: Là phần bạn điền tên đệm của mình. Chẳng hạn như: Hồng, Quốc, Thị, Văn,…..
 • Last Name (Family Name hoặc Surname): Đây là phần bạn điền họ của mình. Chẳng hạn: Nguyễn, Lê, Phạm, Bùi,….

Hướng dẫn cách điền First Name, Last Name khi đăng ký tài khoản

Khi đăng ký một tài khoản bất kỳ trên website hay diễn đàn nào đó, nếu bạn chưa biết cách điền First Name, Last Name sao cho chuẩn xác thì có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Chỉ có 2 trường First Name và Last Name

Chẳng hạn khi đăng ký tài khoản mạng xã hội, hệ thống sẽ yêu cầu bạn chỉ cần điền First Name và Last Name. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ trống mục Middle Name, Lamchutaichinh.vn vẫn khuyên bạn nên điền Middle Name của mình vào một trong 2 mục trên để các giao dịch sau này được thực hiện dễ dàng hơn.

Ví dụ, tên của bạn là Nguyễn Hồng Hạnh thì bạn có thể điền First Nam và Last Name bằng một trong 2 cách sau:

Cách 1:

 • First Name: Hồng Hạnh.
 • Last Name: Nguyễn.

Cách 2:

 • First Name: Hạnh
 • Last Name: Nguyễn Hồng.

Có 3 trường First Name, Last Name và Middle Name

Khi đăng ký một tài khoản bất kỳ, nếu hệ thống yêu cầu điền thông tin ở cả 3 trường First Name, Middle Name và Last Name thì cách điền vô cùng đơn giản.

Cũng ở ví dụ trên, lúc này bạn sẽ điền thông tin như sau:

 • First Name: Hạnh
 • Middle Name: Hồng
 • Last Name: Nguyễn

Một số câu hỏi liên quan

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc liên quan đến First Name Last Name là gì cũng như cách sử dụng chúng trong các trường hợp phổ biến.

Cách sử dụng first name trong một vài trường hợp phổ biến ra sao?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng First Name, dưới đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ chi tiết khi bạn tạo tài khoản Gmail với tên Nguyễn Hồng Hạnh.

Bước 1: Truy cập vào Gmail để tạo tài khoản.

Bước 2: Cập nhật đầy đủ các thông tin cá nhân gồm: First Name, Last Name, Username, Password và Confirm. Theo đó, bạn điền thông tin đầy đủ ở các mục như sau:

 • First Name: Hạnh.
 • Last Name: Nguyễn Hồng. (Nếu có mục Middle Name thì ở mục Last Name bạn điền là “Nguyễn”. Còn mục “Hồng” sẽ điền ở mục Middle Name).

Đây là ví dụ cụ thể về cách sử dụng First Name khi tạo tài khoản Gmail. Thực tế sẽ còn nhiều trường hợp khác như tạo tài khoản trên diễn đàn, tài khoản mạng xã hội,….bắt buộc bạn phải điền First Name, Last Name. Các bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn trên để điền thông tin sao cho chính xác nhé!

Preferred First Name là gì?

Cụm từ này được dịch theo nghĩa tiếng Việt là tên gọi thay thế chính hay còn được hiểu là một biệt danh hoặc tên gọi khác thường được gọi ở nhà hoặc trong các mối quan hệ thân thiết. Chẳng hạn như: Tèo, Tý, Ku Bon, Bi, Bánh Mật, Chíp,…..

Kết luận

Hy vọng những thông tin kiến thức trong bài viết của Lamchutaichinh.vn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc First Name Last Name là gì? Cũng như cách điền thông tin chuẩn xác nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại comment dưới bài viết để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments