Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Học Cách Làm Giàu Từ Người Giàu Với 10 Bài Học

5/5 - (1 bình chọn)
487 Views

Học cách làm giàu từ người giàu sẽ giúp người nghèo biết sử dụng đồng tiền để kinh doanh sinh lời được nhiều hơn, giúp cuộc sống ngày càng ổn định, sung túc hơn. Bài viết sau đây, Làm Chủ Tài Chính sẽ chia sẻ cho quý khách 10+ bài học làm giàu từ người giàu nên ghi nhớ để kiếm tiền nhiều, quản lý tài chính tốt hơn cũng như giúp tài sản ngày càng sinh sôi nảy nở.

Không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ

Đa số người nghèo hay suy nghĩ theo hướng chỉ cần có cuộc sống cơm đủ ăn, áo đủ mặc là được, có công ăn việc làm qua ngày, sáng đi làm chiều về nhà, rồi hôm sau lại tiếp tục đi làm cho đến cuối tháng thì nhận lương, còn cố gắng hơn thì có thêm tiền thưởng như vậy là được rồi, không mong cầu gì nhiều hơn nữa.

Không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ
Không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ

Nhưng sự thật là cuộc sống ngày càng phát triển, tình trạng lạm phát, giá trị của đồng tiền ngày càng nhỏ, công việc, chi phí sinh hoạt thì phát sinh thêm nhưng tiền lương lại không tăng. Nhiều người thì tiếp tục vòng luẩn quẩn của cuộc sống như hiện tại, còn người nào có ý chí hơn thì quyết định ra làm kinh doanh riêng để có thêm thu nhập.

Những người chỉ tiếp tục chịu khổ, thấy đủ với hiện tại thì sẽ mãi nghèo vì suốt cả cuộc đời làm việc chỉ để kiếm tiền mà không hề biết mục đích, lý tưởng kiếm tiền để làm gì. Còn những người có ý chí khát vọng làm giàu thì họ sẽ ra ngoài gây dựng sự nghiệp để tìm cách thoát khỏi vùng an toàn bằng cách quan sát, tìm ra được nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn, họ mong muốn bắt tiền làm việc cho họ chứ họ không làm việc để kiếm tiền như bao người khác.

Vì vậy, người nghèo nên học cách làm giàu từ người giàu đó là bắt tiền làm việc cho họ, tận dụng hết sức những cơ hội xung quanh dù là nhỏ nhất để làm giàu cho chính bản thân mình, đừng nên nghĩ đơn giản làm việc chỉ để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Bài học thực tiễn cho chúng ta thấy được rằng việc kiếm ra được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng cái cách mà chúng ta giữ tiền và làm cho những đồng tiền đó ngày càng sinh sôi nảy nở.

Nên học về tài chính cho dù giàu hay nghèo, giỏi hay không giỏi

Trước khi muốn làm giàu bản thân mỗi người cần phải tìm hiểu về tài chính trước để có kiến thức trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình. Người nghèo sở dĩ mãi nghèo bởi vì họ chỉ biết cố gắng tập trung kiếm tiền để trả nợ, làm ra tiền rồi tận hưởng hết những khoản tiền đã kiếm được hoặc họ cất hết số tiền tiết kiệm ở trong nhà chứ không đem đi đầu tư.

Còn đối với người giàu họ sẽ vừa kiếm tiền vừa tiết kiệm tiền, nếu chỉ biết kiếm tiền mà không biết tiết kiệm tiền thì cũng sẽ trở nên vô dụng. Bài học cách làm giàu từ người giàu đó chính là họ chỉ mua tài sản chứ không mua tiêu sản.

Người giàu hầu như không có thu nhập từ tiền lương, thay vào đó họ có nguồn thu nhập khác từ những nguồn mà họ đã đầu tư như lợi nhuận kinh doanh, cổ phiếu, chứng khoán, tiền cho thuê, tiền lãi từ việc mua đi bán lại một món tài sản nào đó,… Người giàu mua tiêu sản, những món đồ vật đắt giá sau khi dòng tiền của họ phát triển, họ cảm thấy mình đủ giàu và lúc đó có quyền được hưởng thụ thành quả lao động tạo ra.

Xem thêm: Đầu tư vàng như thế nào?

Tập trung hướng đến việc kinh doanh của chính mình

Nhiều người có sự nhầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và công việc kinh doanh riêng. Những người nghèo hay trung lưu công việc hiện tại mà họ đang làm đó chính là công việc chuyên môn chứ không phải kinh doanh, họ đang làm công ăn lương, làm việc cho người chủ và góp phần giúp họ giàu lên.

Tập trung hướng đến việc kinh doanh của chính mình
Tập trung hướng đến việc kinh doanh của chính mình

Người giàu họ quan tâm đến công việc kinh doanh của chính mình, xây dựng và giữ tài sản vững chắc, họ tham gia vào những công việc kinh doanh mà không cần có sự góp mặt như cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu,….

Người giàu thông minh về tài chính và thành lập công ty

Những người giàu đôi khi họ không cần học quá cao mà họ chỉ cần thông minh, sáng tạo, nhạy bén về tài chính. Họ am hiểu về các lĩnh vực như:

 • Kiến thức về kế toán và tài chính: Đọc, hiểu về những báo cáo tài chính giúp họ nhận biết được đâu là điểm mạnh và điểm yếu của công ty để từ đó đề ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Nắm vững chiến lược đầu tư của công ty: Chọn tài sản có khả năng sinh lời cao để từ đó đưa ra quyết định khôn ngoan cho công ty của mình.
 • Hiểu về thị trường, cách tiếp thị: Nắm rõ về quy luật cung cầu trong thị trường để nhận diện cơ hội kinh doanh, cũng như nhu cầu mua hàng của những khách hàng để có thể đưa ra chiến lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng đạt hiệu quả cao nhất.
 • Tìm hiểu về luật pháp: Hiểu về các khoản thuế phải nộp cho nhà nước cũng như cách thức bảo vệ tài sản của công ty mình. Người nghèo và người trung lưu kiếm tiền sau đó trả thuế rồi mới được sử dụng tiền. Người giàu họ sở hữu công ty thì kiếm tiền rồi dùng tiền đó để trả thuế.

Người giàu họ không nhất thiết phải biết hết tất cả những lĩnh vực mà họ chỉ cần hiểu rõ về 4 lĩnh vực nêu trên thì cũng đã có thể tự thành lập cho mình một công ty riêng, phát triển sự nghiệp đạt đến đỉnh cao.

Người giàu tạo ra tiền

Mỗi người sinh ra trên thế giới này đều có những tài năng bẩm sinh riêng, mỗi người sẽ có những tài năng khác nhau đừng vì thấy người khác phát huy tài năng của họ mà bản thân cảm thấy tự ti, sợ hãi, để rồi mang cho mình suy nghĩ là bản thân vô dụng không làm được việc gì.

Người giàu tạo ra tiền
Người giàu tạo ra tiền

Chúng ta cần phải tự tin hơn, không được lùi bước trước những khó khăn thách thức, sau mỗi lần thất bại sẽ nhận lại được bài học đắt giá để những lần tiếp theo thành công hơn. Người giàu họ luôn tìm cách tạo ra may mắn cho chính mình, họ không từ bỏ hay chờ đợi mà luôn tìm cách tạo ra tiền với sự tự tin, thông minh và tinh thần không bao giờ sợ thất bại của mình.

Hai dạng đầu tư tạo ra tiền mà người giàu hay sử dụng để đầu tư đó là mua sản phẩm đầu tư trọn gói từ công ty trung gian hay mua từng phần rồi sau đó tự ráp lại. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp bên cạnh những kiến thức về tài chính thì người nghèo nên học cách làm giàu từ người giàu với 3 kỹ năng tiêu biểu là:

 • Tự tìm ra cơ hội mà những người khác không nhìn thấy được.
 • Dùng tiền của người khác để kinh doanh đem lại lợi nhuận.
 • Tuyển dụng, làm việc và tiếp xúc học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công.

Người giàu làm việc để học chứ không phải để kiếm tiền

Người bình thường họ sẽ dựa vào chuyên môn nghề nghiệp mà đi làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong công việc. Những công việc đó chỉ giúp đủ trang trải cho cuộc sống, khỏi phá sản nhưng sẽ làm cho họ tiếp tục bám lấy công việc mang tính ổn định của mình.

Người giàu nếu phải làm việc mục đích của họ không phải để kiếm tiền mà những công việc đó giúp họ học hỏi được thêm những kỹ năng cơ bản về thông tin tài chính như: tiếp thị, kế toán đầu tư, luật kinh doanh, kỹ năng quản lý tài chính để thành công: quản lý vòng quay của tiền mặt, quản lý nhân sự,…

Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của người giàu, mọi người nên học cách làm giàu từ người giàu này để sớm trở nên giàu có hơn.

Phải biết vượt qua những chướng ngại vật

Phải biết vượt qua những chướng ngại vật
Phải biết vượt qua những chướng ngại vật

Nhiều người họ rất thông minh về tài chính nhưng họ vẫn không thể làm giàu, vẫn bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của việc làm thuê, sở dĩ như vậy vì họ không dám can đảm vượt qua được 5 cản trở lớn sau đây:

 • Sợ bị mất tiền: Nỗi sợ có thật và hiện hữu trong trí óc của mỗi chúng ta, quá lo sợ việc mất tiền nên họ đã đi làm thuê để rồi mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn trên. Người sợ ít thì chọn đầu tư an toàn: học cách cân bằng đầu tư, đầu tư tài sản ít rủi ro như trái phiếu. Người can đảm sẽ chấp nhận rủi ro, dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra với số tiền mà mình đầu tư mới có thể làm giàu nhanh chóng được.
 • Sự hoài nghi và sợ hãi khi muốn làm một điều gì đó mới, hoài nghi về sự bứt phá của bản thân.
 • Sự lười biếng bên trong con người: Những người trông có vẻ bận rộn thì thực chất là họ đang làm biếng, họ cố gắng bận rộn để trốn tránh một việc quan trọng nào đó. Bệnh lười biếng trong việc làm giàu chỉ có cách chữa là cần chút lòng tham, ít lòng tham thì không đủ động lực để hành động mà có quá nhiều thì cũng không tốt.
 • Thói quen: Ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta, người giàu sẽ có thói quen của người giàu, họ sẽ trả cho mình đầu tiên rồi sau đó mới trả cho những người khác. Áp lực từ người chủ nợ sẽ làm cho người giàu tìm cách kiếm tiền để trả.
 • Tính kiêu ngạo của bản thân sẽ tự cho mình biết hết mọi thứ xung quanh đã làm cho họ mất đi những cơ hội làm giàu.

Hãy khởi đầu bằng 10 bước

Người nghèo nên học cách làm giàu từ người giàu qua 10 bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Hãy xác định cho mình một mục tiêu đủ lớn hơn hiện thực để giúp vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu đó.
 • Bước 2: Lựa chọn được giàu có vào mỗi buổi sáng thức dậy. Đầu tư vào việc học trước khi bắt tay vào làm giàu.
 • Bước 3: Luôn trau dồi kỹ năng giao tiếp và không ngừng học hỏi từ người giàu.
 • Bước 4: Nắm vững một công thức thật kỹ trước khi tiếp tục học công thức khác.
 • Bước 5: Trả cho bản thân mình trước tiên
 • Bước 6: Sử dụng người môi giới giỏi và trả cho họ xứng đáng.
 • Bước 7: Quan tâm đến tiền lời từ việc đầu tư vào ROI cũng như một số kết quả khác.
 • Bước 8: Mua tài sản trước
 • Bước 9: Tưởng tượng mình là người anh hùng trong lĩnh vực nào đó khi làm việc.
 • Bước 10: Hãy dạy cho người khác, cho đi thì chúng ta sẽ nhận lại.

Xem thêm: Chơi game rút tiền về Momo

Người giàu làm việc như thể chỉ cần ngừng lại một giây, họ sẽ chết

Làm việc chăm chỉ bao nhiêu thì bạn sẽ nhận lại được những kết quả xứng đáng bấy nhiêu. Người giàu cố gắng làm giàu thêm mặc dù họ đã có một khối lượng tài sản khổng lồ ở trong tay. Những người giàu luôn làm việc chăm chỉ vào mỗi ngày để tạo ra thu nhập, biến công việc để thành niềm đam mê mà họ theo đuổi trong cuộc sống.

Những người giàu luôn làm việc chăm chỉ vào mỗi ngày
Những người giàu luôn làm việc chăm chỉ vào mỗi ngày

Người giàu kết nối người giàu này với người giàu khác

Cách kết nối những người giàu lại với nhau giúp họ mở rộng thêm nhiều mối quan hệ làm ăn, hợp tác cùng nhau phát triển đôi bên cùng có lợi. Giúp họ quảng bá, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như doanh nghiệp cho nhiều người biết đến hơn.

Một người giàu thân thiện, không ngần ngại mở lời khen hoặc khích lệ người khác sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho họ. Tuy nhiên, phải biết khen đủ, khen đúng thời điểm để không bị người khác đánh giá là kẻ ba hoa.

Kết luận

Bài viết trên Làm Chủ Tài Chính đã chia sẽ cho quý khách về 10+ bài học cách làm giàu từ người giàu mà mọi người nên ghi nhớ để có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Có rất nhiều cách để học hỏi làm giàu từ những nhà kinh doanh thành công, giàu có và những cách đó sẽ là bí quyết dẫn đến thành công hữu hiệu nhất.

Hy vọng những thông tin hữu ích về bài học làm giàu trên sẽ giúp cho quý khách sớm đạt được thành công trong công việc mà mình đang theo đuổi, luôn tự tin bước đi trên con đường mà mình đã chọn để làm giàu.

Bài viết được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!