Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Internet Banking Là Gì? Cách Đăng Ký Internet Banking Nhanh Nhất

5/5 - (1 bình chọn)
1067 Views

Trong thời kỳ công nghệ hiện đại 4.0, những giao dịch đơn giản thông thường như chuyển khoản, nhận tiền, thanh toán các hóa đơn điện nước mạng, mua sắm shopping online, nạp điện thoại… đều có thể thực hiện online thông qua dịch vụ Internet Banking. Vậy Internet Banking là gì? Cùng tìm hiểu cách đăng ký Internet Banking trong bài sau.

Internet Banking Là Gì? 

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng điện tử mà hầu như hiện nay đa số các ngân hàng đều cung cấp để hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến thông qua mạng Internet. Khách hàng đăng ký dịch vụ này có thể thực hiện các giao dịch mọi lúc, mọi nơi, kể cả ngày nghỉ/ lễ tết hoặc bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Khách hàng chỉ cần có điện thoại thông minh, máy tính, laptop có mạng Internet là có thể truy cập vào tài khoản và thực hiện giao dịch.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking

internet banking la gi
Lợi ích khi dùng Internet Banking

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng dịch vụ Internet Banking là:

 • Dễ dàng chuyển nhận tiền cùng hệ thống, liên ngân hàng, chuyển khoản nhanh, chuyển khoản đến số CMND/CCCD một cách nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện. Mức phí chuyển tiền cũng thấp, có một số ngân hàng miễn phí chuyển tiền, vừa không tốn công sức tới trực tiếp quầy giao dịch vừa giao dịch nhanh, chi phí thấp.
 • Quản lý tài khoản, truy vấn thông tin tài khoản, kiểm tra sao kê/ lịch sử giao dịch.
 • Thanh toán hóa đơn điện nước, mạng trực tuyến với nhiều chiết khấu ưu đãi.
 • Mua bán, đặt vé máy bay, vé xe, đồ ăn, shopping thanh toán trực tuyến.
 • Gửi tiết kiệm online với lãi suất ưu đãi.

Cách Đăng Ký Dịch Vụ Internet Banking

Để đăng ký dịch vụ Internet Banking, đa số ngân hàng đều yêu cầu khách hàng mang theo CMND/CCCD cần tới trực tiếp quầy giao dịch để được hỗ trợ. Một số ngân hàng sẽ cho phép khách hàng đăng ký Internet Banking trực tuyến trên trang web của ngân hàng với điều kiện khách hàng đã có tài khoản tại ngân hàng.

Tên đăng nhập và mật khẩu sẽ được ngân hàng cấp khi đăng ký thành công. Khách hàng có thể thay đổi mật khẩu của mình để dễ nhớ. Tên đăng nhập thì không thể thay đổi và bắt buộc phải nhớ, thường là số điện thoại khách hàng đăng ký.

Xem thêm: Cách chuyển tiền từ sim này sang sim khác cực đơn giản

Cách Cài Đặt Internet Banking Trên Điện Thoại

Khách hàng đã đăng ký Internet Banking có thể tải ứng dụng của ngân hàng về điện thoại và sử dụng trực tiếp ứng dụng trên điện thoại, thực hiện các giao dịch thuận tiện và dễ dàng hơn. Đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu đã được cấp. Để đảm bảo bảo mật cho giao dịch, khách hàng sẽ được gửi mã OTP về điện thoại đăng ký.

Cách Sử Dụng Internet Banking Đơn Giản

Dịch vụ Internet Banking đã không còn quá xa lạ gì với các khách hàng đang sử dụng dịch vụ của các ngân hàng. Dưới đây là 2 bước sử dụng Internet Banking đơn giản nhất:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking cá nhân bằng tên đăng nhập và mật khẩu đã được ngân hàng cung cấp.
 • Bước 2: Thực hiện các giao dịch theo nhu cầu, sử dụng mã OTP để bảo mật thông tin tài khoản cá nhân.

Phân Biệt Internet Banking, Mobile Banking Và SMS Banking

internet banking la gi
Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking
Internet Banking SMS Banking Mobile Banking
Dịch vụ ngân hàng điện tử cho phép khách hàng quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền online, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nạp tiền, nộp thuế… thông qua thiết bị kết nối Internet điện thoại, laptop,… Dịch vụ ngân hàng được thực hiện thông qua tin nhắn của điện thoại. SMS Banking có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch ngân hàng như truy cập số dư hiện tại, thông báo giao dịch như rút tiền, nhận tiền,…

SMS Banking hỗ trợ cho tất cả các dòng điện thoại.

Giống như Internet Banking nhưng Mobile Banking được sử dụng trên nền tảng điện thoại thông minh. Để cài đặt Mobile Banking, người dùng cần tải ứng dụng từ CH Play, Google Play về máy.

Ưu điểm đặc biệt của Mobile Banking là cho phép thanh toán qua mã QR giúp người dùng thuận tiện khi thanh toán hóa đơn một cách nhanh chóng.

Biểu Phí Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking Các Ngân Hàng Cập Nhật 2022

Mức phí mà một số ngân hàng áp dụng khi khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking là:

Ngân hàng Phí sử dụng
VietcomBank 10.000 VND/tháng
TechcomBank 8.000 VND/tháng
SacomBank 40.000 VND/tháng
VietinBank 8.800 VND/tháng
HD Bank 9.000 VND/tháng
VPBank 10.000 VND/tháng
VIB Miễn phí
OceanBank Miễn phí

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking

Một số lưu ý khi dùng Internet Banking để tránh xảy ra sai xót không đáng có là:

 • Sử dụng mã OTP để bảo mật thông tin cá nhân và bảo về an toàn tài khoản.
 • Không cung cấp các thông tin cá nhân liên quan tới tài khoản như Số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) để tránh các trường hợp bị đánh mất thông tin tài khoản.
 • Chỉ truy cập internet banking ở những máy tính và mạng có độ tin cậy cao như máy tính gia đình hoặc máy tính tại cơ quan. Tuyệt đối không truy cập dịch vụ này ở những mạng internet công cộng, quán nét…
 • Nên đăng ký dịch vụ cộng thêm như SMS Banking để đảm bảo kiểm soát được tình trạng của tài khoản một cách nhanh nhất để nếu có sự cố thì có biện pháp xử lý kịp thời.

Kết Luận

Qua bài viết trên, khách hàng đã có thông tin để trả lời câu hỏi Internet Banking là gì. Khách hàng nên sử dụng dịch vụ Internet Banking để thuận tiện hơn trong việc thực hiện các giao dịch.

Thông tin được biên tập bởi Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!