Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

SMS Banking là gì? Lợi ích sử dụng và cách đăng ký ra sao?

5/5 - (1 bình chọn)
558 Views

Bạn đang muốn chuyển tiền cho một người quen ở xa, gửi tiền cho con em ăn học ở thành phố hay đơn giản chỉ là để thanh toán một món hàng vừa mới mua qua mạng? Bạn thường làm cách nào? Phải đến tận ngân hàng để chuyển tiền, chuyển tại cây ATM hay chuyển qua dịch vụ Internet Banking? Hãy đăng ký dịch vụ SMS Banking để tiết kiệm được chi phí và thời gian nhất có thể bạn nhé!

Vậy SMS Banking là gì? Lợi ích sử dụng và cách đăng ký ra sao? Hãy cùng lamchutaichinh.vn tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

SMS Banking là gì?

SMS Banking là một dịch vụ thông báo các giao dịch ngân hàng thông qua tin nhắn của điện thoại. Với phương thức này, khách hàng có thể nắm bắt những thông tin tài khoản cá nhân trong một khoảng thời gian, tính từ thời điểm truy vấn số dư tài khoản hiện tại trở về trước và các thông tin giao dịch như rút tiền, chuyển khoản hay thay đổi mật khẩu thẻ thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại di động,..

SMS Banking là gì?
SMS Banking là gì?

Những tính năng và hiệu quả mà dịch vụ SMS Banking mang đến luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng. Đặc biệt, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ SMS Banking 24/24 theo ý muốn của mình thông qua tổng đài mà không cần lo lắng về sự chi phối của không gian và thời gian.

Tìm hiểu home banking là gì?

Đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking có lợi ích gì?

SMS Banking đang là dịch vụ được sử dụng phổ biến bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và được xem là hình thức giao dịch ngân hàng và thay đổi thẻ đơn giản, dễ dàng và an toàn nhất. Sau đây là một số lợi ích tuyệt vời mà SMS Banking mang lại cho khách hàng:

 • Cập nhật nhanh chóng sự thay đổi trong tài khoản ngân hàng bằng cách gửi tin nhắn thông báo đến điện thoại di động.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển khi phải đến ngân hàng hay cây ATM để thực hiện giao dịch.
 • Truy cập các thông tin ngân hàng: lãi suất gửi tiết kiệm, mở thẻ, cho vay,..
 • Cung cấp thông tin về hệ thống ngân hàng trên cả nước như tình hình tỷ giá tiền tệ, giá vàng,..
 • Sao kê và in toàn bộ lịch sử giao dịch gần đây mà không cần đến ngân hàng.
 • Chức năng hỗ trợ tìm kiếm điểm giao dịch, cây ATM
 • Có phần mềm SMS Banking hỗ trợ việc soạn tin nhắn của người dùng.
 • Đảm bảo độ bảo mật, an toàn tuyệt đối cho tài khoản.

Theo thống kê của ngân hàng, tỷ lệ người sử dụng tài khoản ngân hàng đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking rất cao. Điều đó chứng tỏ, mỗi khách hàng đều đã có nhận thức về sự tiện lợi cũng như giá trị hiệu quả trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Với sự phát triển công nghệ số như hiện nay, Thẻ ATM đã dần thay thế tiền mặt trong quá trình thực hiện giao dịch hằng ngày. Chỉ cần đăng ký tài khoản ngân hàng và kích hoạt thẻ ATM, bạn đã có thể thực hiện ngay giao dịch trực tuyến.

Phân biệt SMS banking và Mobile Banking

SMS Banking

Là một dịch vụ quản lý tài khoản do ngân hàng cung cấp thông qua tin nhắn điện thoại di động. Bằng cách nhắn tin theo các cú pháp đã được ngân hàng quy định sẵn, gửi tới số tổng đài đăng ký là bạn đã thực hiện giao dịch thành công.

SMS Banking
SMS Banking

Về cơ bản thì SMS Banking không giúp bạn thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền điện nước online, nạp tiền điện thoại qua ngân hàng…mà chỉ sử dụng để truy cập số dư và được thông báo giao dịch là chính.

Mobile Banking

Dịch vụ Mobile Banking được xem là dịch vụ nâng cấp của SMS Banking với nhiều tính năng hơn. Ngoài những tính năng như ở SMS Banking thì ở Mobile Banking bạn có thể cập nhật thông tin đa dạng, thực hiện giao dịch chuyển khoản, thanh toán, trả phí các dịch vụ…

Mobile Banking
Mobile Banking

Tuy nhiên dịch vụ này cần phải có Internet để truy cập và điện thoại thông minh để tải ứng dụng. Có thể hiểu đơn giản, SMS Banking chỉ được thực hiện qua tin nhắn điện thoại, Mobile Banking được sử dụng thông qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại.

Có thể nói đây là hai dịch vụ hỗ trợ lẫn nhau và vô cùng cần thiết với bất cứ ai đã và đang sở hữu cho mình chiếc thẻ ATM.

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ SMS Banking nhanh và đơn giản nhất

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ SMS Banking
Hướng dẫn đăng ký dịch vụ SMS Banking

Đăng ký SMS Banking khi chưa có thẻ ngân hàng

Theo quy định, để đăng ký dịch vụ SMS Banking, khách hàng bắt buộc phải có một tài khoản thẻ ngân hàng. Hãy đem CMND/CCCD đến chi nhánh ngân hàng phù hợp mở tài khoản thẻ. Đồng thời đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking ngay tại chi nhánh đó.

Đăng ký SMS Banking khi đã có thẻ ngân hàng

Đối với các khách hàng đã có tài khoản thẻ ngân hàng, bạn sẽ có 4 cách để đăng dịch vụ SMS Banking. Bạn có thể thực hiện đăng ký online, đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc còn có thể đăng ký ngay tại cây ATM gần nhất.

Đăng ký SMS Banking trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Để đăng ký SMS Banking trực tiếp tại ngân hàng, bạn cần mang một số giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD và Thẻ ngân hàng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất.

 • Bước 1: Đem theo CMND/CCCD và Thẻ ngân hàng đến phòng giao dịch gần nhất.
 • Bước 2: Tiến hành yêu cầu đăng ký dịch vụ SMS Banking
 • Bước 3: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết theo biểu mẫu mà nhân viên ngân hàng đã cấp.
 • Bước 4: Nhân viên giao dịch kích hoạt SMS Banking.

Đăng ký SMS Banking online

Để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian di chuyển đến một số ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn đăng ký SMS Banking online ngay trên trang web chính thức của ngân hàng đó. 

 • Bước 1: Truy cập vào Website chính thức của ngân hàng mà bạn muốn đăng ký SMS Banking.
 • Bước 2: Chọn vào Tiện ích 
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin đăng ký. Sau đó nhấn “Xác nhận” để nhận mã OTP.
 • Bước 4: Nhập mã OTP gửi đến số điện thoại và hoàn tất quá trình đăng ký.

Đăng ký SMS Banking qua tin nhắn

Đơn giản hơn, bạn còn có thể đăng ký dịch vụ SMS Banking thông qua tin nhắn, bạn cần soạn cú pháp đăng ký mà ngân hàng quy định và gửi vào số dịch vụ của ngân hàng.

Ví dụ: Để đăng ký dịch vụ SMS Banking của ngân hàng Agribank, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp “SET VBA” hoặc “VAB SMS [Số TK] sau đó gửi tới 8149.

Đăng ký SMS Banking tại cây ATM

Bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đến cây ATM ngân hàng mà bạn có tài khoản
 • Bước 2: Cho Thẻ ATM của mình vào máy theo đúng chiều hướng quy định nếu không muốn bị nuốt thẻ.
 • Bước 3: Nhập mã PIN để đăng nhập.
 • Bước 4: Nhấn chọn Đăng ký dịch vụ”
 • Bước 5: Tiếp tục nhấn chọn dịch vụ SMS Banking và làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra khi đăng ký dịch vụ SMS Banking, khách hàng chỉ cần đăng ký một lần là có thể sử dụng lâu dài. Nếu có thay đổi về số điện thoại thì bạn cần đem CMND/CCCD đến phòng giao dịch gần nhất để xóa bỏ số cũ và đăng ký sử dụng số mới.

Biểu phí sử dụng dịch vụ SMS Banking

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà bạn phải trả những mức phí khác nhau khi sử dụng dịch vụ SMS Banking.

Mức phí sử dụng là số tiền người dùng phải chi trả hàng tháng để duy trì sử dụng dịch vụ SMS Banking. Mức phí này được thanh toán bằng cách trừ trực tiếp vào số tiền trong tài khoản. Ở những ngân hàng khác nhau, mức phí sử dụng SMS Banking cũng có sự khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bảng biểu phí sau đây cùng với lamchutaichinh.vn trước khi quyết định đăng ký sử dụng dịch vụ nhé!

Mức phí hàng tháng Ngân hàng áp dụng
12.000 VNĐ MBBank
11.000 VNĐ SHB, Sacombank, VIB, TPBank, Vietcombank
10.000 VNĐ Maritime Bank, Eximbank, VPbank, ACB
9.900 VNĐ Đông Á, HDBank, NamA Bank, Techcombank
9.500 VNĐ Agribank
8.800 VNĐ BaoVietBank, BIDV, LienVietPostbank, Seabank
8.000 VNĐ Vietinbank
7.000 VNĐ Viet Capital Bank, SCB

Nhìn chung mức phí sử dụng dịch vụ ở các ngân hàng không quá cao, trung bình ở mức 8,000 VNĐ – 10,000 VNĐ/tháng.

Chuyển tiền bằng SMS Banking có nhanh không?

Dịch vụ SMS Banking là một trong các dịch vụ ngân hàng điện tử cho phép khách hàng chuyển tiền thông qua tin nhắn điện thoại một cách nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần soạn cú pháp chuyển tiền theo mẫu của ngân hàng mà bạn sử dụng dịch vụ và nhấn chuyển khoản là xong giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức.

Chuyển tiền bằng SMS Banking chỉ mất từ 10 đến 15 phút để chuyển tiền cho người thụ hưởng tại một tài khoản của ngân hàng khác nhưng có thể phải mất tới tận 3 ngày tiền mới về tài khoản.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp chuyển khoản khác ngân hàng bằng SMS Banking, phải mất đến 2 – 3 ngày bên kia mới nhận được tiền, lí do là chuyển vào những ngày nghỉ, các ngân hàng đều không làm việc. Hoặc giả sử vào những dịp lễ tết, số lượng giao dịch rất nhiều thì có thể sẽ tới muộn hơn bình thường 1 chút. Chẳng hạn, nếu bạn gửi vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật thì cũng có thể tới chậm vài ngày so với bình thường.

Sử dụng SMS Banking cần lưu ý điều gì?

Dịch vụ SMS Banking đem đến cho khách hàng vô số lợi ích tuyệt vời nhưng để tránh những rủi ro không đáng có bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây: 

 • Bảo mật nội dung tin nhắn SMS Banking: Việc bảo mật nội dung trong tin nhắn dịch vụ giúp bạn tránh bị kẻ xấu lợi dụng thông qua việc thu thập thông tin ngân hàng, mã OTP. Nếu được bạn nên ghi chép lại tất cả các giao dịch và xoá tin nhắn SMS Banking sau một khoảng thời gian để đảm bảo độ an toàn.
 • Khi tra cứu thông tin cần nhập chính xác: Nếu bạn nhập sai cú pháp khi tra cứu, tổng đài của ngân hàng sẽ không phản hồi lại tin nhắn cho bạn và bạn sẽ phải mất thêm thời gian để thực hiện giao dịch. 
 • Hạn chế sử dụng dịch vụ từ sau 22h: Khung giờ 22h00 – 4h00, là khung giờ chuyển đổi dữ liệu của hệ thống ngân hàng. Nếu sử dụng lịch vụ lúc này, bạn có thể không nhận được phản hồi nhanh chóng khi gửi tin nhắn tra cứu hoặc giao dịch không thuận lợi.
 • Cách hủy dịch vụ: Nếu không còn sử dụng dịch vụ, để tránh mất phí duy trì SMS Banking bạn nên hủy dịch vụ, bạn có thể gửi tin nhắn hoặc đến quầy giao dịch yêu cầu nhân viên hủy dịch vụ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn những thông tin hữu ích về SMS Banking cũng như lợi ích, cách sử dụng của hình thức này. Rất mong các bạn có thể áp dụng thật tốt vào công việc của mình nhé!

Hãy tiếp tục theo dõi lamchutaichinh.vn để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức thú vị khác nhé. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!