Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

[Giải đáp] Khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
383 Views

Thị trường giá cổ phiếu, trái phiếu ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang là đề tài sôi nổi của nhiều doanh nghiệp. Trong đó, khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) đã trở thành cánh tay đắc lực của các nhà đầu tư, giúp họ tìm ra điểm mạnh và đầu tư một cách đúng đắn nhất.

Vậy khối lượng giao dịch chứng khoán được hiểu như thế nào, ý nghĩa của chúng ra sao, và có những điểm đặc biệt gì? Ngay bay giờ, hãy cùng Lamchutaichinh.vn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) là gì?

Trong tiếng Anh, từ Volume mang ý nghĩa là mức độ cao thấp của âm thanh phát ra, hoặc âm lượng. Còn với thị trường chứng khoán thì được hiểu theo dạng nghĩa đen, đây được xem như một dạng thuật ngữ nhằm để nói đến khối lượng giao dịch sản phẩm mà chúng ta thường nghe như trái phiếu, cổ phiếu, chỉ số,…

Khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) là gì?
Khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) là gì?

Ngoài ra, khối lượng giao dịch chứng khoán còn được hiểu là sự mua và bán trong cùng một ngày giao dịch hay một thời gian đã định sẵn trước đó.

Một số người dễ nhầm lẫn giữa khối lượng cổ phiếu lưu hành và khối lượng giao dịch. Thực chất chúng hoàn toàn khác nhau, nên các nhà đầu tư phải lưu ý để tránh thực hiện sai sót. Cụ thể như sau:

  • Khối lượng cổ phiếu lưu hành: là lượng cổ phiếu mà công ty đã phát hành, và đã được niêm yết trên sàn chứng khoán để lưu thông trên thị trường.
  • Khối lượng giao dịch: là lượng nhu cầu muốn bán và muốn mua xuất phát từ các nhà đầu tư. Tại đây khối lượng niêm yết có thể lớn hoặc nhỏ hơn so với khối lượng giao dịch chứng khoán.

Ví dụ: Khi chúng ta giao dịch cổ phiếu đồng nghĩa với việc mua, bán qua lại khá nhiều lần, lúc này Volume chỉ tính ở mỗi lần giao dịch. Chẳng hạn, khi có 200 cổ phiếu B được một đối tượng mua, tiếp đến là bán, mua và cuối cùng bán lại lần nữa thì có tổng cộng 4 lượt. Vậy quá trình giao dịch có khối lượng là 800 cổ phiếu. Có thể thấy 200 cổ phiếu chẳng giống nhau nhưng lại được giao dịch nhiều lần.

Phân tích ý nghĩa của Volume trong chứng khoán

Với một nhà đầu tư, họ quá am hiểu về những số liệu mà Volume cung cấp trên thị trường chứng khoán. Từ đó, họ vẽ ra viễn cảnh về mức giá cổ phiếu và thị trường đang biến động như thế nào.

Vậy ý nghĩa của Volume trong chứng khoán là gì?

Thể hiện cho quan hệ hợp tác và trao đổi nhu cầu mua bán giữa các nhà đầu tư

Sau một giao dịch bất kỳ trên sàn chứng khoán, chúng ta có thể xác định được số lượng tham gia của các nhà đầu tư là bao nhiêu, từ đó có thể suy ra nhu cầu ít, nhiều của họ đối với sản phẩm đó.

Chẳng hạn, bạn thấy một cổ phiếu có khối lượng Volume mua nhiều, điều đó cho thấy tiềm năng của cổ phiếu này trên thị trường là rất lớn, rất có thể sẽ tăng giá.

Tuy nhiên cũng nên xem xét kỹ, nếu cổ phiếu có khối lượng giao dịch chứng khoán với số bán ra tăng một cách bất thường, không có nhà đầu tư nào mua, thì có thể do tác động của sự rớt giá cổ phiếu hoặc phá sản,..dẫn đến việc bán rút cổ phiếu.

Thể hiện cho sự dự đoán xu hướng giá cổ phiếu

Sự xuất hiện của Volume trong chứng khoán đã giúp các nhà đầu tư giảm bớt tính rủi ro so với giai đoạn trước đây. Xu hướng giá được thể hiện thông qua các con số trên sàn giao dịch, chỉ cần dựa vào quy luật cung cầu là đã xác định được. Nếu nguồn cung cao hơn cầu thì giá bán sẽ thấp và ngược lại.

Trong trường hợp bên bán tăng cao mà người mua thì không có, lúc này giá cổ phiếu sẽ giảm theo để thanh khoản được nhanh gọn.

Việc dự đoán xu hướng thị trường rất quan trọng, giúp người đầu tư nhanh nhạy và nắm bắt kịp thời hơn, tránh được sự thua lỗ trong không mong muốn xảy ra với mình.

Thể hiện cho sự tiềm năng tương lai của cổ phiếu nào đó

Khối lượng Volume trong chứng khoán đã giúp các nhà đầu tư giá cổ phiếu theo hướng đúng, giảm thiểu những rủi ro do tình hình thị trường biến động một cách phức tạp.

Một cổ phiếu được dự đoán có tiềm năng khi:

Khi cổ phiếu có giá cao, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ rất phấn khởi vì đó là những gì họ đang mong muốn => Lúc này lượng người mua tăng lên.

Khi cổ phiếu có giá thấp, nhà đầu tư thường né vì sợ cổ phiếu mất giá dẫn tới rủi ro => Lúc này lượng người bán tăng lên.

Như vậy có thể thấy, khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) sẽ là thứ quyết định đến khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư, mọi sự quyết định giao dịch nằm ở sự kỳ vọng của họ hay sự chuyển biến tích cực của cổ phiếu đó.

Mối liên hệ giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch

Mối liên hệ giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch
Mối liên hệ giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch

Giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch có mối liên hệ rất quan trọng trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, là thứ quyết định đến sự thành công hay thất bại, lợi nhuận thu về thấp hay cao, lời hay lỗ,..Hãy cùng phân tích những mối liên hệ sau đây:

Trường hợp khối lượng tăng đi với giá tăng/giảm

Ở giai đoạn giá tăng, người chơi sẽ thấy được sự biến động của khối lượng một cách rõ ràng. Và tất nhiên sẽ có nhiều người tham gia mua và mua nhiều hơn, vì đây là thời điểm vàng, từ đó làm giá cổ phiếu đẩy cao lên nữa.

Vì vậy, nếu một thị trường có khối lượng và giá tăng đều đặn thì nên tranh thủ cơ hội mua trong lúc giá chưa tăng quá cao.

Một xu hướng có tiềm năng và sẽ chạm mốc khi khối lượng tăng cao và sau cùng là sẽ giảm đi để kết thúc sự tăng nhiệt. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn suy yếu tạm thời, và không hề mất đi tính xu hướng vốn có của nó. Giá cổ phiếu có thể điều chỉnh lại được để ổn định thị trường.

Trường hợp khối lượng giảm đi với giá tăng/giảm

Chúng ta có thể thấy rằng, mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch tăng và giá luôn chặt chẽ với nhau. Nhưng khi khối lượng giảm, lại không gây nhiều biến động. Tại sao như vậy?

Bởi vì khi khối lượng giảm thì đó là lúc nó đang cảnh báo cho sự chuyển xu hướng, từ xu hướng mạnh chuyển sang yếu. Và nó nhắn nhủ rằng, thị trường cần được nghỉ ngơi. Đó có thể là sự chuẩn bị cho cú lội ngược dòng do hiện tại đang ở trạng thái suy yếu.

Tuy nhiên, việc khối lượng giảm đôi lúc còn biểu hiện sự chấm dứt cạnh tranh với đối thủ còn lại, hay cả hai đối thủ đều suy yếu như nhau và không bên nào chịu hành động. Dẫn đến người chơi sẽ khó suy đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Tóm lại, giai đoạn này là thời điểm để chúng ta nghỉ ngơi do thị trường đang hạ nhiệt, vì thế hãy quan sát và chờ sự hướng dẫn của người đáng tin cậy để hành động, giành lợi nhuận cao nhất có thể.

Ngoài hai trường hợp đáng lưu ý kể trên, những trường hợp dưới đây bạn cũng cần để ý đến như:

  • Trường hợp khối lượng không chuyển biến theo nhưng giá tăng/giảm nhanh chóng:

Bạn cần lưu ý vì đây có thể xác suất cao là một cái bẫy tăng và giảm giá. Ngoại trừ những cổ phiếu đã dư trần/sàn và tăng/ giảm giá tối đa.

  • Trường hợp khối lượng tăng mạnh nhưng giá tăng/giảm chậm:

Giai đoạn nhắc nhở xu hướng có thể bất ngờ thay đổi, có thể thay đổi từ tăng chuyển sang giảm và ngược lại.     

  • Trường hợp khối lượng tăng mạnh và giá tăng/giảm mạnh:

Ở giai đoạn này xu hướng cũ sẽ bị gỡ bỏ, bắt đầu chuyển sang một xu hướng mới.

  • Trường hợp khối lượng ổn định ở mức thấp hay sắp cạn dần đi cùng mức giá hẹp

Giai đoạn này xuất hiện ở chu kỳ điều chỉnh xu hướng tăng/giảm của cổ phiếu. Khi đó, cố phiếu sẽ tập trung vào khối lượng thấp trước khi tăng vụt mạnh. Nếu giai đoạn này diễn ra càng lâu thì rủi ro mua thấp và sự tăng giá sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ.

Chỉ báo OBV để phân tích dựa trên khối lượng là gì?

Chỉ báo OBV hay còn gọi là On Balance Volume là một chỉ báo khối lượng cân bằng. Tại đây, chỉ báo OBV sẽ giúp cho những người thực hiện giao dịch phân tích, đo lường tỷ lệ mua bán là bao nhiêu để tìm ra thời điểm vào hợp lý.

Chỉ báo OBV mang tính chất lũy kế, nghĩa là trong đợt giao dịch hôm nay giá tăng thì khối lượng được cộng vào chỉ số OBV ngày sau; khi giá hôm nay giảm thì khối lượng được trừ vào giá trị OBV của ngày sau đó nữa. Và tiếp tục cho đến khi trên sàn xuất hiện các đường gạch lên xuống giúp người thực hiện giao dịch nắm rõ quá trình mua bán trên thị trường.

Hướng dẫn đọc Volume trong chứng khoán

Hướng dẫn đọc Volume trong chứng khoán
Hướng dẫn đọc Volume trong chứng khoán

Ở các bảng giá hay biểu đồ có thể giúp bạn rèn cách đọc Volume, phía dưới cuối phiên có các kết quả chốt khối lượng giao dịch, bạn có thể dựa vào đó để đọc. Những khớp lệnh, dư mua, dư bán,.. bạn đã có thể hình dung trong đầu về khối lượng giao dịch cơ bản trong một ngày bất kỳ. Việc đọc Volume trong chứng khoán, ta thực hiện các cách như sau:

Đọc Volume kèm với giá cổ phiếu

Nhìn biểu đồ ta thấy giá sẽ chuyển đổi liên tục trong phạm vi mở rộng và khối lượng giao dịch mua, bán lớn.

Nên tập trung đầu tư ở giai đoạn này, giai đoạn mà một số giá cổ phiếu bỗng nhiên chuyển đổi sang giá trị khác, làm khối lượng giao dịch tăng.

Giá cổ phiếu di chuyển trong phạm vi hẹp và khối lượng giao dịch cao

Đây có thể là lúc các nhà tham gia giao dịch đang đầu tư tích lũy, và họ sẽ không chạy theo giá cả để tăng/giảm khối lượng giao dịch chứng khoán..

Kết luận 

Việc tìm hiểu kỹ thông tin về Volume là một điều cần thiết và hết sức quan trọng đối với những người tham gia chứng khoán. Khi đặt chân vào sàn giao dịch, sự thành công hay thất bại nằm ở việc chúng ta có tìm hiểu và quan sát thị trường kỹ lưỡng hay không.

Vì vậy, với kiến thức được mang lại trong bài viết này Lamchutaichinh.vn hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) và tầm quan trọng của việc nghiên cứu thị trường, giúp bạn tự tin làm chủ trên thị trường đầy biến động này.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *